Thuốc Alphachymotrypsin là thuốc gì, có tác dụng chữa bệnh gì, liều lượng và chỉ định của Alphachymotrypsin 42 00 iu

Alphachymotrypsin 42 00 IU là thuốc gì, thuộc nhóm nào và có tác dụng gì?

Thuốc Alphachymotrypsin 42 00 iu thuộc nhóm thuốc giảm đau hạ sốt, có tác dụng chống viêm và hỗ trợ điều trị các bệnh xương khớp, gout., điều trị viêm, phù nề đường hô hấp. Thuốc Alphachymotrypsin có thể dùng được cho trẻ em, trẻ sơ sinh, bà bầu phụ nữ mang thai, tuy nhiên theo liều lượng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Thuốc Alphachymotrypsin là thuốc gì, có tác dụng chữa bệnh gì, liều lượng và chỉ định của Alphachymotrypsin 42 00 iu

Thuốc Alphachymotrypsin là thuốc gì, có tác dụng chữa bệnh gì, liều lượng và chỉ định của Alphachymotrypsin 42 00 iu

Alphachymotrypsin 42 00 iu là thuốc gì?

Các bạn có hứng thú với tên gọi của các loại thuốc và tên gọi của chúng không? Nếu có thì hôm nay hãy cùng Massageishealthy tìm hiểu loại thuốc mang tên Alphachymotrypsin là thuốc gì nhé.

Trong bài viết hôm nay, các bạn sẽ biết được Alphachymotrypsin là thuốc gì, Cơ chế, liều dùng và tác dụng của chúng đối với sức khỏe cuộc sống của chúng ta.

Chắc hẳn cũng có khá nhiều người thắc mắc về tác dụng của loại thuốc này, nếu các bạn quan tâm thì hãy cùng xem bài viết dưới đây để có thể giải đáp thắc mắc nhé!

Thuốc Alphachymotrypsin được ứng dụng phổ biến trong điều trị các bệnh về mắt

Thuốc Alphachymotrypsin được ứng dụng phổ biến trong điều trị các bệnh về mắt

Với những ai thường xuyên đi bệnh viện và được bác sĩ kê đơn thuốc thì hay thấy loại thuốc này xuất hiện, tuy nhiên, không phải ai cũng biết được công dụng của chúng. Có khá nhiều người thắc mắc rằng Alphachymotrypsin là thuốc gì và nó có công dụng như thế nào?

Chymotrypsin là một loại men phân giải protein hấp thụ được do kích hoạt chymotrypsinogen có chiết xuất từ tụy bò được ứng dụng trong nhãn khoa khi mổ zonule của thủy tinh thể, chính vì điều đó mà việc mổ thủy tinh thể trong bao dễ dàng hơn và giảm tổn thương cho mắt. Đây cũng là loại thuốc được ứng dụng trong việc chống viêm và điều trị viêm mô mềm, phù nề.

Chính vì vậy, nếu bạn tìm hiểu kỹ hơn về loại thuốc alphachymosin là gì sẽ góp phần giúp bạn trong việc điều trị bệnh một cách hiệu quả hơn nhờ sử dụng thuốc đúng liều lượng.

Bên cạnh đó, Alphachymotrypsin 42 00 iu còn chứa một số thành phần như: đường đôi có trong mạch thẳng, tinh bột lúa mì, magie stearat, tinh dầu bạc hà. Đây là một trong những chất có thể làm tăng hoạt tính của chymotrypsin , tạo vị và mùi cho thuốc.

Thuốc Alphachymotrypsin thuộc nhóm nào?

  • Thuốc giảm đau, hạ sốt
  • Nhóm chống viêm không Steroid
  • Thuốc điều trị Gút và các bệnh xương khớp

Các dạng và hàm lượng của thuốc Alphachymotrypsin

Alphachymotrypsin có những dạng và hàm lượng như sau:

  • Dung dịch: chymotrypsin 4200 IU
  • Viên con nhộng
  • Viên nén
  • Dung dịch tiêm
  • Dung dịch có hạt
  • Viên nhai

Cơ chế của Alphachymotrypsin 42 00 iu

Sau khi biết được Alphachymotrypsin là thuốc gì thì chúng ta cần biết cơ chế và tác dụng của chúng. Chymotrypsin được biết đến là một loại enzyme có thể phân hủy protein, tác dụng như một chất xúc tác phân hủy liên kết peptide đứng liền kề các acid amin nhân thơm.

Những ứng dụng này khiến cho thuốc Alphachymotrypsin được ứng dụng phổ biến trong điều trị các bệnh về mắt, nhãn khoa, có thể điều trị các bệnh như làm tan dây chậu treo thủy tinh thể, lấy nhân thủy tinh thể trong điều trị đục thủy tinh thể.

Thuốc Alphachymotrypsin có dùng được cho trẻ em và sơ sinh

Phần lớn các đơn thuốc liên quan đến bệnh viêm họng, viêm phế quản ở trẻ em và người lớn đều được kê thêm thuốc Alphachymotrypsin giúp giảm phù nề và giúp người bệnh hô hấp dễ dàng hơn.

Có 2 cách dùng thuốc đối với trẻ em:

Uống trực tiếp: uống 1 viên Alphachymotrypsin (21 microkatals)/lần, 2 đến 3 lần mỗi ngày.

Ngậm dưới lưỡi: (phải để viên nén tan dần dưới lưỡi): 2 – 3 viên mỗi ngày, chia làm nhiều lần.

Thuốc Alphachymotrypsin có dùng được cho phụ nữ mang thai và cho con bú không?

Hiện tại chưa có báo cáo nào về tác tại của thuốc đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, vì vậy các bạn vẫn có thể sử dụng thuốc khi cần. Tuy nhiên để đam bảo an toàn, trước khi sử dụng nên hỏi ý kiến bác sĩ.

Thuốc Alphachymotrypsin 42 00 iu chống chỉ định với ai

Alphachymotrypsin 4,2mg còn chống chỉ định đối với những ai mẫn cảm với thành phần của thuốc. Đồng thời, loại thuốc này không sử dụng cho bệnh nhân giảm alpha-1-antitrypsin.

Những người bị rối loạn cơ chế đông máu, bệnh gan giai đoạn cuối hoặc dị ứng với các thành phần của thuốc.

Những người bị tăng áp suất dịch kính và xuất hiện vết thương hở hoặc những người bị đục nhãn mắt bẩm sinh.

Thuốc Alphachymotrypsin có tác dụng gì, chữa bệnh gì?

Để có thể hiểu hơn về thuốc chymotrypsin, chúng ta cần biết tác dụng của loại thuốc này là gì. Nó bao gồm những tác dụng sau:

Điều trị viêm, phù nề đường hô hấp

Bởi vì trong thuốc Alphachymotrypsin có thành phần men chymotrypsin, men này có khả năng phân hủy protein, đặc biệt là những protein có liên kết với peptide nằm kề với các acid amin có nhân thơm.

Chính vì thế, Alphachymotrypsin còn được sử dụng trong việc giúp giảm viêm, giảm tình trạng phù nề trong viêm đường hô hấp. Ngoài ra thì thuốc còn được sử dụng trong việc giảm viêm, giảm phù nề ở một số bệnh như: viêm mũi họng, viêm phế quản, viêm phổi.

Thuốc Alphachymotrypsin có tác dụng gì, chữa bệnh gì?

Thuốc Alphachymotrypsin có tác dụng gì, chữa bệnh gì?

Làm giảm các khối máu bầm

Khi tìm hiểu về thuốc Alphachymotrypsin, rất ít ai để ý đến tác dụng này của thuốc. Thực tế, Alphachymotrypsin được bác sĩ chỉ định sử dụng trong việc điều trị các bệnh đường hô hấp, giảm viêm, giảm phù nề trong các vết loét, ổ áp xe, tiêu các khối máu tụ.

Giảm thương tổn cho mắt

Hơn thế nữa, loại thuốc này còn giúp giảm những chấn thương cho mắt. Các enzyme thường không phân giải được hay bị dính ở 2 vị trí quan trọng của mắt, đó chính là giữa thủy tinh thể và một số cấu trúc khác của mắt.

Tác dụng phụ của Alphachymotrypsin 42 00 iu

Khi thấy thuốc trong đơn thuốc bác sĩ kê cho mình, khá nhiều người thắc mắc rằng Alphachymotrypsin là thuốc gì và nó có tác dụng gì. Như trong phần định nghĩa đã nêu thành phần của thuốc Alphachymotrypsin.

Tất cả các thành phần trong thuốc hoàn toàn không gây hại cho cơ thể con người. Tuy nhiên, bất kỳ loại thuốc nào cũng có tác dụng phụ, không loại trừ Alphachymotrypsin 42 00 iu.

Dưới đây là một số tác dụng phụ của Alphachymotrypsin:

Tăng nhãn áp

Tương tự đã nêu trong thành phần của Alphachymotrypsin là thuốc gì, Alphachymotrypsin 42 00 iu có khả năng tiêu hủy dây cha treo thủy tinh thể.

