Đau bao tử là đau ở đâu – Vị trí đau dạ dày bên trái hay phải?

Theo những nghiên cứu y học lâm sàng, đau dạ dày, đau bao tử là đau ở vị trí vùng thượng vị, đau phần bụng vùng giữa, đau bên trái hay bên phải, đau vùng dưới rốn, đau quanh rốn, đau vùng bụng phải: đây là khu vực liên quan đến những căn bệnh như viêm túi mất, viêm tuỵ, viêm tá tràng, đau bụng dưới bên trái thường gặp ở những người bị rối loạn đại tràng.

Tuy nhiên vùng dạ dày của chúng ta khá rộng nên nếu như không biết chính xác vị trí đau sẽ dễ dẫn đến việc chuẩn đoán lầm có thể gây hậu quả xấu cho sức khoẻ.

Vậy đau bao tử là đau ở đâu? Hãy cùng Kiến Thức Bệnh tham khảo những thông tin y khoa trong bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu bạn nhé!

Đau dạ dày, đau bao tử là đau ở đâu, đau ở vị trí nào? Những triệu chứng và dấu hiệu cần biết

Đau dạ dày, đau bao tử là đau ở đâu, đau ở vị trí nào? Những dấu hiệu cần biết

Đau dạ dày, đau bao tử là đau ở đâu, đau ở vị trí nào? Những dấu hiệu cần biết

Các bạn xem xem qua sơ đồ các vị trí và tên gọi của các vùng của bụng, dạ dày để có thể hiểu rõ và xác định chính xác nhất vị trí đau ở đâu, đau ở vị trí nào vùng bụng từ đó chuẩn đoán bệnh viêm dạ dày chính xác hơn nhé.

Đau dạ dày, đau bao tử là đau ở đâu, đau ở vị trí nào vùng bụng?

Đau dạ dày, đau bao tử là đau ở đâu, đau ở vị trí nào vùng bụng?

1. Vị trí đau bao tử là đau ở đâu? Đau vùng thượng vị

Đây hầu như là vị trí đau dạ dày thường gặp nhất mà các bệnh nhân gặp phải. Vị trí này nằm trên rốn và dưới mỏm xương ức. Cơn đau dạ dày xuất hiện ở vị trí này cũng có nhiều dạng: có người đau âm ỉ, có người đau tức, có người đau bỏng rát.

Cơn đau bụng cũng có thể lan rộng ra phía sau lưng hoặc lan lên tận ngực. Đặc biệt nếu bạn ăn phải các loại thức ăn cay, nóng, chua hay uống rượu, các đồ uống có gas, có cồn… thì cơn đau bụng sẽ càng tăng lên.

Đau bao tử là đau ở đâu? Đau vùng thượng vị

Đau bao tử là đau ở đâu? Đau vùng thượng vị

Ngoài ra nếu như làm việc căng thẳng thì cơn đau cũng sẽ nặng hơn gây ra những triệu chứng ợ chua, ợ nóng hay rát phần bụng trên.

Nếu cơn đau bụng xuất hiện ở vị trí này có thể là biểu hiện của căn bệnh viêm dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng hoặc là dấu hiệu cho thấy thoát vị ở vùng thượng vị, sỏi mật hay viêm tuỵ.

Có thể nói, đối với vấn đề đau dạ dày, đau bao tử là đau ở đâu, đau ở vị trí nào thì vùng thượng vị là câu trả lời phổ biến nhất.

Cơn đau cũng có thể lan rộng ra phía sau lưng hoặc lan lên tận ngực.

Cơn đau cũng có thể lan rộng ra phía sau lưng hoặc lan lên tận ngực.

2. Đau bao tử là đau ở đâu? Đau phần bụng vùng giữa

Phần bụng giữa là nơi tập trung hầu hết các cơ quan của hệ tiêu hoá nên các cơn đau xuất hiện ở vùng này tương đối khá chuẩn đoán chính xác vì rất dễ nhầm lẫn giữa bệnh dạ dày với nhiễm trùng đường ruột, viêm tuỵ, viêm ruột thừa mới chớm, viêm hang vị dạ dày.

Đau bao tử là đau ở đâu? Đau phần bụng giữa

Đau bao tử là đau ở đâu? Đau phần bụng giữa

Khi đó để xác định chính xác nguyên nhân các bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá sẽ phải dựa vào kiểu đau, tần suất đau để phân biệt với các loại bệnh y học khác. Có vài trường hợp điển hình bạn thường gặp:

– Nếu bạn đau quặn bụng, có thể nôn ói, sau 1-2 ngày sẽ hết thì đó có thể là triệu chứng  và dấu hiệu của chứng ngộ độc thực phẩm.

– Nếu bạn bị đau vùng bụng quanh rốn, lan xuống vùng bụng dưới bên phải kèm theo buồn nôn, sốt nhẹ, đau nhói khi dùng tay ấn vào vùng đau và cơn đau bụng ngày càng nặng thì có thể bị viêm ruột thừa.

– Nếu bạn xuất hiện nhiều cơn đau bụng liên tục tại vùng này, kèm theo triệu chứng và dấu hiệu khó tiêu hoá, buồn nôn, ợ chua, đầy bụng, những cơn đau bụng quặn thắt hoặc âm ỉ dù no hay đói cũng đau thì đó có thể chính là triệu chứng và dấu hiệu bệnh viêm dạ dày.

Mời bạn xem thêm Đau dạ dày uống thuốc gì, nên uống thuốc nào tốt nhất hiện nay? Tham khảo ý kiến chuyên môn của bác sĩ

3. Đau bao tử ở vùng nào, đau bên trái hay bên phải? Bác sĩ chuyên khoa trả lời

Hãy chú ý những cơn đau bụng xuất hiện do đau dạ dày ở vùng bụng này thường tập trung vào vùng giữa và ít khí nghiêng về bên trái hay bên phải bụng.

Sở dĩ mọi người thường thắc mắc đau dạ dày, đau bao tử là đau ở đâu, đau ở vị trí nào vì khi đau ở những vị trí không phải vùng thượng vị hay phần giữa bụng có thể là triệu chứng và dấu hiệu của những bệnh lý khác.

Đau bao tử là đau ở đâu - Vị trí đau dạ dày bên trái hay phải?

Đau bao tử là đau ở đâu – Vị trí đau dạ dày bên trái hay phải?

Đau vùng dưới rốn: thường là biểu hiện của những bệnh liên quan đến đại tràng như viêm đường tiết niệu, viêm tiểu khung… thường gặp ở nữ giới.

Đau quanh rốn: không giống như đau dạ dày, những cơn đau bụng xuất hiện ở vị trí này có thể là triệu chứng của bệnh ruột thừa, ruột non gây ra những cơn đau dữ dội, kịch liệt.

Đau vùng bụng trái: có thể liên quan đến những bệnh dạ dày bao gồm đại tràng, dạ dày…

Đau vùng bụng phải: đây là khu vực liên quan đến những căn bệnh như viêm túi mất, viêm tuỵ, viêm tá tràng… những cơn đau bụng ở nơi đây có thể lan ra các vùng khác, dẫn đến tình trạng đau thắt lưng.

Đau bụng dưới bên trái: tình trạng này thường gặp ở những người bị rối loạn đại tràng, viêm đại tràng hay viêm loét tá tràng.

Đau dạ dày k nên ăn gì, không nên ăn những hoa quả nào?

4. Khi nào bạn phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá ngay lập tức?

Sau khi biết được đau bao tử là đau ở đâu bạn sẽ dễ dàng xác định được chính xác nguyên nhân và bệnh mà mình có thể mắc phải, từ đó tìm ra cách khắc phục tại chỗ đối với những trường hợp nhẹ.

Khi nào bạn phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức?

Khi nào bạn phải đến gặp bác sĩ ngay lập tức?

Tuy nhiên trên thực tế, không riêng những vị trí đau dạ dày mà khi xuất hiện bất kỳ những cơn đau bụng lạ nào, bạn cũng cần hết sức chú ý.

Dưới đây là những tình trạng bạn phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức để tránh tối đa những ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ nếu không được chữa trị kịp thời:

– Những cơn đau bụng tại bất kỳ vị trí nào trong bụng kéo dài dai dẳng, tái đi tái lại nhiều lần, mức độ ngày càng nặng hơn.

– Tình trạng đau nhói ở bụng dưới bên phải, ấn vào thấy đau, sốt nhẹ rất có thể là triệu chứng và dấu hiệu viêm ruột thừa cấp, phải đến bác sĩ càng nhanh càng tốt.

– Chóng mặt, đau bụng, xuất huyết thở gấp có thể xuất hiện nôn ói, sốt cao.

– Thường xuyên cảm thấy buồn nôn, đi ngoài phân có màu đen như nhựa đường.

– Xuất hiện tình trạng nôn ra máu

– Đối với trẻ nhỏ, cần đặc biệt chú ý khi bé liên tục sốt cao, bỏ ăn, quấy khóc có thể kèm theo chướng bụng thì phải nhanh chóng đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa để điều trị.

Đối với trẻ nhỏ, cần đặc biệt chú ý khi bé liên tục sốt cao, bỏ ăn

Đối với trẻ nhỏ, cần đặc biệt chú ý khi bé liên tục sốt cao, bỏ ăn

Qua những thông tin y khoa trên, bạn đã có thể giải đáp thắc mắc đau dạ dày, đau bao tử là đau ở đâu, đau ở vị trí nào từ đó có thêm nhiều kiến thức y học để bảo vệ sức khoẻ của bản thân mình tốt hơn. Cũng đừng quên chia sẻ bài viết bổ ích này để mọi người cùng biết bạn nhé!

Đau dạ dày có nên ăn bánh mì không? Kiến thức chuyên môn cho người viêm dạ dày

Nếu thấy những kiến thức trên hữu ích với bạn, hãy Like hoặc Comment để khích lệ đội ngũ phát triển web. Thân!!!

Chủ đề: đau bao tử là đau ở vùng nào, dạ dày nằm ở đâu trên cơ thể người, dạ dày bên trái hay phải, triệu chứng đau bao tử, triệu chứng đau bao tử nặng, triệu chứng đau dạ dày nhẹ, vị trí dạ dày trong ổ bụng, đau bao tử nằm nghiêng bên nào.

Đau bao tử là đau ở đâu – Vị trí đau dạ dày bên trái hay phải?
5 (100%) 5 vote[s]

Tác giả: Lê Định

Tôi là Lê Định - CEO & Founder của Massageishealthy. Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người. Đầy đủ thông tin tại Lê Định CEO Massageishealthy

One comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *