Khám sức khỏe tổng quát có được hưởng bảo hiểm y tế hay không?

Khám sức khỏe tổng quát có được hưởng bảo hiểm y tế không là một câu hỏi mà rất nhiều người quan tâm. Việc sử dụng bảo hiểm y tế như thế nào, mức bảo hiểm là bao nhiêu là áp dụng trong trường hợp nào thì không phải ai cũng biết. Vậy dưới đây, mình sẽ giúp cho các bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Bảo hiểm y tế là gì?

Bảo hiểm y tế là một hình thức bảo hiểm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Ở Việt Nam, bảo hiểm y tế không nhắm tới lợi nhuận mà được nhà nước cơ cấu và tổ chức để phục vụ và bảo vệ cho nhu cầu chăm sóc sức khỏe của những người có trách nhiệm tham gia theo quy định của luật bảo hiểm ( xem thêm: điều 2, luật bảo hiểm y tế ).

Khám sức khỏe tổng quát có được hưởng bảo hiểm y tế hay không?

Khám sức khỏe tổng quát có được hưởng bảo hiểm y tế hay không?

Theo luật bảo hiểm Việt Nam, Bảo hiểm y tế là một hình thức bảo hiểm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, do vậy Bảo hiểm y tế nhà nước không được tổ chức vì lợi nhuận mà là một chính sách xã hội. Nhà nước đứng ra tổ chức Bảo hiểm y tế cho những người bao gồm cá nhân hay các tổ chức liên quan. Bảo hiểm y tế nhà nước không nhắm tới mục đích lợi nhuận như bảo hiểm tư nhân.

2. Khám sức khỏe tổng quát có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Nhu cầu khám sức khỏe tổng quát ngày càng tăng lên. Với mong muốn được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế, nhiều người rất muốn biết khám tổng quát có được hưởng bảo hiểm y tế không? Những kiến thức cần thiết từ bài viết sau sẽ giúp quý độc giả hiểu rõ về vấn đề này.

Khám tổng quát được hiểu là hình thức khám sức khỏe nhằm mục đích kiểm tra tổng thể để đánh giá chính xác về tình hình sức khỏe ở một thời điểm nhất định thông qua việc đánh giá chức năng của hầu hết các cơ quan trong, ngoài cơ thể. Từ đó nếu có vấn đề về bệnh lý sẽ nhanh chóng phát hiện và có phương án điều trị kịp thời. Khám tổng quát khác với khám bệnh ở chỗ người đi khám bệnh đã có những triệu chứng bệnh, đi khám nhằm tìm ra bệnh qua các dấu hiệu đó và có phương pháp chữa bệnh hợp lý.

Theo luật Bảo hiểm y tế năm 2008, được sửa đổi và bổ sung năm 2014 thì có những trường hợp đã tham gia bảo hiểm y tế, tuy nhiên khi thực hiện một số hoạt động (liên quan đến y tế) thì lại không được hưởng bảo hiểm y tế. Những trường hợp đó được quy định như sau:

Khám sức khỏe tổng quát có được hưởng bảo hiểm y tế hay không?

Khám sức khỏe tổng quát có được hưởng bảo hiểm y tế hay không?

Điều 23. Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế

1. Chi phí trong trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 21 đã được ngân sách nhà nước chi trả.

2. Điều dưỡng, an dưỡng tại cơ sở điều dưỡng, an dưỡng.

3. Khám sức khỏe.

4. Xét nghiệm, chẩn đoán thai không nhằm mục đích điều trị.

5. Sử dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản, dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, nạo hút thai, phá thai, trừ trường hợp phải đình chỉ thai nghén do nguyên nhân bệnh lý của thai nhi hay của sản phụ.

6. Sử dụng dịch vụ thẩm mỹ.

7. Điều trị lác, cận thị và tật khúc xạ của mắt, trừ trường hợp trẻ em dưới 6 tuổi.

8. Sử dụng vật tư y tế thay thế bao gồm chân tay giả, mắt giả, răng giả, kính mắt, máy trợ thính, phương tiện trợ giúp vận động trong khám bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng.

9. Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng trong trường hợp thảm họa.

10. Khám bệnh, chữa bệnh nghiện ma túy, nghiện rượu hoặc chất gây nghiện khác.

11. Giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

12. Tham gia thử nghiệm lâm sàng, nghiên cứu khoa học.”

“Điều 21. Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.”

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế


3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:
a) Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;

d) Người có công với cách mạng, cựu chiến binh;

e) Trẻ em dưới 6 tuổi;

g) Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng;

h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;

i) Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ; “

Từ quy định trên, như vậy khi một người thực hiện khám sức khỏe thì người đó sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế bởi đó là hoạt động khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra sức khỏe khi thấy cần thiết chứ không phải hoạt động khám, chữa bệnh được quy định theo luật bảo hiểm y tế. Do đó, với câu hỏi khám sức khỏe tổng quát có được hưởng bảo hiểm y tế không, thì câu trả lời là khám sức khỏe tổng quát sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế.

3. Phát hiện và điều trị bệnh sau khi khám tổng quát

Nhiều trường hợp sau khi khám tổng quát có phát hiện người bệnh đang mắc bệnh lý nào đó. Nếu có nhu cầu khám và điều trị bệnh, người bệnh sẽ được hưởng các quyền lợi bảo hiểm y tế theo luật định. Mức hưởng tùy theo đối tượng tham gia bảo hiểm, khám đúng tuyến hay trái tuyến, vượt tuyến.

Mặc dù việc khám sức khỏe không được hưởng bảo hiểm y tế theo quy định của luật bảo hiểm y tế, song bảo hiểm y tế có ý nghĩa rất quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cho bạn. Trong rất nhiều trường hợp như bạn đi khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ hay sinh con thì đều sẽ được bảo hiểm y tế chi trả. Bởi bản chất của bảo hiểm y tế là chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, không phải nhằm mục tiêu lợi nhuận. Do vậy, các quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế đều ưu tiên bảo vệ quyền lợi và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Khám sức khỏe tổng quát có được hưởng bảo hiểm y tế hay không?
5 (100%) 1 vote[s]
Chia sẻ để mọi người cùng biết nhé ❤

Tác giả: Lê Định

Tôi là Lê Định - CEO & Founder của Massageishealthy. Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người. Đầy đủ thông tin tại Lê Định CEO Massageishealthy Email ledinh121189@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *