Công nghệ Var là gì, vai trò của công nghệ Var trong bóng đá và tại các kỳ World Cup ra sao?

A. Công nghệ VAR là gì? Công nghệ VAR được sử dụng lần đầu tiên ở đâu?

Click để Show nội dung bài viết Tại Đây

1. Công nghệ Var là gì?

Công nghệ VAR trong bóng đá có tên tiếng Anh là Video Assistant Referee, là một dạng áp dụng công nghệ tiên tiến vào việc hỗ trợ cho các trọng tài thông qua video. Công nghệ Var được đưa vào sử dụng trong bóng đá nhằm giúp cho các trọng tài có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất thông qua các băng hình được ghi lại.

Công nghệ VAR được Hiệp hội Bóng đá quốc tế (IFAB) thông qua vào năm 2016 và được thử nghiệm lần đầu vào tháng 8/2016 trong một trận đấu bóng đá ở giải nhà nghề Mỹ.

Công nghệ VAR trong bóng đá có tên tiếng Anh là Video Assistant Referee

Công nghệ VAR trong bóng đá có tên tiếng Anh là Video Assistant Referee

Công nghệ VAR được kiểm soát bởi 13 trợ lý video hay còn gọi là trọng tài phụ ngồi trong một trung tâm đặc biệt (bất kể trận đấu diễn ra ở đâu) để quan sát trận đấu qua màn hình. Trong số đó có một trợ lý được chọn cho từng trận đấu, người này sẽ hoạt động cùng đội ngũ ba trợ lý khác đang thực hiện nhiệm vụ trên sân.

Tại đây, các tín hiệu được stream trực tiếp từ sân vận động, bao gồm toàn cảnh trận đấu đang diễn ra cũng như các pha quay chậm.

Các trợ lý video này sẽ thông báo cho trọng tài chính mỗi khi phát hiện lỗi bị bỏ qua, hoặc trọng tài chính sẽ tìm sự góp ý của họ mỗi khi cần. Tuy nhiên quyết định cuối cùng vẫn thuộc về trọng tài chính.

2. Công nghệ Var là của nước nào?

VAR là một phần trong dự án đầy tham vọng của Hiệp hội Bóng đá Hoàng gia Hà Lan (KNVB) có tên Refereeing 2.0 (trọng tài 2.0) nhằm tạo ra cuộc cách mạng cho trọng tài.

Ông Lukas Brud, Thư ký của Liên đoàn Bóng đá thế giới (IFAB) cho biết trọng tài là người duy nhất không thể nhìn nhận chính xác điều gì đang diễn ra nhưng lại là người duy nhất nên biết. Liên đoàn muốn giúp trọng tài không phạm phải các sai lầm mà ai cũng có thể nhìn ra ngay lập tức.

Một trong các thành công đầu tiên của dự án là việc giới thiệu công nghệ goal-line của FIFA năm 2012 sau 2 năm thử nghiệm bởi KNVB. Tại các trận đấu World Cup, trọng tài ngay lập tức được cảnh báo khi bóng vượt qua vạch vôi nhờ công nghệ được công ty Hawk-Eye của Anh phát triển.

Năm 2014, KNVB bắt đầu kiến nghị không chính thức IFAB để giới thiệu trợ lý video trong các trận đấu. Tuy nhiên, chỉ sau khi Sepp Blatter từ chức Chủ tịch FIFA, dự án mới được xem xét đúng mức.

Tháng 10/2015, Chủ tịch FIFA mới Gianni Infantino tổ chức hội nghị tại trụ sở FIFA ở Zurich, Thụy Sỹ để cân nhắc đề xuất VAR của Hà Lan. Ý tưởng được đón nhận nhiệt tình. Phần lớn thành viên trong tổ chức đều muốn tìm ra giải pháp ngăn chặn các tranh cãi xuất phát từ các quyết định sai lầm của trọng tài.

Ông Brud cho biết: “nếu nhắc đến ý tưởng về trợ lý video trong năm 2010, mọi người sẽ bảo chúng tôi điên nhưng nay, họ xem nó như cơ hội trợ giúp trọng tài và đạt được kết quả công bằng hơn”.

Tuy vậy, khi ấy, công nghệ vẫn chưa được thử nghiệm trong các trận cầu đỉnh cao. Hà Lan chỉ thử nghiệm tại giải bóng đá trong nước mùa giải 2012-2013.

Tháng 3/2016, tại cuộc họp thường niên của IFAB, quyết định thử nghiệm trong 2 năm nhằm đánh giá VAR mới được đưa ra. VAR được thử nghiệm đầu tiên trong hai trận đấu giao hữu giữa Ý – Tây Ban Nha và Ý – Đức.

Ban đầu, họ có ý định sử dụng VAR cho mọi tình huống trên sân nhưng nhanh chóng nhận ra đây là điều không thực tế. Thay vào đó, họ chọn giảm thiểu các trường hợp cần dùng đến VAR nhằm đạt được cái gọi là “can thiệp tối thiểu và lợi ích tối đa”.

Công nghệ VAR chỉ được dùng để xác định các pha phạm lỗi xảy ra trước khi có bàn thắng, phạt đền, thẻ đỏ hay khi trọng tài cảnh cáo sai cầu thủ. Năm 2017, VAR được thử tại nhiều giải bóng đá quốc gia như Bundesliga (Đức), Seria A (Ý), Primeira Liga (Bồ Đào Nha), League Cup và FA Cup (Anh). Đúng như dự đoán, VAR cũng bị đưa ra mổ xẻ vì nhiều sai sót.

3. Công nghệ VAR được sử dụng lần đầu tiên ở đâu, World Cup năm nào?

Hệ thống này đã được sử dụng thử nghiệm tại Anh và một vài trận đấu của Đức, Ý trước khi được áp dụng chính thức tại Worldcup 2018. Đây cũng là lần đầu tiên VAR được sử dụng trong một kỳ Worldcup. Trước đó, công nghệ goal line đã được FiFa áp dụng lần đầu tại Worldcup 2014.

World Cup 2018 là giải đấu lớn đầu tiên được áp dụng công nghệ VAR để hỗ trợ cho các trọng tài. Tuy nhiên, FIFA cho biết VAR chỉ được sử dụng để “sửa lại các quyết định sai có thể làm ảnh hưởng đến trận đấu”. Các tình huống này bao gồm những lỗi phát sinh trong tình huống ghi bàn, các quyết định thổi phạt đền, quyết định rút thẻ đỏ trực tiếp…

Trọng tài có thể tự xem lại các tình huống thông qua màn hình TV bên đường biên hoặc dựa vào sự hỗ trợ từ phía tổ trợ lý trọng tài. Tuy vậy, quyết định cuối cùng về tình huống vẫn dựa trên phán quyết của trọng tài chính.

Công nghệ VAR được FIFA áp dụng tại Worldcup 2018 để hạn chế tối đa những tình huống gây tranh cãi và các quyết định sai lầm của tổ trọng tài. Trước đó, đã có nhiều tình huống tương tự xảy ra dẫn đến sự thay đổi kết quả của các trận đấu.

Công nghệ VAR được sử dụng lần đầu tiên ở đâu, World Cup năm nào?

Công nghệ VAR được sử dụng lần đầu tiên ở đâu, World Cup năm nào?

VAR về bản chất là công nghệ hỗ trợ trọng tài ra quyết định, chứ hoàn toàn không thể thay thế các vị vua sân cỏ. Mọi quyết định cuối cùng vẫn do trọng tài chính đưa ra.

Công nghệ này tránh được những tranh cãi không cần thiết, như bàn thắng không được công nhận trong trận Anh gặp Đức ở World Cup 2010.

Khi có một đội khiếu kiện về một tình huống nào đó, hoặc trọng tài cảm thấy chưa chắc chắn khi đưa ra một quyết định, VAR cũng sẽ được sử dụng để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo, va chạm…

Khu vực trong vòng cấm là nơi VAR được dùng nhiều nhất vì liên quan tới quyết định thổi phạt penalty của trọng tài.

Theo thống kê của SkySports, với sự hiện diện của VAR, giải đấu tổ chức tại Nga là mùa World Cup đạt kỷ lục về penalty cũng như có tỷ lệ ghi bàn cao nhất từ các tình huống cố định.

Cụ thể, có tổng cộng 22 quả penalty được thực hiện trong 64 trận đấu, trong khi kỷ lục trước đó chỉ là 18 trong các năm 1990, 1998 và 2002.

Dù mới lần đầu được áp dụng tại World Cup năm ngoái, VAR đã thường xuyên trở thành tâm điểm. Trong trận cầu giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, pha ghi bàn của Diego Costa trở thành bàn thắng đầu tiên trong lịch sử World Cup được công nhận dưới sự trợ giúp của VAR.

Cũng nhờ VAR, màn ăn vạ của cầu thủ Neymar bên đội Brazil đã thất bại… Ngược lại, nó cũng bị chỉ trích vì bỏ qua tình huống phạm lỗi trong pha ghi bàn của cầu thủ Thụy Sĩ vào lưới Brazil, hay khi trọng tài không cho phạt đền dù Harry Kane bị hậu vệ Tunisia quật ngã trong vòng cấm…

Việc áp dụng VAR vào các giải đấu tạo nhiều quan điểm trái chiều. Sự góp mặt của công nghệ mang đến sự công bằng, minh bạch hơn trong bóng đá hiện đại, nhưng cũng làm thay đổi cách người hâm mộ thưởng thức bóng đá.

Năm 2017, lần đầu tiên VAR được giới thiệu và đưa vào áp dụng tại Cup FA. Nó nhanh chóng bị đổ lỗi đã phá hủy một “trò chơi đẹp” bởi cả cầu thủ lẫn đội ngũ quản lý.

Không ít người cho rằng VAR phá hỏng bóng đá, làm giảm sự hấp dẫn của trận đấu. Trong bóng đá, cảm xúc nguyên bản, sự kịch tính đáng giá hơn bất kỳ công nghệ nào dù có gây tranh cãi.

Chẳng hạn, trong trận tứ kết World Cup 1986 giữa Argentina và Anh, người hâm mộ vẫn nhớ mãi về “Bàn tay của Chúa” với pha làm bàn bằng tay của Diego Maradona.

Công nghệ Var trong bóng đá là gì, Var được sử dụng như thế nào?

Công nghệ Var trong bóng đá là gì, Var được sử dụng như thế nào?

Trong khi đó, huyền thoại người Argentina lại ủng hộ sử dụng công nghệ xem lại tình huống VAR trong bóng đá. “Bàn thắng như thế sẽ không được công nhận ngày nay nhờ vào công nghệ xem lại tình huống. Nhiều người cho rằng công nghệ thật phiền toái, phí thời gian.

Nhưng nhiều môn thể thao khác đã áp dụng công nghệ từ rất lâu và được hưởng lợi. Tại sao bóng đá lại không thể?”, Maradona nói khi được hỏi về VAR.

B. Các tín hiệu và quy trình sử dụng công nghệ VAR trong bóng đá

1. Tín hiệu xin ý kiến

Ký hiệu xin ý kiến từ trợ lý video - Công nghệ Var trong bóng đá là gì, Var được sử dụng như thế nào?

Ký hiệu xin ý kiến từ trợ lý video – Công nghệ Var trong bóng đá là gì, Var được sử dụng như thế nào?

Ký hiệu xin ý kiến từ trợ lý video - Công nghệ Var trong bóng đá là gì, Var được sử dụng như thế nào?

Ký hiệu xin ý kiến từ trợ lý video – Công nghệ Var trong bóng đá là gì, Var được sử dụng như thế nào?

Các trọng tài khi muốn xin ý kiến đánh giá từ tổ trọng tài video sẽ đưa tay lên tai để ra ký hiệu. Khi đó trận đấu sẽ được tạm dừng để trọng tài chính trao đổi với trọng tài video qua radio liên lạc.

Những trường hợp xin ý kiến bao gồm:

 • Bàn thắng xuất phát từ lỗi việt vị trước đó
 • Tình huống bóng đã ra ngoài sân trước khi trở thành bàn thắng
 • Phạm lỗi trong hay ngoài vòng cấm
 • Tình huống bóng đã ra ngoài sân trước khi dẫn đến penalty
 • Tình huống cầu thủ đã việt vị trước khi dẫn đến penalty
 • Tất cả những tình huống nhận dạng sai cầu thủ cần thổi phạt

2. Tín hiệu xem lại hình ảnh trực tiếp trên sân

Ký hiệu xin xem lại hình ảnh trực tiếp - Công nghệ Var trong bóng đá là gì, Var được sử dụng như thế nào?

Ký hiệu xin xem lại hình ảnh trực tiếp – Công nghệ Var trong bóng đá là gì, Var được sử dụng như thế nào?

Các trọng tài sẽ ra ký hiệu bằng cách vẽ hình chữ nhật tượng trưng để xin dừng trận đấu xem lại những hình ảnh quay lại trên màn hình tại khu vực đánh giá của trọng tài (RRA).

Tại đây có những thiết bị tích hợp màn hình di động cho phép trọng tài xem xét lại sự cố trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Những trường hợp xem lại hình ảnh trực tiếp trên sân:

 • Cầu thủ tấn công phạm lỗi trước khi ghi bàn
 • Pha bóng việt vị
 • Phạm lỗi dẫn đến Penalty
 • Các tình huống dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp

C. Một số câu hỏi thường gặp về công nghệ Var trong bóng đá

1. Công nghệ VAR chỉ được sử dụng trong trường hợp nào?

Tại kỳ Worldcup năm nay, VAR đã cho thấy sức ảnh hưởng của mình khi đóng góp vào một loạt các quyết định quan trọng trong trận Bồ Đào Nha – Tây Ban Nha, Pháp – Úc và mới đây nhất là trận Thụy Điển gặp Hàn Quốc.

Khi nào sử dụng VAR?

VAR chỉ được sử dụng trong một số tình huống nhất định trong một trận đấu. Các tình huống này bao gồm quả đá phạt 11m, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

– Bàn thắng

Khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng, VAR sẽ được dùng để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo và các lỗi khác trong quá trình ghi bàn Ngay cả khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm, bàn thắng cũng sẽ không được chấp nhận.

– Penalties

Khu vực trong vòng cấm là nơi VAR hay được sử dụng nhất. Quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo VAR

– Thẻ đỏ trực tiếp

Các hành vi bạo lực sẽ bị ngăn chặn bởi VAR. Tuy nhiên VAR chỉ đươc áp dụng đối với các tình huống thẻ đỏ trực tiếp, không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.

– Nhận diện sai lầm

Trong thực tế, các trọng tài cũng mắc phải không ít sai lầm. Điển hình là trong trận đấu giữa Arsenal và Chelsea năm 2014. Oxlade Chamberlain của Arsenal là người phạm lỗi nhưng trọng tài lại bất ngờ đuổi Kieran Gibs, một cầu thủ khác cũng sở hữu đầu cua giống như Chamberlain.

Với công nghệ VAR, những sai lầm của các trọng tài có thể được sửa chữa. Tuy vậy, VAR cũng có những hạn chế nhất định để đảm bảo không làm gián đoạn cuộc chơi.

2. Công nghệ VAR có bị giới hạn sử dụng?

Không phải với tất cả, nhưng VAR sẽ không được sử dụng trong trường hợp trận đấu đã được tiếp tục. Nếu VAR không phát hiện được sai sót, quả đá phạt, ném biên… nghiễm nhiên được tiếp tục.

Bàn thắng không được xác định bởi VAR với trường trường hợp đội tấn công phạm lỗi trong tình huống dẫn đến bàn thắng. Nhìn chung, với việc sử dụng VAR, trọng tài có thể phạt nguội cầu thủ dù tình huống phạm lỗi đã xảy ra trước đó.

3. Trọng tài video VAR được đặt ở đâu?

Hệ thống VAR được đặt biệt lập. Tuy vậy, nó có khả năng truy cập vào tất cả các camera được đặt khắp sân. Hệ thống này sẽ đưa ra thông báo tới trọng tài trong trường hợp phát hiện ra lỗi.

4. Công nghệ VAR hoạt động thế nào trong thực tế?

Có 3 kịch bản chính thường được sử dụng VAR.

– Trọng tài trên sân nhận tín hiệu từ trọng tài video thông qua một chiếc tai nghe. Sau đó, ông sẽ ra hiệu tạm dừng trận đấu và cho các cầu thủ biết rằng có một quyết định đang được xem xét. Nếu nhận định tình huống không có lỗi, trọng tài sẽ cho phép trận đấu được tiếp tục.

– Trường hợp sử dụng VAR: Lúc này, trọng tài chính sẽ ra hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Các trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống rồi gửi tới trọng tài chính, người sẽ ra quyết định cuối cùng.

– Ở trường hợp này, trọng tài video gợi ý trọng tài chính xem lại tình huống bằng một màn hình đặt sát sân bóng. Trọng tài chính sẽ ra dấu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định của mình.

Trường hợp nào, trọng tài chính cũng phải liên tục đưa ra các quyết định. Trọng tài không thể để trận đấu diễn ra trong lúc chờ sự trợ giúp từ VAR. Trước đó, trọng tài phải chờ bóng đến một trí trung lập trước khi ra tín hiệu VAR để xem lại tình huống ban đầu.

Công nghệ Var là gì, vai trò của công nghệ Var trong bóng đá và tại các kỳ World Cup ra sao?

Công nghệ Var là gì, vai trò của công nghệ Var trong bóng đá và tại các kỳ World Cup ra sao?

