Cách đấu dây và sơ đồ đấu điện điều hòa inverter

Như các bạn đã biết mỗi điều hóa có cách đấu dây riêng và muốn hiểu chi tiết từng loại bạn cần phải đầu tư nhiều thời dàn để nghiên cứu. Cho dù bạn là người am hiểu nhiều về điện kể cả thợ sửa điều hòa cũng nên nắm bắt sơ đồ đấu dây, tính chất điều hòa và công dụng của từng dòng, từng thương hiệu.

Bài viết sau đây trình bày về sơ đồ đấu điện điều hòa inverter cũng như cách đấu dây chi tiết nhất, hãy cùng khám phá. 

Học đấu dây điện điều hòa và những lợi ích nhận được

Một khi mua máy lạnh sẽ có nhân viên tại nơi cung cấp sản phẩm hỗ trợ lắp đặt thiết bị cho bạn. Nhưng nếu bạn muốn chủ động tháo lắp, kiểm tra máy điều hòa khi cần mà việc chờ đợi nhân viên kỹ thuật hỗ trợ là quá lâu thì việc nắm bắt sơ đồ đấu điện điều hòa inverter cũng như cách đấu điện điều hòa là cần thiết. 

Nắm bắt sơ đồ đấu điện điều hòa inverter giúp công việc đấu dây đơn giản hơn

Nắm bắt sơ đồ đấu điện điều hòa inverter giúp công việc đấu dây đơn giản hơn

Việc điều hòa hoạt động tốt, chạy ổn định phụ thuộc vào cách đấu dây khi lắp đặt. Như các bạn đã biết nếu mọi hư hỏng, sai sót của thiết bị điện trong gia đình đều cần đến hỗ trợ của thợ sửa điện là khá bất tiện.

Chẳng hạn máy điều hòa ngưng hoạt động do dây bị đứt bạn có thể khắc phục được sự cố này nếu nắm bắt tốt kỹ năng cơ bản. Điều này giúp bạn vừa tiết kiệm thời dàn, chi phí mà lại khắc phục nhanh chóng sự cố. 

Vậy nên trước khi tìm hiểu về cách đấu điện điều hòa bạn cần có những kiến thức cơ bản về dòng máy lạnh mà gia đình lắp đặt. Đó là nắm bắt về sơ đồ mạch điện máy lạnh ac service, cấu tạo máy lạnh sẽ giúp việc đấu dây đảm bảo an toàn hơn. 

Tìm hiểu sơ bộ về điều hòa inverter và ưu điểm của nó

Hiện nay, máy điều hòa inverter được nhiều người tin dùng tại thị trường Việt. Đây là dòng máy lạnh sử dụng công nghệ biến tần, tự điều chỉnh tốc độ quay của nén sao cho phù hợp với công suất làm lạnh. Nhờ thế mà hiệu quả tiết kiệm điện năng đạt mức tối đa, so với dòng máy lạnh truyền thống, điều hòa inverter dần chiếm lĩnh thị trường. 

Nắm rõ cấu tạo, nguyên lý làm việc và sơ đồ đấu điện điều hòa inverter

Nắm rõ cấu tạo, nguyên lý làm việc và sơ đồ đấu điện điều hòa inverter

Khi nhận được tín hiệu khởi động, motor của máy hoạt động chậm và từ từ tăng tốc cho đến khi đạt nhiệt độ thích hợp thì motor vẫn quay chậm chứ không dừng hẳn. Nhờ vậy, điện năng mà máy lạnh inverter tiêu thụ sẽ ít hơn máy lạnh thông thường. 

Sơ đồ mạch điện máy lạnh 

Sơ đồ mạch điện máy lạnh

Cách đấu dây điều hòa sẽ là đơn dàn hơn rất nhiều nếu như nắm bắt sơ đồ đấu dây máy lạnh inverter. Để thực hiện công việc này trước tiên bạn cần chọn vị trí lắp đặt thích hợp. Máy lạnh gồm có dàn nóng và dàn lạnh hoạt động theo từng nguyên lý khác nhau do vậy cần bố trí hai dàn theo cách tối ưu nhất. 

Sơ đồ mạch điện máy lạnh 2 cục nóng và lạnh

Sơ đồ mạch điện máy lạnh 2 cục nóng và lạnh

Cách đấu dây điện máy lạnh, điều hòa inverter

Cách đấu dây điện máy lạnh inverter là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình lắp đặt máy lạnh. Các mối đấu nối dây điện cần đảm bảo chắc chắn, gọn gàng để máy lạnh hoạt động hiệu quả, tránh cháy nổ. Để việc đi dây điện máy lạnh giữa cục lạnh và cục nóng cần chuẩn bị những vật dụng sau:

  • Ống đồng máy lạnh;
  • Ống ruột gà dẫn nước từ dàn lạnh ra bên ngoài;
  • CB Điện;
  • Dây điện cần đấu;
  • Miếng quấn cách nhiệt;
  • Thanh chữ L để kê dàn nóng ngoài trời;
Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ lắp đặt cần thiết

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ lắp đặt cần thiết

Quy trình đấu dây điện máy lạnh

Sơ đồ mạch điện máy điều hòa inverter có in trên vỏ cục nóng, điều này giúp bạn bao quát toàn bộ hệ thống mạch điện của điều hòa. Cách đấu điện máy điều hòa sẽ là dễ dàng hơn nếu nắm bắt được nguyên lý hoạt động của máy lạnh inverter. Sau đây là các bước đấu điện thông qua sơ đồ đấu điện điều hòa inverter

Lắp giá đỡ cho máy lạnh, máy điều hòa

Căn vị trí cho giá đỡ bằng cách sử dụng thước, đảm bảo máy khi lắp lên luôn được cận bằng. Bạn cố định giá đỡ cho dàn lạnh bắt cách khoan lỗ cho dây đồng ra ngoài. 

Mở hộp điện ở trên dàn nóng

Hiện nay loại máy lạnh phổ biến mà các loại gia đình sử dụng có 5 loại dây là N, L, 1, 2, 3. Nếu như dây N và L là ký hiệu của pha nóng, pha lạnh có nhiệm vụ nối đến cầu dao, ổ cắm điện thì dây 1, 2, 3 được ký hiệu của dây cấp tốc dùng để kết nối với dàn lạnh. 

  • Dây L và dây 1 thông mạch với nhau, 2 dây được kết nối với nhau thông qua một sợi dây, dây 2 và dây N cũng được lắp tương tự. 
  • Dây 1 và dây 2 có nhiệm vụ lấy nguồn từ dàn lạnh, dây 3 làm nhiệm vụ lắp tín hiệu mà trang dienlanhquanly chúng tôi gặp rất nhiều
Hộp điện dàn nóng gồm 5 loại dây

Hộp điện dàn nóng gồm 5 loại dây

Tiến hành nối dây điện

Trước khi nối dây điện bạn nên đánh dấu từng đầu nối dây điện trước để tiện hơn cho việc nối dây. Trong dàn lạnh, bạn đấu nối 4 đầu dây trong tương ứng với vị trí và ký hiệu trong hộp điện.

Muốn không lẫn lộn giữa dây nguồn và dây pha, bạn nên nối 2 dây nguồn trước rồi mới đến 2 dây pha. Yêu cầu về nối cần đảm bảo không bị hở khi sử dụng, mối nối chắc chắn. 

Chân đấu dây điện dàn lạnh và dàn nóng

Chân đấu dây điện dàn lạnh và dàn nóng

Đối với các đầu điện trong dàn nóng cũng tương tự như dàn lạnh. Hãy nối dây giữa dàn nóng và dàn lạnh một cách chính xác và mối nối đảm bảo kín kẻ, an toàn về điện trong quá trình sử dụng. 

Lưu ý không được nối dây 3 với dây 1 và 2 vì đấu nhầm sẽ dẫn đến bo mạch bị cháy. Nếu gặp tình huống như vậy bạn phải thay bo mới với chi phí mua mới là khá cao. 

Trên đây là hướng dẫn cách đấu điện điều hòa và sơ đồ đấu điện điều hòa inverter mà bài viết này tổng hợp được. Muốn quá trình đấu diễn ra dễ dàng bạn phải nghiên cứu kỹ sơ đồ mạch điện máy lạnh để không bị nhầm lẫn khi thực hiện. Nếu cảm thấy quá khó khăn hãy liên hệ  ngay https://dienlanhquanly.vn  bạn nhé! 

Cách đấu dây và sơ đồ đấu điện điều hòa inverter
3.5 (70%) 4 vote[s]
Chia sẻ để mọi người cùng biết nhé ❤

Tác giả: Lê Định Massageishealthy

Đầy đủ thông tin tại Lê Định CEO Massageishealthy Email ledinh121189@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *