7 triệu chứng đau dạ dày tá tràng bạn không nên xem thường – Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo

Theo những con số thống kê y học, số lượng người mắc phải bệnh dạ dày đang ngày một tăng lên đặc biệt là trong nhịp sống hối hả như hiện nay.

Không gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ ngay lập tức nhưng căn bệnh về tiêu hoá này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ và cuộc sống hằng ngày của người bệnh. Vì thế cần phát hiện và điều trị bệnh ngay từ lúc bắt đầu để ngăn ngừa bệnh kịp thời.

Các triệu chứng và dấu hiệu đau dạ dày tá tràng là các biểu hiện dễ nhận biết nhất, phổ biến và thường gặp ở căn bệnh này, có thể liệt kê ra là:

  1. Đau vùng thượng vị
  2. Đầy chướng bụng, ăn nhanh no
  3. Ợ hơi nhiều
  4. Nôn hoặc buồn nôn
  5. Chán ăn và sụt cân
  6. Đầy bụng khó tiêu
  7. Cơ thể mệt mỏi, bị hạ huyết áp

I. Các triệu chứng và dấu hiệu đau dạ dày tá tràng nguy hiểm bạn nên biết

Phát hiện sớm các triệu chứng đau dạ dày tá tràng là điều hết sức quan trọng để việc chữa trị bệnh hiệu quả. Thực tế cho thấy các triệu chứng và dấu hiệu đau dạ dày rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh khác.

Do đó, hãy cập nhật ngay 7 triệu chứng đau dạ dày tá tràng điển hình này để biết mình có nằm trong số đó và đi khám bác sĩ chuyên khoa ngay để điều trị kịp thời.

7 triệu chứng đau dạ dày tá tràng bạn không nên xem thường

7 triệu chứng đau dạ dày tá tràng bạn không nên xem thường

Những thay đổi bất thường của cơ thể điều là những dấu hiệu đáng được quan tâm đến. Trong khi đó, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng trải qua khá nhiều giai đoạn và có xu hướng phát triển chậm dần đều.

Do đó, không ít bệnh nhân khi phát hiện ra mình mắc bệnh là khi tình trạng đã trở nên nghiêm trọng và đang chuyển sang giai đoạn mãn tính. Vì vậy, hãy quan tâm đến sức khỏe mỗi ngày để duy trì sự sống lâu dài cho bản thân.

Do nhiều nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan mà người mắc bệnh viêm dạ dày tá tràng thường không phát hiện sớm các triệu chứng và dấu hiệu bệnh, dẫn đến không điều trị bệnh y khoa kịp thời.

Vậy nên nếu bạn có 1 trong các triệu chứng đau dạ dày tá tràng dưới đây, hãy đi khám chuyên khoa ngay để điều trị kịp thời bệnh viêm loét dạ dày.

II. Sau đây là các triệu chứng đau dạ dày tá tràng thường gặp phải

1. Đau vùng thượng vị có phải đau dạ dày tá tràng

Vùng thượng vị là vùng giữa rốn và mũi xương ức. Nguyên nhân gây đau thượng vị chủ yếu là do bệnh viêm dạ dày nhưng vì khả năng cảm nhận cơn đau bụng của mỗi người là khác nhau nên có nhiều cách mô tả cơn đau vùng này.

Có người đau âm ỉ, có người lại đau tức, người khác đau quặn từng cơn hoặc đau bỏng rát,… Nhiều người còn thấy cơn đau bụng có thể lan ra sau lưng, đi kèm cơn đau có tức ngực, khó thở,…

Các triệu chứng đau dạ dày tá tràng thường gặp phải

Các triệu chứng đau dạ dày tá tràng thường gặp phải

Thời gian xảy ra cơn đau bụng cũng rất khác nhau giữa mỗi người. Có người thì thấy cơn đau cứ âm ỉ xảy ra suốt cả ngày. Nhiều người khác lại thấy cơn đau chỉ xuất hiện liên quan đến bữa ăn như đau lúc đói, ăn vào thì đỡ đau, hoặc bình thường không đau nhưng cứ sau khi ăn no mới đau nhiều.

Vị trí của dạ dày, tá tràng là ở vùng bụng trên, do đó khi bệnh nhân bị loét dạ dày tá tràng thì biểu hiện đầu tiên mà người bệnh cảm nhận được là tình trạng đau bụng trên hay còn gọi là chứng đau thượng vị.

Những cơn đau bụng thường kéo dài âm ỉ trong một khoảng thời gian ngắn nhất định, đặc biệt khi có một yếu tố tiêu cực tác động thì bệnh nhân sẽ cảm thấy đau dữ dội, quặn thắt hơn như khi uống rượu hoặc ăn đồ chua cay…

Đau vùng thượng vị có phải đau dạ dày tá tràng

Đau vùng thượng vị có phải đau dạ dày tá tràng

Đôi khi trạng thái thần kinh căng thẳng, lo lắng hoặc sau ăn thức ăn chua, cay cũng làm cơn đau xuất hiện hoặc đau kéo dài.

Theo bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá tính chất đau của viêm hoặc loét dạ dày tá tràng nhiều khi khó phân biệt nhưng mới bị viêm thì ăn vào cơn đau sẽ tăng lên, còn khi đã loét thì no, đói đều đau.

Cơn đau bụng có thể xuyên ra sau lưng, lên vai, ngực làm cho người bệnh lầm tưởng bệnh khác.

2. Triệu chứng và dấu hiệu đau dạ dày tá tràng là đầy chướng bụng, ăn nhanh no

Đau vùng thượng vị là triệu chứng và dấu hiệu hay gặp nhất trong bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, còn triệu chứng hay gặp thứ hai là đầy chướng bụng, ăn nhanh no.

Triệu chứng đau dạ dày tá tràng là đầy chướng bụng, ăn nhanh no

Triệu chứng đau dạ dày tá tràng là đầy chướng bụng, ăn nhanh no

Vì khi bị bệnh, chức năng co bóp đẩy thức ăn từ dạ dày xuống tá tràng bị suy giảm khiến thức ăn ứ lại lâu ở dạ dày và gây ra cảm giác đầy chướng bụng, ăn nhanh no. Đây là cảm giác nặng nề như là có nhiều thức ăn trong dạ dày.

Triệu chứng và dấu hiệu này thường xuất hiện trong hoặc sau bữa ăn khiến bệnh nhân không thể ăn hết một bữa ăn bình thường hoặc không muốn ăn bữa tiếp theo.

3. Ợ hơi nhiều có phải là triệu chứng đau dạ dày tá tràng?

Thông thường người bệnh mà có triệu chứng đầy bụng, ăn mau no thì cũng có ợ hơi đi kèm.

Bình thường hơi được sản sinh trong quá trình hệ tiêu hóa sẽ được thải ra ngoài theo hai cách. Hơi thoát ra ngoài theo đường hậu môn được gọi là đánh rắm còn hơi thoát ra theo đường miệng được gọi là ợ hơi.

Do đó ợ hơi sau khi ăn không phải là một điều hoàn toàn bình thường. Nhưng ở bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, thức ăn bị ứ ở dạ dày lâu khiến bệnh nhân ợ hơi rất nhiều lần trong ngày và còn ợ cả sau khi đã ăn xong rất lâu.

4. Nôn hoặc buồn nôn – triệu chứng và dấu hiệu đau dạ dày tá tràng

Rối loạn tiêu hóa ở người bị bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng khiến người bệnh khó chịu, muốn tống khứ các chất chứa trong dạ dày ra ngoài. Vì vậy mà hay gặp triệu chứng buồn nôn, nôn.

Nôn hoặc buồn nôn - triệu chứng đau dạ dày tá tràng

Nôn hoặc buồn nôn – triệu chứng đau dạ dày tá tràng

Sau khi nôn, cảm giác khó chịu sẽ đỡ đi nhiều. Nhưng những người có bệnh viêm dạ dày cần lưu ý, nếu những chất nôn ra ngoài có máu đỏ hoặc chất màu đen sẫm, khả năng lớn bệnh nhân đã bị chảy máu tiêu hóa trong.

5. Triệu chứng đau dạ dày tá tràng có thể là chán ăn và sụt cân

Niêm mạc dạ dày bị viêm loét khiến quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa bị gián đoạn, khó hấp thụ chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể.

Cộng với việc hệ tiêu hóa có vấn đề nên bệnh nhân luôn có cảm giác đầy bụng, chướng hơi, khó tiêu, buồn nôn … khiến người bệnh không có cảm giác ngon miệng nên không muốn ăn, dần dần bệnh nhân viêm loét dạ dày sẽ bị sụt cân.

Những người có bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng lâu năm cũng nên lưu ý, nếu cân sụt quá nhanh mà không giải thích được thì cần đến ngay bệnh viện chuyên khoa, vì đó là dấu hiệu cảnh báo ung thư dạ dày.

6. Đầy bụng khó tiêu là biển hiện của đau dạ dày tá tràng?

Một khi chức năng của dạ dày bị tổn thương sẽ dẫn đến việc thức ăn chậm tiêu hóa hoặc không tiêu hóa hết được. Đây là những nguyên nhân trực tiếp khiến thức ăn nằm lâu trong dạ dày dễ sinh ra hơi từ đó dẫn tới tình trạng đầy bụng khó tiêu.

Dấu hiệu này thường kéo dài cả ngày trời thậm chí là sang các ngày tiếp theo khiến cho bệnh nhân cảm thấy chán ăn, ăn không ngon…

7. Cơ thể mệt mỏi, bị hạ huyết áp

Có khá nhiều bệnh nhân viêm dạ dày chia sẻ rằng sau một thời gian bị viêm loét dạ dày tá tràng họ cảm thấy cơ thể bị suy nhược nghiêm trọng, luôn cảm thấy thể trạng mệt mỏi thiếu sức sống. Đồng thời một số người còn gặp phải tình trạng tụt huyết áp.

Điều này không gì phải khó hiểu, bởi với việc cơ thể mất máu do xuất huyết dạ dày và thiếu chất dinh dưỡng do rối loạn tiêu hóa thức ăn thì sẽ dẫn tới việc người bệnh cảm thấy mệt mỏi, thiếu chất, suy nhược nặng và kèm theo đó là tình trạng tụt huyết áp.

Sau một thời gian bị viêm loét dạ dày tá tràng họ cảm thấy cơ thể bị suy nhược

Sau một thời gian bị viêm loét dạ dày tá tràng họ cảm thấy cơ thể bị suy nhược

Người bệnh không nên chủ quan với những triệu chứng và dấu hiệu bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng trên bởi tuy là căn bệnh không khó chữa nhưng nếu để bệnh lâu dài, có thể xuất hiện biến chứng nguy hiểm như chảy máu, thủng dạ dày thậm chí là ung thư dạ dày.

Do vậy, khi đã phát hiện những triệu chứng và dấu hiệu viêm loét dạ dày như trên cần chủ động chữa trị y khoa nhằm khắc phục nhanh chóng tình trạng bệnh và phòng tránh tái phát.

Đau dạ dày ở vị trí nào – Phân biệt các vị trí đau dạ dày

III. Những triệu chứng đau dạ dày tá tràng ở trẻ em

Các triệu chứng và dấu hiệu đau dạ dày tá tràng ở trẻ em thường không rõ rệt như ở người lớn. Biểu hiện triệu chứng kèm theo khiến cha mẹ nghĩ rằng con mình bị đau bụng giun.

Tuy nhiên, theo số liệu thống kê y học lâm sàng chưa đầy đủ từ Bệnh viện nhi Trung Ương, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận hơn 100 trường hợp trẻ nhỏ dưới 15 tuổi bị đau dạ dày. 80% trong số đó có mang vi khuẩn HP.

Những triệu chứng đau dạ dày tá tràng ở trẻ em

Những triệu chứng đau dạ dày tá tràng ở trẻ em

1. Những biểu hiện có thể là triệu chứng đau dạ dày tá tràng ở trẻ nhỏ

Đau bụng: Đây là triệu chứng thường gặp nhất ở trẻ và thường bị bỏ qua. Do đó, cha mẹ nên đưa con đi khám nếu tình trạng đau bụng xảy ra thường xuyên, liên tục.

Nôn: Thường gặp nhiều ở trẻ dưới 2 tuổi. Tình trạng nôn có thể tái phát nhiều lần.

Chậm lớn, cơ thể xanh xao, mệt mỏi. Một số trẻ có biểu hiện xuất huyết tiêu hóa dẫn tới tình trạng đi ngoài phân đen.

Thiếu máu: Tình trạng thiếu máu xảy ra khi trẻ bị xuất huyết đường tiêu hóa kéo dài nhiều ngày hoặc do vết loét quá sâu dẫn tới xuất huyết ồ ạt và gây ra tình trạng thiếu máu cấp tính. Thông thường, phải tới khi tình trạng này diễn ra, cha mẹ mới đưa con vào viện.

Biếng ăn đột ngột: Những cơn đau bụng dạ dày tá tràng sẽ khiến trẻ đột ngột biếng ăn, thường xuyên ợ chua.

2. Làm thế nào khi trẻ có những triệu chứng đau dạ dày tá tràng?

Để xử lý đúng cách căn bệnh này, trước tiên cha mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh cho con. Tiếp đến, điều chỉnh lại chế độ ăn uống, sinh hoạt, nghỉ ngơi và học tập cho con cái một cách hợp lý.

Cho uống nhiều nước: Cơ thể thiếu nước gây tình trạng nghiêm trọng hơn cho bệnh viêm loét dạ dày.

Mỗi ngày một ly gừng mật ong pha nước ấm: Đây là phương pháp giúp giảm bớt các triệu chứng và dấu hiệu đau dạ dày tá tràng ở trẻ.

Nước gừng mật ong làm giảm các chứng đầy bụng, chướng hơi, đau bụng, giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn. Tuy nhiên, biện pháp này không sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi.

Có thể giảm bớt các cơn đau bụng bằng cách thoa dầu và massage nhẹ nhàng cho trẻ. Bạn cũng có thể thay dầu ấm bằng túi chườm nếu trẻ dị ứng với mùi dầu gió.

Những triệu chứng đau dạ dày tá tràng ở trẻ em

Những triệu chứng đau dạ dày tá tràng ở trẻ em

Khi bệnh đau dạ dày tá tràng trở nên trầm trọng hơn (đau dữ dội, xuất huyết, thiếu máu cấp tính), các bậc phụ huynh nên tuân theo sự hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá.

Quan trọng hơn cả, cha mẹ nên chú ý tới những biểu hiện đau bụng đầu tiên của con để tránh các biến chứng nguy hiểm về sau.

IV. Những sai lầm người đau dạ dày tá tràng hay mắc khiến bệnh càng thêm nặng

Những sai lầm người đau dạ dày tá tràng hay mắc khiến bệnh càng thêm nặng: Triệu chứng và dấu hiệu đau dạ dày tá tràng là chứng bệnh phổ biến và dễ điều trị nếu phát hiện kịp thời và tuân thủ trị liệu nghiêm ngặt. Tuy nhiên, người bị đau dạ dày tá tràng thường mắc các sai lầm dưới đây.

Những sai lầm người đau dạ dày tá tràng hay mắc khiến bệnh càng thêm nặng

Những sai lầm người đau dạ dày tá tràng hay mắc khiến bệnh càng thêm nặng

Đau dạ dày được xem là một trong những chứng bệnh về tiêu hoá phổ biến và rất dễ nhầm lẫn với viêm hang vị dạ dày và nhiều chứng bệnh khác. Khi bị đau dạ dày, rất nhiều người thường có quan niệm bỏ qua các dấu hiệu hoặc lơ là với căn bệnh cho đến khi nó phát nặng.

Thậm chí, một số người còn tự mua và dùng thuốc men, tự điều trị hoặc áp dụng các mẹo chữa bệnh tự nhiên khiến cho bệnh nghiêm trọng hơn.

Do vậy, nếu thấy bất kỳ triệu chứng và dấu hiệu đau bụng, ợ chua, trào ngược dạ dày hoặc nặng hơn là kèm theo nôn ra máu, hãy đi khám càng sớm càng tốt để có hướng điều trị bệnh sớm.

Người bị đau dạ dày không nên ăn gì – Các thực phẩm cần tránh được bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo

Dưới đây là một số sai lầm mà người mắc bệnh dạ dày tá tràng thường mắc phải khiến cho bệnh nặng hơn và dẫn đến đau dạ dày cấp:

Tự dùng dược phẩm

Đừng bao giờ có ý nghĩ tự mua thuốc và dùng thuốc men khi bị đau dạ dày. Thậm chí, một số loại thuốc, phương pháp tự nhiên được cho là an toàn khi giảm đau dạ dày tại nhà, tuy nhiên, trong trường hợp chưa rõ nguyên nhân và tình trạng bệnh mà tự ý sử dụng thuốc là cực kỳ nguy hiểm.

7 triệu chứng đau dạ dày tá tràng bạn không nên xem thường

7 triệu chứng đau dạ dày tá tràng bạn không nên xem thường

Tốt nhất nên đi khám chuẩn đoán, xác nhận rõ nguyên nhân, tình hình bệnh và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào tại nhà.

Mời bạn xem thêm Đau dạ dày uống thuốc gì, nên uống thuốc nào tốt nhất hiện nay? Tham khảo ý kiến chuyên môn của bác sĩ

Ngại đi khám dù đã nhận thấy các triệu chứng

Hầu hết mọi người đều có tư tưởng rằng những cơn đau ở bụng thường bất chợt xuất hiện rồi tự khỏi mà không cần phải tìm hiểu nguyên nhân, đi khám.

Nếu bị đau dạ dày, bạn lơ là với tình trạng này có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn và khó chữa. Các chuyên gia y khoa cho rằng, đi khám sớm khi phát hiện dấu hiệu nghi ngại là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của việc điều trị bệnh.

Không kiên trì với quá trình điều trị

Sai lầm này thường xảy ra ở nhóm bệnh nhân điều trị bằng dược phẩm kháng sinh. Các chuyên gia y học cho biết, tuyệt đối không nên dừng điều trị bằng kháng sinh khi chưa có quyết định của bác sĩ chuyên khoa.

Bởi, nhiều trường hợp bệnh nhân thuyên giảm bệnh khi chưa dùng hết liều thuốc nhưng sau đó bệnh có thể trở lại nặng hơn.

Nghĩ rằng uống thuốc rồi thì không cần quá coi trọng chế độ ăn uống

Nếu bạn không ăn uống đúng cách, lượng axit trong dạ dày sẽ tiếp tục tăng lên, dẫn đến tình trạng ợ nóng và đầy hơi . Tốt nhất, nên bổ sung các thực phẩm dễ tiêu hoá như rau xanh, củ quả không chứa quá nhiều axit.

Ăn các thực phẩm nặng mùi và khó tiêu hoá

7 triệu chứng đau dạ dày tá tràng bạn không nên xem thường

7 triệu chứng đau dạ dày tá tràng bạn không nên xem thường

Nếu đau dạ dày là do nguyên nhân nhiễm trùng hoặc loét dạ dày, hãy tránh xa các thực phẩm khó tiêu như đồ ăn dầu mỡ hay các món ăn có quá nhiều gia vị.

Không nghỉ ngơi đủ

Nếu nguyên nhân đau dạ dày là do nhiễm trùng, cơ thể bạn cần nhiều năng lượng để kháng lại bệnh và hồi phục. Tốt nhất bạn nên tránh stress, nghỉ ngơi đủ khi bị đau dạ dày.

Uống sữa sai cách

Nếu bạn đang có suy nghĩ uống sữa sẽ giúp những cơn đau bụng dạ dày chóng giảm, hãy từ bỏ ngay ý nghĩ nguy hiểm này. Các chuyên gia y khoa cho biết, uống sữa sẽ làm trầm trọng hơn các cơn đau dạ dày, đặc biệt nguyên nhân là do lượng axit dư thừa.

Vậy là các bạn đã biết những sai lầm người đau dạ dày tá tràng hay mắc khiến bệnh càng thêm nặng rồi phải không.

Nếu thấy những kiến thức y học trên hữu ích với bạn, hãy Like hoặc Comment để khích lệ tinh thần đội ngũ phát triển web. Thân chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

7 triệu chứng đau dạ dày tá tràng bạn không nên xem thường – Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo
4.5 (90%) 6 vote[s]
bác sĩ Ngoại tiêu hóa điều trị đau dạ dày giỏi tại Hà Nội

bác sĩ Ngoại tiêu hóa điều trị đau dạ dày giỏi tại Hà Nội

4 bác sĩ giỏi về bệnh dạ dày, tiêu hóa tại TPHCM

4 bác sĩ giỏi về bệnh dạ dày, tiêu hóa tại TPHCM

Chia sẻ để mọi người cùng biết nhé ❤

Tác giả: Lê Định

Tôi là Lê Định - CEO & Founder của Massageishealthy. Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người. Đầy đủ thông tin tại Lê Định CEO Massageishealthy Email ledinh121189@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *