Trang chủ Công nghệ kinh tế marketing ✅ Tại sao phải mua bảo hiểm xe ô tô?

Tại sao phải mua bảo hiểm xe ô tô?

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Có bao giờ bạn tự hỏi: “Vì sao việc mua bảo hiểm ô tô là bắt buộc, trong khi số lượng ô tô tại Việt Nam còn hạn chế so với dân số?

Trên thực tế, theo pháp luật nước ta quy định, tất cả các cá nhân, tổ chức (bao gồm người nước ngoài) sở hữu xe hơi tại Việt Nam đều phải sử dụng bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc nhằm đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba khi chủ xe, lái xe gây ra thiệt hại cho họ. Ngoài ra, các chủ xe cũng có thể cân nhắc tham gia một số loại bảo hiểm xe ô tô khác để bảo vệ cho bản thân và tài sản.

Tại sao phải mua bảo hiểm xe ô tô?

Tại sao phải mua bảo hiểm xe ô tô?

I Không có bảo hiểm xe ô tô, chủ xe sẽ bị phạt như thế nào?

Vì là loại hình bảo hiểm ô tô bắt buộc nên chủ phương tiện xe cơ giới phải có giấy chứng nhận đã mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự khi tham gia giao thông. Quy định này được nêu rõ trong Điều 21 Nghị định 46/2016-NĐ/CP như sau:

“Điều 2. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới.

 1. Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:
 2. a) Người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.
 3. Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
 4. b) Người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.”

Do vậy, việc trang bị bảo hiểm xe ô tô, cụ thể là bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là điều bắt buộc theo quy định của pháp luật. Nếu không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc ngoài bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 (theo quy định trên), thì chủ xe còn phải chịu nhiều thiệt hại về vật chật khi không may gây ra tai nạn.

II – Việc có bảo hiểm xe ô tô quan trọng như thế nào?

 1. Có những loại hình bảo hiểm xe ô tô nào?

Hiện nay, trên thị trường bảo hiểm ô tô có 4 loại hình bảo hiểm phổ biến mà khách hàng khi mua xe nên tham gia đó là:

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

– Bảo hiểm vật chất xe ô tô.

– Bảo hiểm tai nạn lái xe và người trên xe.

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa trên xe.

Trong đó, bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe là bảo hiểm bắt buộc, còn bảo hiểm vật chất xe ô tô, bảo hiểm tai nạn lái xe và người trên xe hay bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe đối với hàng hóa trên xe là những bảo hiểm có tính chất tự nguyện.

Ngoài bảo hiểm xe ô tô bắt buộc, các loại hình bảo hiểm tự nguyện cũng rất cần thiết để bảo vệ xe, hàng hóa trên xe và người khỏi nhiều thiệt hại.

 1. Việc có bảo hiểm xe ô tô quan trọng như thế nào?

Với thực trạng giao thông tại Việt Nam thì rất khó mỗi chủ xe có thể bảo vệ “xế yêu” của mình một cách toàn diện nhất. Những va chạm nhỏ, hay những tác động bên ngoài đều có thể khiến cho chúng có nguy cơ bị trầy xước, thậm chí trong trường hợp không may xảy ra tai nạn, mức độ thiệt hại có thể là rất lớn cho cả người và xe.

Do vậy, trang bị bảo hiểm xe ô tô là cách tốt nhất để bảo vệ các chủ xe khỏi những tổn thất về tài chính khi chẳng may có những sự cố về xe, về người trong quá trình tham gia lưu thông.

Chi tiết về bảo hiểm xe ô tô bắt buộc (Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới) và bảo hiểm xe ô tô tự nguyện sẽ được chúng tôi cập nhật trên các website: ibaohiem.vn/ibaoviet.vn, mong quý khách hàng đón đọc!

Về bảo hiểm xe ô tô bắt buộc, mỗi chủ xe phải sở hữu loại bảo hiểm không chỉ để hoàn thành trách nhiệm đối với pháp luật mà còn để thể hiện trách nhiệm đối bản thân, với tài sản của mình. Nếu trong trường hợp không may xảy ra tai nạn, đơn vị bảo hiểm sẽ thay chủ xe bồi thường cho những thiệt hại về thân thể, tính mạng và tài sản đối với bên thứ ba.

Điều này sẽ giúp chủ xe an tâm, phòng tránh trước những tổn thất tài chính khi chẳng may rủi ro xảy ra. Và hơn hết, với bảo hiểm xe ô tô bắt buộc sẽ khiến cho một số cá nhân gây tai nạn không phải bỏ trốn mà sẽ có trách nhiệm hành vi của mình và giải quyết theo đúng trách nhiệm.

Về bảo hiểm xe ô tô tự nguyện: Khách hàng sẽ tự nguyện tham gia theo nội dung đã thỏa thuận với công ty bảo hiểm. Tuy nhiên, trong loại hình bảo hiểm này thì bảo hiểm vật chất xe (hay còn gọi là bảo hiểm thân vỏ) được sử dụng rất phổ biến.

Công ty bảo hiểm sẽ bồi thường trong những trường hợp như không may gặp tai nạn, rủi ro bất ngờ nằm ngoài tầm kiểm soát của lái xe: đâm va, lật, đổ, rơi; chìm, hoả hoạn, cháy, nổ,…; tai nạn do thiên tai hay mất cắp xe, bị cướp xe.

Theo thống kê của IBAOHIEM cho thấy, bên cạnh bảo hiểm trách nhiệm dân sự là bắt buộc thì bảo hiểm vật chất xe là bảo hiểm thứ hai được gần như 100% các chủ xe lựa chọn. Còn đối với những sản phẩm bảo hiểm tự nguyện khác, dựa theo nhu cầu cũng như tính chất công việc sử dụng xe thì mỗi khách hàng sẽ tự cân nhắc có nên tham gia hay không.

III – Nên mua bảo hiểm xe ô tô ở đâu?

Hiện nay, việc mua bảo hiểm cho xe ô tô khá là đơn giản. Các đơn vị bảo hiểm đều cung cấp dịch vụ bảo hiểm của mình qua kênh online hoặc thông qua các đại lý được các công ty bảo hiểm ủy quyền.

Tuy nhiên, để lựa chọn được các sản phẩm bảo hiểm tốt nhất, quý khách nên cân nhắc lựa chọn các đơn vị bảo hiểm uy tín, có hệ thống garage liên kết rộng cùng dịch vụ bồi thường nhanh chóng và minh bạch để có thể được đơn giản hóa các thủ tục và minh bạch trong vấn đề giải quyết quyền lợi.

IBAOHIEM đang là kênh phân phối và đại lý uy tín của các đơn vị bảo hiểm. Trong nhiều năm hoạt động, chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng khách hàng trong việc hỗ trợ và xây dựng những giải pháp bảo hiểm cụ thể nhất và tốt nhất. Nếu bạn đọc quan tâm đến bảo hiểm xe ô tô và cần chúng tôi hỗ trợ, xin vui lòng liên hệ theo những cách thức dưới đây:

1/ Cách 1: Gọi điện hoặc nhắn tin đến số điện thoại hotline: 0966 490 888 – 02466 569 888 để nhân viên tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

2/ Cách 2: Quý khách hàng vui lòng để lại số điện thoại lại Website: https://ibaoviet.vn/ hoặc gửi email yêu cầu tới hòm thư: kinhdoanh@ibaohiem.vn nội dung yêu cầu được tư vấn hoặc giải đáp để tư vấn viên có thể liên hệ một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất..

3/ Cách 3: Gửi tin nhắn Viber hoặc zalo qua số điện thoại: 0966 490 888 với nội dung là cần hỗ trợ hoặc tư vấn. Sau khi nhận được yêu cầu quý khách hàng tư vấn viên của IBAOHIEM sẽ liên hệ sớm nhất để hỗ trợ quý khách hàng.

Đến với IBAOHIEM, khách hàng sẽ được tiếp cận với những dịch vụ tốt nhất:

 • Mức phí luôn tốt nhất: Khi tham gia bảo hiểm vật chất xe tại công ty chúng tôi quý vị sẽ nhận được khuyến mãi lớn tùy từng thời điểm. Chương trình khuyến mãi diễn ra quanh năm.
 • Hỗ trợ ngay khi khách hàng cần trong những trường hợp giám định viên xem xét chưa hợp lý.
 • Luôn đặt khách hàng làm trung tâm: Luôn thấu hiểu và sẻ chia các thắc mắc, khó khăn đối với từng khách hàng cụ thể, luôn tận tình tư vấn các vấn đề thắc mắc của quý khách hàng.
 • Tư vấn viên của công ty đều có trình độ cử nhân trở lên, tư vấn viên thân thiện, hỗ trợ nhanh chóng, nhiệt tình và đa kênh (tư vấn qua điện thoại, qua email, qua zalo/viber,…).
 • Dịch vụ giao bảo hiểm tận nơi: Chúng tôi cam kết giao bảo hiểm tận nơi trên toàn quốc một cách thuận tiện và nhanh chóng nhất.
 • Phương thức thanh toán phí bảo hiểm linh hoạt: Thanh toán qua tiền mặt trực tiếp khi nhân viên qua thu tiền, nộp tiền tại văn phòng của công ty, thanh toán chuyển khoản,…
 • Có nhiều phương án và mức phí bảo hiểm vật chất xe cho khách hàng lựa chọn, hỗ trợ khách hàng khi làm thủ tục tại ngân hàng để vay tiền để giải ngân,…
5/5 - (2 bình chọn)

You may also like