3 nghi lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai đơn giản, Mâm cỗ cúng 12 bà mụ cần những gì?

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

A. Các lễ vật, cách sắp mâm và các nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Những món cần thiết trong mâm cơm cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai và để cúng Đức ông và ba Đức thầy bao gồm 12 đĩa xôi nhỏ, 1 đĩa xôi lớn, 3 chén cháo nhỏ và 1 tô cháo lớn, 1 con gà hoặc vịt luộc, 13 cái bánh tráng nướng, 1 mâm cơm (cá, thịt luộc, canh, đồ xào và cơm), 1 mâm hoa quả.

Đối với người Việt Nam chúng ta thì việc tổ chức lễ cúng đầy tháng cho trẻ nhỏ là một việc vô cùng quan trọng mang nhiều ý nghĩa linh thiêng cũng như sự đón chào một thành viên mới của gia đình đã đến với thế giới này. Vậy trong lễ đầy tháng này thì sẽ cần những lễ vật gì và cách sắp mâm như thế nào thì hãy cùng Massageishealthy tìm hiểu qua bài viết bên dưới các bạn nhé!

3 nghi lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai đơn giản, Mâm cỗ và cách cúng 12 bà mụ cần những gì?

3 nghi lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai đơn giản, Mâm cỗ và cách cúng 12 bà mụ cần những gì?

1. Lễ đầy tháng là gì?

Đầy tháng (đầy cữ) là một tín ngưỡng rất lâu đời và ý nghĩa của người Việt. Đây còn là dịp để chia sẻ niềm vui với người thân, họ hàng, chòm xóm… nên bố mẹ cần chuẩn bị kỹ lưỡng để buổi lễ được trọn vẹn, mang lại may mắn cho bé sau khi sinh.

Từ khi sinh ra đời đên khi tròn một tháng tuổi thì các bé sẽ được gia đình tổ chức cho nghi lễ cũng đầy tháng. Buổi lễ này còn có ý nghĩa tạ ơn đất trời đã sinh ra em bé, mang đến cho gia đình thêm thành viên mới, thêm niềm vui, thêm nụ cười.

Ngoài ra, lễ cúng đầy tháng còn để cảm ơn 12 bà Mụ đã có công nặn ra bé và Đức ông đã che trở bảo vệ cho “mẹ tròn con vuông”. Đây cũng là dịp để gia đình cầu xin các vị thần cầu cho trẻ sau này được mạnh khỏe, sáng dạ, may mắn trong cuộc sống.

2. Hướng dẫn cách tính mốc đầy tháng cho con trẻ

Theo dân gian ta, thì ngày đầy tháng của bé sơ sinh sẽ phụ thuộc vào lịch âm và giới tính của đứa nhỏ. Nếu là con gái thì sẽ lùi lại hai ngày và nếu là bé trai thì sẽ lùi lại một ngày như các cụ xưa vẫn nói là “gái lùi hai và trai lùi một”.

Ví dụ như con bạn sinh vào ngày 28/3 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 26/4 âm đối với bé gái. Còn đối với bé trai thì các bạn sẽ cúng đầy tháng vào ngày 27/4 âm nha. Đối với lễ đầy tháng này các bạn nên thực hiện vào lúc sáng sớm hoặc vào biểu chiều tối như thông tục.

3 nghi lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai đơn giản, Mâm cỗ cúng 12 bà mụ cần những gì?

3 nghi lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai đơn giản, Mâm cỗ cúng 12 bà mụ cần những gì?

Đối với cuộc sống hiện đại ngày nay thì các bạn trẻ cũng không còn tin quá nhiều vào thần phật, vào lịch âm và họ hay thường căn cứ vào ngày sinh dương lịch và ngày cúng đầy tháng là trùng ngày sinh vào đúng tháng sau.

Nhưng để cho con trẻ có thể phát triển tốt nhất, Massageishealthy khuyên các bạn nên tham khảo bài viết này.

3. Các lễ vật trong mâm cúng đầy tháng cần chuẩn bị gồm:

Theo quan niệm xưa của ông bà ta để lại là mỗi em bé được sinh ra thì sẽ được sự bảo bọc và chăm sóc của 12 Bà Mụ. Chính vì thế các bạn cần chuẩn bị đủ 12 chén chè nhỏ và 3 tô chè lớn để cúng.

Bên cạnh đó, còn có các lễ vật khác để cúng Đức ông và ba Đức thầy bao gồm:

 • 12 đĩa xôi nhỏ
 • 1 đĩa xôi lớn
 • 3 chén cháo nhỏ và 1 tô cháo lớn
 • 1 con gà hoặc vịt luộc
 • 13 cái bánh tráng nướng
 • 1 mâm cơm (cá, thịt luộc, canh, đồ xào và cơm)
 • 1 mâm hoa quả.

Cùng với các lễ vật này còn có thêm một bình hoa, rượu, trà, hương, đèn, nước, muối, gạo, muỗng và không thể thiếu một đôi đũa hoa (đũa này cần được vót ngược đầu và có bông trên đầu đũa) vì theo quan niệm xưa, bà Chúa chỉ thích dùng loại đũa này.

Một mâm cúng đầy tháng đầy đủ

Một mâm cúng đầy tháng đầy đủ

Bên cạnh đó, các bạn còn phải chuẩn bị sẵn các loại gai khác nhau, số lượng phụ thuộc vào giới tính của đứa trẻ (con trai 7, con gái 9) và nấu chúng trong một chiếc nồi sạch chung với một mảnh thép đã được nướng đỏ hoặc một chiếc đinh.

4. Cách sắp đặt, bày trí mâm cúng cho ngày lễ đầy tháng cho bé:

Để đúng bài theo quy định thì các bạn sẽ cần phải chia làm 2 mâm: một trên một dưới sao cho mâm trên không cách mâm dưới hơn 10 phân. Cách sắp xếp mâm cúng luôn tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức đặt bình hoa đặt ở phía Đông và phía Tây là vị trí đặt lễ vật.

Bao giờ mâm cúng cũng phải được bài trí theo nguyên tắc cân đối và có đầy đủ các lễ vật.

Bao giờ mâm cúng cũng phải được bài trí theo nguyên tắc cân đối và có đầy đủ các lễ vật.

5. Các nghi lễ, nghi thức cúng đầy tháng cần làm

Người ta tin rằng, bà Mụ là người có công vô cùng lớn lao đối với sự ra đời khỏe mạnh cảu mỗi đứa trẻ, vừa là người có công nặn và vừa giúp mẹ tròn con vuông. Và đây cũng là một nghi thức ra mặt thành viên mới cho họ hàng và bà con trong dòng tộc.

 • 5.1 Nghi thức thắp hương và khấn

Sau khi lễ vật được sắp hết lên bàn, một người lớn trong họ sẽ đại diện thực hiện nghi lễ thắp hương và khấn:

“Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âl), ngày cháu (ngoại hay cháu nội… ) họ, tên… tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau lại tiếp tục phù trợ cho cháu mạnh tay, mạnh chân, hiền, ngoan, mau lớn, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc”.

 • 5.2 Nghi thức khai hoa

Đầu tiên, chúng ta sẽ đặt trẻ ở trên bàn giữa, người lớn trong họ sẽ thắp hương và bắt đầu mở lời xin phép được khai hoa. Sau đó, người chủ lễ sẽ bế đứa trẻ trên tay, đồng thời cầm một nhành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,

Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,

Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,

Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”.

 • 5.3 Nghi thức đặt tên cho trẻ

Với tốc độ phát triển hiện nay nghi thức đặt tên cho con không còn quá quan trọng, nhưng để thần phật có thể chứng giám và ban điều tốt lành cho đứa trẻ, các bạn đừng nên bỏ qua bước này nhé!

Sau khi cầu chúc điều tốt lành đến với đứa trẻ, người chủ lễ sẽ thực hiện nghi thức Xin Keo. Theo đó, chủ lễ sẽ lấy ra 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào một chiếc đĩa có lòng sâu.

Nếu có một mặt ngửa, một mặt úp thì chứng tỏ cái tên đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt ngược hoặc 2 mặt úp thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã gieo 3 lần mà vẫn chưa được thì phải đặt tên khác cho bé.

Ngày nay, khi trẻ được sinh ra, mọi người thường đặt tên con ngay để làm các thủ tục khai sinh nên tập tục Xin Keo này cũng không còn xuất hiện nhiều hoặc không còn tồn tại. Tuy nhiên, một số gia đình vẫn còn lưu giữ tục này như một truyền thống gia tộc.

Bên cạnh tục Xin Keo mẹ bé cũng phải được làm phép tẩy uế và kết thúc thời gian ở cữ. Theo tục này thì mẹ phải bồng trẻ bước qua một nồi nước sôi có đặt đinh nung đỏ nhiều lần (nếu là trai 7 lần, gái thì 9 lần) và sau đó đi quanh nhà.

Trong lúc đi, các mẹ phải cố tình làm rơi tiền để cầu mong cuộc sống của con sau này dư dả, đủ đầy. Đối với nhiều người hiện đại ngày nay thì việc tẩy uế này được xem là một hũ tục cỗ hũ và không còn tồn tại. Tuy nhiên việc đánh rơi tiền từ việc tẩy uế vẫn còn được áp dụng ở một số gia đình nhằm cầu mong cho con mình được tiền tài giàu có.

Sau tất cả các nghi thức này là lời cầu chúc và lì xì của những người thân thích họ hàng trong dòng tộc cũng như các vị khách tham dự tiệc mừng.

Sau tất cả các nghi thức này là lời cầu chúc và lì xì của những người thân

Sau tất cả các nghi thức này là lời cầu chúc và lì xì của những người thân

12 bà mụ là gồm những ai?

Dân gian xưa có câu “Trên bà chúa Thiên Thai dưới 12 bà Mụ”. 12 bà Mụ được nhắc đến với tất cả sự tôn kính uy nghiêm ở đây đó chính là các bà:

  • 1. Mụ bà Trần Tứ Nương, người sẽ coi quản việc sinh nở (chú sanh)
  • 2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, người sẽ coi quản việc thai nghén (chuyển sanh).
  • 3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, người sẽ quản coi việc thụ thai (thủ thai).
  • 4. Mụ bà Lưu Thất Nương, người sẽ giúp nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé.
  • 5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, người sẽ coi quản việc chăm sóc bào thai (an thai).
  • 6. Mụ bà Lý Đại Nương, người sẽ coi quản việc chuyển dạ (chuyển sanh).
  • 7. Mụ bà Hứa Đại Nương, người sẽ coi quản việc khai hoa nở nhụy (hộ sản).
 • 8. Mụ bà Cao Tứ Nương, người sẽ coi quản việc ở cữ (dưỡng sanh).
 • 9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, người sẽ coi quản việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống).
 • 10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, người sẽ coi quản việc ẵm bồng con trẻ (tống tử).
 • 11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, người sẽ coi quản việc giữ trẻ (bảo tử).
 • 12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, người sẽ coi quản việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

B. Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé gái gồm những gì?

Cúng đầy tháng cho bé đã có phong tục từ thời ông cha ta, là một nét đẹp trong văn hóa của người Việt Nam. Theo phong tục thì cúng đầy tháng cho bé gái thường được làm lùi lại sau 2 ngày tính so với ngày bé tròn tháng tuổi. Bạn đang lo lắng không biết khi cúng đầy tháng cho bé gái gồm những gì?, chuẩn bị như thế nào cho đầy đủ?

Ý nghĩa quan trọng của đồ cúng đầy tháng cho trẻ

Đồ cúng đầy tháng cho bé cũng rất là quan trọng nhất trong phần lễ nghi cúng đầy tháng. Khi bạn chuẩn bị một mâm cúng đầy đủ thì đồng nghĩa với lễ nghi cúng đầy tháng sẽ được trọn vẹn hơn.

Việc làm lễ cúng đầy tháng là để cảm ơn 12 bà Mụ đã có công nặn ra bé và Đức ông đã che trở bảo vệ cho “mẹ tròn con vuông”, đây cũng là dịp để gia đình cầu xin các vị thần cầu cho trẻ sau này được mạnh khỏe, sáng dạ, may mắn trong cuộc sống.

Chuẩn bị đồ cúng đầy tháng cho bé gái gồm những gì?

 • Hoa quả (có thể chọn 5 loại quả như dứa, cam hoặc quýt, chuối, táo, xoài,..)
 • Hoa tươi (tùy chọn loại hoa như hoa hồng, hoa cát tường, hoa ly,…)
 • Hương (nhang)
 • Nến (đèn cầy).
 • Gạo tẻ, muối hạt sạch.
 • Nước lọc ( 12 chén)
 • Rượu (12 chén)
 • Trầu cau (tem trầu cánh phượng)
 • Tiền vàng mã
 • Thịt lợn (có thể thịt lợn quay, thịt chân giò,…)
 • 1 con gà luộc.
 • Xôi đậu xanh hoặc xôi gấc (12 đĩa nhỏ, 1 đĩa lớn)
 • Kẹo bánh (12 đĩa)
 • Chè (12 bát nếu là bé trai thì cúng chè đậu trắng còn bé gái thì cúng bằng chè trôi nước)
 • Giấy cúng đầy tháng (gồm có mâm hài và đồ cho bà mụ và bà chúa)

Cách trình bày, sắp xếp mâm đồ cúng đầy tháng cho bé gái

Theo quan niệm của ông bà ta cho rằng thì trước khi cúng thì các thứ tự trên mâm cúng phải được sắp xếp đúng cách “ Đông bình Tây quả” có ý nghĩa rằng là phía Đông phải đặt bình hoa còn phía Tây đặt lễ vật cúng.

Thường thì lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái sẽ được sắp xếp cân đối ở trên hai bàn: Một bàn nhỏ và một bàn to. Bàn to bày các đồ cúng 12 bà Mụ còn bàn nhỏ được đặt cách 10 phân dùng để bày những đồ cúng kính Đức ông.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái như thế nào?

Tất cả các lễ vật cúng đầy tháng nên được bài trí một cách hài hòa, cân đối ở chính giữa phía trên của hương án. Trong đó lễ vật dâng các bà mụ chia làm 12 phần nhỏ đều nhau và 1 phần to hơn cho bà Mụ chúa.

Mâm lễ mặn với hương, hoa, nước trắng để trên cùng và mâm tôm, cua, ốc để phía dưới. Soạn mâm trên đầu giường em bé nằm rồi đốt nến lên cúng bà Mụ.

Sau đó đốt quần áo tiền vàng cho các bà mụ, bóc bim bim và hoa quả cho trẻ con trong nhà, chia sách bút cho các bé lấy lộc, giữ lại cho con mình một vài món.

Sau nghi thức cúng đầy tháng cho bé gái là nghi thức khai hoa hay còn được dân gian gọi là nghi thức “bắt miếng”. Bé sẽ được đặt ngay trên bàn giữa, ba mẹ bé rót trà thắp hương xin phép bắt miếng.

Sau đó, một người quý phải sang trọng sẽ bồng đứa trẻ một tay, tay kia cầm một nhánh hoa điệp hoặc có thể là hoa khác vừa quơ qua, quơ lại trên miệng bé vừa dạy những lời tốt đẹp như sau:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa. Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ. Mở miệng ra cho có bạc, có tiền. Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”

Sau khi cầu chúc những điều tốt lành đến với bé, ba mẹ sẽ tiếp tục nghi thức đặt tên cho con. Theo đó, ba mẹ sẽ lấy 2 đồng tiền cổ làm bằng bạc thật và gieo vào một chiếc đĩa.

Nếu có một mặt úp, một mặt ngửa thì chứng tỏ cái tên đã được tổ tiên chứng giám và ưng thuận. Ngược lại, nếu đều là 2 mặt úp hoặc 2 mặt ngược thì phải tiến hành gieo đồng tiền này lại. Nếu đã 3 lần mà vẫn chưa được thì phải đặt tên cho bé gái lại.

Những chú ý khi tiến hành nghi thức cúng đầy tháng bé gái

Trước khi tiến hành nghi thức cúng thì mọi người trong gia đình phải có mặt đầy đủ nhất là chủ nhà. Lễ cúng đầy tháng thường được làm vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều…

Người đứng ra đại diện cúng thì phải khấn “ Hôm nay là ngày lành tháng tốt, cháu gái được tròn một tháng tuổi, gia đình tôi chuẩn bị mâm cúng thịnh soạn này, cung thỉnh 12 bà Mụ và 3 Đức Ông về nhận lễ, đồng thời mong các vị phù trợ cho cháu mau ăn chóng lớn, ngoan hiền , tài giỏi, mong các vị phù hộ cho gia đình bình an, hạnh phúc quanh năm.

C. Nghi lễ và mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai

Con yêu chính là món quà hạnh phúc nhất của mỗi bậc làm cha làm mẹ. Mỗi khoảnh khắc trong cuộc đời con luôn là kỷ niệm đẹp mà chúng ta đều muốn lưu giữ. Lễ cúng đầy tháng, một nghi lễ quan trọng ảnh hưởng đến cuộc đời đứa bé.

Tùy thuộc vào từng địa phương, từng vùng miền mà có những phong tục và cách cúng khác nhau. Vậy các cha mẹ đã biết mâm lễ cúng đầy tháng bé trai trọn gói bao gồm những gì chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Ý nghĩa của việc cúng đầy tháng cho bé trai

Theo phong tục truyền thống, thì khi con trẻ được sinh ra đến một tháng tuổi thì bố mẹ sẽ làm mâm lễ cúng đầy tháng mừng con chào đời và cũng để tạ ơn trời đất, 12 bà Mụ và Đức Ông. Mặt khác để trình diện thành viên mới họ hàng nội ngoại nhằm mong muốn mọi người đón nhận, yêu thương và che chở cho bé trong chặng hành trình dài sau này.

Khi bé vừa chào đời rất cần tình thương và quan tâm của mẹ. Nên việc cúng đầy tháng bé trai cần chuẩn bị, tiến hành đúng cách và chu đáo để giúp bé dần cảm nhận được mọi thứ xung quanh.

Cách tính ngày cúng đầy tháng bé trai

Trước khi tiến hành nghi lễ cúng đầy tháng thì việc đầu tiên cần làm là xác định ngày thực hiện nghi lễ. Ngày cúng đầy tháng của bé trai dựa theo lịch âm và sẽ sụt lại 1 ngày như câu ca dao mà ông bà xưa vẫn hay nói “gái lùi hai, trai lùi một”.

Các lễ vật trong mâm cúng đầy tháng cho bé trai

Theo truyền thuyết nhân gian, thì một đứa trẻ sinh ra dù là bé trai hay gái ở bất cứ miền nào cũng đều sẽ được trông nom, săn sóc bởi 12 bà Mụ, Đức Ông, Thầy. Do đó, trong mâm cúng đầy tháng cho bé trai ở miền Nam phải đầy đủ những món sau đây:

– Mâm lễ cúng 12 bà Mụ:

Theo quan niệm, ngay từ khi đứa trẻ được hình thành trong bụng mẹ, bé đã được các Mụ Bà nâng đỡ và săn sóc. Lễ cúng đầy tháng cũng chính là dịp để bố mẹ tỏ lòng thành, tạ ơn các Mụ Bà. Một mâm lễ cúng mụ Bà đầy đủ gồm:

 • 12 chén chè nhỏ.
 • 12 đĩa xôi nhỏ (xôi gấc).
 • 12 chén cháo nhỏ.
 • 12 ly nước.
 • 2 đĩa bánh hỏi, số lượng bánh phải chia hết cho 12.
 • 12 đĩa bánh các loại dành cho trẻ con.
 • 12 đĩa thịt quay (2kg).
 • Giấy tiền, trầu cau, hoa tươi.

– Mâm lễ cúng kính Đức ông:

Số lượng không nhiều như mâm cúng Mụ Bà nhưng lễ vật ở mâm cúng Đức Ông trong ngày đầy tháng bé trai cũng khá phức tạp. Một mâm cúng Đức Ông đầy đủ gồm:

 • Một con gà trống luộc chéo cánh.
 • 3 đĩa xôi gấc lớn.
 • 1 tô cháo lớn.
 • 1 tô chè lớn.
 • 1 miếng thịt quay.
 • 1 đĩa trầu cau, hoa quả, rượu và giấy tiền.

Ngoài các lễ vật này thì cần thêm hoa (lay ơn, cát tường hoặc đồng tiền), trà, rượu, nhang, đèn, nước, muối, gạo, muỗng, mâm ngũ quả, bộ tam sên (3 món luộc là thịt, trứng, tôm hoặc cua) và không thể thiếu một đôi đũa hoa vì theo quan niệm dân gian, bà chúa chỉ thích dùng đũa này.

Cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng bé trai

Khi sắp đặt mâm đồ cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản như trên, mẹ cần chia thành 2 mâm. Một mâm trên cách mâm dưới không quá 10 phân.

Trong đó, bàn nhỏ và thấp hơn để bày lễ vật cúng kính Đức ông, còn bàn lớn cao hơn sẽ bày lễ vật cúng 12 bà Mụ. Cách đặt mâm cúng luôn tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” tức phía Đông là vị trí đặt bình hoa và phía Tây là vị trí đặt lễ vật.

Nghi thức cúng đầy tháng cho con trai

Sau khi bày lễ xong, bố hoặc mẹ sẽ thắp 3 nén hương, rồi bế trẻ ra trước án và khấn theo bài khấn cúng Mụ.

Bài khấn cúng Mụ, tùy địa phương, câu chữ có thể có dị bản, nhưng thường bắt đầu bằng việc kính cẩn xưng danh các bà Mụ, thần phật; ngày tháng cúng; tên 2 vợ chồng và tên đứa con là trung tâm của lễ cúng, nơi ở của gia đình; lý do cúng; bày tỏ lòng biết ơn công lao của các bà Mụ và cuối cùng là lời cầu mong các bà độ trì phù hộ.

Bài cúng đầy tháng bé trai

Người cúng trịnh trọng khấn: “Hôm nay, cháu bé tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau tiếp tục phù trợ cho cháu mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền, ngoan, phù trợ cho gia đình an vui, hạnh phúc.”

Trên thực tế mỗi em bé lại có nhịp sinh học khác nhau do đó khó có thể nói rằng trẻ 2 tháng tuổi nhủ bao nhiêu là đủ? Chỉ có điều, ngủ trong khoảng thời gian được các chuyên gia khuyến cáp chắc chắn tốt cho sức khỏe của bé.

Nghi thức đặt tên cho con trai

Sau khi thắp nhang khấn cúng xong sẽ đến nghi thức đặt tên. Người cúng sẽ khấn với tổ tiên một tên họ đầy đủ của bé mà cha mẹ và gia đình đã chọn sẵn. Sau đó gieo 2 đồng tiền lên đĩa, nếu 1 úp, 1 ngửa nghĩa là cái tên đinh đặt cho con đã được tổ tiên chấp nhận. Nếu 2 mặt đều úp hoặc ngửa thì phải làm lại và tuân thủ quy tắc quá tam ba bận. Sau ba lần gieo quẻ mà không được, bạn sẽ chọn tên khác cho con trai.

Kết thúc lễ này mọi người trong gia đình, họ hàng ăn uống sum vầy và gửi những lời chúc tốt đẹp, may mắn, lì xì cho con trai để hoàn tất tiệc đầy tháng. Ngoài ra một số nơi còn có nghi thức khai hoa còn gọi là “bắt miếng”. Đứa bé được đặt ngay trên bàn giữa hoặc nằm trong nôi bên cạnh bàn cúng, người cúng rót trà thấp hương xin phép bắt miếng.

Khi đó sẽ bồng đứa trẻ trên một tay, tay kia cầm một nhánh hoa quơ qua, quơ lại trên miệng bé và dạy những lời tốt đẹp như sau: “Mở miệng ra cho có bông, có hoa – Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ – Mở miệng ra cho có bạc, có tiền – Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến”.

Vậy là bạn và gia đình đã biết mâm cơm cúng đầy tháng cho bé cần những gì rồi nhé. Chúc bé và gia đình luôn luôn khỏe mạnh !

5/5 - (9 bình chọn)

You may also like