Xuất huyết dạ dày là căn bệnh không còn xa lạ. Hiểu một cách đơn giản thì đây là hiện tượng chảy máu dạ dày một cách ồ ạt và đe dọa tính mạng người bệnh. Nó thường là những tổn thương do viêm loét dạ dày gây ra. Vậy xuất huyết dạ dày có chữa được không và phải nằm viện bao lâu, câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Xuất huyết dạ dày có chữa được không?

Bị xuất huyết dạ dày, triệu chứng đầu tiên đó chính là đau bụng dữ dội, dần dần cơn đau lan khắp vùng bụng, bụng cương cứng, lúc này mặt bệnh nhân có dấu hiệu tái xanh, toát mồ hôi lạnh, có thể nôn ra mau.

Một số trường hợp người bệnh bị nôn ra máu mà không có dấu hiệu nào báo hiệu trước. Có thể là máu tươi hay máu đen, đôi khi còn nôn ra cả thức ăn do máu tụ trong dạ dày lâu. Nếu tình trạng nhẹ, người bệnh sẽ nôn ra ít máu, chỉ cảm thấy hơi mệt mỏi và chưa có dấu hiệu thay đổi về tim mạch cũng như huyết áp.

Trường hợp bị nặng, người bệnh nôn ra máu nhiều dẫn đến tình trạng máu cấp tính, làm cho người bệnh chóng mặt, hoa mắt, tim đập nhanh, hơi thở mạnh, chân tay lạnh, không bắt được nhịp tim… những triệu chứng này có thể đe dọa tính mạng người bệnh bất cứ lúc nào.

Xuất huyết dạ dày có chữa được không và phải nằm viện bao lâu?
Xuất huyết dạ dày có chữa được không là thắc mắc của nhiều người

Việc xuất huyết dạ dày có chữa được không thì trước khi có dấu hiệu của bệnh, việc cấp cứu là điều vô cùng cần thiết. Trước tiên, bạn phải giữ được bình tĩnh, sau đó đặt bệnh nhân nằm lên giường ở tư thế thẳng, đầu thấp hơn chân.

Chú ý tránh trình trạng máu trào vào phổi, sau đó cho người bệnh uống thuốc cầm máu, trong trường hợp không có sẵn thuốc, hãy cho người bệnh uống nước muối loãng. Xong bước sơ cứu hãy nhanh chóng đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị.

Bị xuất huyết dạ dày phải nằm viên trong thời gian bao lâu?

Đối với người bị xuất huyết dạ dày, cần phải nằm viện bao lâu phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng phục hồi của từng bệnh nhân. Do đó không thể chỉ ra được một con số cụ thể. Nhưng theo nghiên cứu và dựa vào thực tế thì thời gian nằm viện kéo dài từ 8-10 ngày.

Bình thường, ở trường hợp nhẹ chỉ cần dùng thuốc theo lộ trình của bác sĩ thì sẽ khỏi. Trường hợp bệnh nặng sẽ phải cấp cứu, thông thường sau khi nhập viện, bác sĩ sẽ ngay lập tức tiến hành cầm máu khẩn cấp và có đến 70% có thể tự cầm máu được.

Tuy nhiên, có không ít trường hợp bị chảy máu nặng nề cần có sự can thiệp của cấp cứu khẩn cấp từ bác sĩ. Những trường hợp này thường là có vết loét, thủng dạ dày tại đường đi của các mạch máu lớn khiến việc cầm máu khó khăn.

Nhiều trường hợp được nội soi để xác định vị trí chảy máu và tiến hành cầm máu bằng cách chích chất làm xơ. Những trường hợp thất bại không thể chích chất làm xơ để cầm máu thì thường phải mổ để cấp cứu cầm máu bằng biện pháp khâu.

Với một số đoạn ổ loét to, khó khâu, nghi ngờ ác tính có thể được chỉ định cắt đoạn dạ dày để tránh nguy cơ phát triển thành ung thư dạ dày.

Do đó, việc nằm viện tuy trong thời gian khá dài nhưng lại hết sức cần thiết, giúp người bệnh đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân của chính người bệnh.

Xuất huyết dạ dày có chữa được không và phải nằm viện bao lâu?
Xuất huyết dạ dày phải nằm viện bao lâu tùy thuộc vào cơ địa mỗi người

Một vài lưu ý cho người bị xuất huyết dạ dày

Sau khi đã được can thiệp và điều trị bởi bác sĩ, khoảng thời gian dưỡng bệnh cũng chiếm vai trò vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến khả năng và tốc độ hồi phục của người bệnh. Bởi vậy, trong khoảng thời gian này, bạn cần chú ý đến một số vấn đề như sau:

– Cần phải uống thuốc đầy đủ, đúng giờ, đúng liều lượng theo sự hướng dẫn của bác sĩ giúp bệnh nhanh khỏi.

– Để tránh gây tổn thương thêm cho dạ dày người, người bệnh không nên vận động mạnh, không đi lại nhiêu, phải tuyệt đối nhẹ nhàng trong trường họp bắt buộc phải di chuyển.

– Các loại thức ăn làm ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày, do vậy, chế độ ăn uống của người bệnh cũng cần đặc biệt quan tâm.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn biết được xuất huyết dạ dày có chữa được không và phải nằm viện bao lâu, hãy lưu ý để có biện pháp phòng và chữa trị kịp thời.

Xuất huyết dạ dày có chữa được không, nằm viện bao lâu?
5 (100%) 1 vote

Bạn đang xem bài viết Xuất huyết dạ dày có chữa được không, nằm viện bao lâu? tại chuyên mục Xuất huyết dạ dày
Tôi là Lê Định - CEO & Founder của Massageishealthy. Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người. Đầy đủ thông tin tại Lê Định Lê Định CEO Massageishealthy

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here