Mời bạn đọc gửi câu hỏi tham gia tư vấn trực tuyến cùng chuyên gia. Bạn đọc vui lòng ghi đầy đủ thông tin bằng Tiếng Việt (có dấu), không viết tắt. Xin cảm ơn!
Chẩn đoán và điều trị bệnh lý đường tiêu hóa cùng chuyên gia
Chẩn đoán và điều trị bệnh lý đường tiêu hóa cùng chuyên gia
NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU :
nguyễn thị tình
Chào Bác sĩ. Em năm nay 33 tuổi. Dạo này hay bị khó tiêu, đau tức vùng thượng vị (hơi khó chịu). Khi khám thì được bác sỹ kê Gastropulgite thì thấy hết triệu chứng, nhưng khi ngừng uống thuốc thì các dấu hiệu lại quay trở lại. Gần đây em chuyển sang uống nghệ vàng và mật ong thì thấy đỡ, không còn đau tức nhưng vẫn khó tiêu. Xin bác sĩ cho em lời khuyên.
PGS TS Nguyễn Thanh Long :

Chào em! Tốt nhất em nên đi khám và nội soi dạ dày để được chẩn đoán và tư vấn các phương pháp điều trị phù hợp.

(nguyenvanlinh1987@gmail.com)
Bác sĩ cho con hỏi mẹ con đi khám dạ dày và chẩn đoán là đau vùng thượng vị kết luận là viêm cấp tính hang, môn vị dạ dày. Kết luận CLOTEST (Sau 1 giờ) là DƯƠNG TÍNH. Bác sĩ cho em biết tình hình có nghiêm trọng không ạ. Có thể chữa trị dứt điểm bệnh đó không và chữa trị bằng cách nào ạ. Mong bác sĩ sớm hồi đáp,cảm ơn bác sĩ.
PGS TS Nguyễn Thanh Long :

Mẹ bạn đang bị viêm hang vị, môn vị dạ dày có vi khuẩn HP dương tính. Bệnh này không nguy hiểm nhưng phải điều trị dứt điểm vi khuẩn HP và tình trạng viêm dạ dày. Mẹ bạn phải tuân thủ phác đồ điều trị và tái khám theo lịch của bác sỹ.

Ngô Văn Hưng
Chao bac sĩ. Toi la Dương Thế Lành, tôi mổ và hóa trị 12 lần ung thư đại tràng tháng 9 năm 2009. Hàng năm tôi đều khám tổng quát CEA, siêu âm, chụp cắt lớp, nội soi đại tràng, chụp phổi, mọi kết quả đều bình thường. Khi tôi bị K, phiếu sinh tiết của bệnh viện Chợ Rẫy sài gòn là trên đoạn ruột 6cm: Không phát hiện thấy u, carcinoma truyến niêm mạc trực tràng, biệt hóa trung bình, xếp do 2 mô học. Tôi muốn được bác sĩ tư vấn là khả năng tái phát và tiến triển của bệnh. Tôi năm nay 65 tuổi, sức khỏe tốt, ngay sau khi xuất viện tôi vẫn đi làm bình thường, tôi làm nghề giáo. tôi cảm ơn.
PGS TS Nguyễn Thanh Long :

Chào Anh!

Trước hết chúc mừng anh có kết quả điều trị rất tốt. Với Carcinoma tuyến niêm mạc trực tràng biệt hóa trung bình, xếp do 2 mô học có tỷ lệ sống trên 5 năm là 90%. Anh nên tiếp tục tái khám và tuân thủ theo phác đồ điều trị của thầy thuốc.

Chúc anh thật nhiều sức khỏe!

Thanh
Mẹ cháu vừa mổ ung thư đại tràng và được bác sĩ chuẩn đoán đang ở giai đoạn 2 chưa di căn. Các bác sĩ có đưa ra pháp đồ điều trị truyền hóa chất 12 tháng. Thời gian tốt nhất là 3 tuần sau mổ. Nhưng mẹ cháu sau khi mổ còn yếu ngay cả trước khi mổ cũng đã yếu rồi. Cháu muốn để mẹ tĩnh dưỡng khoảng 2 tháng cho mẹ khỏe mạnh hơn rồi tiếp nhận pháp đồ điều trị được không. Trong khoảng thời gian 2 tháng đó có sợ tế bào ung thư phát triển nguy hiểm hơn không. Cháu xin cảm ơn bác sĩ.
PGS TS Nguyễn Thanh Long :

Bạn nên đến khám theo lịch của bác sỹ để đánh giá tình trạng bệnh, nếu thấy đủ khả năng để điều trị bác sỹ sẽ cho điều trị. Nếu để càng thời gian càng lâu bệnh càng lan rộng, khó điều trị hơn.

(loanle_11@gmail.com)
Mẹ em bị k trực tràng gđ 3 và đã phẫu thuật năm 2014. mẹ e phải cắt bỏ buồng trứng và 1 phần bàng quang, và phải dùng hậu môn nhân tạo, sau mổ mẹ e có điều trị truyền hóa chất trong vòng 1 năm, 1 tháng 2 lần. Những đợt khám định kỳ sau này thì bs bảo mẹ em đã ổn định, nhưng e muốn hỏi là dùng HMNT vĩnh viễn thì có ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ em sau này không, e thấy vùng miệng chỗ mở HM của mẹ em rất đỏ nhưng ko đau, thỉnh thoảng có rỉ máu ở chỗ miệng khâu, và em cũng ko biết phải vệ sinh cho mẹ như thế nào, nếu đã phẫu thuật và hóa trị thì mẹ em có nguy cơ tái phát lại ko ạ? hiện tại mẹ em vẫn sinh hoạt và ăn uống bình thường ạ.
PGS TS Nguyễn Thanh Long :

Chào em! Trường hợp của mẹ em cho thấy khối u đã phát triển mặc dù được phẫu thuật và điều trị hóa chất nhưng khả năng tái phát là cao nên em cần đưa mẹ đi khám định kỳ để theo dõi và phát hiện sớm sự tiến triển của bệnh.

Văn Minh
Thưa bác sĩ. Bố cháu có đi khám nội soi tại bệnh viện đa khoa tỉnh và được bác sĩ cho biết là bị u trực tràng. Nhưng chưa phải ở giai đoạn đi ngoài ra máu chưa phải chỉ định mổ cắt nhưng hỏi ý kiến gia đình nếu mổ thì sẽ mổ. Nhưng trường hợp của bố cháu cắt thì phải dùng hậu môn nhân tạo vĩnh viễn. Vậy xin bác sĩ tư vấn giúp cháu xem như vậy bố cháu không cần mổ mà chỉ dùng thuốc điều trị có được không. Năm nay bố cháu 72 tuổi. Xin cảm ơn bác sĩ ạ.
PGS TS Nguyễn Thanh Long :

Chắc có sự nhầm lẫn vì không bác sỹ nào lại trả lời như vậy. Việc cần làm với bố cháu là phải làm sinh thiết để biết là u lành hay u ác. Từ đó, mới xác định được phương pháp mổ thích hợp, việc có phải làm hậu môn nhân tạo vĩnh viễn hay không phụ thuộc vào vị trí khối u so với hậu môn, kích thước và mức độ xâm lấn của khối u . Bạn không nên điều trị thuốc khi không xác định được là u lành hay ác.

Giấu tên
Chào bác sĩ, em là Vui. Em có một vài câu hỏi về bệnh ung thư dạ dày, rất mong nhận được tư vấn từ bác sĩ. Mẹ em năm ngoái đi khám và được các bác sĩ chuẩn đoán là bị ung thư dạ dày. Mẹ em có lấy thuốc về uống 1 thời gian thấy đỡ. Trong chế độ ăn uống, mẹ em luôn chú trọng việc kiêng khem những đồ chua cay. Nhưng đến bây giờ, mẹ em thường xuyên bị nóng bụng, khó chịu vì vậy đêm rất khó ngủ. Bác sĩ có thể cho em biết:
1. Bệnh ung thư dạ dày của mẹ em đến giờ có thể đang ở giai đoạn nào?
2. Nếu không điều trị kịp thời thì sẽ dẫn đến hậu quả ra sao?
3. Có những phương pháp điều trị nào là hiệu quả nhất, hạn chế rủi ro nhất? Nếu xảy ra rủi ro, thì đó là gì?
4.Thời gian điều trị cũng như chi phí cho những phương pháp điều trị tương ứng? Rất mong nhận được thư hồi âm của bác sĩ. Em cảm ơn bác sĩ.
PGS TS Nguyễn Thanh Long :

Chào em Vui!

Với các thông tin trên của em thì không thể xác định được bệnh của mẹ em đang ở giai đoạn nào. Bệnh ung thư dạ dày là bệnh ác tính cao. Phương pháp điều trị được ưu tiên lựa chọn và có hiệu quả là phải phẫu thuật cắt dạ dày kèm nạo vét hạch sau phẫu thuật có thể kết hợp với hóa chất. Hiệu quả phẫu thuật cắt dạ dày do ung thư rất ít có tai biến và biến chứng nên em có thể yên tâm. Thời gian nằm viện thường trên dưới 10 ngày. Chi phí điều trị phụ thuộc vào việc bệnh nhân có bảo hiểm y tế hay không.

Quyên Lê
(lequyen13@gmail.com)
Tôi nội soi dạ dày cách đây hơn hai tháng và kết luận bị viên loét dạ dày tá tràng. Có uống thuốc một tháng theo đơn bác sĩ hết đau. Nhưng một tuần trở lại đây tôi đau vùng thượng vị dữ dội, đói đau, ăn cũng đau, cảm giác chán ăn, ăn ko tiêu, buồn nôn và mệt mỏi, xin hỏi muốn khám trên bệnh viện ung bướu thì làm những gì và kết quả có lâu không?
PGS TS Nguyễn Thanh Long :

Chào bạn!

Bạn cần đến khám lại để bác sỹ soi kiểm tra và điều chỉnh thuốc cho phù hợp vì loét hành tá tràng thường phải điều trị lâu dài phối hợp với chế độ sinh hoạt, lao động và ăn uống hợp lý. Về nguyên tắc loét hành tá tràng không có nguy cơ ung thư hóa nên bạn không nên quá lo lắng nhé!

Thinh tran
Bs cho em hỏi, dạo gần đây em bị ợ chua, ăn uống cảm giác đầy bụng không tiêu. Vậy có phải đường tiêu hóa của em đang có vấn đề gì không ạ
PGS TS Nguyễn Thanh Long :

Chào em!

Em hay bị ợ chua, ăn uống cảm giác đầy bụng, khó tiêu đó là các triệu chứng của bệnh lý dạ dày. Có thể là viêm, loét và nguy hiểm nhất là ung thư. Tốt nhất, em nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, nội soi dạ dày và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

(linhkute@gmail.com)
Chào bác sĩ! Em mới sinh mổ được một tháng rưỡi. Gần đây em bị đau bụng đi ngoài, có lúc bị bón. Mỗi lần đi ngoài là đau bụng, phân kèm theo chất nhầy có máu. Vậy xin hỏi bác sĩ em bị bệnh gì? Cảm ơn bác sĩ!
PGS TS Nguyễn Thanh Long :

Chào em!

Theo như em mô tả thì đó là các triệu chứng của bệnh đại tràng. Em nên đi khám bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa để được kiểm tra nội soi đại tràng.

Minh Ngọc
Chào bs, tôi 29 tuổi khoảng 1 tháng gần đây tôi không có cảm giác thèm ăn, ăn không ngon miệng do đầy bụng, khó tiêu. Vậy bs cho tôi xin lời khuyên
PGS TS Nguyễn Thanh Long :

Chào bạn!

Các biểu hiện của bạn cho thấy bạn có các dấu hiệu bệnh lý của đường tiêu hóa và thường là của dạ dày và đại tràng. Vì vậy, bạn nên đến khám bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa để được kiểm tra bằng nội soi.

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe

(0983714xx)
Bác sĩ cho tôi hỏi, dạo gần đây tôi hay bị đau âm ỉ bụng bên phải, vậy tôi đang gặp vấn đề gì?
PGS TS Nguyễn Thanh Long :

Chào bạn!

Có rất nhiều bệnh của các cơ quan có thể gây ra đau bụng phải như bệnh lý quanh đại tràng hoặc thận và niệu quản. Vì vậy, bạn nên đến khám ở các bệnh viện để được khám tổng quát.

Ngọc Lan
(Lanngoc49@gmail.com)
Tiêu hóa của em không được tốt. Hôm nào ăn nhiều đạm là bị sống phân. Em uống mật ong với tinh bột nghệ thì thấy tình trạng này được cải thiện. Vậy em có nên đi khám nữa không thưa bác sĩ?
PGS TS Nguyễn Thanh Long :

Chào em!

Với tình trạng đi ngoài sống phân thì em nên khám bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa để đánh giá thêm chức năng của tuyến tụy để được tư vấn các phương pháp điều trị phù hợp.

Mai
(thanhmai13@gmail.com)
Em chào bác sĩ, em 29 tuổi, bị táo bón thường xuyên thi nên áp dụng chế độ ăn uống như thế nào cho hết bệnh ạ? Bị táo bón thường xuyên như vậy lâu dần có dẫn đến ung thư không thưa BS?
PGS TS Nguyễn Thanh Long :

Chào em!

Những người bị táo bón kéo dài cũng là một trong những yếu tố nguy cơ gây ung thư đại tràng. Để làm giảm tình trạng táo bón, em nên duy trì chế độ ăn có nhiều chất xơ, uống đủ nước, cần vận động nhiều hơn và tạo thói quen đi ngoài theo giờ nhất định trong ngày.

Thanh
Xin chào bác sĩ em đang hoang mang và lo lắng xin được tư vấn ạ ? Em năm nay 37 tuổi ngày 15/6/2017 e đi nội soi đại tràng phát hiện polyp nhỏ 0,2cm cách hậu môn 10cm và bác sỹ đã cắt hết và mang đi sinh thiết tế bào. Kết luận u tuyến ống Nghịch Sản Nặng, bác sĩ nói về theo dõi. Ngày 2/04/2018 em đi nội soi lại thi phát hiện ở trực tràng phát hiện nhiều polyp tăng sinh nhỏ 0,1;0,2cm bác sĩ nói hẹn 6 tháng nữa đi kiểm tra lại, mấy ngươi nói như vậy tỉ lệ ung thư hóa rất cao có phải không ạ. Làm thế nào hạn chế bị ung thư thưa bác sĩ?
PGS TS Nguyễn Thanh Long :

Chào anh!

Polyp đáng lo ngại vì nó có liên quan đến ung thư đường tiêu hóa. Đối với trường hợp của anh, có polyp dưới 1 cm sau khi cắt bỏ và có kết quả xét nghiệm như vậy thì anh cũng không nên lo lắng quá. Mặc dù là u tuyến ống Nghịch sản nặng có nguy cơ cao nhưng không phải ai có polyp cũng thành ung thư cả. Tốt nhất, anh nên đi khám, nội soi đại trực tràng định kỳ ở các cơ sở y tế chuyên khoa để được theo dõi thường xuyên và phát hiện kịp thời những bất thường.

KHÁCH MỜI THAM DỰ
PGS TS Nguyễn Thanh Long
Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Việt Đức – Giảng viên kiêm nhiệm Bộ môn Ngoại, Đại học Y Hà Nội
Loading...
Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người.