4 loại thuốc tây chữa trào ngược dạ dày tốt nhất hiện nay

Giới thiệu đến bạn 4 loại thuốc tây chữa trào ngược dạ dày thực quản tốt nhất hiện nay bao gồm Thuốc Metoclopramid, Thuốc điều trị trào ngược dạ dày thực quản alizaprid, Thuốc Domperidon và Thuốc Metopimazin. Mời bạn tham khảo và chọn cho mình loại thuốc phù hợp với thực trạng bệnh trào ngược dạ dày của mình nhé.

Trào ngược dạ dày thực quản hiện tượng bệnh lý khá hay gặp nhưng không khó để khắc phục triệu chứng này. Phương pháp dùng thuốc tây điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiện đang được bác sĩ chỉ định nhiều nhất.

Tuy nhiên với kiến thức dược lý học cung cấp thì mỗi loại thuốc chữa trào ngược dạ dày sẽ được bác sĩ cân nhắc dùng cho đối tượng cơ địa, tiền sử mắc bệnh khác nhau nên trước khi dùng cần tìm hiểu kỹ về thuốc.

4 loại thuốc tây chữa trào ngược dạ dày tốt nhất hiện nay

4 loại thuốc tây chữa trào ngược dạ dày tốt nhất hiện nay

I. Các thuốc Tây chữa trào ngược dạ dày thực quản tốt hiện nay trên thị trường

1. Thuốc Metoclopramid trị trào ngược dạ dày thực quản

Các thuốc Tây chữa trào ngược dạ dày thực quản tốt hiện nay trên thị trường

Các thuốc Tây chữa trào ngược dạ dày thực quản tốt hiện nay trên thị trường

Thuốc Metoclopramid dạng viên nén 5mg hoặc dạng siro 5mg, dạng tiêm 5mg/ml.

Tác dụng thuốc được dùng trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, giảm nôn mửa. Nhờ thuốc làm tăng nhu động của hang vị, hỗng tràng, tá tràng và đồng thời làm giảm độ giãn phần trên dạ dày và làm tăng độ co bóp của hang vị. Sự kết hợp 2 tác dụng làm này sẽ làm rỗng nhanh và ngăn ngừa trào ngược dạ dày lên thực quản.

Chống chỉ định dùng trong trường hợp người bị lên cơn động kinh, tiền sử bị động kinh hoặc người bị xuất huyết dạ dày, thủng ruột hoặc tắc ruột và người nhạy cảm với thành phần của thuốc.

2. Thuốc điều trị trào ngược dạ dày thực quản alizaprid

Thuốc alizaprid có tác dụng dùng điều trị trào ngược dạ dày thực quản, buồn nôn và nôn mửa có liên quan đến các liệu pháp hóa trị ung thư. Thuốc được dùng kê đơn nên chỉ dùng khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng thông thường của thuốc:

+ Trị trào ngược dạ dày thực quản ở người lớn: Dùng đường uống từ 7 5-300mg/ ngày. Được chia liều.

+ Trường hợp buồn nôn, nôn kèm theo liệu pháp hóa trị ung thư: dùng tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch với liều từ 2-5 mg/kg/ngày, chia làm 2 liều dùng trong ngày. Liều đầu tiên cách liều thứ 2 4-8h  sau khi dùng thuốc hóa trị ung thư. Với bệnh nhân nôn tháo cao thì cần dùng liều > 5mg/ kg dùng truyền tĩnh mạch trong hơn 15 phút.

Thuốc alizaprid trị trào ngược dạ dày cần phải tuân thủ hướng dẫn chỉ định của bác sĩ, tránh gặp phải một số tác dụng phụ như: Đau đầu, choáng, tiêu chảy, mất kinh nguyệt, ….

3. Thuốc Domperidon trị trào ngược dạ dày thực quản

Các thuốc Tây chữa trào ngược dạ dày thực quản tốt hiện nay trên thị trường hình 2

Các thuốc Tây chữa trào ngược dạ dày thực quản tốt hiện nay trên thị trường hình 2

Thuốc Domperidone là loại thuốc có tác dụng làm tăng cường chuyển động hoặc co thắt dạ dày ruột và đồng thời ngăn ngừa triệu chứng buồn nôn, nôn trào ngược dạ dày thực quản.

Nhờ thuốc kháng dopaminergic ngoại biên là thuốc tây có tác dụng cố định vào thụ thể D2 ngoại biên và là loại thuốc tây có tác dụng cố định vào thụ thể D2 ngoại viên và không qua hàng rào máu não. Do đó có tá dụng làm tăng cơ vòng đoạn dưới thực quản làm giảm trào ngược.

Thuốc có tác dụng chống trào ngược hiệu quả nhưng không được dùng trong trường hợp chảy máu dạ dày, tắc ruột, nguy cơ thủng dạ dày ở ống tiêu hóa.

4. Thuốc Metopimazin trị trào ngược dạ dày thực quản 

Thuốc chống nôn kháng tiết Dopamin có tác dụng chọn lọc và có tác dụng chọn lọc ở khu vực lẩy cò hóa học của não thất IV.

Thuốc có tác dụng vào lên các lớp cơ ống tiêu hóa giúp tăng vận động và thúc đẩy môn vị mở môn vị dẫn đến làm vơi dạ dày từ đó làm chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Liều dùng trị trào ngược thực quản:

+ Người lớn: là dùng từ 5-15mg / ngày dùng đường uống hoặc tiêm bắp và đặt hậu môn.

+ Trẻ sơ sinh: 1mg/ kg/ ngày uống trước khi ăn.

Ngoài các loại thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản ở trên còn có một số thuốc  tây y khác cũng được áp dụng như thuốc anzemet, zelmac, gaviscon, omaprazol…

II. Lưu ý khi dùng thuốc tây chữa trào ngược dạ dày

  • Dùng thuốc khi có chẩn đoán bệnh rõ ràng.
  • Lưu ý các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc
  • Chỉ dùng thuốc  hoặc phối hợp thuốc khi có hướng dẫn chỉ định của bác sĩ có chuyên môn.
  • Kết hợp với sinh hoạt ăn uống hợp lý phòng bệnh, không nên quá phụ thuộc vào thuốc tây y không tốt cho sức khỏe.

Tới bệnh viện điều trị để khắc phục các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày đúng cách, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể gặp phải.

4 loại thuốc tây chữa trào ngược dạ dày tốt nhất hiện nay
4.7 (93.33%) 3 vote[s]
bác sĩ Ngoại tiêu hóa điều trị đau dạ dày giỏi tại Hà Nội

bác sĩ Ngoại tiêu hóa điều trị đau dạ dày giỏi tại Hà Nội

4 bác sĩ giỏi về bệnh dạ dày, tiêu hóa tại TPHCM

4 bác sĩ giỏi về bệnh dạ dày, tiêu hóa tại TPHCM

Chia sẻ để mọi người cùng biết nhé ❤

Tác giả: Lê Định

Tôi là Lê Định - CEO & Founder của Massageishealthy. Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người. Đầy đủ thông tin tại Lê Định CEO Massageishealthy Email ledinh121189@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *