Trang chủ Phụ nữ và làm đẹp ✅Cách làm trắng da ✅ Sẹo lồi là gì? 7 cách chẩn đoán và điều trị như thế nào hiệu quả triệt để

Sẹo lồi là gì? 7 cách chẩn đoán và điều trị như thế nào hiệu quả triệt để

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Sẹo lồi là kết quả của sự phát triển của các chất xơ sau khi bị tổn thương vùng da, làm cho vùng da bị tổn thương bị nhô cao lên. Sẹo lồi tuy không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nó trực tiếp ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ của chúng ta.

A. Làm thế nào để bác sĩ da liễu chẩn đoán sẹo lồi?

Một bác sĩ da liễu thường có thể chẩn đoán sẹo lồi bằng cách nhìn vào nó.

Sẹo lồi là gì? 3 cách chẩn đoán và điều trị như thế nào hiệu quả triệt để

Sẹo lồi là gì? 3 cách chẩn đoán và điều trị như thế nào hiệu quả triệt để

Nếu một vết sẹo lồi trông giống như sự phát triển da đáng lo ngại, bác sĩ da liễu có thể thực hiện sinh thiết da. Điều này liên quan đến việc lấy một phần nhỏ của vết sẹo lồi sau đó quan sát dưới kính hiển vi.

B. Làm thế nào để bác sĩ da liễu điều trị sẹo lồi?

Nhằm đem lại cho bệnh nhân của họ kết quả tốt nhất, các bác sĩ da liễu có thể yêu cầu nhiều hơn một loại điều trị cho sẹo lồi.

Những vết sẹo này có thể khó loại bỏ, và một số trở lại sau khi điều trị. Sử dụng hai hoặc nhiều loại điều trị thì kết quả thường cải thiện tốt hơn.

Trước khi gặp bác sĩ da liễu, bạn nên suy nghĩ về những gì bạn mong đợi từ việc điều trị. Hãy nghĩ làm thế nào bạn sẽ trả lời các câu hỏi sau đây:

  • Là giảm bớt một triệu chứng như đau hoặc ngứa liệu có quan trọng đối với bạn?
  • Làm phẳng hoặc làm mềm sẹo lồi có giúp bạn cảm thấy tốt hơn?

Biết những gì bạn mong đợi sẽ giúp bác sĩ da liễu cung cấp cho bạn thông tin thực tế về những gì điều trị có thể làm. Nó cũng sẽ giúp bác sĩ da liễu của bạn tạo ra kế hoạch điều trị của bạn

C. Một số phương pháp điều trị sẹo lồi:

Tiêm corticosteroid và các loại thuốc khác

Những mũi tiêm này thường là một phần trong kế hoạch điều trị sẹo lồi. Khi tiêm vào sẹo lồi, các loại thuốc này giúp thu nhỏ sẹo.

Để điều trị sẹo lồi bằng tiêm Corticosteriod

Để điều trị sẹo lồi bằng tiêm Corticosteriod

Bệnh nhân thường nhận được một loạt các mũi tiêm cứ sau ba đến bốn tuần một lần. Trung bình, bệnh nhân quay trở lại khoảng bốn lần cho các mũi tiêm này. Các mũi tiêm đầu tiên có xu hướng làm giảm các triệu chứng và làm cho sẹo lồi mềm hơn.

Từ 50% đến 80% sẹo lồi co lại sau khi được tiêm. Tuy nhiên, nhiều trong số những sẹo lồi này sẽ có thể quay trở lại trong vòng 5 năm.

Để cải thiện kết quả, các bác sĩ da liễu thường thêm một liệu pháp khác vào kế hoạch điều trị.

Phẫu thuật cắt bỏ (phẫu thuật sẹo lồi)

Phương pháp điều trị này bao gồm phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi. Mặc dù điều này có vẻ như là một giải pháp lâu dài, nhưng điều quan trọng là phải biết rằng gần như 100% sẹo lồi có thể trở lại sau khi điều trị.

Để giảm nguy cơ sẹo lồi quay trở lại sau khi phẫu thuật cắt bỏ, các bác sĩ da liễu thường điều trị cho bệnh nhân bằng một phương pháp điều trị sẹo lồi khác sau phẫu thuật.

Tiêm corticosteroid hoặc liệu pháp áp lạnh có thể giúp giảm nguy cơ sẹo lồi quay lại. Nếu bạn thực hiện thêm điều trị bức xạ sau khi phẫu thuật cắt bỏ cũng có thể ngăn ngừa sẹo lồi quay trở lại nhé.

Điều trị bằng laser

Việc điều trị bằng laser này có thể làm giảm chiều cao và làm mờ màu của sẹo lồi. Nó thường được sử dụng cùng với một phương pháp điều trị khác.

Trị sẹo lồi bằng Laser

Trị sẹo lồi bằng Laser

Sử dụng gel silicon

Chúng có thể được sử dụng cùng với áp chế để ngăn ngừa sẹo lồi quay trở lại.

Đôi khi, silicone được sử dụng một mình để làm phẳng sẹo lồi. Trong một nghiên cứu, 34% các vết sẹo lồi lên có một số vết sẹo xẹp sau khi bệnh nhân sử dụng gel silicon hàng ngày trong sáu tháng.

Liệu pháp áp lạnh

Phương pháp điều trị này đóng băng sẹo lồi từ trong ra ngoài đồng thời cứu lấy phần da bên dưới sẹo lồi. Nó được sử dụng để giảm độ cứng và kích thước của sẹo lồi. Liệu pháp đông lạnh hoạt động tốt nhất trên sẹo lồi nhỏ.

Có một vài phương pháp điều trị bằng phương pháp áp lạnh trước (hoặc sau) được tiêm corticosteroid có thể làm giảm kích thước của sẹo lồi. Điều này có thể làm cho việc tiêm hiệu quả hơn.

Các bác sĩ da liễu đã phát hiện ra rằng những bệnh nhân điều trị bằng ba liệu pháp lạnh có xu hướng đạt được kết quả tốt nhất.

Phương pháp điều trị phóng xạ

Nhận xạ trị sau khi bác sĩ da liễu của bạn phẫu thuật loại bỏ sẹo lồi có thể ngăn ngừa sẹo lồi quay trở lại.

Bệnh nhân có thể bắt đầu điều trị bức xạ ngay sau phẫu thuật sẹo lồi, vào ngày hôm sau hoặc một tuần sau đó. Bức xạ cũng có thể được sử dụng một mình để giảm kích thước của sẹo lồi.

Các phương pháp điều trị khác

Để cải thiện kết quả, các bác sĩ da liễu đang nghiên cứu các phương pháp điều trị mới. Để cung cấp cho bạn kết quả tốt nhất, bác sĩ da liễu của bạn có thể đề nghị một lựa chọn điều trị khác như cách trị vết sẹo lồi hiệu quả từ thiên nhiên hoặc sử dụngkem trị sẹo Dermatix Ultra.

Sử dụng gel Dermatix Ultra

Sử dụng gel Dermatix Ultra

D. Kết quả sau khi điều trị sẹo lồi là gì?

Điều trị có thể làm giảm kích thước của sẹo lồi đồng thời nó có thể làm giảm các triệu chứng như đau và ngứa.

Ngay cả sau khi điều trị thành công, một số sẹo lồi có thể quay trở lại. Bạn nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ da liễu để có thể giúp bạn giảm nguy cơ sẹo lồi quay trở lại. Nó cũng sẽ giúp bạn có được kết quả tốt nhất từ ​​điều trị.

 

 

4/5 - (1 bình chọn)

You may also like