Theo một nghiên cứu mới, bổ sung probiotics không chỉ giúp cải thiện tiêu hóa, tăng cường miễn dịch… mà còn có thể làm giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Bổ sung probiotics có thể giúp hạ huyết áp
Bổ sung probiotics có thể giúp hạ huyết áp

Bổ sung probiotics có thể giúp làm giảm huyết áp và ngăn ngừa nguy cơ đột quỵ. Đó là nghiên cứu do Viện Y tế Griffith và Trường Y khoa tại Đại học Griffith Australia thực hiện.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích thông tin của 9 nghiên cứu khác nhau tìm hiểu về việc tiêu thụ probiotics và kiểm soát huyết áp, với số người tham gia lên tới 543 người.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người thường xuyên bổ sung probiotics có chỉ số huyết áp tâm thu trung bình thấp hơn 3,65mmHg, và huyết áp tâm trương cũng giảm trung bình 2,38mmHg so với những người không tiêu thụ probiotics.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những tác động tích cực của probiotics đối với huyết áp tâm trương được cho là lớn nhất ở những người có huyết áp bằng hoặc lớn hơn 130/85mmHg (được coi là tăng huyết áp).

TS. Jing Sun – tác giả nghiên cứu, giảng viên cao cấp của trường Đại học Griffith nói rằng: “Chúng tôi tin rằng, lợi ích của probiotics trong việc làm giảm huyết áp thậm chí còn cao hơn so với việc cải thiện cholesterol toàn phần, giảm lượng đường trong máu, điều hòa hormone và kháng insulin.

Vì vậy, những phát hiện của chúng tôi cho thấy, việc bổ sung probiotics thường xuyên thông qua các sản phẩm bổ sung hoặc các thực phẩm hàng ngày như: Sữa chua, sữa lên men, pho mát, dưa chua… sẽ có tác dụng như một phần của lối sống lành mạnh để giúp làm giảm huyết áp”.

Để bổ sung probiotics và tăng cường miễn dịch cho cơ thể, bạn cũng có thể dùng một số sản phẩm, thực phẩm chức năng giúp tăng cường lợi khuẩn.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng, sẽ cần thực hiện thêm các nghiên cứu khác sâu hơn để tìm hiểu về lợi ích của probiotics trước khi các bác sỹ có thể khuyên dùng probiotics như một biện pháp giúp kiểm soát và phòng ngừa tăng huyết áp trên cộng đồng.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hypertension.

Quang Tuấn H+ (Theo Food.ndtv)


Bạn đang xem bài viết Bổ sung probiotics có thể giúp hạ huyết áp tại chuyên mục Sức khỏe và đời sống ☑️ Đã xác nhận
Tôi là Lê Định - Người sáng lập nên website massageishealthy.com. Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người.