Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu Đại học Barcelona (Tây Ban Nha), có thể dùng hormon để trị béo phì.

Các nhà khoa học đã tiêm hormon FGF21 vào những con chuột bị béo phì khiến chúng giảm cân và tăng mức đề kháng với insulin trong vòng 1 năm. Theo các nhà khoa học, hormon này được cho là có tác dụng thúc đẩy mức năng lượng của động vật, làm cho chúng năng động hơn; làm tăng nhiệt độ cơ thể, giúp đốt cháy calo ở động vật gặm nhấm.

Có thể tiêm hormon để trị béo phì được không?
Có thể tiêm hormon để trị béo phì được không?

Các nhà nghiên cứu đã dùng chuột trưởng thành chia làm 2 nhóm: Nhóm 1 ăn chế độ ăn tiêu chuẩn, nhóm 2 ăn chế độ ăn nhiều chất béo trong 10 tuần. Kết quả: trọng lượng của chuột nhóm 1 tăng 27%, trong khi chuột nhóm 2 tăng 72% khiến chúng bị béo phì.

Sau đó, tiến hành tiêm FGF21 vào những con chuột béo phì (nhóm 2) và tiêm giả dược vào chuột nhóm 1. Tất cả các con chuột thí nghiệm sau đó được cho ăn chế độ ăn tương tự nhau trong khoảng 1 năm với trọng lượng cơ thể của chúng được theo dõi trong suốt thời gian này.

Kết quả cho thấy, cân nặng của những con chuột tiêm FGF21 về bình thường trong vòng vài tuần sau khi tiêm khiến chúng có kích thước tương tự với những con ăn chế độ ăn tiêu chuẩn.

Mặc dù những phát hiện này là rất hứa hẹn nhưng các nhà nghiên cứu cần tiến hành những nghiên cứu lớn hơn, dài hơn ở động vật trước khi có thể xem xét điều trị FGF21 ở người.

Ngọc Bảo (Theo dailymail.com)


Bạn đang xem bài viết Có thể tiêm hormon để trị béo phì được không? tại chuyên mục Sức khỏe và đời sống ☑️ Đã xác nhận
Tôi là Lê Định - Người sáng lập nên website massageishealthy.com. Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người.