Mời bạn đọc gửi câu hỏi tham gia tư vấn trực tuyến cùng chuyên gia. Bạn đọc vui lòng ghi đầy đủ thông tin bằng Tiếng Việt (có dấu), không viết tắt. Xin cảm ơn!

Nguyen thi trung thanh
(Thanh.dong nai)
Em bị bệnh thận ứ nước độ 3 do bị hẹp đường tiết niệu. Em đã phẫu thuật năm 2011, nay em bị lại và đã làm phương pháp phẫu thuật dẫ lưu quá đà và mổ lasẻ, mổ niệu quản đặt ông stern nhưng giờ lại bị, mong bác sĩ tư vấn cho em, bệnh của em có thuốc nào uống hết không?

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Hẹp đường tiết niệu là một khiếm khuyết về giải phẫu và cần được sửa chữa bằng phẫu thuật mà không có thuốc uống để chữa khỏi. Chiến lược sửa chữa phụ thuộc vào vị trí hẹp, mức độ hẹp, nguyên nhân gây hẹp, tình trạng chức năng thận, các bệnh lý đi kèm v.v… Các bác sỹ Tiết niệu sẽ phải đánh giá cẩn thận để đưa ra chiến lược xử lý phù hợp và tránh di chứng. Tuy nhiên, nhiều trường hợp do tình trạng khiếm khuyết quá phức tạp có thể không sửa chữa triệt để được.

PHẠM THỊ KIM YẾN
(yenkim217@yahoo.com)
Thưa B Sĩ em siêu âm được biết có sỏi thận ở cả 2 bên khoảng 3mm và vô số sỏi nhỏ. B S khuyên em không nên bổ sung thuốc và những thực phẩm có nhiều canxi. Nhưng em bị thoái hoá 2 khớp gối và cổ nên B S xương khớp lại cho toa thuốc bổ sung canxi và nói em phải bổ sung canxi suốt đời. Em xin hỏi có cách nào bổ sung canxi mà không hại thận không? Hay chữa được cả hai bệnh cho em cùng 1 lúc. Em xin cám ơn

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Sỏi thận-tiết niệu là bệnh có yếu tố cơ địa và có thể phối hợp với một số yếu tố nguy cơ từ môi trường và thói quen sinh hoạt. Đối với một số loại sỏi canxi, một trong những yếu tố có thể làm sỏi to lên là chế độ ăn thiếu canxi. Muốn biết cần có chế độ ăn như thế nào là phù hợp, lý tưởng là phải biết thành phần của sỏi. Tuy nhiên trên thực tế, điều này có thể không thực hiện được một các dễ dàng. Các bác sỹ có thể căn cứ vào kết quả thăm dò để dự đoán thành phần sỏi và hướng dẫn chế độ ăn phù hợp.

Để có thể điều trị được sỏi thận-tiết niệu một cách triệt để, còn cần thăm dò để tìm các bệnh lý khác là nguyên nhân tạo sỏi. Do vậy, cần đánh giá tổng thể để tìm nguyên nhân. Khi không tìm thấy nguyên nhân, cần áp dụng các biện pháp hỗ trợ như chế độ ăn uống, sinh hoạt, dự phòng v.v…    

Phạm minh thuỷ
(minhthuybtc@gmail.com)
Con tôi năm nay lên 6 tuổi, hay đái dầm khi ngủ trưa và tối. Lúc thức thì hay són tiểu ra quần. Tôi đã cho cháu uống rất nhiều thuốc tri Đái dầm của dược phẩm Đức Thịnh nhưng không đỡ. Nhờ bác sĩ tư vấn làm thế nào để cải thiện tình trạng của con.

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Đái dầm là một hiện tượng khá phổ biến ở trẻ em và thông thường sẽ hết khi trẻ lớn, tuy nhiên vẫn có thể gặp khá thường xuyên ở trẻ lên 10 tuổi. Nhiều trường hợp chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn uống, thay đổi thói quen sinh hoạt…là có thể cải thiện được tình trạng này. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân gây đái dầm cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Vì vậy, cần được bác sỹ khám và tìm hiểu kỹ càng các yếu tố nguy cơ, cũng như phát hiện các tình trạng bệnh lý để có phương án giải quyết an toàn và hiệu quả; nên tránh việc tự uống các loại thuốc theo kinh nghiệm hay theo sự hướng dẫn của người không chuyên môn, đôi khi điều này có thể gây ra những hậu quả không thể sửa chữa được.  

ly van phuc
(phuchinhhh@gmail.com)
Thưa bác sĩ, con em được 4 tuổi, bị thận ứ nước độ hai, vậy có nguy hiểm không, có nên mổ không, và khi nào thì mổ được ạ?

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Trẻ em có thể có các bệnh lý bẩm sinh gây ứ nước thận, và có thể phải xét chỉ định phẫu thuật để chỉnh sửa. Cần đưa cháu đến khám bác sỹ Tiết niệu Nhi khoa để có kế hoạch thăm dò và xử lý phù hợp.

Nguyễn Văn Chương
(backanthethao@gmail.com)
Chào Phó giáo sư, tháng 12/2015 tôi đi khám và xét nghiệm bị mỡ máu 3,4 và men gan tăng GOT 50,có chỉ số ure 6,8, creatinin 116 được uống thuốc hạ mỡ máu và boganic. Tháng 01/2016 đi khám lại mỡ máu về 1,8 nhưng chỉ số ure tăng 9,3, creatinin 145. vậy tôi đã bị suy thận chưa và nên dùng thuốc như thế nào. Xin ý kiến Phó giáo sư- Cảm ơn Phó giáo sư

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Khi có tăng creatinine máu sau uống bất cứ một sản phẩm hay hoạt chất nào thì có thể là tình trạng tổn thương thận cấp liên quan đến sản phẩm hay thuốc đó. Việc quyết định chắc chắn tổn thương thận là do một sản phẩm hay thuốc cụ thể nào đó cần được các bác sỹ đánh giá và nhận định khách quan. Hành động đầu tiên là dừng dùng sản phẩm hay thuốc đó và đến khám bác sỹ ngay để mọi việc không trở thành quá muộn.

mai duc chung
(maivietchung@gmail.com)
Xin chào bác sĩ,tôi có ba hơn 60 tuổi mấy ngày nay ba tôi bị thận ứ nước có đi khám ở bệnh viện và đang uống thuốc có kết quả tích cực, xin bác sĩ cho tôi biết cần chăm sóc chế độ ăn uống như thế nào sẽ tốt hơn? Xin cảm ơn bác sĩ nhiều!

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Có ứ nước ở thận tức là có tắc nghẽn ở đường tiết niệu tương ứng. Tình trạng tắc nghẽn kéo dài sẽ gây giảm chức năng thận và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Cần tìm nguyên nhân gây tắc và có phương án giải quyết phù hợp. Khi đã hết tắc nghẽn, chế độ ăn uống sinh hoạt có thể quay lại như thông thường nếu chức năng thận còn bảo tồn. Cần có chương trình khám bệnh định kỳ để phát hiện tái phát và xử lý kịp thời.   

Đặng Văn Phú
(phudaxl3@yahoo.com)
Tôi năm nay vào tuổi 64. Năm 2010, tôi đi khám bệnh phát hiện sỏi thận 5ly, bác sỹ nói rằng “bao giờ đau thì tính”. Liên tiếp các năm 2012 đến 2014 viên sỏi tăng lên tới 18ly và thường đi tiểu đêm trung bình 3lần/đêm. Giữa năm 2015, các bác sỹ tán sỏi bằng phương pháp siêu âm, nhưng còn lại 1 viên bằng 5ly. Đầu 2016, qua thăm khám viên sỏi lại lớn lên thành 9ly và cuối 2016 kích thước là 14 ly. Các lần điều trị, các bác sỹ cũng chỉ cho uống Kim Tiền Thảo.
Vậy hướng điều trị tiếp cho tôi là như thế nào? hay “khi nào đau thì tính”? Sức khỏe hiện tại của tôi thì: khi làm việc gắng sức hoặc mệt mỏi thường đau ngang lưng hoặc tưng tức ở hông, vẫn đi tiểu đêm thường 3 lần/đêm (kết quả siêu âm tuyến tiền liệt thì bình thường, nhưng bác sỹ khám tay thì kết luân phì đại lành tính).
Kính mong nhận được lới tư vấn sớm.

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Sỏi thận-tiết niệu trong nhiều trường hợp mang tính cơ địa, vì vậy thường tái phát sau can thiệp. Muốn sỏi không tái phát cần được thăm khám đầy đủ để tìm các nguy cơ tạo sỏi và giải quyết tốt các nguy cơ này. Nếu không tìm được nguy cơ, cần được tư vấn về chế độ ăn uống, sinh hoạt và theo dõi định kỳ để nếu sỏi tái phát thì có phương án giải quyết phù hợp và kịp thời. Ở các cơ sở y tế chuẩn mực, việc can thiệp sỏi sẽ do bác sỹ chuyên ngành tiết niệu (ngoại khoa) đảm nhiệm, việc điều trị và theo dõi sau can thiệp sẽ do bác sỹ Thận học (Nội khoa) đảm nhiệm. Các bệnh nhân nên biết điều này và tìm đến đúng người, đúng chỗ để được quản lý sức khỏe chung và có can thiệp điều trị hiệu quả.        

Nguyễn Thị Nga
(Nga.tcnh3@gmail.com)
Thưa bác sĩ cháu ghép thận được 8 tháng rồi ạ. Nhưng cháu bị rong kinh bắt đầu từ khi phẫu thuật đến nay là 8 tháng mà k đỡ ạ. Cháu cũng đã đi khám bên phụ khoa nhưng bsi kiểm tra k có vấn đề gì ạ. Chỉ cho uống thuốc tránh thai để điều hoà kinh nguyệt nhưng chỉ được một hai tháng. Giờ cháu muốn sử dụng thuốc bắc bên đông y để điều trị cho khỏi. Thì cháu có uống đc các vị thuốc bắc k ạ. Có bị ảnh ưởng gì đến thận ghép không ạ. Mong bác sĩ trả lời giúp cháu. Cháu xin trân thành cám ơn bsi ạ

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Việc sử dụng thuốc sau ghép thận khá phức tạp, do nguy cơ tương tác thuốc và có thể ảnh hưởng đến thận ghép. Cần có bác sỹ chuyên khoa xem xét kỹ chỉ định, cách dùng và cách theo dõi để tránh các biến cố không mong muốn nếu cần bổ sung thêm bất cứ thuốc gì vào danh mục thuốc điều trị.   

nguyen ba thao
(0933919458)
me toi bi benh suy than man.gan day di tieu ra phan den.xin hoi bac si co phai do dung thuoc tang sat hay khong vay.

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Dùng sắt qua đường uống có thể gây đi ngoài phân đen (chứ không phải đi tiểu ra phân đen), nhưng đấy chỉ là một trong số nhiều lý do gây đi ngoài ra phân đen. Cần khám bác sỹ để loại trừ các nguyên nhân khác.

Hoàng thị Thắm
(hoangtham82@gmail.)
Chào Bác sỹ: em năm nay 36 tuồi, hàng ngày dù em hạn chế uống nước nhưng cứ sau 1-2 tiếng là em phải đi tiểu, đêm ngủ cũng phải thức đến 5-6 lần, em cũng đã ra đi khám và mua thuốc về uống mà vẫn không đỡ, em bị vậy đã 5 năm rồi nên em cảm thấy người lúc nào cũng mẹt mỏi, ỏe oải.mất ngủ…em phải chữa như thế nào, uống thuốc gì, em cám ơn bác Sỹ

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Có nhiều lý do gây đi tiểu nhiều lần, và việc đi tiểu nhiều cũng có thể gây ra một số hậu quả không tốt cho sức khỏe. Cần đến khám bác sỹ để tìm lý do, trước hết có thể khám bác sỹ Nội khoa tổng quát, bác sỹ này có thể tư vấn cần đi khám tiếp những bác sỹ chuyên khoa nào sau đó.

Trần Quốc Việt
(rjcken.tran@gmail.com)
Chào Bác Sĩ, em bị viêm cầu thận mạn khoảng vài năm nay. Năm 2014 2015 xét nghiệm cặn addis lượng hồng cầu đã về 0 HC. Tuy nhiên năm nay xét nghiệm lại 2 lần thì 2400 – 1200 HC(lần 1 và lần 2). Lượng bạch cầu cũng khá cao 7000 – 3000 (không tiểu gắt buốt). Bác sĩ cho em hỏi là tại sao lượng bạch cầu lại cao như vậy, và nguyên nhân nào lượng HC lại tăng cao trở lại. Em đang uống thuốc duy trì Candelong(candesartan) mấy năm nay. Bên cạnh đó do em bị mụn nên mỗi ngày có sử dụng 1 viên betophyl (vitamin E và dầu gấc) và 1 viên kẽm gluconat , cho em hỏi em uống 2 loại này mỗi ngày có ảnh hưởng đến sự tăng HC và BC như trên không. Em Cảm Ơn!

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, có thể có những tình huống có hồng cầu, bạch cầu xuất hiện trong nước tiểu, cần chẩn đoán phân biệt với tình trạng bệnh lý. Có nhiều nguyên nhân bệnh lý gây xuất hiện hồng cầu và/hoặc bạch cầu niệu và cần có bác sỹ thăm khám đầy đủ, tổng quát mới biết lý do. Việc sử dụng candesartan có thể là cần thiết nếu người bệnh có tăng huyết áp và thuốc có hiệu quả. Đây cũng là nhóm thuốc được ưu tiên sử dụng khi người bệnh có thêm đái tháo đường hay có protein niệu. Việc sử dụng thêm vitamin E, A, kẽm… bổ sung cũng không phải vô hại nếu cơ thể không thiếu các loại chất này. Vì vậy, cần tham khảo ý kiến bác sỹ và kiểm tra nhu cầu của cơ thể để quyết định có nên sử dụng hay không, và nếu phải sử dụng thì như thế nào cho vừa đủ.

Phòng Hành Chánh Cty SC
(hmczz-org@sumitomocorp.com)

Xin chào Bác sĩ, Công ty chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thương mại, hầu hết nhân viên làm việc phần lớn thời gian trong văn phòng.

1. Chúng tôi đang sử dụng 1 loại nước khoáng để phục vụ nhu cầu nước uống hàng ngày cho nhân viên trong công ty từ năm 2009 đến nay. Xin đính kèm thành phần của loại nước khoáng này như sau:
/////
Natural Mineral Water
Hàm lượng khoáng thấp (mg/l)
Tổng chất rắn hòa tan (TDS) 310 – 360
HCO3: 280-330
Natri: 95-130
Canxi: 11-17
Magie: 3-6
Kali: 2-3
Flo: <0.5
IOT: >0.01
Đóng chai tại nguồn Khánh Hậu, Tân An, Long An
/////

Vui lòng cho biết với thành phần nước uống như trên, nếu nhân viên chúng tôi chỉ uống nước này trong thời gian làm việc tại công ty (8-10 giờ mỗi ngày, 5 ngày/ tuần) thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Ví dụ liệu có khả năng hình thành sỏi thận, hoặc gây rối loạn tiêu hóa, rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, phù…hay không?

Có 2 nữ nhân viên của chúng tôi hiện đang dùng loại nước nói trên tại công ty. Gần đây khi đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm thì có phát hiện sau (kết quả các năm trước đây không có hiện tượng này):
– 1 người dùng loại nước này được 2.5 năm (27 tuổi)
– 1 người dùng loại nước này được 6.5 năm (37 tuổi):
Cả hai đều bị phát hiện có cặn vôi trong thận qua siêu âm.

Xin được hỏi, hai phát hiện nêu trên có liên quan gì đến việc sử dụng loại nước khoáng nói trên hay không? Nếu có thì công ty và/hoặc 2 nhân viên nói trên cần phải làm gì để khắc phục tình trạng này? (theo 2 nhân viên này thì chế độ ăn của họ không có gì thay đổi so với các năm trước đây)
Rất mong nhận được phản hồi của Bác sĩ trong thời gian sớm nhất.
Xin chân thành cảm ơn.
Chi Nhánh Công ty TNHH Sumitomo Corporation Việt Nam tại Tp. HCM (Tên viết tắt: SC)
Phòng Hành Chánh
E-mail: hmczz-org@sumitomocorp.com

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Nước có hàm lượng khoáng thấp về cơ bản không làm tăng nguy cơ tạo sỏi thận-tiết niệu. Hầu hết các trường hợp sỏi thận-tiết niệu có yếu tố cơ địa và có thể phối hợp với một số yếu tố nguy cơ từ môi trường và thói quen sinh hoạt.

Siêu âm có thể là biện pháp chẩn đoán giúp sàng lọc ban đầu nhưng có yếu tố chủ quan làm ảnh hưởng đến việc nhận định kết quả, cần có các biện pháp khách quan hơn để xác định có sỏi thận-tiết niệu.

Cách phòng ngừa sỏi thận-tiết niệu tốt nhất là tìm các bệnh lý đi kèm có thể là nguyên nhân hình thành sỏi để giải quyết triệt để. Nếu không thể giải quyết triệt để nguyên nhân, cần uống đủ nước và tăng cường vận động để tránh tạo lắng cặn ở đường tiết niệu. Một số khuyến cáo cụ thể cho từng trường hợp sẽ được các bác sỹ chuyên khoa hướng dẫn sau khi đã khám kỹ và làm các thăm dò phù hợp. 

Vương Thị Thanh Hà
(vuongha81bn@gmail.com)
Cháu bị viêm bàng quang mạn, tiểu liên tục 6 năm rồi. Cháu đã điều trị nhiều lần ở Bạch Mai, bây giờ không bị tiểu gắt, nhưng vẫn hay tái phát đái buốt, đái rắt vậy cháu cần chữa như thế nào để có tgeer khỏi hẳn a? Cháu hay mỏi mệt và hay quên cô ạ.

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Viêm bàng quang mạn tính là một bệnh mạn tính và khó điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, có một số yếu tố tác động làm xuất hiện các đợt cấp có thể kiểm soát được, giúp cho khoảng thời gian giữa các đợt cấp kéo dài ra đáng kể. Bên cạnh đó, cũng có một số giải pháp để làm giảm mức độ của các đợt cấp. Để có cách giải quyết tốt nhất cần được bác sỹ khám tổng quát và phát hiện các yếu tố thúc đẩy để từ đó tìm ra phương án điều trị tối ưu.

Trần đức hải
(Duyhai_12a10@yahoo.com)
Cháu chụp cắt lớp kết quả: hình ảnh tổn thương cũ thận phải có ổ giả phình mạch bên trong 7mm…và thoát thuốc thì muộn vào ổ tổn thương…bác sĩ xem phim chụp song cho cháu về,không có đơn thuôc,không hẹn khám lại…cháu lo quá…không biết ổ giả phình mạch này giờ và sau này có gây hại gì không,mong bác sĩ tư vấn…cảm ơn bác sĩ

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Hiện nay có nhiều cách để can thiệp ở mức xâm lấn tối thiểu, hiệu quả và an toàn trong những trường hợp có giả phình mạch. Tuy nhiên, một số dị dạng mạch máu, ví dụ giả phình mạch, thông động-tĩnh mạch… có thể phát hiện thấy ở nhiều cơ quan khác nhau, trong đó có cả thận. Tùy theo vị trí và kích thước, các tổn thương này có thể gây ảnh hưởng đến chức năng của cơ quan. Trong trường hợp không ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các cơ quan, có thể không cần can thiệp mà chỉ cần theo dõi định kỳ. Vì vậy, nên đến cơ sở y tế để khám và có lịch trình theo dõi định kỳ để phát hiện sớm các biến đổi bất lợi và có giải pháp xử lý triệt để khi có bất thường xảy ra.   

Anh
(trinhphuongquynhanh98@gmail.com)
Cháu chào bác! Bác ơi cho cháu hỏi cháu đang học lớp 12 nếu cháu muốn sau này ra làm bác sĩ về chuyên ngành ghép thận lọc máu thì bây giờ cháu cần phải nộp hồ sơ vào ngành nào của đại học Y ạ ?Cháu cảm ơn bác đã đọc và mong bác gửi cho cháu câu trả lời sớm nhất .

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Trước mắt cần phải thi vào trường Đại học Y, ngành Bác sỹ đa khoa. Sau khi tốt nghiệp đại học, cần phải được học tiếp chương trình đào tạo bác sỹ chuyên khoa. Hiện nay Thận học thuộc chuyên ngành Nội. Sau đó sẽ học tiếp để trở thành bác sỹ chuyên khoa hẹp, ví dụ chuyên về Lọc máu, hay Ghép, hay Thận học lâm sàng… 

Kieu Trinh
(trinhttk@scb.com.vn)
Chào Cô, Mẹ em nay nay 58 tuổi, phát hiện bị mắc chứng Cushing do dùng thuốc khoảng hơn 1 năm nay, hiện đang điều trị tại bệnh viện Y Dược TPHCM, nhưng tình hình hồi phục không khả quan lắm. Vì có tháng làm xét nghiệm thì chỉ số cần xem xét dao động từ 50-100, có tháng tăng lên, có tháng thì giảm xuống (em không nhớ tên gọi chỉ số xét nghiệm này là gì). Em cũng đọc sách báo thấy bệnh này có thể điều trị khỏi. Rất mong nhận được sự tư vấn của Cô.
Em cảm ơn nhiều.

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Hội chứng Cushing có thể là một biểu hiện thứ phát do dùng thuốc (corticosteroid), nhưng cũng có thể là bệnh lý nguyên phát (như u thượng thận). Để có thể điều trị được hiệu quả cần biết rõ nguyên nhân chính xác. 

Nguyễn Nam
(nbnam85@gmail.com)
Kính gửi các bác sĩ! Cháu có một câu hỏi mong các bác sĩ tư vấn:
Bạn gái của cháu bị thận lạc chỗ. Cụ thể: Thận phải nằm thấp ở trước cột sống thắt lưng L4/5 và ngang mức mào chậu, kèm theo bất thường xoay (thận nằm ngang). Thận trái đúng vị trí. Cả thận phải và trái hình thái và kích thước bình thường, đài bể thận không dãn, không có sỏi, nhu mô dày và ngấm thuốc bình thường, niều quản không dãn.
Chúng cháu biết khi bạn cháu bị đau bụng và đi khám. Sau đó chúng cháu đi chụp thận thuốc ở viện Việt Đức để xem chức năng thận vẫn bình thường. Tất cả đều cùng một kết quả.
Chúng cháu chuẩn bị kết hôn và sinh con. Cháu rất mong lời tư vấn của bác sĩ: đây có phải là bệnh di truyền không, và khi mang thai có nguy hiểm cho vợ cháu không, các tình huống có thể xảy ra và các phòng ngừa cũng như giải pháp tốt nhất.
Cháu xin chân thành cảm ơn và mong nhận được lời tư vấn của bác sĩ.!

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Thận có thể nằm không đúng chỗ do có 1 số yếu tố cản trở thận di chuyển vào đúng chỗ của mình khi bạn còn trong bào thai. Đây không phải là bệnh di truyền nên không truyền cho con. Nhiều người có thận lạc chỗ nhưng không có triệu chứng và không ảnh hưởng gì đến cuộc sống hàng ngày. Tình trạng này chỉ được phát hiện ra một cách tình cờ.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thận lạc chỗ có thể gây tăng nguy cơ tạo sỏi, tăng nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu, gây cơn đau, hay có thể gây đi tiểu ra máu v.v… Khi đó bệnh nhân cần được điều trị phù hợp.

Khi không có triệu chứng, bệnh nhân không cần điều trị, nhưng điều quan trọng nhất là cần theo dõi định kỳ để phát hiện sớm các biến chứng.

Ngay cả khi có biến chứng, với các phương pháp chẩn đoán và điều trị phù hợp, thận lạc chỗ không gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng về lâu dài.   

Trần thiên hương
(Tranthienhuong@gmail.com)
Dạ chào bác sy,tôi bị huyết ám tụt và thường xuyên bị ngất vậy tôi muốn hỏi bác sy làm cách nào hay uống thuốc gi để phóng chánh ạ xin cảm ơn bác sy ạ

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Trước hết cần tìm các nguyên nhân có thể gây tụt huyết áp và xử lý phù hợp. Nếu không có nguyên nhân cụ thể, có thể dùng một số biện pháp đơn giản như uống sữa ấm, hay cà phê sữa ấm, hay nước trà ấm có đường v.v…

kimlong
(longtop1990@gmail.com)
Khoảng 3 tháng nay em có hiện tượng nước tiểu có bọt trắng nổi lên, khi dội nước sủi bọt khí như xà phòng có thể thấy và nghe tiếng sủi. Em đã đi xét nghiệm nước tiểu nhiều lần nhưng không phát hiện gì bất thường. MDRD-4 =90ml/min. Ngoài những chất trong xét nghiệm nước tiểu thì còn những chất gì có thể gây hiện tượng như vậy không ạ? Em cảm ơn.

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Nước tiểu có bọt có thể gặp ở người bình thường, khi dòng nước tiểu quá mạnh xối vào bồn vệ sinh, hoặc do các chất tẩy rửa nhà vệ sinh, hoặc nước tiểu đặc do uống ít nước… Trong một số trường hợp có thể liên quan đến bệnh lý ở đường tiết niệu và thận, khi đó cần được bác sỹ thăm khám một cách hệ thống để tìm nguyên nhân và có hướng xử lý phù hợp.    

Pham My Ngoc
(phammyngoc1502@yahoo.com.vn)
Xin chào bác sĩ.
Chồng em 33 tuổi, làm việc văn phòng, ít đi tiểu, thỉnh thoảng đau lưng (em thấy rất đau),khám sức khỏe định kỳ kiểm tra chức năng thận, gan thì kết quả bình thường. Em không biết chồng em phải làm các xét nghiệm gì và trị tại khoa nào? Em rất mong bác sĩ tư vấn. Em chân thành cám ơn.

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Khi có các vấn đề bất ổn về sức khỏe, đầu tiên nên đến khám bác sỹ Nội khoa tổng quát để có định hướng chẩn đoán. Bác sỹ Nội khoa tổng quát sẽ hướng dẫn việc thăm khám chuyên khoa phù hợp tiếp theo.

le dinh hieu
(hieulk2yahoo.com)
Thưa bác sĩ tại sao khi sợ hãi người ta thường đi tiểu?

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Thông thường điều này có liên quan đến hệ thống thần kinh điều phối các hoạt động không tự chủ của cơ thể

bạn đọc giấu tên
Theo tôi được biết ở Việt Nam hiện có 15 cơ sở có đủ điều kiện được tiến hành ghép tạng? Vì điều kiện địa lý mà bệnh nhân ghép tạng phải di cư từ trong nam ra bắc (hoặc từ bắc vào nam) thì chất lượng thuốc chống thải ghép của các đơn vị trên có giống nhau không?

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Hiện nay đã có 15 đơn vị trong cả nước thực hiện phẫu thuật ghép thận. Số cơ sở ghép các tạng khác ngoài thận thì ít hơn. Các thuốc ức chế miễn dịch cơ bản ở các đơn vị trong nước đều tương tự nhau, tuy nhiên đôi khi có thể dưới dạng một vài tên thương mại khác nhau tuỳ theo sự lựa chọn của Hội đồng thuốc và Điều trị từng bệnh viện và theo chính sách chi trả của cơ quan Bảo hiểm y tế tại vùng hay khu vực.

bạn đọc
Tôi nghe nói lần ghép tạng lần 2 các tiêu chí để có thể ghép tạng là rất chặt chẽ. Vậy các chuyên gia cho tôi hỏi:
2.1 Các tiêu chí đó là những tiêu chí gì?

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Tiêu chí lựa chọn tạng để ghép lần 2 cũng bao gồm các thông số giống như lần ghép đầu tiên, bên cạnh đó còn phải dựa vào các thông số về định týp mô-HLA ở lần ghép đầu để chọn lựa người hiến nhằm giảm thiểu nguy cơ có phản ứng giữa các kháng thể đã hình thành từ lần ghép đầu với tạng mới ghép lại. Nếu có điều kiện người ta sẽ định lượng các kháng thể đã hình thành đó để có giải pháp xử lý khi cần thiết.

bạn đọc
Ngoài các tiêu chí về (Nguồn tạng + kinh phí),
+ Các bệnh nhân ghép tạng lần 1 cần chuẩn bị những gì để có thể tiến hành ghép tạng (TH ghép thận) lần 2?

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Việc chuẩn bị ghép lại cũng tương tự như chuẩn bị ghép lần đầu. Các thăm dò đánh giá tình trạng sức khoẻ người nhận cũng tương tự như lần đầu. Có thể khi ghép lại, người nhận sẽ chủ động hơn lần ghép đầu do được cán bộ nhân viên y tế theo dõi thường xuyên. Nếu có người hiến tạng khi sống, thời điểm để chuẩn bị và tiến hành ghép lại có thể phù hợp hơn và người nhận không phải lọc máu để chờ đợi. Tuy nhiên, nhiều trường hợp do không có sẵn người hiến nên phải lọc máu trở lại để duy trì sự sống và chờ cơ hội ghép lại. Nếu là người nhận thận cần được bác sỹ chuyên khoa Thận khám, theo dõi và quản lý sức khoẻ, chỉ định thời điểm lọc máu phù hợp khi cần thiết, hoặc chuẩn bị cho việc ghép lại một cách chủ động để tránh phải lọc máu khi có thể.

bạn đọc
Thời gian chuẩn bị là khi nào?

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Cần có bác sỹ chuyên khoa ước tính thời gian hoạt động còn lại của thận ghép để biết thời điểm bắt đầu chuẩn bị. Thông thường khi chức năng thận ghép được đánh giá là ở giai đoạn 3b-4 thì phải khởi động việc chuẩn bị. Tuy nhiên cần tính đến khoảng thời gian phải chờ tạng để điều chỉnh.

Hoi
Mẫu xét nghiệm HLA của lần ghép đầu có được sử dụng để tìm nguồn tạng cho lần ghép thứ 2 không? nếu không sử dụng được thì khi nào có thể làm lại được HLA để chuẩn bị cho công tác tìm nguồn tạng phù hợp.

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Kết quả xét nghiệm HLA lần đầu rất hữu ích cho lần ghép sau. Những thông số HLA của người nhận không thay đổi, do vậy có thể sử dụng kết quả trước đó. Một số cơ sở y tế yêu cầu làm bổ sung thêm một vài thông số về hệ HLA khi ghép lại. Ngoài ra cần kiểm tra kỹ các kháng thể kháng HLA lưu hành đề phòng trường hợp người hiến có kháng nguyên HLA tương thích với kháng thể sẵn có trong cơ thể người nhận, vì điều này có thể gây phản ứng thải ghép tối cấp

bạn đọc
Cơ sở y tế nào có thể làm lại HLA lần thứ 2 cho kết quả chính xác?

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Các trung tâm thực hiện ghép tạng chính, các trung tâm xét nghiệm lớn hiện đại hoặc các cơ sở trường Đại học Y lớn ở từng vùng.

Bạn đọc
Chi phí cho lần ghép thứ 2 có tốn kém hơn lần ghép thứ 1 không (nguồn tạng đã có).

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Kinh phí phẫu thuật ít khác biệt. Có thể cần thêm kinh phí để điều trị đặc hiệu trước và sau ghép nhằm giảm thiểu các nguy cơ thải ghép cấp.

Nguyễn Thị Thu Huyền
(nganhuyen2004@gmail.com)
Thưa bác sỹ, năm nay em 44 tuổi, có bệnh thận hư từ năm 19 tuổi, đến nay ure và creatinin máu vẫn bình thường cách đây 2 năm bị bệnh tăng huyết áp đã sử dụng thuốc và huyết áp hiện nay là 140/80…, Đầu năm nay phát hiện bệnh tiểu đường, đường huyết lúc đói là 8,1mmol/l sử dụng thuốc metforin 500mg và ăn kiêng đường huyết hạ xuống còn 5.9mmol/l. Điều em muốn bác sỹ tư vấn là không hiểu tại sao cân nặng của em cứ tiếp tục giảm, em cao 1.67m đầu năm cân nặng 71kg, đến nay còn 62.5kg xuống cân đều hàng tháng. Từ lúc bị tiểu đường mỗi bữa em chỉ ăn 1 bát cơm nhỏ và ít thức ăn, ăn nhiều rau, tuyệt đối không ăn đồ ngọt. Em xin cảm ơn bác sỹ đã tư vấn.

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Có nhiều nguyên nhân gây giảm cân. Nếu bị giảm cân kéo dài và/hoặc làm ảnh hưởng đến khả năng lao động cần đi khám để tìm nguyên nhân. Một trong những lý do có thể gây giảm cân là ăn kiêng tinh bột. Thuốc hạ đường huyết Metformin cũng có thể gây giảm cân.

Nguyễn Thị Diễm Thi
(bangthi_@yahoo.com)
Ba tôi bị nang thận 41mm. Xin hỏi bác sĩ, tôi có nên mổ nội soi không? Ba tôi đã 63 tuổi không biết sức khỏe chịu đựng nổi không. Xin bác sĩ cho lời khuyên. Cám ơn bác sĩ.

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Khi có nang ở thận cần được bác sỹ chuyên khoa khám và đánh giá những yếu tố sau:

– Nang ở 1 bên thận hay cả 2 bên

– Có 1 nang hay nhiều nang?

– Có dấu hiệu cản trở sự bài tiết nước tiểu không?

– Có dấu hiệu nhiễm trùng, chảy máu hay nguy cơ chuyển biến thành ác tính ở nang không?

Thông thường những nang đơn độc, không gây tắc đường tiết niệu, không bị nhiêm trùng hay chảy máu, không có nguy cơ ác tính hoá… thì người ta có thể không cần can thiệp. Nếu là nang trong bệnh cảnh thận đa nang cũng hạn chế tối đa can thiệp. Thông thường người ta chỉ can thiệp khi có dấu hiệu tắc nghẽn, nhiễm trùng, chảy máu hay ác tính hoá. Các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh có tiêu chuẩn phân loại nang thận và các bác sỹ chuyên khoa Thận sẽ chọn tần suất khám và theo dõi định kỳ phù hợp nhằm phát hiện các bất thường cần can thiệp. Khi có chỉ định can thiệp, bệnh nhân sẽ được khám kỹ càng để cân nhắc nguy cơ và lợi ích. Các bác sỹ chuyên khoa sẽ có tư vấn phù hợp để giúp bệnh nhân quyết định lựa chọn phương pháp phẫu thuật tuỳ theo tình trạng bệnh lý của mỗi người.

Nu
Chồng em năm nay 34 tuổi, phát hiện suy thận giai đoạn cuối từ T3/2015, hiện đang điều trị chạy thận nhân tạo tại bệnh viện ThốngNhất, TPHCM. Đợt siêu âm định kỳ gần đây thì phát hiện thêm tim bị hở van 2 lá nhẹ. Bác sĩ cho em hỏi, em có thể liên hệ với những nguồn hiến thận ở đâu, và em có thể tiếp cận với những chương trình hỗ trợ hay chia sẽ chi phí ghép thận nào không?

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Trong TP Hồ Chí Minh có đơn vị đăng ký chờ nhận thận tại bệnh viện Chợ Rẫy. Một số đơn vị có thể cung cấp thông tin về nguồn hỗ trợ liên quan đến ghép thận như bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Nhân dân 115. Ngoài ra ở mỗi đơn vị, mỗi bệnh viện đều có mạng lưới các đơn vị truyền thông cộng tác với họ giúp kêu gọi hỗ trợ và có các nguồn kinh phí từ thiện để hỗ trợ những trường hợp đặc biệt khó khăn.

Hoàng Anh Sơn, Phú Yên
Tôi được biết sau khi ghép thận, nếu thí chứng tốt, bệnh nhân chỉ phải uống thuốc chống thải ghép suốt đời. Nhưng nếu không thì bênh nhân có thể phải lọc máu và điều trị như trước lúc ghép. Vậy nếu không thí chứng tốt, bệnh nhân cần điều trị như thế nào? Giữa phương pháp lọc máu và thẩm phân phúc mạc thì phương pháp nào tối ưu hơn?

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Chưa thật hiểu rõ ý của bạn khán thính giả hỏi về “thí chứng tốt” là gì. Tuy nhiên nếu ghép thận thành công và thận ghép còn hoạt động, bệnh nhân cần duy trì uống thuốc ức chế  miễn dịch dài hạn để bảo tồn thận ghép. Nếu ghép thận thất bại, bệnh nhân cần được duy trì sự sống bằng các phương pháp điều trị thay thế thận khác là lọc máu gồm lọc màng bụng và chạy thận nhân tạo.

Mỗi phương pháp lọc máu đều có ưu và nhược điểm. Về cơ bản thận nhân tạo đòi hỏi phải có trang thiết bị (máy thận, hệ thống nước…), cần có đường mạch máu để lọc, người bệnh phụ thuộc vào máy thận nhân tạo và cần tuân thủ lịch trình điều trị và chế độ ăn nghiêm ngặt. Người bệnh có nguy cơ phơi nhiễm với các bệnh lây qua đường máu.

Do chế độ lọc máu ngắt quãng nên có dao động lớn hơn về các chỉ số xét nghiệm và lâm sàng, có thể gây khó chịu cho những người có bệnh lý tim mạch. Tuy nhiên, hiệu suất điều trị của phương pháp này là cao nhất và phù hợp với một số trường hợp cấp cứu. Lọc màng bụng không đòi hỏi nhiều trang thiết bị phức tạp, cho phép người bệnh tự do hơn do có thể thực hiện tại nhà, nguy cơ phơi nhiễm với các bệnh lây qua đường máu rất thấp.

Do quá trình lọc diễn ra liên tục, chế độ ăn có thể được mở rộng hơn và sự dao động về chỉ số xét nghiệm hay lâm sàng ít hơn so với khi lọc thận nhân tạo. Tuy nhiên, hiệu suất lọc của phương pháp này thấp hơn nhiều so với thận nhân tạo và phụ thuộc vào đặc tính của màng bụng mỗi người, bệnh nhân có nguy cơ bị viêm phúc mạc nếu không thao tác tốt hoặc không tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thao tác.

Bệnh nhân già yếu, mắt kém khó thực hiện được phương pháp này nếu không có máy và người hỗ trợ. Còn một số điểm khác biệt đặc trưng riêng cho hoàn cảnh Việt nam. Các bác sỹ chuyên khoa Thận sẽ thảo luận, cung cấp thông tin cho các bệnh nhân để giúp họ chọn được phương pháp phù hợp với mỗi người.

Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc
5 (100%) 2 votes
Loading...
Hãy tham gia thảo luận ngay bên dưới và cho chúng tôi biết ý kiến của bạn nhé !!! Tổng hợp kiến thức bệnh lý đau dạ dày, đau bao tử cần biết. Thông tin sức khỏe và đời sống, sức khỏe gia đình online.