Cây cừ tràm và công dụng làm tinh dầu tràm từ cây tràm

Biện pháp chiết xuất tinh dầu tràm

Cây tràm hoa vàng phân bố nhiều ở miền Trung, đặc biệt là ở Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế… Cây tràm ở Huế và ở các khu vực này được ứng dụng nhiều lĩnh vực, đặc biệt được dùng làm nguyên liệu để chưng cất tinh dầu tràm.

Cây tràm lấy dầu có nhiều tác dụng trong y học nói chung và rất tốt cho sức khỏe. Hiện nay, đã có rất nhiều phương pháp hiện đại đề tinh chế dầu tràm.

Cây cừ tràm và công dụng làm tinh dầu tràm từ cây tràm

Cây cừ tràm và công dụng làm tinh dầu tràm từ cây tràm

Tuy nhiên, ở các hộ gia đình kinh doanh nhỏ lẻ, thường người ta sử dụng các phương pháp cô truyền đơn giản để chiết xuất tinh dầu ra khỏi nguyên liệu của nó. Vì thế mà năng suất tinh chế chưa cao và chưa tận dụng hết nguyên liệu tràm.

Bài viết này sẽ đưa ra các biện pháp chiết xuất tinh dầu tràm từ đó có thể  áp dụng vào thực tế góp phần nâng cao hiệu suất tinh chế dầu cao hơn.

Công dụng tinh dầu tràm

Cây tràm tên khoa học là Cajuput (Melaleuca cajuputi), có nguồn gốc ở Châu Úc và ở Đông Nam Á. Thường mọc nhiều trên vùng đất cồn cát, đất cát ven biển, đất mặn, đất phèn… ở miền Trung của Việt Nam.

Cây cừ tràm và công dụng làm tinh dầu tràm từ cây tràm

Cây cừ tràm và công dụng làm tinh dầu tràm từ cây tràm

Ở Việt Nam tinh dầu tràm được dùng nhiều ứng dụng trị liệu, đặc biệt rất tốt cho phụ nữ và trẻ em sau khi sinh.

Dầu tràm dùng để chống. cảm lạnh, tránh gió và tránh ho, kháng khuẩn, chống và trị muỗi, xua đuổi kiến, chống đầy hơi, không tiêu, trị nhiễm nấm ở bàn chân, hôi chân, nhiễm trùng móng, trị mụn và da nhờn…

Trong quá trình nghiên cứu các nhà khoa học đã phát hiện ra chất ø-Terpineol và Eucalyptol từ cây tràm ở Việt Nam có tác dụng kháng khuẩn có thể phòng trừ một số bệnh nguy hiểm.

Điều trị nấm

Trị nấm trên da: chất ø-Terpineol tự nhiên chiết xuất từ dầu tràm có khả năng ức chế hoạt động của nấm trên da. Khi bị nắm bàn chân, chỉ cần thoa dầu tràm vào những vùng da bị nắm để vi khuẩn không lan ra những vùng xung quanh.

Thuốc giảm đau

Cây tràm nấu dầu làm thuốc giảm đau trong bệnh phong thấp mãn tính. Khi kết hợp dầu tràm với long não dùng bôi ngoài da sẽ chữa được bệnh viêm khớp và gút.

Bệnh ngoài da

Trị gàu, đẹp tóc: chất œ- Terpineol trong dầu tràm giúp nang tóc và da đầu được khơi thông, giữ độ ẩm và ngăn ngừa vi khuẩn, nấm tấn công da đầu.

Trị mụn: dầu tràm có tác dụng dưỡng da, giúp tái sinh tế bào bị lão hóa, giảm sẹo, mau lành vết thương.

 Nguyên liệu lá tràm

Cây tràm làm dầu tràm thì lá phải có vị cay, chát, tính ấm và có mùi thơm. Lá tràm phải là lá già, thân lá dày và có màu xanh sẫm, sau đó tuôt lá, làm sạch.

Thông thường, để chế biến ra 1 lít dầu tràm theo phương thức gia truyền thì các lò nấu cần tới 1,8 tạ đến 2,2 tạ lá dầu tràm. Nâu trong 5,5 tiếng và củi cho vào nấu phải chụm thật đều, lá tràm chiếm hơn tỷ lệ 2/3 nồi, còn lại là nước.

Nguyên liệu thân cây cừ tràm dung để làm gì?

Ngoài tác dụng của lá tràm trong y học, thân cây tràm còn có công dụng chính làm vật liệu xây dựng. Cây tràm khi cắt theo quy cách cừ tràm 3m-4m-5m làm vật liệu sử lý nền móng yếu khi xây nhà, gia cố bờ kề trong thủy lợi và làm đường

Cừ tràm là một vật liệu vô cùng phổ phiến trong lĩnh vực xây dựng với những ưu điểm như giá cừ tràm rẻ, dễ tìm kiếm mà chất lượng tại tốt tồn tại tới 80-100 năm dưới đất ẩm ướt.

Phân tích hóa tính của dầu tràm

Cây tràm lấy tinh dầu phải thu được là chất lỏng màu vàng hơi xanh, trong suốt, nhẹ hơn nước, không tan trong nước.

Thành phần hóa học của dầu tràm gồm hai hoạt chất chủ yếu là Eucalytol (1,8- cineol) chiếm 23-65% và a-Terpineol chiếm 5- 10%. Là hỗn hợp tecpenoit câu trúc gồm nhiều đơn vị isopren.

Các monotecpenoic C10 và sesquitecpenoie C15 là thành phần chủ yếu của tỉnh dầu tràm. Công thức phân tử của hidrocacbon-tecpenort là (C,H,),. Công thức phân tử là C,H,O.

Biện pháp chiết xuất tinh dầu

Quy trình như sau: Lá tràm tươi – Chọn, lọc xử lý làm sạch – Chưng cất – Phần ngưng – Chiết tinh dầu – Sản phẩm – Đóng gói, bảo quản.

Thùng phi thiết kế miệng nắp có khóa cao su kín hơi, vòi dẫn vào bình làm lạnh. Bên trong bình làm lạnh có bình đựng tinh dầu và có vòi chảy ra ngoài, phía bên ngoài là chai thủy tỉnh hứng tinh dầu trộn lẫn với nước; sau đó chiết tinh dầu bằng xi lanh, loại bỏ nước.

Dầu tràm thu được sau 5 giờ có màu vàng xanh, dạng lỏng nhớt. Để lâu thì màu xanh mất đi và dầu có màu vàng trong. Ở lần đầu tiên (sau 1 tiếng nấu) màu vàng của dầu đậm hơn, hàm lượng tinh dầu nhiều, càng về những lần chiết sau, lượng dầu giảm và màu nhạt dần.

Lá của cây tràm làm dầu tràm sau khi được làm sạch, cho vào thùng chưng cất, đổ nước vào thùng phi (nồi) cho tới 50 lít.

Nước trong nồi được đun sôi, hơi nước bão hòa bay lên, tiếp xúc với các phần tử lá tràm và kéo theo hơi tinh dầu.Hơi sau khi ra khỏi nồi chưng theo ống dẫn được làm lạnh và ngưng trong bình riêng.

Tạo thành dung dịch dị thể (hai lớp), lớp trên là dầu tràm thu được, phía dưới là nước. Ứng dụng phương pháp chiết, dùng phễu chiết dầu và thu hồi sản phẩm.

Lời kết

Qua bài viết có thể thấy công dụng cây tràm nấu dầu cho hiệu quả kinh tế không hề nhỏ. Cây tràm có tác dụng từ trong y học tới làm vật liệu xây dựng cừ tràm.

Chắc chắn trong tương lai nhu cầu sử dụng cây tràm sẽ tăng mạnh hơn nữa và quy trình đơn giản dễ làm được nêu ra ở bài viết sẽ bước đầu tạo điều kiện để dược liệu này được ứng dụng tốt hơn trong cuộc sống thường ngày.

Các bạn cần biết them thông tin về cây cừ tràm có thể xem thêm và tư vấn miễn phí tại:

Vựa Cừ Tràm Tân Hoàng Phát

Là đơn vị chuyên cung cấp và thi công các loại cừ tràm, cừ dừa, cừ bạch đàn, phên tre uy tín và chất lượng tại TPHCM và các tỉnh với giá rẻ nhất hiện nay

  • Địa chỉ: 311/1D Vườn Lài, An Phú Đông, Quận 12, TP.HCM
  • Email: Tanhoangphat@vuacutram.vn
  • Website: https://vuacutram.vn
Cây cừ tràm và công dụng làm tinh dầu tràm từ cây tràm
5 (100%) 6 vote[s]
Chia sẻ để mọi người cùng biết nhé ❤

Tác giả: Lê Định Massageishealthy

Đầy đủ thông tin tại Lê Định CEO Massageishealthy Email ledinh121189@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *