Xuất huyết dạ dày là gì và 4 triệu chứng giúp nhận biết bệnh

Xuất huyết dạ dày là gì những chia sẻ dưới đây của Kiến Thức Bệnh sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như 4 triệu chứng của bệnh cảm nhận được nhưng khó thấy giúp bạn biết cách phòng và điều trị bệnh hiệu quả tại nhà.

I. Xuất huyết dạ dày là gì?

Xuất huyết dạ dày hay còn có tên gọi khác là chảy máu dạ dày dày, được hiểu là bệnh lý do dạ dày bị tổn thương dẫn dến tình trạng chảy máu bênh trong dạ dày.

Triệu chứng của xuất huyết dạ dày thường biểu hiện rõ ràng thế nhưng lại rất phổ biến nên dễ bị nhầm lẫn với một vài bệnh lý dạ dày khác.

II. Các triệu chứng của bệnh xuất huyết dạ dày

Mặc dù là hiện tượng xảy ra bên trong, tuy nhiên những triệu chứng xuất huyết dạ dày đều thể hiện đặc trưng ra bên ngoài nên có thể nhận biết một cách dễ dàng nếu chú ý quan sát tốt.

Khác với những biểu hiện rối loạn tiêu hóa, tình trạng xuất huyết dạ dày có những triệu chứng đặc trưng khá rõ rệt. Thông thường sẽ có 3 triệu chứng xảy ra đồng thời hay tách biệt thể hiện cho việc bạn đã bị xuất huyết dạ dày.

Ở mỗi người các triệu chứng này có các mật độ và cường độ thể hiện khác nhau, không phải ai cũng giống ai.

Đổ mồ hôi hột là một biểu hiện của xuất huyết dạ dày

Đổ mồ hôi hột là một biểu hiện của xuất huyết dạ dày

1. Thượng vị đau và cứng, hay toát mồ hôi hột

Đại đa số bệnh nhân trước hay trong quá trình bị xuất huyết dạ dày sẽ có cảm giác đau tức vùng thượng vị, sau đó cơn đau nà sẽ lan ra khắp vùng bụng. Khi ấn kiểm tra sẽ thấy bụng cứng và to ra bất thường. Cơ thể thường bị toát mồ hôi, mồ hôi chảy ra nhiều mà không rõ nguyên nhân.

Nếu chỉ xuất hiện những triệu chứng trên thì sẽ khó có thể khẳng định được 100% bạn đang bị xuất huyết dạ dày, vì vậy để chắc chắn còn phải nhờ đến 2 triệu chứng sau.

2. Bị xuất huyết dạ dày thường đi kèm nôn ra máu

Tình trạng nôn hay buồn nôn ra máu ở hầu hết bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày. Triệu chứng nôn ra máu cũng là một trong những triệu chứng của xuất huyết dạ dày đầu tiên mà người bệnh cảm thấy rõ rệt nhất.

Hiện tượng đặc trưng của việc nôn ra máu đó là kèm theo đờm, cơ thể nôn nao, cảm thấy khó chịu…

Việc nôn ra máu còn tùy thuộc vào tình trạng xuất huyết dạ dày của người bệnh mà có thêm những biểu hiện khác nhau, có người nôn ra máu tươi, còn đỏ do máu mới được chảy ra đã nôn ngay.

Tuy nhiên, cũng có những người nôn ra máu có màu sẫm, ngả màu đen chứng tỏ dạ dày đã bị chảy máu từ lâu nhưng do máu tích tụ trong dạ dày lâu ngà, chuyển thành màu đen thậm chí kèm theo mùi hôi, tanh.

3. Hầu hết bệnh nhân bị đi ngoài ra phân đen

Có đến hơn 90% người bị xuất huyết dạ dày có biểu hiện đi ngoài phân đen. Tình trạng phân có lúc rắn lúc lỏng nhưng thông thường là mùi khắm, loãng xen lẫn những viên phân lổn nhổn.

Giải thích cho việc phân có mùi khắm, các bác sĩ cho biết, trong quá trình chảy máu dạ dày do môt phần máu được tiêu hóa nên dẫn đến việc thay đổi màu sắc và mùi của phân. Ngoài ra, nếu tình trạng chảy máu dạ dày xảy ra nhiều màu sắc của phân sẽ có xu hướng chuyển sang màu đỏ do máu có lẫn phân trong quá trình tiêu hóa ở ruột non và đại tràng.

Triệu chứng choáng váng mệt mỏi cũng có thể gây xuất huyết dạ dày

Triệu chứng choáng váng mệt mỏi cũng có thể gây xuất huyết dạ dày

4. Người bệnh xuất huyết dạ dày thường mệt mỏi, chán ăn, choáng váng

Có khoảng 90% bệnh nhân xuất huyết dạ dày luôn trong tình trạng mỏi mệt, choáng váng, chán ăn. Sở dĩ như vậy là vì khi dạ dày đã bị tổn thương có nghĩa là chức năng tiêu hóa sẽ kém dẫn đến việc ăn không ngon, chán ăn.

Cơ thể khi đó sẽ yếu ớt, thiếu năng lượng không có chất để duy trì hoạt động sống các cơ quan nên dễ dẫn đến việc người bệnh bị choáng váng, thậm chí đột quỵ…

Đây là những triệu chứng của xuất huyết dạ dày đặc trưng. Thông thường nếu tình trạng xuất huyết dạ dày ở vài trăm ml khối thì chỉ gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa khiến người bệnh chóng mặt, mệt mỏi,buồn nôn…

Tuy nhiên, con số lên đến hàng nghìn ml khối thì bệnh nhân hãy đi khám ngay để sớm phát hiện triệu chứng của xuất huyết dạ dày tránh bệnh tiến triển, đặc biệt có thể biến chứng nguy hiểm thành ung thư.

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn biết xuất huyết dạ dày là gì và triệu chứng nhận biết bệnh để phòng và điều trị bệnh hiệu quả tại nhà.

Nguồn: CumarGoldFast

Xuất huyết dạ dày là gì và 4 triệu chứng giúp nhận biết bệnh
5 (100%) 3 vote[s]
bác sĩ Ngoại tiêu hóa điều trị đau dạ dày giỏi tại Hà Nội

bác sĩ Ngoại tiêu hóa điều trị đau dạ dày giỏi tại Hà Nội

4 bác sĩ giỏi về bệnh dạ dày, tiêu hóa tại TPHCM

4 bác sĩ giỏi về bệnh dạ dày, tiêu hóa tại TPHCM

Chia sẻ để mọi người cùng biết nhé ❤

Tác giả: Lê Định

Tôi là Lê Định - CEO & Founder của Massageishealthy. Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người. Đầy đủ thông tin tại Lê Định CEO Massageishealthy Email ledinh121189@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *