Công nương Meghan Markle – hôn thê của Hoàng tử nước Anh với những đốm nâu trên da đầy mê hoặc đã tạo nên trào lưu làm đẹp mới trên thế giới. Tuy nhiên, những phụ nữ Á Đông lại yêu thích vẻ đẹp của sự hoàn hảo không tì vết. Làn da trắng mịn màng, không vương chút khuyết điểm, đặc biệt là “miễn nhiễm” với các đốm nám đã trở thành chuẩn mực từ bấy lâu của phụ nữ Châu Á.

Tuy nhiên, vì sống trong khu vực nhiệt đới – nơi tiếp xúc mạnh nhất với ánh mặt trời khiến các đốm nâu của nám cứ thế mà xuất hiện trên hầu hết gương mặt mỹ miều của các tín đồ làm đẹp. Mọi người cứ nghĩ, nám là chuyện hiển nhiên nhưng bạn có thể hoàn toàn phòng chống được chúng… chỉ với 1 sản phẩm: kem chống nắng.

VÌ SAO KEM CHỐNG NẮNG CÓ THỂ CHỐNG ĐƯỢC NÁM?

Ánh nắng của mặt trời hoặc trong bóng đèn huỳnh quang, hoặc trong các thiết bị điện từ sẽ chứa những tia sáng độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe và làn da. Trong đó, chắc hẳn bạn đã quá quen thuộc với tia tử ngoại. Trong nhóm tia tử ngoại thì có 2 loại tia được nói đến nhiều nhất với những tác hại trực tiếp lên làn da là UVA và UVB.

MUỐN CHỐNG NÁM, PHẢI CHỐNG NẮNG!
Muốn chống nám, phải chống nắng!

Tia UVA với bước sóng dài sẽ đi xuyên qua lớp màng bảo vệ tự nhiên và đến sâu vào trong các tế bào da gây ra những tổn thương. UVA sẽ phá vỡ cấu trúc da, làm gãy các liên kết và các sợi collagen khiến da dần mất đi độ tươi sáng, độ đàn hồi của lức đầu. UVB với bước sóng ngắn hơn, gây tổn thương trực tiếp lên bề mặt da, tạo ra những tổn thương như bỏng rát, cháy nắng, khô da… 

Theo cơ chế tự chữa lành vết thương của cơ thể, các hắc sắc tố được sản sinh để đi đến những vùng da bị tổn thương và bao bọc vết thương lại. Nếu mức độ tổn thương càng nghiêm trọng thì mực độ mellanin được tiết ra sẽ dày đặc và đậm hơn. Kết quả của việc lớp mellanin quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng da bị sẫm màu và xuất hiện các đốm nâu, cụ thể là nám da. 

MUỐN CHỐNG NÁM, PHẢI CHỐNG NẮNG!

Mặc dù, nám ngoài việc do môi trường (ánh nắng) gây ra thì cũng có trường hợp nám do nội tiết tố. Nếu nám do nội tiết thì bạn cần tìm ra những biện pháp thích hợp để điều tiết lại nội tiết tố trong cơ thể để đạt được ngưỡng cân bằng, thì các vết nám cũng dần tan biến.

Tuy nhiên, ở những khu vực nóng và tiếp xúc trực tiếp với mặt trời như Việt Nam thì số người bị nám do môi trường chiếm tỉ trọng không ít. Vì vậy, để phòng ngừa nám và điều trị nám hiệu quả, việc làm cần thiết đó là chống nắng.

MUỐN CHỐNG NÁM, PHẢI CHỐNG NẮNG!

Có thể những vết nám sẽ không hiện ngay trên bề mặt da và bạn vẫn nghĩ làn da mình không sao trước những tác hại của tia tử ngoại. Nhưng, nếu soi da trước các thiết bị chuyên nghiệp thì có thể vết nám đã được hình thành sâu từ bên trong nhưng vẫn chưa có những biểu hiện trên bề mặt. Thế nên, dù hiện tại trên da mặt không xuất hiện những đốm nâu thì bạn vẫn nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày để phòng ngừa nám.

NHỮNG TIÊU CHÍ LỰA CHỌN KEM CHỐNG NẮNG CHO DA NÁM?

Mọi người thường lựa kem chống nắng dựa vào chỉ số SPF và PA. Trong đó, SPF thể hiện khả năng chống lại tia UVB và PA nêu rõ công dụng chống lại tia UVA. Các chỉ số SPF và PA càng cao thì khả năng bảo vệ càng cao.

Tuy nhiên, chỉ có 2 chỉ số đó vẫn chưa đủ, đặc biệt là với làn da nám. Làn da với những đốm nâu hiện hữu nên chọn những sản phẩm chống nắng quang phổ rộng với ký hiệu Broad Spectrum trên sản phẩm để có thể bảo vệ toàn diện trước tất cả các loại tia độc hại.

MUỐN CHỐNG NÁM, PHẢI CHỐNG NẮNG!

Bên cạnh đó, kem chống nắng trên thị trường có SPF/PA cao đến đâu đi chăng nữa cũng chỉ có thể chống được tối đa 98% tác hạu của tia tử ngoại. Mặc dù 2% còn lại khá nhỏ nhoi nhưng tích tụ qua ngày tháng cũng sẽ là nguyên nhân gây nên những vấn đề da. Vậy nên, bạn hãy chọn kem chống nắng nào có khả năng trung hòa được phần trăm trót lọt đó, để làn da được bảo vệ một cách toàn diện.

Loading...
Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người.