Bệnh co thắt thực quản: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Bệnh co thắt thực quản là một trong những chứng bệnh hiếm gặp, là chứng rối loạn co giãn cơ trơn ở thực quản – ống nối giữa miệng và dạ dày. Bệnh co thắt thực quản gây khó khăn trong việc di chuyển thức ăn xuống dạ dày.

Vậy đâu là nguyên nhân gây bệnh co thắt thực quản, triệu chứng và cách điều trị như thế nào? Xin mời các bạn tham khảo qua bài viết dưới đây!

1/ Nguyên nhân gây bệnh co thắt thực quản

Nguyên nhân gây bệnh co thắt thực quản hiện chưa rõ ràng và chưa xác định được. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì bệnh co thắt thực quản có thể là do di truyền, nhiễm trùng và do sự tổn thương hệ thần kinh ở thực quản.

Bệnh co thắt thực quản: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Bệnh co thắt thực quản: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Chính vì chưa xác định được nguyên nhân gây bệnh co thắt thực quản. Nên việc lựa chọn phương pháp chữa trị còn khó khăn. Khi bị co thắt thực quản người bệnh thường lo lắng và sợ hãi. Tuy nhiên, bạn nên bình tĩnh và đến các trung tâm y tế lớn để khám và được sự tư vấn của các bác sĩ để có cách chữa trị phù hợp.

2/ Triệu chứng bệnh co thắt thực quản

Bệnh co thắt thực quản là căn bệnh khá phổ biến, khi mắc bệnh thường khiến người bệnh khó chịu. Ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộng sống hàng ngày. Khi bị co thắt thực quản thường có một số triệu chứng cơ bản sau đây, chúng ta cần biết để tránh nguy hiểm cho cơ thể.

+ Thường có cảm giác như một vật đang mắc kẹt trong cổ họng.

+ Đau ép phần ngực và thường xuyên cảm thấy căng thẳng, mêt mỏi, khó chịu.

+ Cảm thấy khó nuốt khi ăn, kèm theo đó là chứng đau vùng thượng vị, nôn và buồn nôn.

Bệnh co thắt thực quản: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Bệnh co thắt thực quản: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị hình 1

Khi thấy xuất hiện một số những triệu chứng trên, bạn nên đến ngay các bệnh viện để thăm khám và nhanh chóng phát hiện bệnh để điều trị kịp thời. Tránh trường hợp để bệnh nặng hoặc để xảy ra những trường hợp không mong muốn.

3/ Cách điều trị bệnh co thắt thực quản

Bệnh co thắt thực quản hiện chưa có thuốc chữa. Tuy nhiên, có một số liệu pháp điều trị giúp cải thiện tình trạng bệnh và giúp ngăn ngừa biến chứng của bệnh.

Bạn có thể sử dụng các loại thuốc để thư giãn cơ nuốt như nitrate, isosorbide (Isordil), nifedipine (Procardia), diltiazem (Cardizem, Tiazac…) hoặc dicyclomin (Bentyl).

Thuốc chống trầm cảm kiểm soát cơn đau. Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc chống trầm cảm ba vòng, như amitripxylin, imipramine (Tofranil) và trazodone để làm giảm đau.

Bệnh co thắt thực quản: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị

Bệnh co thắt thực quản: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị hình 2

Ngoài ra, có thể Botox (botulinum toxin) vào cơ vòng làm căng thực quản. Ngoài những loại thuốc nói trên, bạn có thể sử dụng biện pháp giãn nở cơ hoặc phẫu thuật đặt bong bóng. Tuy nhiên, liệu trình giãn nở cơ có thể sẽ phải lặp lại nhiều lần nếu triệu chứng tái phát.

Khi những biện pháp trên không khả thi bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật. Được gọi là phẫu thuật cắt cơ vòng thực quản dưới.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về căn bệnh co thắt thực quản, bạn có thể đọc và tham khảo để biết rõ hơn về căn bệnh này. Khi thấy một trong những triệu chứng nói trên, người bệnh cần phải nhanh chóng đến bệnh viện để thăm khám, tránh để bệnh nặng khó chữa.

Đồng thời, biết được nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bạn biết cách phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn.

Bệnh co thắt thực quản: Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị
5 (100%) 1 vote[s]

Tác giả: Lê Định

Tôi là Lê Định - CEO & Founder của Massageishealthy. Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người. Đầy đủ thông tin tại Lê Định CEO Massageishealthy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *