Thuốc tránh thai Medonor được dùng để tránh thai sau khi quan hệ không an toàn. Thuốc này không nên sử dụng để tránh thai một cách thường xuyên, chỉ nên sử dụng như một biện pháp tránh thai khẩn cấp hoặc dự phòng.

 • Tên gốc: levonorgestrel
 • Tên biệt dược: Medonor
 • Phân nhóm: thuốc uống ngừa thai
 • Tên hoạt chất: Medonor
 • Thương hiệu thuốc: Medonor.

I. Tác dụng của thuốc tránh thai Medonor là gì?

Uống ngay 1 viên x 1 lần/ngày càng sớm càng tốt trong 12 giờ đầu & không để muộn hơn 72 giờ sau khi xảy ra cuộc giao hợp không dùng biện pháp tránh thai
Uống ngay 1 viên x 1 lần/ngày càng sớm càng tốt trong 12 giờ đầu & không để muộn hơn 72 giờ sau khi xảy ra cuộc giao hợp không dùng biện pháp tránh thai

Thuốc tránh thai Medonor thường được dùng để tránh thai sau khi quan hệ không an toàn.

Thuốc này không nên sử dụng để tránh thai một cách thường xuyên, chỉ nên sử dụng như một biện pháp tránh thai khẩn cấp hoặc dự phòng.

II. Liều dùng thuốc tránh thai Medonor

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

– Liều dùng thuốc tránh thai Medonor cho người lớn như thế nào?

Bạn uống liều 750 mcg levonorgestrel trong vòng 72 giờ sau khi giao hợp (càng sớm càng tốt) và lặp lại sau 12 giờ để tránh thai khẩn cấp.

– Liều dùng thuốc tránh thai Medonor cho trẻ em như thế nào?

Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và chứng minh. Thuốc này có thể không an toàn cho trẻ. Bạn cần hiểu rõ về an toàn của thuốc trước khi dùng thuốc cho trẻ. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

III. Dùng thuốc tránh thai Medonor như thế nào?

Bạn phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kỳ điều gì bạn không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.

Bạn phải dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không được dùng nhiều hơn hoặc ít hơn so với liều chỉ định, không được tự ý ngưng thuốc nếu không có sự cho phép của bác sĩ.

– Bạn nên làm gì trong trường hợp dùng quá liều?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nếu quá liều được phát hiện sớm trong vòng 1 giờ và với liều lớn tới mức cần phải xử trí thì bác sĩ có thể tiến hành rửa dạ dày hoặc dùng một liều ipecacuanha. Không có thuốc giải độc đặc hiệu và chủ yếu điều trị theo triệu chứng.

– Bạn nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

IV. Tác dụng phụ nào khi dùng thuốc tránh thai Medonor?

Thuốc tránh thai Medonor có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

Buồn nôn, nôn;
Tiêu chảy;
Chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt;
Mệt mỏi;
Đau đầu;
Chóng mặt;
Đau ngực.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

V. Thận trọng/Cảnh báo khi dùng thuốc tránh thai Medonor

– Trước khi dùng thuốc tránh thai Medonor, bạn nên lưu ý:

Bạn không nên dùng thuốc này nếu bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc;

Thận trọng khi dùng thuốc này cho người bị động kinh, bệnh van tim, bệnh tuần hoàn não, người có nguy cơ có thai ngoài tử cung, đái tháo đường;

Thuốc có thể gây ứ dịch, do đó cần thận trọng khi dùng thuốc cho người bị bệnh hen suyễn, phù thũng;

Chảy máu âm đạo thất thường khi dùng thuốc này có thể che đậy triệu chứng của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung, do đó bạn cần khám định kỳ (6 đến 12 tháng) để loại trừ nguy cơ ung thư;

Thuốc làm tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung, đặc biệt đối với phụ nữ béo phì. Nếu trong thời gian dùng thuốc bệnh nhân có dấu hiệu đau bụng vùng dưới thì bác sĩ cần thăm khám để loại trừ khả năng có thai ngoài tử cung;

Thuốc làm tăng nguy cơ mắc huyết khối tắc mạch;

Nếu bạn bị mất thị giác một phần hoặc hoàn toàn, dần dần hoặc đột ngột, hoặc xuất hiện lồi mắt, nhìn đôi, phù gai thị, nhức đầu dữ dội, bạn cần ngưng dùng thuốc ngay.

– Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc cho những trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Bạn chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết hoặc khi lợi ích của việc dùng thuốc được xác định cao hơn nguy cơ.

VI. Tương tác thuốc

– Thuốc tránh thai Medonor có thể tương tác với thuốc nào?

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ.

Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem.

Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Một số thuốc có thể tương tác với Medonor bao gồm:

Phenytoin;
Phenobarbital;
Nevirapine;
Enfavirenz;
Carbamazepine;
Barbiturate;
Griseofulvin;
Primidone;
Rifampicin;
Thuốc làm tăng men gan.

– Thuốc tránh thai Medonor có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá. Bạn không nên uống rượu trong thời gian dùng thuốc. Bạn cần thận trọng khi dùng thuốc này với các thực phẩm.

– Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc tránh thai Medonor?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Đã biết hoặc nghi có thai;
 • Viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động;
 • Bệnh gan cấp tính, u gan lành hoặc ác tính;
 • Đang bị hoặc có tiền sử carcinoma vú;
 • Chảy máu âm đạo bất thường chưa được chẩn đoán.

VII. Bảo quản thuốc tránh thai Medonor như thế nào?

Bạn nên bảo quản thuốc tránh thai Medonor ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm, tránh ánh sáng. Bạn không nên bảo quản thuốc trong phòng tắm. Bạn không nên bảo quản thuốc trong ngăn đá.

Mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Bạn hãy giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Bạn không vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Bạn hãy vứt thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

VIII. Thuốc tránh thai Medonor có những dạng và hàm lượng nào?

Thuốc tránh thai Medonor có dạng viên nén hàm lượng 0,75 mg.

Wiki Thuốc không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

 • Hellobacsi
 • Medonor. https://wikimed.vn/thuoc/medonor-075-mg-drg1725. Ngày truy cập 6/1/2017
 • Medonor. http://www.mims.com/vietnam/drug/info/medonor/. Ngày truy cập 6/1/2017
[Wiki Thuốc] Thuốc tránh thai Medonor – Liều lượng, cách dùng
5 (100%) 2 votes

Bạn đang xem bài viết [Wiki Thuốc] Thuốc tránh thai Medonor – Liều lượng, cách dùng tại chuyên mục Wiki thuốc
Tôi là Lê Định - CEO & Founder của Massageishealthy. Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người. Đầy đủ thông tin tại Lê Định Lê Định CEO Massageishealthy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here