Trang chủ Sức khỏe và đời sống ✅ 4 nhóm thực phẩm cần thiết: protein (đạm), chất bột, chất béo và vitamin cho trẻ phát triển mạnh khoẻ

4 nhóm thực phẩm cần thiết: protein (đạm), chất bột, chất béo và vitamin cho trẻ phát triển mạnh khoẻ

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Cần nhớ các nhóm thực phẩm dinh dưỡng chính cần thiết cho trẻ khoẻ mạnh

4 nhóm thực phẩm dinh dưỡng rất cần thiết cho trẻ em nếu muốn phát triển khoẻ mạnh cần rất nhiều sự bổ sung dinh dưỡng từ đa dạng các loại thực phẩm nhằm đảm bảo sự hoàn thiện từ bên trong.

Chính vì thế việc tìm hiểu các nhóm thực phẩm cần thiết cho trẻ là điều hết sức quan trọng và cha mẹ cần nắm được những loại thực phẩm này để nấu ăn cho trẻ hợp lý, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh. Hãy cùng Massageishealthy theo dõi để hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé!

Trẻ em muốn phát triển khoẻ mạnh cần rất nhiều sự bổ sung dinh dưỡng từ đa dạng các loại thực phẩm

Trẻ em muốn phát triển khoẻ mạnh cần rất nhiều sự bổ sung dinh dưỡng từ đa dạng các loại thực phẩm

1. Nhóm thực phẩm cung cấp chất bột – đường

Thực phẩm giàu chất bột đường thường gặp trong bữa ăn hàng ngày là gạo, mì, bún, phở, khoai, trái cây… Đây là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu cho cơ thể và là nguyên liệu để tạo ra các tế bào. Chất bột-đường cung cấp 50- 60% tổng nhu cầu năng lượng hàng ngày của trẻ.

2. Nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm

Thực phẩm giàu đạm thường gặp trong bữa ăn hàng ngày là thịt, cá, tôm, cua, lươn, đậu,…, được chia thành 2 nhóm nhỏ là đạm có nguồn gốc động vật (đạm cung cấp từ thịt, cá, tôm…) và đạm có nguồn gốc thực vật (đạm cung cấp từ các loại đậu, gạo, nếp…).

Nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm

Nhóm thực phẩm cung cấp chất đạm

Chất đạm là vật liệu chính để xây dựng nên các tế bào, tạo ra dịch tiêu hóa, các nội tiết tố, các protein huyết thanh, …, vai trò tạo hình của chất đạm đặc biệt quan trọng đối với trẻ em, phụ nữ mang thai.

Hình Ảnh 4 Nhóm Thực Phẩm Dinh Dưỡng Chính Cần Thiết Cho Trẻ

Hình Ảnh 4 Nhóm Thực Phẩm Dinh Dưỡng Chính Cần Thiết Cho Trẻ

Chất đạm cũng là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nhu cầu chất đạm của trẻ được tính theo tuổi: ở trẻ còn bú mẹ: Từ 2-2,5 g/kg cân nặng/ngày, trẻ lớn: 2-3 g/kg cân nặng/ngày.

3. Nhóm thực phẩm cung cấp chất béo

Thực phẩm cung cấp chất béo được sử dụng hàng ngày là dầu, mỡ, bơ, phô mai… Chất béo có nguổn gốc động vật sống trên cạn: mỡ heo, mỡ bò, mỡ dê… chủ yếu có các acid béo bão hòa, chứa nhiều cholesterol và khó hấp thu.

Thực phẩm cung cấp chất béo được sử dụng hàng ngày là dầu, mỡ, bơ, phô mai

Thực phẩm cung cấp chất béo được sử dụng hàng ngày là dầu, mỡ, bơ, phô mai

Chất béo có nguồn gốc thực vật: dầu mè, dầu nành, dầu hướng dương… có các acid béo cần thiết, vitamin E, và hoàn toàn không có cholesterol. Loại chất béo này được khuyến khích sử dụng trong bữa ăn hàng ngày của trẻ.

Nhóm thực phẩm cung cấp chất béo

Nhóm thực phẩm cung cấp chất béo

Chất béo có nguồn gốc từ các động vật sống ở biển: chứa nhiều vitamin A, các acid béo không no, đặc biệt là acid arachíndonic rất tốt cho cơ thể.

Chất béo là nguồn thực phẩm giàu năng lượng, là thành phân của màng tế bào, mô não… vì vậy nếu cung cấp đủ sẽ giúp cho trẻ phát triển trí não tốt, chất béo là dung môi giúp cơ thể hấp thu tốt các vitamin A, D, E, K.

Nhu cầu chất béo của trẻ:

  • Trong sữa mẹ chất béo chiếm trên 50% tổng các dưỡng chất sinh năng lượng
  • Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi chất béo chiếm khoảng 40% tổng năng lượng khẩu phần (3- 4 g/kg cân nặng)
  • Trẻ trên 5 tuổi chất béo chiếm 30% tổng năng lượng khẩu phần

4. Nhóm thực phẩm cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ

Các loại rau, củ, quả, trái cây là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin, chất khoáng, chất xơ. Chất xơ không cung cấp năng lượng và dưỡng chất, nhưng giúp chống táo bón, ngăn cản sự hấp thu nhanh của glucose từ ruột non vào máu, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại trong đường ruột, góp phần bài xuất cholesterol ra khỏi cơ thể, có ý nghĩa trong phòng bệnh xơ vữa động mạch, và giảm ung thư đường tiêu hóa.

Các loại rau, củ, quả, trái cây là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin, chất khoáng, chất xơ.

Các loại rau, củ, quả, trái cây là nguồn thực phẩm cung cấp vitamin, chất khoáng, chất xơ.

Cung cấp đủ các vitamin sẽ bảo đảm cho các quá trình chuyển hóa trong cơ thể, phòng ngừa bệnh tật, một số vitamin còn có vai trò chống lại hiện tượng oxi hóa trong cơ thể (vitamin A, vitamin c, vitamin E). Các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K thuờng có nhiều trong bơ, trứng, gan, sữa, các loại hạt có dầu… Các vitamin tan trong nuớc như vitamin nhóm B, vitamin c thường có nhiều trong các loại rau, củ, trái cây, ngũ cốc…

Các loại hạt, ngũ cốc rất giàu vitamin

Các loại hạt, ngũ cốc rất giàu vitamin

Các chất khoáng (calcium, phosphorus, potassium, sodium, chioride, magnesium, đồng, kẽm, iốt, sắt …) làm nhiệm vụ xúc tác hoạt động của các men trong cơ thể, là cấu trúc của một số bộ phận (ví dụ: calcium là thành phần của xương và răng), tham gia vào sự co cơ, sự dẫn truyền của các xung động thần kinh

Hãy chú ý:

  • Bữa ăn sáng sẽ nạp năng lượng cho trẻ sau giấc ngủ dài giúp trẻ học tập tốt trong suốt buổi sáng, vì vậy không nên bỏ bữa ăn sáng.
  • Đối với trẻ biếng ăn, thời gian của một bữa ăn không nên kéo dài quá 40 phút (sẽ tạo tâm trạng chán nản, sợ hãi bữa ăn).
  • Nếu thấy trẻ ăn uể oải hãy cho trẻ ngưng ăn và bổ sung ngay sau bữa ăn bằng những món ăn mà trẻ ưa thích như sữa, sữa chua, váng sữa…
  • Hãy sử dụng muối iốt để nêm nếm thức ăn cho trẻ, vì iốt sẽ giúp trẻ phát triển tốt chiều cao và trí thông minh.
Bữa ăn sáng sẽ nạp năng lượng cho trẻ sau giấc ngủ dài

Bữa ăn sáng sẽ nạp năng lượng cho trẻ sau giấc ngủ dài

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các nhóm thực phẩm cần thiết cho trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Hãy hết sức chú ý để không thiếu loại nào trong khẩu phần ăn hàng ngày của bé nhé!

Massageishealthy sưu tầm và tổng hợp!

5/5 - (2 bình chọn)

You may also like