Trang chủ Sức khỏe và đời sống ✅Wiki thuốc ✅ Vắc xin 6 trong 1 là gì, vacxin 6 trong 1 gồm những bệnh gì?

Vắc xin 6 trong 1 là gì, vacxin 6 trong 1 gồm những bệnh gì?

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Vắc xin 6 trong 1 mang tên INFANRIX HEXA là Vaccine phối hợp dự phòng 6 bệnh ở trẻ nhỏ: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm gan siêu vi B và các bệnh gây ra do vi khuẩn Hacmophilus influenzac type b ( Hib) đặc biệt là viêm màng não mủ. Vaccine này giúp cho các trẻ nhỏ tránh khỏi những loại bệnh có thể chủng ngừa và giúp giảm số mũi tiêm từ 9 xuống còn 3 mũi (nếu chích ngay từ đầu).

Vắc xin 6 trong 1 là gì, vacxin 6 trong 1 gồm những bệnh gì?

Vắc xin 6 trong 1 là gì, vacxin 6 trong 1 gồm những bệnh gì?

Tên gốc: vắc xin 6 trong 1 (biến độc tố bạch hầu, biến độc tố uốn ván, 3 kháng nguyên ho gà tinh chế, HBsAg, polysaccharide vỏ PRP của Haemophilus influenzae loại b liên kết đồng hóa trị với biến độc tố uốn ván, 3 chủng virus bại liệt bất hoạt)

Tên biệt dược: Infanrix Hexa®

Phân nhóm: vắc xin, kháng huyết thanh & thuốc miễn dịch

I. Tác dụng của vắc xin 6 trong 1

– Tác dụng của vắc xin 6 trong 1 là gì?

Vắc xin 6 trong 1 giúp bảo vệ trẻ chống lại sáu căn bệnh gồm bạch hầu, viêm gan B, Haemophilus influenzae loại b (Hib), ho gà, bại liệt và uốn ván.

Vaccine Infanrix hexa đã được cấp phép lưu hành trên 70 quốc gia trên khắp thế giới. Tại châu Âu, Infanrix hexa được đưa vào sử dụng từ ngày 23/10/ 2000 và đang được hầu hết các nước: Áo, Bỉ, Pháp, Đức, Hy Lạp, Italy, Luxembua, Tây Ban Nha, Thụy Điển… dùng để tiêm phòng cho trẻ dưới 1 tuổi.

Đây là loại vaccine phối hợp “6 trong 1”, bởi chỉ tiêm 1 mũi, vaccine này có thể ngừa được 6 bệnh. Cụ thể, nó có tác dụng bảo vệ trẻ chống những căn bệnh có khả năng gây tử vong hoặc tàn tật như: bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan siêu vi B, bại liệt và các bệnh gây ra do vi khuẩn Haemophilus influenzae tuýp b (Hib), đặc biệt là viêm màng não mủ.

Theo các chuyên gia tại Bệnh Viện Nhi Trung ương, trong năm đầu đời, trẻ sơ sinh cần phải được tiêm phòng một số loại bệnh với số lượng 9 mũi tiêm. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa Nhi trước khi tiêm phòng cho bé!

Hiện nay có 2 loại vắc xin 6 trong 1:

Vắc xin 6 trong 1 Infanrix Hexa được sản xuất bởi GlaxoSmithKline (GSK).

Vắc xin 6 trong 1 Hexyon được sản xuất bởi liên doanh giữa Sanofi Pasteur và Merck. Loại này chưa phổ biến ở Việt Nam cho tới năm 2015.

– Vắc xin 6 trong 1 gồm những bệnh gì

Vaccine 6 trong 1 mang tên INFANRIX HEXA là Vaccine phối hợp dự phòng 6 bệnh ở trẻ nhỏ:

 1. Phòng bệnh Bạch hầu
 2. Phòng bệnh Ho gà
 3. Phòng bệnh Uốn ván
 4. Tiêm phòng bệnh Bại liệt
 5. Tiêm phòng bệnh Viêm gan siêu vi B
 6. Và các bệnh gây ra do vi khuẩn Hacmophilus influenzac type b (Hib) đặc biệt là viêm màng não mủ.

– So sánh vacxin 5 trong 1 với vaccin 6 trong 1

Vacxin 5 trong 1 QUINVAXEM: là mũi tiêm phòng cho các bệnh Bạch hầu, Ho gà, Uốn Ván, VIÊM GAN B, Viêm màng não mũ do Hib, công nghệ cũ, xuất xứ Hàn quốc, tiêm miễn phí ở TT Y tế phường, giá nhập khẩu 2,6USD.

Mũi tiêm 5 trong 1 PENTAXIM: là mũi tiêm phòng cho các bệnh Bạch hầu, Ho gà-vô bào, Uốn Ván, BẠI LIỆT, Viêm màng não mũ do Hib. Đây là vacxin vô bào công nghệ mới an toàn hơn, Xuất xứ PHÁP, tiêm dịch vụ các bệnh viện, giá 615.000đ.

INFANRIX HEXA: là mũi tiêm phòng cho các bệnh Bạch hầu, Ho gà-vô bào, Uốn ván, BẠI LIỆT, Viêm màng não mũ do Hib, VIÊM GAN B. Đây là vacxin vô bào công nghệ mới an toàn hơn, Xuất xứ BỈ, tiêm dịch vụ các bệnh viện, giá 680.000đ.

– Dùng vacxin 5 trong 1 thay thế mũi 6 trong 1 có an toàn không?

Câu trả lời là: AN TOÀN

Mẹ có thể yên tâm khi bé tiêm ngừa vắc xin này, bé thường chỉ bị đỏ, sưng hoặc đau nơi bị kim tiêm. Trước khi tiêm, mẹ có thể cho con uống 1 muỗng cà phê nước đường để giảm đau cho bé. Cố gắng sao lãng bé để việc tiêm phòng diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn.

– Mũi vaccine 6 trong 1 hiện đang khan hiếm & kéo dài đến 2016

Báo cáo gửi Sở Y tế thành phố của Công ty GlaxoSmithKline cho thấy văcxin Infanrix Hexa (6 trong 1) năm 2015 cung ứng cho thị trường Việt Nam 38.000 liều, trong đó 4.000 liều cung cấp cho Viện Pasteur TP HCM để nghiên cứu lâm sàng. Tính đến 11/3 số lượng văcxin còn lại để cung ứng cho thị trường TP HCM đến hết năm chỉ còn 16.059 liều.

Số lượng văcxin Varivax ngừa thủy đậu cung ứng năm 2015 của Công ty Merck Sharp & Dohme là 166.000 liều. Đơn vị này đang nộp hồ sơ xin cấp visa tại Bộ Y tế, nếu được chấp thuận sẽ nhập khẩu 170.000 liều cho thị trường Việt Nam năm 2016. Văcxin Varivax ngừa thủy đậu của Công ty Sang Pharma năm 2015 là 300.000 liều, cung cấp cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP HCM.

Trong tình hình thiếu văcxin, Sở Y tế thành phố khuyến cáo người dân sử dụng văcxin Quinvaxem (5 trong 1) theo chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia để đáp ứng nhu cầu phòng bệnh cho trẻ. Quinvaxem là loại văcxin phối hợp phòng ngừa 5 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm màng não do vi khuẩn Hib.

Các kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy hơn 97% trẻ em chích 3 liều cơ bản (2-3-4 tháng) được bảo vệ khỏi bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm màng não do vi khuẩn Hib. Hơn 91% trẻ được bảo vệ chống lại bệnh viêm gan B khi tiêm chủng văcxin theo lịch (2-3-4 tháng) mà chưa được tiêm văcxin viêm gan B vào lúc mới sinh.

Ở Việt Nam, mỗi năm có 1,6 triệu trẻ ra đời. Trong khi đó 2 loại văcxin dịch vụ là 6 trong 1 (Infanrix-Hexa) và 5 trong 1 (Pentaxim) năm 2014 chỉ có khoảng 400-500.000 liều. Năm ngoái theo thống kê của Bộ Y tế, số trẻ tiêm được một trong hai loại văcxin trên chỉ bằng 8% so với văxin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng.

TP.HCM đã sử dụng 280.000 nghìn mũi Quinvaxem trong năm 2014. Quá trình theo dõi sau tiêm chủng ghi nhận không có trường hợp phản ứng nặng dẫn đến tử vong, 28 ca phản ứng nhẹ. 2 ca phản ứng nặng đã được xử lý kịp thời không để lại di chứng.

Hiện tại mũi 6 trong 1 được thay tế bằng mũi 5 trong 1 với tên gọi Pentaxim.

II. Liều dùng vắc xin 6 trong 1

Những thông tin được cung cấp không thể thay thế cho lời khuyên của các chuyên viên y tế. Bạn hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

– Liều dùng vắc xin 6 trong 1 cho trẻ em như thế nào?

Liều cần thiết để đảm bảo hệ miễn dịch của bé phát triển khỏe mạnh chống lại các bệnh là 3 liều. Mỗi một liều thuốc được tiêm vào, khả năng miễn dịch của cơ thể bé sẽ tăng lên.

– Lịch tiêm và vắc xin 6 trong 1

Lịch tiêm chủng cơ bản của vắc xin 6 trong 1 theo phác đồ như sau:

 • 3 mũi chính: khi trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi;
 • Mũi 4 nhắc lại khi trẻ 18 tháng tuổi
 • Mũi 5 nên được tiêm nhắc lại lần nữa khi trẻ bắt đầu đi học, từ 4-6 tuổi
 • Khoảng cách giữa các mũi tiêm ít nhất là 1 tháng.

Lưu ý, vắc xin 6 trong 1 không nên tiêm quá sớm (trước khi bé đủ 2 tháng hoặc đi sớm hơn lịch hẹn của bác sĩ) vì như vậy, vắc xin sẽ mất tác dụng, phải tiêm lại.

– Vắc xin 6 trong 1 giá tiền hết bao nhiêu?

Vắc xin 6 trong 1 Infanrix được coi là sản phẩm cao cấp dành cho các đối tượng khá giả, việc sản xuất vắc xin này cho cả cộng đồng sẽ mất nhiều thời gian và ước tính đến năm 2025 mới hoàn thành.

Từ năm 2015 vắc xin 6 trong 1 đã có ở Việt Nam và đến nay thì nhiều cơ sở y tế đã có loại vắc xin này trong tiêm chủng dịch vụ cho bé. Do khan hiếm hàng, tại Việt Nam giá vắc xin 6 trong 1 trên thị trường có giá chênh lệch đáng kể giữa các cơ sở tiêm chủng. Giá của loại vắc xin này thường dao động từ 700.000 đồng đến vài triệu đồng.

– Các nơi tiêm vắc xin 6 trong 1

Mỗi năm, lượng vắc xin 6 trong 1 mà Việt Nam nhập được hết sức khiêm tốn nên thường xuyên rơi vào tình trạng khan hiếm. Có đợt các bệnh viện, phòng khám tiêm chủng chỉ tiêm trong 1-2 ngày đã hết.

Để tiêm vắc xin 6 trong 1 cho con, bố mẹ có thể liên hệ các Trung tâm Y tế dự phòng, các bệnh viện lớn hoặc Trung tâm tiêm chủng uy tín để biết về tình trạng của vắc xin còn hay hết.

Nên lựa chọn các cơ sở tiêm chủng thường xuyên cập nhật vắc xin, có dây chuyền bảo quản vắc xin tốt để đảm bảo chất lượng vắc xin tối ưu cho trẻ.

III. Cách dùng vắc xin 6 trong 1 như thế nào

– Vắc xin 6 trong 1 được dùng cho trẻ như thế nào?

Vắc xin 6 trong 1 là vắc xin dành riêng cho trẻ sơ sinh. Vắc xin được tiêm vào bắp đùi khi bé được 2 tháng tuổi và tái chủng ngừa khi trẻ được 4 tháng và 6 tháng tuổi. Vắc xin được tiêm dưới sự giám sát của bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

– Làm gì cho bé trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều?

Vì bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên viên y tế sẽ chỉ định và theo dõi quá trình bạn sử dụng thuốc, trường hợp quá liều khó có thể xảy ra.

– Bạn nên làm gì cho bé nếu quên một liều?