D. Tại sao FIFA lại sử dụng VAR tại các kỳ Worldcup?

Cơ quan quyền lực nhất thế giới bóng đá muốn tải thiện độ chính xác của các quyết định trên sân. “Tôi sẽ nói với các fan hâm mộ bóng đá rằng công nghệ này đem tới những tác động tích cực”, Chủ tịch FIFA Infantino chia sẻ.

Theo người đứng đầu FIFA, VAR đã được sử dụng tại khoảng 1.000 trận đấu với độ chính xác từ 93-99%.

FIFA xem xét kỹ tất cả những tiềm năng mà công nghệ này có thể đem lại. Ông Infantino cũng cho rằng VAR cần cải thiện tốc độ phân tích trận đấu và truyền đạt tới các trọng tài.

Tuy có những ưu điểm vượt trội, thế nhưng không phải ai cũng ủng hộ VAR. Một nhóm những người thường xuyên đến sân cho biết họ không rõ lúc nào một quyết định sử dụng VAR được xem xét.

Trong khi đó, nhóm người khác lại cho rằng bất chấp sự can thiệp của máy móc, những tình huống gây tranh cãi vẫn luôn là một phần của bóng đá.

E. Một số nhận định của các chuyên gia bóng đá về công nghệ Var

Zinedine Zidane, người hùng dẫn Real Madrid giành 3 danh hiệu Champions League liên tiếp, không hề thích thú với thứ công nghệ mới này.

“Thật chán ngắt. Bóng đá mất đi những cảm xúc”, Zidane tuyên bố. “Nếu đưa ra quyết định ngay lập tức, tốt thôi. Nhưng phải 3-4 phút sau trọng tài mới đưa ra quyết định thì đó là chuyện kỳ lạ”.

Trước đây, Luka Modric cũng từng phản đối việc áp dụng VAR vào bóng đá. “Tôi không thích VAR, vì nó không phải là bóng đá”.

Gareth Bale nhiều lần chịu những quyết định thiệt thòi từ trọng tài. Nhưng anh vẫn bảo vệ quan điểm không nên áp dụng VAR. “Tôi luôn thích những gì thực tế và cảm xúc. Vậy nên, bóng đá sẽ tốt hơn nếu không có công nghệ VAR”.

Huyền thoại Jorge Valdano của Argentina và Real Madrid phản ứng mạnh mẽ hơn: “Thật ghê tởm. Tôi ghê tởm thứ công nghệ ấy”.

Trong cuốn sách phân tích về bóng đá hiện đại và VAR, Valdano đưa ra quan điểm: “Hãy đừng làm gián đoạn những cảm xúc bóng đá”.

VAR được sử dụng như một công nghệ hỗ trợ các tình huống tranh cãi trong bóng đá. Có nhiều tình huống diễn ra nhanh, trọng tài không thể theo kịp.

Các trọng tài video sẽ xem xét tình huống, rồi từ đó liên lạc với trọng tài chính để có thể đưa ra những thay đổi về quyết định.

Nhưng trên tất cả, quyết định cuối cùng vẫn thuộc về trọng tài chính, dù ông sử dụng hay không sử dụng VAR.

Trong trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, trọng tài Rocchi đã từ chối gợi ý của trợ lý về việc dùng VAR để xử lý tình huống dẫn đến bàn gỡ hòa 1-1 của Diego Costa. Trước khi lập công, anh đã phạm lỗi với Pepe.

Có những tranh cãi rằng ông Rocchi đã sai khi công nhận bàn thắng của Diego Costa. Nhưng chính điều đó giúp ông được đánh giá cao, để cho trận đấu trải qua những cảm xúc đặc biệt, và Ronaldo có cơ hội tỏa sáng với hat-trick.

Nếu cứ dừng trận đấu để xử phạt tình huống diễn ra từ trước đó vài phút, đến Ronaldo cũng không thể duy trì cảm xúc để chơi bóng với khát vọng cao nhất.

F. Công nghệ Var và kết quả trận Việt Nam – Nhật Bản tại Asian Cup 2019

Nhật báo Asahi của Nhật Bản đã có những bình luận liên quan đến trận thắng 1-0 của Nhật Bản trước Việt Nam ở tứ kết Asian Cup 2019, đồng thời nhắc đến những điểm nhấn liên quan đến công nghệ VAR.

Theo tờ báo này, công nghệ VAR mang đến “bóng tối” với đội tuyển Nhật Bản vào phút 25. Ở tình huống đó, tiền vệ Gaku Shibasaki có pha đá phạt chuẩn xác, tạo điều kiện cho Yoshida đánh đầu làm tung lưới thủ thành Văn Lâm.

Tuy nhiên, trọng tài Mohammed Abdulla lại đưa ra dấu hiệu bằng tay là sẽ xem lại băng ghi hình bằng VAR. Sau đó, vị vua áo đen người UAE đã quyết định Yoshida chơi bóng bằng tay, không công nhận bàn thắng của Nhật Bản và giúp Việt chơi tự tin hơn.

Công nghệ Var và kết quả trận Việt Nam - Nhật Bản tại Asian Cup 2019

Công nghệ Var và kết quả trận Việt Nam – Nhật Bản tại Asian Cup 2019

Tuy nhiên sau đó, công nghệ VAR lại mang tới “ánh sáng” cho đội tuyển Nhật Bản ở phút thứ 8 của hiệp 2.

Cụ thể, trong một tình huống mà Ritsu Doan đi bóng xâm nhập vòng cấm, một cầu thủ của Việt Nam đã phạm lỗi, nhưng trọng tài vẫn cho trận đấu tiếp tục.

Tuy vậy, sau khi hội ý với các trợ lý và xem lại băng ghi hình, trọng tài Mohammed Abdulla lại cho Nhật Bản được hưởng phạt đền.

Để rồi sau đó, Ritsu Doan dễ dàng thực hiện thành công quả penalty, giúp đội nhà có được bàn thắng duy nhất của trận đấu và giành vé vào bán kết Asian Cup 2019.

Tờ báo này dẫn lời hậu vệ Yuto Nagatomo sau khi có pha cản bóng trong trận gặp Saudi Arabia tại vòng 1/8 để minh chứng: “Tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì trận đấu đó không dùng VAR.

Tôi có cảm giác ở tay, nhưng lúc đó tôi được cứu vì không có phán xét từ video, nhưng lần này không còn phước lành nữa.”

Ngoài ra, tờ Asahi cũng khẳng định rằng, VAR đang là chủ đề gây nhiều tranh cãi và nhiều vấn đề sẽ nảy sinh ở bán kết Asian Cup 2019. Nhật báo này cũng khen ngợi đội tuyển Việt Nam đã chơi đầy ấn tượng và chỉ thua sát nút Nhật Bản.

G. Đội tuyển Việt Nam lần đầu được “thưởng thức” công nghệ VAR

Theo thông báo từ LĐBĐ châu Á (AFC), công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) sẽ bắt đầu được áp dụng kể từ vòng tứ kết Asian Cup 2019. Trận đấu giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ là trận đầu tiên sử dụng công nghệ này.

Công nghệ VAR sẽ bắt đầu được áp dụng từ vòng tứ kết Asian Cup 2019

Công nghệ VAR sẽ bắt đầu được áp dụng từ vòng tứ kết Asian Cup 2019

Đây là lần đầu tiên, đội tuyển Việt Nam được trải nghiệm công nghệ hiện đại này. Trong khi đó, đội tuyển Nhật Bản đã quen với công nghệ VAR khi tham dự World Cup 2018. Tại giải đấu lớn nhất hành tinh, công nghệ VAR được sử dụng trong cả 64 trận đấu.

Ở các vòng đấu trước tại Asian Cup 2019, người ta đã chứng kiến không ít tình huống tranh cãi. Điển hình như trận đấu giữa Australia và Syria ở vòng bảng. Trọng tài đã tưởng tượng ra quả phạt đền cho các cầu thủ Syria. Hay như trận khai mạc giải đấu, các cầu thủ UAE cũng được hưởng quả phạt đền trong tình huống không rõ ràng ở trận gặp Bahrain.

Ở châu Âu, các giải đấu hàng đầu như Serie A, La Liga, Bundesliga… cũng áp dụng công nghệ VAR. Trong khi đó, UEFA cũng bắt đầu sử dụng công nghệ này kể từ vòng 1/8 Champions League sắp tới.

Nguồn: Massageishealthy tổng hợp.

Công nghệ Var là gì, vai trò của công nghệ Var trong bóng đá và tại các kỳ World Cup ra sao?
5 (100%) 4 vote[s]

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất:

 • công nghệ var
 • Ky yhuat var trong bóng đá là gì
Chia sẻ để mọi người cùng biết nhé ❤

Tác giả: Lê Định Massageishealthy

Đầy đủ thông tin tại Lê Định CEO Massageishealthy Email ledinh121189@gmail.com

One comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *