Trang chủ Sức khỏe và đời sống ✅Bệnh tiểu đường ✅ Thuốc điều trị tiểu đường và những quan niệm sai lầm bạn nên hiểu rõ

Thuốc điều trị tiểu đường và những quan niệm sai lầm bạn nên hiểu rõ

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Bạn thân mến!

Nếu bạn hoặc người thân gần đây được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2, bạn có thể có một số câu hỏi về cách điều trị căn bệnh này.

Quan niệm sai lầm về thuốc điều trị tiểu đường bạn nên hiểu rõ

Thuốc điều trị tiểu đường và những quan niệm sai lầm bạn nên hiểu rõ

Thuốc điều trị tiểu đường và những quan niệm sai lầm bạn nên hiểu rõ

Có một số quan niệm sai lầm về thuốc trị tiểu đường, chủ yếu là do việc điều trị bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2 có thể rất khác nhau. Một trong những huyền thoại phổ biến nhất về bệnh tiểu đường – cả hai dạng của nó – là căn bệnh này có thể được điều trị bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn hoặc tập thể dục nhiều hơn.

Mặc dù đây chắc chắn là một lựa chọn cho một số người mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng nó hoàn toàn không đúng với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Bệnh tiểu đường loại 1 là một bệnh tự miễn dịch xảy ra khi hệ thống chống lại bệnh tật của cơ thể, hệ thống miễn dịch, phá hủy tất cả các tế bào sản xuất insulin của cơ thể bạn. Insulin là một tác nhân quan trọng mà cơ thể bạn cần để chuyển đổi thức ăn thành năng lượng.

Nếu cơ thể bạn không sản xuất insulin, bạn phải dùng nó bằng cách tiêm hoặc bơm để sống. Insulin hiện tại không thể uống bằng miệng vì dịch tiêu hóa trong dạ dày và ruột của bạn sẽ phá vỡ insulin trước khi nó có cơ hội đi vào máu của bạn để thực hiện công việc của mình.

Nếu bạn bị tiểu đường tuýp 2, bạn có thể hoặc không phải tiêm insulin, tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Trái với suy nghĩ của nhiều người, tiêm insulin không dành cho những người mắc bệnh tiểu đường đã trở nên “tồi tệ”, dùng insulin là sự phản ánh việc sản xuất insulin của tuyến tụy.

Những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 nói chung vẫn đang sản xuất một lượng insulin, mặc dù số lượng họ sản xuất không đủ cho nhu cầu của họ. Các tế bào của họ cũng có thể kháng lại tác dụng của insulin, khiến chúng cần nhiều insulin hơn so với người không mắc bệnh tiểu đường.

Thường xuyên hơn trong các vấn đề khi bệnh tiểu đường loại 2 được chẩn đoán, giảm cân, tập thể dục và thay đổi số lượng bạn ăn có thể đưa mức đường huyết trở lại mức bình thường mà không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc nào.

Đôi khi thuốc tiểu đường là cần thiết để giúp cơ thể bạn sử dụng hiệu quả hơn insulin đã được sản xuất, hoặc để giúp cơ thể bạn sản xuất nhiều insulin hơn. Trong vài năm qua, nhiều loại thuốc trị tiểu đường đường uống đã được phát triển hoạt động theo nhiều cách khác nhau.

Đôi khi các loại thuốc uống khác nhau được kết hợp để đạt được kiểm soát glucose tốt. Nếu kiểm soát glucose chặt chẽ đạt được thông qua thuốc uống và chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên, thì người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể tránh được việc tiêm insulin, nhưng bạn phải kiểm tra glucose thường xuyên để đảm bảo bạn đạt được sự kiểm soát mà bạn yêu cầu cho sức khỏe tốt.

Những người bị tiểu đường tuýp 2 trong nhiều năm cuối cùng có thể phát hiện ra rằng mặc dù đã nỗ lực hết sức, nhưng thuốc uống, cùng với chế độ ăn kiêng và tập thể dục, không còn giữ đường huyết ở mức khỏe mạnh. Đây không phải là bất thường.

Một giả thuyết cho rằng các tế bào sản xuất insulin của bạn có thể bị cạn kiệt do phải sản xuất thêm insulin để vượt qua tình trạng kháng insulin trong một thời gian dài. Tại thời điểm này, tiêm insulin có thể được yêu cầu để tiếp tục giữ đường huyết của bạn trong phạm vi lành mạnh để tránh các biến chứng tiểu đường lâu dài.

Tôi có thể điều trị bệnh tiểu đường mà không cần thuốc?

Nếu bạn bị tiểu đường tuýp 1, bạn phải tiêm insulin hàng ngày để giữ cho đường huyết của bạn ở mức bình thường. Cơ thể bạn sản xuất ít hoặc không có insulin. Insulin là một hormone quan trọng giúp cơ thể bạn chuyển đổi thức ăn thành năng lượng. Không có insulin, bạn sẽ chết.

Tôi có thể điều trị bệnh tiểu đường mà không cần thuốc?

Tôi có thể điều trị bệnh tiểu đường mà không cần thuốc?

Nếu bạn bị tiểu đường tuýp 2, câu trả lời cho câu hỏi này ít rõ ràng hơn nhiều. Nhiều người có thể giữ đường huyết ở mức khỏe mạnh mà không cần dùng thuốc (có thể là thuốc trị tiểu đường đường uống hoặc tiêm insulin) nếu họ giảm cân và kiểm soát tốt cân nặng của cơ thể, thường xuyên hoạt động thể chất và tuân theo kế hoạch bữa ăn giúp họ kiểm soát kích thước phần ăn và giúp họ trải đều lượng carbohydrate họ ăn vào mỗi bữa trong suốt cả ngày.

Tuy nhiên, cuối cùng, nhiều người mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấy rằng mặc dù đã nỗ lực hết sức, kiểm soát cân nặng, tập thể dục và chế độ ăn kiêng không đủ để giữ cho đường huyết của họ ở mức khỏe mạnh. Đây không phải là bất thường. Một giả thuyết cho rằng một số tế bào sản xuất insulin của mọi người sẽ mệt mỏi vì phải sản xuất ngày càng nhiều insulin vì các tế bào của họ chống lại tác động của insulin.

Nếu nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn nói với bạn rằng bạn cần dùng thuốc tiểu đường uống hoặc tiêm insulin để kiểm soát đường huyết, điều quan trọng là bạn phải tuân theo hướng dẫn của họ. Giữ đường huyết của bạn trong một phạm vi lành mạnh là chìa khóa để ngăn ngừa các biến chứng lâu dài, chẳng hạn như bệnh về mắt, bệnh thận, đau tim và các vấn đề khác mà đường huyết được kiểm soát kém có thể gây ra trong một thời gian dài.

Bệnh tiểu đường sẽ biến mất?

Không có cách chữa bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường loại 1 (khởi phát ở tuổi vị thành niên hoặc cần insulin) hoặc bệnh tiểu đường loại 2 (khởi phát ở người lớn) không bao giờ biến mất.

Bệnh tiểu đường sẽ biến mất?

Bệnh tiểu đường sẽ biến mất?

Trong bệnh tiểu đường loại 1, bệnh nhân đôi khi gặp phải những gì các bác sĩ đã gọi là “thời kỳ trăng mật” ngay sau khi bệnh được chẩn đoán. Trong “thời kỳ trăng mật”, bệnh tiểu đường có thể sẽ biến mất trong khoảng thời gian từ vài tháng đến một năm. Nhu cầu insulin của bệnh nhân là tối thiểu và một số bệnh nhân thực sự có thể thấy họ có thể duy trì đường huyết bình thường hoặc gần bình thường, dùng ít hoặc không dùng insulin.

Tuy nhiên, sẽ là một sai lầm khi cho rằng bệnh tiểu đường đã biến mất. Về cơ bản, bệnh tiểu đường loại 1 xảy ra khi khoảng 90 % các tế bào sản xuất insulin của cơ thể đã bị phá hủy. Tại thời điểm bệnh tiểu đường loại 1 được chẩn đoán, hầu hết bệnh nhân vẫn đang sản xuất một số insulin.

Ví dụ, nếu các triệu chứng rõ ràng của bệnh tiểu đường loại 1 xuất hiện khi bệnh nhân bị bệnh, vi-rút hoặc cảm lạnh, một khi bệnh sẽ giảm thì nhu cầu insulin của cơ thể có thể giảm. Tại thời điểm này, số lượng tế bào sản xuất insulin còn lại có thể là đủ – hiện tại – để đáp ứng nhu cầu insulin của người đó một lần nữa.

Thuốc điều trị tiểu đường và những quan niệm sai lầm bạn nên hiểu rõ

Thuốc điều trị tiểu đường và những quan niệm sai lầm bạn nên hiểu rõ

Nhưng quá trình đã phá hủy 90% các tế bào sản xuất insulin cuối cùng sẽ phá hủy các tế bào sản xuất insulin còn lại. Và khi sự hủy diệt đó tiếp diễn, lượng insulin được tiêm mà bệnh nhân cần sẽ tăng lên – và cuối cùng bệnh nhân sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào việc tiêm insulin.

Các nhà khoa học hiện nay nghĩ rằng điều quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường mới được chẩn đoán là tiếp tục dùng một số insulin bằng cách tiêm ngay cả trong thời kỳ trăng mật. Tại sao? Bởi vì họ có một số bằng chứng khoa học cho thấy rằng làm như vậy sẽ giúp bảo tồn một số ít tế bào sản xuất insulin còn lại trong một thời gian dài.

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể phát hiện ra rằng nếu họ thừa cân khi chẩn đoán và sau đó giảm cân và bắt đầu hoạt động thể chất thường xuyên, đường huyết của họ trở lại bình thường. Điều này có nghĩa là bệnh tiểu đường đã biến mất?

Không. Sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2 cũng là một quá trình dần dần, trong đó cơ thể không thể sản xuất đủ insulin cho nhu cầu của mình và / hoặc các tế bào của cơ thể trở nên kháng tác dụng của insulin. Dần dần, bệnh nhân chuyển từ “suy giảm glucose dung nạp” – giảm khả năng nhưng vẫn đủ khả năng chuyển đổi thức ăn thành năng lượng – sang “tiểu đường”.

Nếu bệnh nhân tăng cân trở lại hoặc thu nhỏ lại chương trình hoạt động thể chất, đường huyết cao sẽ quay trở lại. Nếu họ ăn quá nhiều trong bữa ăn, đường huyết của họ có thể sẽ tiếp tục tăng cao hơn so với người không bị tiểu đường. Ngoài ra, việc giảm sản xuất insulin và / hoặc tăng kháng insulin dẫn đến chẩn đoán bệnh tiểu đường ban đầu sẽ dần dần tăng lên trong những năm và trong thời gian căng thẳng.

Trong thời gian, bệnh nhân có thể duy trì đường huyết bình thường bằng chế độ ăn kiêng và tập thể dục một mình có thể phát hiện ra rằng mình cần thêm thuốc trị tiểu đường đường uống – hoặc thậm chí tiêm insulin – để giữ đường huyết ở mức khỏe mạnh.

Tin tốt cho bệnh nhân tiểu đường loại 1 và loại 2 là nếu insulin, thuốc, giảm cân, hoạt động thể chất và thay đổi ăn uống dẫn đến đường huyết bình thường, điều đó có nghĩa là bệnh tiểu đường của họ được kiểm soát tốt và nguy cơ phát triển biến chứng tiểu đường thấp hơn nhiều. Nhưng nó không có nghĩa là bệnh tiểu đường của họ đã biến mất.

Hiện nay vẫn chưa có một loại thuốc nào được xem là “ĐẶC TRỊ CHO BỆNH TIỂU ĐƯỜNG” – Nhưng một sản phẩm có thể giúp bạn kiểm soát tốt và tránh được biến chứng đã được chứng minh và ứng dụng. Sản phẩm hỗ trợ này được đánh giá cao bởi những bệnh nhân tiểu đường trong thời gian gần đây.

Nguồn: Pocaco

5/5 - (4 bình chọn)

You may also like