Trẻ em nên được chủng ngừa ở độ tuổi được khuyến cáo, vì trẻ sẽ được bảo vệ khỏi các bệnh nghiêm trọng càng sớm càng tốt.

Nhưng nếu trẻ đã lớn hơn tuổi khuyến cáo mà vẫn chưa được tiêm phòng thì việc tiêm vắc xin vẫn chưa muộn. Bạn hãy liên hệ với trung tâm y tế tại địa phương để sắp xếp cho con bạn được tiêm phòng đầy đủ.

IV. Tác dụng phụ của vắc xin 6 trong 1 là gì?

– Trẻ sẽ gặp tác dụng phụ nào khi dùng vắc xin 6 trong 1?

Tác dụng phụ thường xảy ra trong vòng 48 giờ sau khi chủng ngừa bao gồm:

 • Đau, đỏ và sưng ở chỗ được tiêm;
 • Trẻ khó chịu và quấy khóc;
 • Da tái hoặc sốt.

Bạn có thể cho trẻ dùng paracetamol hoặc ibuprofen

Đôi khi, trẻ sẽ có hiện tượng sốt co giật (fits) nhưng hiếm gặp. Nếu trẻ mắc phải tình trạng này, bạn báo cho bác sĩ hoặc cho trẻ cấp cứu. Trẻ thường hồi phục nhanh chóng sau sốt co giật.

Trẻ sơ sinh có thể mắc tình trạng sốt co giật bất cứ lúc nào, nhưng thường rất hiếm trong sáu tháng đầu và phổ biến nhất trong năm hai tuổi. Nếu trẻ sốt co giật sau khi chủng ngừa, điều này có thể không phải do vắc xin.

Giống như tất cả các vắc xin khác, vắc xin 6 trong 1 hiếm khi gây ra phản ứng dị ứng trầm trọng. Tuy nhiên, tất cả các chuyên viên y tế đều được đào tạo để ứng phó với các trường hợp sốc phản vệ ở trẻ sau khi tiêm, do đó trẻ có thể hồi phục hoàn toàn sau điều trị nếu mắc phải tình trạng này.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

V. Thận trọng/Cảnh báo với vắc xin 6 trong 1

– Trước khi dùng vắc xin 6 trong 1 bạn nên lưu ý những gì?

Có rất ít trẻ sơ sinh không thể tiêm được vắc xin này.

Vắc xin này không nên dùng cho trẻ sơ sinh đã có phản ứng phản vệ (phản ứng dị ứng nghiêm trọng) với liều vắc xin trước hoặc phản ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin, chẳng hạn như neomycin hoặc polymixin B .

Nếu trẻ mắc các bệnh nhẹ không kèm sốt, chẳng hạn như ho hay cảm lạnh, bạn vẫn có thể cho bé tiêm chủng và không nên trì hoãn.

Nếu trẻ bị sốt, bạn nên trì hoãn việc chủng ngừa cho đến khi trẻ hồi phục.

Nếu trẻ có tiền sử sốt co giật hoặc sốt co giật trong vòng 72 giờ sau liều vắc xin trước, bạn nên báo cho bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.

VI. Tương tác thuốc vắc xin 6 trong 1 là gì?

– Vắc xin 6 trong 1 có thể tương tác với thuốc nào?

Vắc xin 6 trong 1 có thể được tiêm phòng an toàn cùng lúc với bất kỳ loại vắc xin nào khác, bao gồm vắc xin viêm màng não cầu khuẩn (Menococcal C conjugate – MenC), vắc xin sởi, quai bị và sởi Rubella (MMR®) hoặc vắc xin phế cầu khuẩn. Tuy nhiên, mỗi loại vắc xin nên được tiêm ở các vị trí khác nhau trên cơ thể.

VII. Bảo quản vắc xin 6 trong 1 như thế nào?

Vắc xin phối hợp được bảo quản bởi các chuyên viên y tế trong khoảng từ 2-8°C. Vắc xin không được bảo quản đông lạnh.

VIII. Vắc xin 6 trong 1 có những dạng và hàm lượng nào?

Vắc xin 6 trong 1 có dạng dung dịch tiêm.

Wiki Thuốc không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

 • Hellobacsi
5/5 - (3 bình chọn)

You may also like