Chính vì thế, nó có thể tạo thành dị vật gây tắc đường lưu thông thủy dịch, làm tăng áp lực thủy dịch, gây nên các triệu chứng tăng nhãn áp như đau nhức 2 bên hố mắt, nhìn mờ và gây rối loạn thị giác,…

Tác dụng phụ của Alphachymotrypsin 42 00 iu

Tác dụng phụ của Alphachymotrypsin 42 00 iu

Gây rối loạn đông máu

Đối với những ai bị mắc các chứng bệnh về máu chống chỉ định với Alphachymotrypsin, bởi loại thuốc này có thể gây rối loạn đông máu, gây tình trạng chảy máu kéo dài và chảy máu không cầm được.

Các tác dụng phụ khác

Một số tác dụng phụ đi kèm có thể gặp phải khi sử dụng Alphachymotrypsin 42 00 iu là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, dị ứng thuốc.

Cách sử dụng thuốc Alphachymotrypsin

Bạn có thể sử dụng Alphachymotrypsin theo 2 cách đó chính là: uống hay ngậm dưới lưỡi. Tùy từng trường hợp mà sử dụng Alphachymotrypsin 42 00 iu theo nhiều cách khác nhau:

Đường uống

Hầu hết những trường hợp sử dụng Alphachymotrypsin dưới dạng viên thường uống với liều 2 viên/ lần, 3-4 lần/ ngày.

Đường ngập dưới lưỡi

Trong một vài trường hợp nhất định, Alphachymotrypsin lại được sử dụng theo đường ngâm dưới lưỡi, với liều lượng 4-6 viên/ ngày và chia theo nhiều lần uống.

Liều dùng thuốc Alphachymotrypsin 42 00 iu

Đối với người lớn

Để giúp giảm tổn thương mô ở bệnh nhân bị bỏng thì sử dụng trypsin với chymotrypsin ở tỉ lệ 6:1, với tổng liều là 200000 đơn vị USP 4 lần/ ngày trong vòng 10 ngày.

Đối với Alphachymotrypsin 4200 IU

Các nhà sản xuất cung cấp chymotrypsin dưới dạng tiêm giúp hỗ trợ trong việc phẫu thuật đục thủy tinh thể.

Đối với loại Alphachymotrypsin 4,2mg

Bạn uống 8,4mg/ lần x 3 – 4 lần/ ngày hoặc ngậm dưới lưỡi 4-6 viên/ ngày, chia làm nhiều lần. Bạn phải để viên nén tự tan dần dưới lưỡi.

Đối với trẻ em, trẻ sơ sinh

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được xác định rõ ràng. Chính vì thế, khi muốn sử dụng loại thuốc này cho trẻ thì hãy hỏi ý kiến của bác sĩ thật kỹ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Alphachymotrypsin 42 00 iu

Những lưu ý khi sử dụng Alphachymotrypsin và loại thuốc này được hướng dẫn sử dụng như thế nào? Cụ thể hơn nó được thể hiện như sau:

Alphachymotrypsin là loại thuốc ở dạng viên, có thể uống kèm hoặc không kèm theo thức ăn.

Đối với dạng thuốc tiêm thì bạn sẽ được các chuyên viên y tế thực hiện, không được uống nhiều hơn hoặc ít hơn hoặc thường xuyên hơn liều chỉ định của bác sĩ.

Phải đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng, phải hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ những điều bạn không rõ trong quá trình sử dụng thuốc.

Phải sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn liều lượng đã được chỉ định, không được tự ngưng thuốc nếu không có sự chỉ định của bác sĩ.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy lập tức hỏi rõ bác sĩ ngay.

Trước khi sử dụng thuốc, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đặc biệt trong trường hợp bạn sử dụng cho trẻ em, người già, mẹ mang thai và cho con bú hoặc bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Alphachymotrypsin 42 00 iu

Lưu ý khi sử dụng thuốc Alphachymotrypsin 42 00 iu

Bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn biết được Alphachymotrypsin = là thuốc gì cùng với cơ chế, liều dùng và tác dụng mà chúng mang lại. Hy vọng rằng, bạn sẽ sử dụng thuốc một cách đúng đắn và khoa học theo hướng dẫn của bác sĩ để có thể đạt được hiệu quả tối đa.

Ngoài ra, bạn có thể có thêm kiến thức về loại thuốc Alphachymotrypsin 42 00 iu để có thể có được những hữu ích cho mình.

Thuốc Alphachymotrypsin là thuốc gì, có tác dụng chữa bệnh gì, liều lượng và chỉ định của Alphachymotrypsin 42 00 iu
5 (100%) 3 vote[s]

Tác giả: Lê Định

Tôi là Lê Định - CEO & Founder của Massageishealthy. Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người. Đầy đủ thông tin tại Lê Định CEO Massageishealthy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *