Đau dạ dày có nên tập gym, thể hình, chạy bộ hay đá banh không?

Theo tiến sĩ y khoa Philip Katz, người bị bệnh đau dạ dày hoàn toàn có thể tập gym, tập luyện thể hình, hoặc chơi thể thao, đá banh để nâng cao sức đề kháng và giúp hạn chế các cơn đau dạ dày, tuy nhiên cần xác định tình trạng đau dạ dày của mình để có chế độ tập luyện phù hợp.

I. Người bị đau dạ dày có nên tập gym, tập thể hình, chơi thể thao đá banh không?

Hiện nay, theo thông kê cho thấy có khoảng 60% dân số đều có nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày, bệnh này còn có tên gọi là đau bao tử.

Là do dạ dày bị tổn thương nếu không kịp chữa trị sớm sẽ khiến tình trạng viêm , loét dạ dày thì rất nguy hiểm. Bệnh thường gặp nhiều ở độ tuổi 15 -25 tuổi, bởi giai đoạn này hầu hết mọi người không có chế độ ăn uống hợp lí thường gây nên đau dạ dày.

Đặc biệt, những thanh niên trai tráng nhưng cũng mắc phải bệnh này, tuy nhiên đau dạ dày có ảnh hưởng đến rất nhiều hoạt động của chúng ta. Đau dạ dày có nên tập gym, tập thể dục, có được tập nhảy, bơi lội hay đá banh không?

Đau dạ dày có nên tập gym, thể hình, chạy bộ hay đá banh không?

Đau dạ dày có nên tập gym, thể hình, chạy bộ hay đá banh không?

Hôm nay, bài viết khi bị đau dạ dày có nên tập gym, thể hình không sẽ giúp bạn giải đáp được vấn đề về những ảnh hưởng của đau dạ dày. Cùng đón xem bài viết nào các bạn!

1. Vậy khi bị đau dạ dày có nên tập gym, tập thể hình không?

Đau dạ dày hay còn gọi là đau bao tử là từ dùng để chỉ tình trạng đau có nguồn gốc tổn thương tại dạ dày như viêm hay loét dạ dày. Bệnh do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do lối sống, sinh hoạt, ăn uống không khoa học, do nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, kí sinh trùng.

Khi mắc bệnh, người bệnh thường có những triệu chứng cụ thể như: Đau vùng thượng vị, ăn kém, ợ chua, ợ hơi, chảy máu tiêu hóa… Để khắc phục bệnh, ngoài việc uống thuốc điều trị bệnh, người bệnh cần lưu ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt.

Bạn là một người thích tập gym, tập thể thao, thích đá banh thường xuyên luyện tập thể hình để giúp cơ thể có một thân hình với cơ bắp, các múi hấp dẫn thể hiện được bản lĩnh của đàn ông.

Tuy nhiên, đau dạ dày đã khiến bạn ngưng việc tập luyện khiến cơ thể không còn được như trước. Vậy thật sự tập gym, tập thể hình hay chạy bộ, đá banh có ảnh hưởng gì tới đau dạ dày mà nhiều trang web, diễn đàn khuyến cáo không nên tập.

Vậy khi bị đau dạ dày có nên tập gym, tập thể hình không?

Vậy khi bị đau dạ dày có nên tập gym, tập thể hình không?

Việc đau dạ dày và việc tập gym, tập thể hình hoàn toàn không liên quan với nhau. Bạn hãy cứ tuân thủ đúng những nguyên tắc về ăn uống để dạ dày không còn đau và việc tập luyện thì vẫn diễn ra bình thường. Nếu như bạn tập nặng mà có bất kì biến chứng nào xảy ra với dạ dày thì nên nghỉ tập ngày hôm đó và ngày hôm sau hãy tập lại bình thường với mức tạ nhẹ hơn.

Thật chất các bài viết trên diễn đàn không phải là hoàn toàn đúng, bạn đau dạ dày có nên tập gym, tập thể hình với các bài tập nhẹ hơn, không cố ép cơ thể tập quá nặng là chuyện bình thường không hề ảnh hưởng đến dạ dày.

Tuy nhiên, không phải bất kì ai cũng được tập thể hình đâu nhé, những người có tiền sử đau dạ dày trước và từng phẩu thuật, nội soi, loét dạ dày thì tuyệt đối không nên tập thể hình, nó sẽ khiến việc tổn thương, vết thương cũ sẽ bị rạn nút, chảy máu và càng nặng hơn.

Người bị đau dạ dày có nên tập gym, tập thể hình, chạy bộ, đá banh không?

Người bị đau dạ dày có nên tập gym, tập thể hình, chạy bộ, đá banh không?

Để muốn biết mình có được tập thể hình hay không còn phụ thuộc vào sức khỏe của bạn nữa nhé! Phải xác định rõ ràng mình đau dạ dày bình thường hay rơi vào những trường hợp trên để tránh gây ra tổn thương nặng hơn nha các bạn.

Bạn có thể tập các bài thể dục nhẹ nhàng mỗi sáng để giúp cơ thể hỗ trợ đầy đủ năng lượng , tăng khả năng miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Trường hợp đau dạ dày ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể tập các bài thể dục nhẹ nhàng mỗi sáng hoặc tập cơ bụng để giúp cơ thể hỗ trợ đầy đủ năng lượng, tăng khả năng miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, khi tập luyện cần phải tập đúng cách, đúng bài thì mới đem lại hiệu quả cao.

Trường hợp đau dạ dày ở mức độ nặng thì tuyệt đối không nên tập gym, tập các bài tập về cơ bụng vì chúng rất dễ khiến cơ thể mất sức. Bởi vì, khi tập các bài tập nặng, bạn cần ăn uống bổ sung dinh dưỡng nhiều, lúc này dạ dày phải hoạt động hết công suất và khó lành vết thương hơn.

Lưu ý: Khi tập cơ bụng hoặc các bài thể dục hỗ trợ quá trình chữa đau dạ dày, người bệnh không nên tập khi đói, sau khi ăn xong hoặc tập quá sức, điều này sẽ làm giảm lưu lượng máu nuôi dạ dày từ đó làm nặng thêm bệnh lý dạ dày sẵn có và cũng là nguyên nhân gây đau dạ dày.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, những người có tiền sử đau dạ dày và từng phẩu thuật, nội soi, loét dạ dày tá tràng thì tuyệt đối không nên tập gym, tập thể hình, nó sẽ khiến việc tổn thương, chảy máu và càng nặng hơn. Khi bệnh ở giai đoạn ổn định, đã điều trị liền sẹo hoặc đã được phẫu thuật giải quyết tốt thì rất nên tập.

Người bị đau dạ dày có nên tập gym, tập thể hình, chạy bộ, đá banh không?

Người bị đau dạ dày có nên tập gym, tập thể hình, chạy bộ, đá banh không?

Ngoài việc thường xuyên luyện tập đúng cách các bài thể dục giúp dạ dày chắc khỏe, mọi người cũng cần phải chú trọng đến thói quen ăn uống, sinh hoạt khoa học, tránh bỏ bữa, ăn các thức ăn khó tiêu hóa. Đồng thời, nên tránh các thực phẩm, thức uống có hại cho dạ dày như rượu bia, thuốc lá, ma túy.

2. Bị đau dạ dày có chơi thể thao, đá banh, vận động được không?

Ngoài chế độ ăn uống thì chế độ tập luyện cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả điều trị bệnh đau dạ dày. Theo tiến sĩ y khoa Philip Katz, thuộc trung tâm y tế Albert Einstein, Philadelphia thì: Người bị bệnh đau dạ dày hoàn toàn có thể tập luyện thể hình, tập gym hoặc chơi thể thao, đá banh để nâng cao sức đề kháng và giúp hạn chế các cơn đau dạ dày.

Tập thể hình đúng cách với mức độ vừa phải và tần suất vừa đủ sẽ giúp: duy trì cân nặng hợp lý, giữ tinh thần thoải mái và thư giãn; tăng chức năng cơ thắt thực quản dưới trào ngược dạ dày thực quản; giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra nhanh hơn; hệ miễn dịch được cải thiện giúp tiêu diệt vi khuẩn HP tốt hơn, khắc phục ngăn ngừa các bệnh về dạ dày,…

Người bị đau dạ dày có nên tập gym, tập thể hình, chạy bộ, đá banh không?

Người bị đau dạ dày có nên tập gym, tập thể hình, chạy bộ, đá banh không?

Mặc dù chế độ vận động tập luyện thể dục thể thao như đá banh, chạy bộ có ảnh hưởng tích cực đến bệnh đau dạ dày, nhưng việc tập luyện thể hình nếu sai cách và quá lao lực sẽ phản tác dụng, là căn nguyên khiến tình trạng đau dạ dày trở nặng. Do đó, bạn cần biết cách tập thể dục thể thao sao cho đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất.

3. Chế độ vận động cho người bệnh đau dạ dày thế nào là hợp lý?

Tập thể dục thể thao như chạy bộ, đá banh, tập gym, tập thể hình đúng cách giúp giữ tinh thần thoải mái, giảm căng thẳng, tăng cường miễn dịch trong cơ thể và giúp tiêu diệt vi khuẩn Hp gây bệnh đau dạ dày. Vì vậy, đối với người bệnh đau dạ dày nên thực hiện chế độ vận động sau đây:

– Mỗi ngày người bệnh đau dạ dày có thể vận động 15 – 30 phút tùy thể lực mỗi người, tuy nhiên không nên vận động quá sức.

– Tham gia các môn vận động nhẹ như đi nhanh, chạy bộ, bơi lội, yoga, đạp xe, không nên chọn các bài tập mạnh, mất sức.

– Những người chưa vận động bao giờ, không nên vận động mạnh, có thể đi bộ với cường độ nhanh hơn một chút.

– Vận động cần tiến hành theo nguyên tắc từ từ, từng bước, nhanh dần đều, không nên cố gắng tập dồn dập.

– Kiên trì vận động, hình thành quy luật nhất định, từ đó mới đạt được hiệu quả cao.

– Ngoài ra, người bệnh nên giữ cho mình một tinh thần lạc quan, vui vẻ khi tham gia các bài tập thể dục.

– Đồng thời cần tránh xa các bài tập thể hình liên quan đến cơ bụng và dễ mất sức, khiến các vết thương khó phục hồi hơn.

– Không tập luyện quá mức khiến cơ thể bị mệt mỏi, tránh kích động thi đấu dễ dẫn đến quá sức.

– Ngoài ra không nên chơi các môn thể thao đòi hỏi tốn nhiều sức như: đá bóng, cử tạ, chạy tốc độ nhanh,…

II. 5 bài tập thể dục tốt cho người đau dạ dày

Được biết, bệnh đau dạ dày hình thành một phần nguyên nhân không nhỏ có thể do thói quen vận động không đúng cách, nhất là thói quen lười vận động của nhiều người làm dạ dày tiêu hóa thức ăn kém dẫn tới nhiều tổn thương tại dạ dày gây bệnh.

Như trường hợp một người bệnh chia sẻ về việc áp dụng các bài tập thể dục cải thiện bệnh đau dạ dày, và bạn cũng có thể khỏi bệnh đau dạ dày nhanh chóng nếu kiên trì tập luyện 5 bài tập thể dục tốt cho người đau dạ dày mà chúng tôi thống kê dưới đây.

Người bị đau dạ dày có nên tập gym, tập thể hình, chạy bộ, đá banh không?

Người bị đau dạ dày có nên tập gym, tập thể hình, chạy bộ, đá banh không?

Để tiến hành thực hiện các bài tập thể dục này mang lại hiệu quả tốt cho người bệnh đau dạ dày bạn nên nhớ một số điều như:

– Nên tập vào buổi sáng sớm hoặc sau khi ăn ít nhất 2 giờ.

– Kiên trì tập luyên mỗi ngày, dành khoảng 3o phút – 1 giờ để tập luyện cải thiện bệnh lý, tốt cho sức khỏe.

Bài tập 1: Bài tập giãn nở cơ thể giảm đau dạ dày

Bài tập 1: Bài tập giãn nở cơ thể giảm đau dạ dày

Bài tập 1: Bài tập giãn nở cơ thể giảm đau dạ dày

Động tác: Tư thế nằm ngửa trên mặt phẳng (thảm vải), chân duỗi thẳng để làm giãn cơ thể như trong hình. Cơ thể thở vào hít ra thoải mái thả lõng cơ thể.

2 tay có thể xoa bụng để giảm cơn đau. Với động tác này nên thực hiện trong 10 phút là được. Bài tập giúp thư giãn đầu óc, giãn các cơ, giảm đau vùng bụng.

Bài tập 2: Kích thích tiêu hóa, giảm đau dạ dày

Động tác bài tập này cần đứng ở tư thế thẳng, chân rộng bằng vai và đưa 2 tay thẳng lên trời. Đếm theo nhịp và từ từ ngồi xuống tay vẫn giữ ở tư thế thẳng đứng. Nhịp thở đều đặn đứng lên hít và ngồi xuống thở ra.

Tập động tác này kiên trì trong khoảng 5-10 phút sẽ giúp kích thích hoạt động co bóp tiêu hóa thức ăn, hạn chế tích lũy mỡ thừa tại vùng bụng. Vừa giúp giảm bệnh đau dạ dày lại có thể giảm cân nữa, 1 động tác 2 lợi ích mọi người nên cân nhắc tập luyện thường xuyên.

Bài tập 3: Động tác xoa bụng

Ngoài các bài tập thể dục ở trên, một số động tác bài tập nhẹ giúp giảm cơn đau dạ dày nhanh bạn có thể thực hiện đó là đặt 2 tay chồng lên nhau rồi xoa bụng nhẹ nhàng tại vị trí vùng thượng vị.

Bài tập 3: Động tác xoa bụng

Bài tập 3: Động tác xoa bụng

Xoa nhẹ theo chiều kim đồng hồ vừa xoa vừa ấn nhẹ nhẹ để kích thích tiêu hóa. Một số trường hợp có thể dùng dầu nóng xoa lên vùng bụng để nhiệt độ cao kết hợp với massage sẽ giúp giảm cơn đau nhanh.

Bài tập 4: Động tác giữ tay, chân đạp

Tư thế nằm ngừa trên mặt phẳng, 2 tay giơ song song trước mặt rồi đưa 1 chân lên dùng tay giữ đầu gối như trong hình khoảng 30 giây rồi lại bỏ xuống và tiếp tục với bên còn lại.

Bài tập 4: Động tác giữ tay, chân đạp

Bài tập 4: Động tác giữ tay, chân đạp

Kiên trì tập liên tục khoảng 10 phút là được, cách này giúp cơ săn chắc, dạ dày tiêu hóa thức ăn phòng ngừa những tổn thương dạ dày có thể gặp.

Bài tập 5: Động tác gập người

Tư thế đứng thẳng, 2 chân để rộng bằng vai, nhịp 1 đưa tay lên trời mắt nhìn theo tay, nhịp 2 từ từ cúi gập người xuống, tay chậm ngón chân cái, nhịp 3 tay đưa về tư thế để ngang vai và nhịp 4 trở về tư thế ban đầu. Thực hiện động tác này 4 lần 8 nhịp liên tục cải thiện bệnh tình.

Bài tập 5: Động tác gập người

Bài tập 5: Động tác gập người

Gợi ý các bài tập thể dục nhẹ nhàng, dễ làm ngay tại nhà mà người bệnh đau dạ dày có thể lưu ý, và trong khi tập nên kết hợp các bài tập với nhau thay đổi liên tục để rèn luyện thân thể, giúp cơ dạ dày chắc khỏe, kích thích tiêu hóa thức ăn giảm bệnh dạ dày.

Đồng thời để hỗ trợ điều trị này thành công bạn nên chia nhỏ bữa bữa ăn thành nhiều lần trong ngày, lên thực đơn các loại thực phẩm tốt cho dạ dày, tránh xa các chất kích thích dạ dày.

Trên đây là giải đáp thắc mắc người đang bị đau dạ dày có nên tập gym, tập thể hình hoặc chơi thể thao như chạy bộ, đá banh không và một số lưu ý về chế độ vận động cho người bệnh đau dạ dày bạn nên biết.

Người bị đau dạ dày có nên tập gym, tập thể hình, chạy bộ, đá banh không?

Người bị đau dạ dày có nên tập gym, tập thể hình, chạy bộ, đá banh không?

Mong rằng qua đây mọi người có thể hiểu rõ hơn vấn đề và tạo cho mình một chế độ tập luyện, sinh hoạt khoa học hỗ trợ quá trình điều trị bệnh tốt hơn.

Nếu thấy những kiến thức trên hữu ích với bạn, hãy Like hoặc Comment để khích lệ tinh thần đội ngũ phát triển web. Thân chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

Đau dạ dày có nên tập gym, thể hình, chạy bộ hay đá banh không?
4.8 (96%) 5 vote[s]

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất:

  • viem poet da day tap ta
bác sĩ Ngoại tiêu hóa điều trị đau dạ dày giỏi tại Hà Nội

bác sĩ Ngoại tiêu hóa điều trị đau dạ dày giỏi tại Hà Nội

4 bác sĩ giỏi về bệnh dạ dày, tiêu hóa tại TPHCM

4 bác sĩ giỏi về bệnh dạ dày, tiêu hóa tại TPHCM

Chia sẻ để mọi người cùng biết nhé ❤

Tác giả: Lê Định

Tôi là Lê Định - CEO & Founder của Massageishealthy. Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người. Đầy đủ thông tin tại Lê Định CEO Massageishealthy Email ledinh121189@gmail.com

2 comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *