PGS.TS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: Với hải sản tẩy trắng (bạch tuộc, mực ống…), dù rửa kỹ nhiều lần cũng không thể loại bỏ được hết các chất độc như ure, oxi già,… Như H2O2 (oxi già) một khi đã ngấm vào cơ thể thì sẽ gây chảy máu dạ dày. Còn về lâu về dài sẽ làm tăng cao nguy cơ bệnh viêm loét dạ dày (đau bao tử), thần kinh và các bệnh mạn tính khác…

Ăn hải sản tẩy trắng – trăm nghìn kiểu hại!

Mới đây, ngày 25/7, ở Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội, một cơ sở nghi tẩy trắng bạch tuộc, mực bằng hóa chất đã bị cơ quan công an bắt quả tang. Tại hiện trường, khoảng 330kg hải sản không rõ nguồn gốc đang được ngâm vào các thùng hóa chất. Trong đó là một loại dung dịch màu nâu, sủi bọt trắng, nghi ngờ để tẩy trắng, khử mùi hôi.

Các mẫu hóa chất đã được lượng lượng chức năng gửi đi phân tích. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, 1 lít dung dịch này chứa tới 1,046g H2O2 (oxi già); 0,665 g Na2S2O4 (natri hydrosulfite) và 0,385mg Asen. Tiếp tục kiểm tra trên 1kg thịt bạch tuộc, phát hiện nhiều hóa chất công nghiệp tồn dư như 0,960g H2O2; 0,378g Na2S2O4.

Đáng chú ý, đây không phải lần đầu tiên hải sản tẩy trắng bằng hóa chất bị phát hiện. Cụ thể, năm 2009 và 2014, cơ quan Công an TP Hà Nội đã phát hiện một số cơ sở ở khu chợ thủy hải sản Long Biên dùng H2O2 (oxi già) để tẩy trắng, loại bỏ mùi hôi thối của hải sản trước khi đem bán ra thị trường.

Hải sản tẩy trắng, CHẮC CHẮN có hại cho dạ dày và nguy cơ xuất huyết tiêu hóa
Hải sản tẩy trắng đã bị Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội bắt quả tang tại ngõ 124, Phúc Xá, Ba Đình, Hà Nội
Hải sản tẩy trắng, CHẮC CHẮN có hại cho dạ dày và nguy cơ xuất huyết tiêu hóa
Tại đây, bạch tuộc và các loại hải sản đã bị ươn, bốc mùi nồng nặc

Tại sao các tiểu thương lại làm hải sản tẩy trắng?

Trước thực trạng này, TS Nguyễn Quang Tề – Nguyên Trưởng phòng Sinh học Thực nghiệm giải thích: vì lợi nhuận, nhiều tiểu thương sẵn sàng dùng hóa chất và các loại chất bảo quản như urea để “phù phép” hải sản ôi thiu trước khi đưa ra thị trường.

Khi mua hải sản tẩy trắng, dù rửa kĩ nhiều lần cũng không thể loại bỏ hết các chất độc. Vì chúng đã ngấm sâu vào thực phẩm, chắc chắn có hại và nguy cơ gây chảy máu dạ dày. Vấn đề càng nghiêm trọng hơn với những người bị đau dạ dày (đau bao tử, viêm loét dạ dày).

Hải sản tẩy trắng, CHẮC CHẮN có hại cho dạ dày và nguy cơ xuất huyết tiêu hóa
Hải sản tẩy trắng, khử mùi hôi trong các thùng tôn chứa loại dung dịch màu nâu, sủi bọt trắng
Hải sản tẩy trắng, CHẮC CHẮN có hại cho dạ dày và nguy cơ xuất huyết tiêu hóa
Số mực và bạch tuộc trắng tinh sau khi được tẩy hóa chất, được bán với giá rất rẻ, khoảng 100-130 nghìn đồng/kg

PGS.TS Trần Đáng – Nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết việc dùng chất tẩy trắng cho thực phẩm phải tuân theo các tiêu chuẩn hết sức khắt khe. Cụ thể, oxi già và urea không phải là các hóa chất phụ gia được phép dùng trong thực phẩm.

Với H2O2 (oxi già) khi ngấm vào cơ thể sẽ gây chảy máu dạ dày, viêm loét dạ dày,… Đó là chưa kể các tạp chất trong oxy già công nghiệp mà không thể nhận biết bằng mắt thường.

Còn urea gây ngộ độc cấp tính cho người dùng nếu các loại hải sản có dư lượng urea cao. Dù ở hàm lượng ít, nhưng nếu ăn thường xuyên cũng gây tích tụ dần và gây độc mạn tính, ảnh hưởng đến gan, thận, gây tiêu chảy, rối loạn thần kinh…

Phân biệt hải sản tẩy trắng và hải sản tươi thế nào?

TS Nguyễn Quang Tề nêu 2 dấu hiệu đặc trưng khi hải sản có dấu hiệu hỏng: mùi ươn và mô thịt thường nhão, không còn săn chắc tự nhiên.

Khi mua hải sản đông lạnh như bạch tuộc, mực,… cần xem kĩ ngày sản xuất, hạn sử dụng. Không ăn thực phẩm quá hạn, hải sản chế biến có mùi khai (mùi của urea) hoặc vị khó chịu.

Một số dấu hiệu cảm quan khác có thể phân biệt hải sản tẩy trắng và hải sản tươi:

Hải sản tẩy trắng, CHẮC CHẮN có hại cho dạ dày và nguy cơ xuất huyết tiêu hóa
Bạch tuộc tươi phải còn đủ chân, tròng mắt trong sáng. Lớp da phải căng, bóng mịn nhưng thân hình không được trương phình.
  • Bạch tuộc: Tốt nhất là bạch tuộc còn đang bơi

Bạch tuộc tươi thì phải còn đủ chân, tròng mắt trong sáng. Lớp da bên ngoài căng, bóng mịn nhưng tuyệt đối không được trương phình. Khi chế biến, thịt săn chắc nhưng không teo đi, không ra nhiều nước. Thịt giòn, ăn ngọt và có mùi thơm, không khai.

Ngược lại, bạch tuộc tẩy trắng thường màu trắng bệch, ngửi có mùi lạ không phải mùi tanh tự nhiên. Thậm chí, không còn mùi gì nếu bạch tuộc này đã để quá lâu.

Hải sản tẩy trắng, CHẮC CHẮN có hại cho dạ dày và nguy cơ xuất huyết tiêu hóa
Đầu và thân mực tươi dính liền, còn nguyên túi mực bên trong. Mắt mực, râu mực tươi sáng, màng không rách nhiều…
  • Mực: tốt nhất là còn nguyên con, đủ râu

Theo PGS. TS Trần Đáng, mực tươi có mùi tanh đặc trưng. Màng bên ngoài phải còn nguyên, đầu dính liền thân mực, bên trong còn nguyên túi mực. Mắt mực và râu mực tươi sáng, màng không bị rách nhiều.

Còn các loại mực tẩy trắng thường có màu trắng trong, nõn nà và đồng đều. Nhưng thịt mực nhão, đầu không dính với thân. Khi chế biến có mùi hơi hôi, thịt mềm nhũn chứ không ngọt, thơm tự nhiên.

Theo Sức khỏe đời sống


Bạn đang xem bài viết Hải sản tẩy trắng, CHẮC CHẮN có hại cho dạ dày và nguy cơ xuất huyết tiêu hóa tại chuyên mục Bệnh lý dạ dày, bao tử ☑️ Đã xác nhận
Tôi là Lê Định - Người sáng lập nên website massageishealthy.com. Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người.