Với việc phải lo cơm áo gạo tiền, thời gian rảnh rỗi để bạn có thể tập thể dục trong rất hạn chế đối với mỗi người. Vì vậy chúng ta không nên thích lúc nào thì tập lúc đó, việc tập thể dụng không đúng lúc có thể sẽ không đạt hiểu quả của nó. Vậy tập thể dục lúc nào là tốt nhất và phù hợp với thời khóa biểu làm việc của bạn.

Có 1 vị giáo sư  về khoa học thể dục trong các trường đại học nổi tiếng tại Columbia đã nói với tôi rằng: “Thời gian tập thể dục tốt nhất trong ngày là thời gian mà bạn có thể làm điều đó 1 cách thương xuyên nhất, vì lợi ích của hoạt động thể chất liên quan chặt chẽ tới mức độ liên tục của sự tập luyện.

I. Tập thể dục mỗi ngày có tác dụng gì

Tập thể dục là gì?

Tập thể dục là những hoạt động thể thao như: bóng đá, cầu lông, quần vợt, bơi, nhảy dậy, vv…. hoặc những bài tập cơ thể như: yoga, võ, hít xà đơn, hít đất, vv… cũng có thể chỉ là vặn người sau những giờ làm việc hay đi bộ ngoài công viện… Thể dục là 1 phần thiết yếu với mỗi người và nó cũng quá quen thuộc với mỗi người.

Tập thể dục lúc nào là tốt nhất trong ngày, thời điểm vàng
Tập thể dục lúc nào là tốt nhất trong ngày, thời điểm vàng

Tại sao chúng ta lại phải tập thể dục

Việc tập thể dục hằng ngày không hề đem tiền bạc cho chúng ta nhưng no lại đem lại nhiều lợi ích mà cho dù có tiền không khó có thể mua được, vậy những lại ích đó là gì?

Những lợi ích của việc tập thể dục đem lại cho chúng ta:

  • Giúp  ăn ngon miệng hơn trong những bữa cơm
  • Giúp  ngủ ngon hơn trong những giấc ngủ
  • Giúp phát triễn cơ thể cân đối hơn
  • Giúp ta có sức bền hơn
  • Giúp thư giản đầu óc, tập trung và sáng tạo trong công việc hơn
  • Giảm nguy cơ mắc phải những bệnh liên quan đến máu, huyết áp
  • Giúp tăng cằng các cơ khớp trên cơ thể linh hoạt hơn

II. Mỗi ngày tập thể dục lúc nào là tốt nhất

Mỗi ngày tập thể dục lúc nào là tốt nhất là câu hỏi chắc khá nhiều bạn đang thắc mắc và đang quân tâm lớn vì thời gian tập luyện của mỗi người là có giới hạn và ai cũng muốn đạt được nhiều hiệu quả nhất trong lúc tập thể dục.

Đa số mọi người sẽ tập vào 2 khoảng thời gian chính đó là buổi sáng sớm và buổi chiều tối vì khi thời gian đó là thời gian các bạn không phải đi làm… Vậy thức chất 2 khoảng thời gian đó tập thể dục có tốt nhất không?

Tập thể dục buổi sáng

Buổi sáng đa số các bạn nên tập thể dục vào lúc khoảng 4h – 8h sáng, đây là khoảng thời gian bạn phải chuẩn bị mọi thứ cho 1 ngày mới vì vậy 1 ngày bạn sẽ đạt được nhiều thành công trong mọi chuyện hay gặp xui xẻo là do bạn quyết định.

Buổi sáng là lúc mà đầu óc chúng ta được tỉnh táo, sáng tạo nhất vì vậy chúng ta phải nên để cho cơ thế chúng ta đạt được thể chất và tinh thần sẳng khoái nhất.

Mỗi sáng thức dậy bạn có thể đơn giản là mở cửa ra hít không khí trong lành,bạn mở những bản nhạc sôi động lên tập những bài thể dục cơ bản nó sẽ tốt, bạn có thể rủ người thân hoặc bạn bè tập cùng để cảm thấy vui nhộn hoặc có động lực hơn.

Ngoài ra bạn có thể ra công viên chạy bộ cùng nhiều người học là chơi nhiều môn thể thao vì ngoài đó rất nhiều người cũng tập như bạn. Nó sẽ tạo cho bạn động lực đi tập nhiều hơn.

Khác nhiều người sẽ lựa chọn thời gian buổi sáng là thời gian ngủ nướng nhiều nhất, nhưng nếu bạn có thể dậy sớm để đi tập thể dục thì đó là 1 việc làm rất tốt cho cơ thể bạn, việc tập thể dục buổi sáng nó sẽ làm cho cơ thể bạn cảm nhận được sự sảng khoái đầu óc, cảm thấy yêu đời, giảm căng thẳng cho cả ngày làm việc và học tập.

Việc tập thể dục vào buổi sáng mỗi ngày sẽ giúp bạn có thể sẵn sàng cho 1 ngày mới so với việc ngủ nướng, bạn sẽ không bị đi trể trong các bị học hay đi làm.

Việc bạn mỗi ngày tập thể dục buổi sáng còn giúp cho bạn ăn sáng ngon hơn, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Hầu hết những người tập thể dục buổi sáng họ đều ăn sáng thường xuyên hơn người khác.

Mỗi ngày sau khi tập thể dục thì bạn có thể kết hợp với lại đồ ăn đủ chất dinh dưỡng thì chúng tôi chắc chắn ngày đó bạn làm việc, học tập có hiệu quả hơn rất nhiều.

Sau khi tập thì bạn có thể chuẩn bị cho mình 1 ly nước ép củ quả như nước ép cà chua, nước ép cam, nước ép thơm, hoặc có thể 1 ly sữa gạo. Nó sẽ cung cấp lại cho bạn lượng nước mà bạn mất và trong đó thì có rất nhiều Vitamin bổ dưỡng .Việc thưởng thức 1 ly nước ép sẽ làm cho bạn thấy sảng khoái hơn, nó giúp bạn đạt được tinh thần cao nhất cho 1 ngày mới.

Tập thể dục vào buổi chiều tối

Tập thể dục vào buổi chiều tối nên tập vào khoảng thời gian 17h30- đến 20h30 vì đây là khoảng thời gian sau khi cơ thể bạn đã phải hoạt động vất vả sau 1 ngày học tập, làm việc đầy căng thẳng. Bạn nên tập thể dục buổi chiều tối mỗi ngày để cho cơ thể bạn có thể quang đi bao mệt nhoài của 1 ngày và để chuẩn bị cho ngày mai.

Nhiều người sẽ nghỉ là đi làm về đã mệt rồi lại đi tập thể dục thì sẽ mệt hơn, đó là 1 suy nghỉ không đúng, nếu bạn đủ sức khỏe và có thể đi tập thể dục với những môn thể như cầu lông, bóng chuyền, chạy bộ. Khi bạn thấy mồ hôi bạn đổ ra cũng giống như bao mệt nhoài của mỗi ngày sẽ thoát ra cơ thể bạn. Bạn sẽ quên đi bao mệt nhoài và bạn sẽ có 1 bữa tối ngon miệng hơn, 1 giấc ngủ xấu hơn.

Tập thể dục lúc bạn học tập, làm việc mỗi ngày

Thực chất tập thể dục không nhất thiết là phải có thời gian nhiều và không gian lớn bạn mới có thể tập được. Nếu như bạn phải ngồi học hay làm việc trong 1 vị trí với thời gian dài thì chắc chắn bạn sẽ cảm cơ thể đau mỏi.

Lúc đó bạn hãy thử đứng dậy hít thở sâu và tập những bài thể dục đơn giản nó sẽ giúp bạn sảng khoái và tỉnh táo hơn đó. Mà nhớ là được sự chấp thuận của sếp và thầy cố đó nha.

Những lúc không nên tập thể dục trong ngày

Không phải bạn cứ bất chấp tập thể dục vào buổi sáng, buổi chiều tối  hay lúc bạn làm việc, học tập là tốt cho cơ thể bạn đâu. Ngoài những thời gian lí tưởng trên bạn còn phải chú ý đên nhiều yếu tố sau nếu không việc tập của bạn sẻ không tốt hoặc nghiệm trọng hơn là ảnh hưởng xấu đến cơ thể của bạn.

  • Tập luyện phi thể thao: Vị bạn bất chấp chạy bộ ngoài trời đang mưa hoặc trời đang nắng quá gắt thì sẽ làm cho bạn càng tập càng mệt mỏi hơn.
  • Tập luyện khi cơ thể không sẳn sàng: Việc bạn đang đói hay quá nó thì khi bạn tập thể dục sẽ ảnh hưởng xấu đến cơ chế hoạt động của cơ thể bạn. Hoặc bạn không đủ sức khỏe để chơi những môn thể thao đó thì sẽ làm cho bạn kiệt kệ sức lực.
  • Trước lúc ngủ: Bạn không nên tập luyện quá nhiều trước khi bạn đi ngủ, vì đây là thơi gian cơ thể mình mệt nhoài nếu tập luyện lúc này thì bạn sẽ gặp nhiều nguy hiểm đến cơ thể bạn.

Như vậy, việc tập thể dục mỗi ngày có tốt cơ nào là do thời gian tập luyện của bạn phải có khoa học, phù hợp với thời gian, sức khỏe của bạn. Ngoài tập thể dục mỗi ngày bạn còn nên có cơ chế di dưỡng hợp lí với cơ thể của mỗi người.

Thông qua bài viết “mỗi ngày tập thể dục lúc nào là tốt nhất “ của Kiến Thức Bệnh mong sẽ đem lại nhiều thông tin hữa ích cho các bạn. Chúc các bạn luôn có sức khỏe dồi dào và luôn thành cồng trong công việc, học tập. Chân thành cảm ơn bạn đã đọc bài viết này.

Tôi là Lê Định - Người sáng lập nên website massageishealthy.com. Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người.