Thông thường, trên các lọ vắc xin (một số loại có, một số loại không) có một tem nhiệt độ có thể thay đổi màu. Màu của tem này quy định dấu hiệu cùa việc tích lũy nhiệt mà lọ vắc xin tiếp xúc.

Nó cảnh báo về giới hạn cuối cùng được sử dụng lọ vắc xin trước khi vắc xin bị giảm chất lượng. Vì vậy tùy thuộc vào việc bảo quản có tốt, đúng cách hay không mà màu của tem này sẽ thể hiện ra cho chúng ta biết.

Rõ ràng, nếu không bảo quản tốt, đúng cách thì nhiệt độ lọ vắc xin sẽ cao hơn yêu cầu, khi đó chúng ta không nên dùng lọ vắc xin đó nữa. Quý phụ huynh cần luu ý kỹ điều này và phải kiểm tra lo vắc xin mà các y bác sĩ chuẩn bị tiêm cho trẻ. Nếu thấy không dùng được thì yêu cầu đổi lọ khác.

Cách đọc tem nhiệt độ này khá đơn giản (thường sẽ giống nhau ở nhiều loại vắc xin). Anh/chị cứ nhìn kỹ trên lọ vắc xin sẽ có 01 hình tròn màu tím, bên trong có 1 hình vuông.

Chú ý vào hình vuông bên trong. Màu của hình vuông thay đổi dần dần. Khi màu của hình vuông còn sáng hơn màu của hình tròn ngoài, được phép sử dụng vắc xin. Ngay khi màu của hình vuông chuyển thành cùng màu với hình tròn hay sẫm hơn màu hình tròn, thì lọ vắc xin phải loại bỏ.

Cách xác định lọ vắc xin còn sử dụng được hay không thông qua tem nhiệt độ trên lọ
Cách đọc chỉ thị nhiệt độ trên lọ Vắc Xin

Nguồn: Nguoibenh.com


Bạn đang xem bài viết Cách xác định lọ vắc xin còn sử dụng được không bằng tem nhiệt độ trên lọ tại chuyên mục Sức khỏe và đời sống ☑️ Đã xác nhận
Tôi là Lê Định - Người sáng lập nên website massageishealthy.com. Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người.