Bệnh viêm dạ dày – Những biểu hiện, triệu chứng và cách điều trị

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Viêm dạ dày xảy ra là kết quả của hàng loạt các vấn đề bao gồm nhiễm khuẩn, chế độ ăn uống và lối sống… Để giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh viêm dạ dày là gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị viêm dạ dày. Chúng tôi sẽ phân tích chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

I. Tổng quan về bệnh viêm dạ dày

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Rất nhiều người trong số chúng ta đang bị mắc phải căn bệnh viêm loét dạ dày. Mặc dù đây là bệnh lý khá phổ biến nhưng cũng không ít người chưa hiểu rõ về viêm dạ dày, ngay cả khi họ là đối tượng đang mắc phải.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đề cập chi tiết những thông tin liên quan về viêm dạ dày, các nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách điều trị viêm dạ dày tốt nhất.

1/ Bệnh viêm dạ dày là gì?

Viêm dạ dày là tình trạng viêm do kích thích niêm mạc dạ dày. Viêm dạ dày thường là kết quả của nhiễm trùng với cùng một loại vi khuẩn gây ra hầu hết các vết loét dạ dày, điển hình là vi khuẩn Helicobacter pylori.

Việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc giảm đau và uống quá nhiều rượu cũng có thể góp phần gây viêm dạ dày.

Bệnh viêm dạ dày – Những biểu hiện, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh viêm dạ dày – Những biểu hiện, triệu chứng và cách điều trị

Viêm dạ dày có thể xuất hiện đột ngột (viêm dạ dày cấp tính) hoặc xuất hiện chậm theo thời gian (viêm dạ dày mãn tính). Trong một số trường hợp, viêm dạ dày có thể dẫn đến loét và tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Tuy nhiên, đối với hầu hết mọi người, bệnh viêm dạ dày có thể được cải thiện nhanh chóng với việc điều trị đúng cách.

2/ Nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng viêm dạ dày của bạn, cụ thể như:

Nhiễm khuẩn: Mặc dù nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên bệnh viêm dạ dày.

Nhưng các bác sĩ cho rằng, đặc tính dễ bị tổn thương đối với vi khuẩn ở dạ dày có thể được thừa hưởng hoặc có thể do các lựa chọn lối sống, chẳng hạn như rượu bia thuốc lá và chế độ ăn uống gây ra.

Do dùng thuốc: Việc sử dụng thường xuyên các loại thuốc giảm đau như aspirin, ibuprofen và naproxen có thể gây viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mãn tính.

Lý do là bởi vì các thuốc này có khả năng làm giảm một chất quan trọng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, do đó các lớp niêm mạc này sẽ bị mỏng dần và tạo nên vết loét.

Tuổi tác: Những người lớn tuổi có nguy cơ bị viêm dạ dày cao hơn là bởi vì niêm mạc dạ dày có xu hướng bị mỏng đi theo tuổi tác và người lớn tuổi cũng được biết đến với khả năng bị nhiễm H. Pylori hoặc rối loạn tự miễn dịch cao hơn so với những người trẻ tuổi.

Uống rượu quá mức: Rượu có thể kích thích và làm xói mòn lớp lót dạ dày, khiến dạ dày của bạn dễ bị tổn thương hơn đối với các loại chất dịch tiêu hóa. Chính vì vậy, sử dụng quá nhiều rượu sẽ có nhiều khả năng gây viêm dạ dày cấp tính.

Rối loạn hệ thống miễn dịch: Trường hợp này được gọi là viêm dạ dày tự miễn dịch, loại viêm dạ dày này xảy ra khi cơ thể của bạn tấn công các tế bào tạo thành niêm mạc của dạ dày. Phản ứng này có thể làm mòn hàng rào bảo vệ và gây nên bệnh viêm dạ dày.

Viêm dạ dày tự miễn là phổ biến hơn ở những người bị rối loạn tự miễn dịch khác, bao gồm bệnh tiểu đường. Viêm dạ dày tự miễn cũng có thể có liên quan đến thiếu hụt vitamin B12.

Các bệnh và điều kiện khác: Viêm dạ dày có thể liên quan đến các tình trạng y tế khác như HIV/AIDS, bệnh Crohn và các bệnh do nhiễm ký sinh trùng.

Tổn thương: Một số các phẫu thuật lớn, chấn thương, bỏng nặng hoặc nhiễm trùng nặng cũng có thể gây viêm dạ dày cấp tính.

Nhận biết được nguyên nhân gây bệnh viêm dạ dày là cơ sở đầu tiên giúp bạn lựa chọn phương pháp điều trị bệnh thích hợp, điều này cũng rút ngắn đi thời gian hồi phục đối với người bệnh.

3/ Triệu chứng, biểu hiện của bệnh viêm dạ dày

Bạn có thể nhận biết được mình đang mắc phải bệnh viêm dạ dày nhờ các dấu hiệu sau:

Triệu chứng, biểu hiện của bệnh viêm dạ dày

Triệu chứng, biểu hiện của bệnh viêm dạ dày

 • Đau bụng, nhất là đau ở vùng thượng vị.
 • Cảm giác nóng rát ở bụng hoặc phía trên ngực, nhất là vào khoảng thời gian ăn.
 • Cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa.
 • Đầy bụng, khó tiêu.
 • Nấc cụt nhiều và xuất hiện ợ hơi.
 • Chán ăn, cảm thất no rất nhanh và có thể có những thay đổi về trọng lượng cơ thể.

Viêm dạ dày có thể ảnh hưởng đến người bệnh với các trường hợp khác nhau, từ nhẹ đến cấp tính đến mãn tính và nghiêm trọng.

4/ Các loại viêm dạ dày khác nhau bao gồm

 • Viêm dạ dày mãn tính

Phát triển dần dần và gây ra các biến chứng lâu dài. Một số người không có triệu chứng đáng chú ý trong nhiều năm cho đến khi các vấn đề phát triển do viêm.

Viêm dạ dày mãn tính dẫn đến sự mỏng đi của niêm mạc dạ dày và tăng lên số lượng các tế bào viêm, thậm chí có thể tăng nguy cơ phát triển dấu hiệu ung thư dạ dày.

 • Viêm dạ dày cấp tính

Xuất hiện đột ngột và liên tục trong một thời gian ngắn. Tuy nhiên có vẫn có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng trong giai đoạn hoạt động.

Các triệu chứng viêm dạ dày cấp tính có thể đến và đi tùy thuộc vào các yếu tố lối sống khác ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Có một số trường hợp không có triệu chứng viêm dạ dày, nhưng khi khám lâm sàng và xét nghiệm (như nội soi, xét nghiệm máu) lại có thể phát hiện sự xói mòn của niêm mạc dạ dày và chức năng hệ miễn dịch kém.

Thông thường, các triệu chứng viêm dạ dày xuất hiện trong vài tuần tại một thời điểm. Nhưng nếu chúng tồn tại lâu hơn hoặc gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn như máu chảy quá nhiều trong phân hoặc nôn ra máu thì lúc này, người bệnh cần nên gặp bác sĩ để được chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị thích hợp nhất.

5/ Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm dạ dày

Viêm dạ dày mãn tính có thể dẫn đến một số biến chứng nếu tình trạng này không được điều trị. Viêm dạ dày có thể làm ăn mòn và gây ra sự phá hủy của niêm mạc dạ dày hoặc không ăn mòn, chỉ gây viêm.

Các biến chứng của viêm dạ dày mãn tính chưa được điều trị bao gồm:

Thiếu máu: Viêm dạ dày có thể gây nên các vết loét ở niêm mạc dạ dày, từ đó dẫn đến tình trạng chảy máu mãn tính, biểu hiện là lúc đại tiện ra máu hoặc nôn ra máu. Điều này kéo dài có thể gây ra thiếu máu ở người bệnh.

Viêm dạ dày teo: Là một dạng viêm dạ dày mãn tính gây ra sự mất dần các tế bào tuyến dạ dày, được thay thế bằng các mô ruột và xơ. Khi thay đổi niêm mạc dạ dày, nguy cơ bị thiếu hấp thu, thiếu chất dinh dưỡng và các phản ứng rối loạn tự miễn tăng lên.

Bệnh viêm dạ dày teo mãn tính thường làm suy giảm lượng dịch axit dạ dày và làm tăng đường huyết, có thể gây thiếu máu và tăng trưởng khối u.

Loét dạ dày tá tràng: Loét có thể hình thành trong niêm mạc dạ dày và tá tràng trong trường hợp bạn bị viêm dạ dày kéo dài, điều này khiến cho bệnh nhân đau đớn và khó chịu.

Tăng trưởng niêm mạc dạ dày: Người bệnh bị viêm dạ dày có nguy cơ tăng trưởng niêm mạc lành tính (không phải ung thư) và ác tính (ung thư).

Nếu viêm dạ dày do vi khuẩn H. pylori gây ra, nó cũng làm tăng nguy cơ tạo nên một dạng ung thư cụ thể được gọi là u lympho mô bạch huyết niêm mạc dạ dày.

Các trường hợp viêm dạ dày cấp tính thường không dẫn đến bất kỳ biến chứng nào.

II. Cách điều trị bệnh viêm dạ dày tốt nhất, hiệu quả nhất

Điều trị viêm dạ dày phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể. Viêm dạ dày cấp tính do thuốc kháng viêm không steroid hoặc rượu có thể được làm giảm bớt bằng cách sử dụng các chất đó.

Cách điều trị bệnh viêm dạ dày tốt nhất

Cách điều trị bệnh viêm dạ dày tốt nhất

Các loại thuốc thường dùng để điều trị viêm dạ dày với mục đích làm giảm cơn đau dạ dày và các triệu chứng khác do bệnh viêm dạ dày gây ra bao gồm:

1. Thuốc kháng sinh để tiêu diệt H.pylori

Đối với trường hợp viêm dạ dày do vi khuẩn H.pylori, bác sĩ có thể khuyên bạn nên kết hợp các loại thuốc kháng sinh như clarthromycin và amoxcillin hoặc metronidazole để tiêu diệt vi khuẩn.

Việc sử dụng kháng sinh nên tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ, thường nên sử dụng trong 7 – 14 ngày.

2. Các loại thuốc ngăn chặn việc sản xuất axit và thúc đẩy chữa bệnh

Các chất ức chế bơm proton làm giảm axit bằng cách ngăn chặn hoạt động của các tế bào tạo ra axit. Các thuốc này bao gồm thuốc kê toa và thuốc không kê toa như omeprazole, lansoprazole, rabeprazole, esomeprazole, dexlansoprazole và pantoprazole.

Sử dụng lâu dài các chất ức chế bơm proton, đặc biệt là ở liều cao, có thể làm tăng nguy cơ gãy xương hông, cổ tay và cột sống.

3. Thuốc giảm tiết axit

Các thuốc chẹn acid – còn được gọi là thuốc ức chế histamine (H2) có tác dụng làm giảm lượng acid thải vào đường tiêu hóa của bạn, làm giảm đau dạ dày và góp phần điều trị bệnh. Các thuốc chẹn acid bao gồm ranitidine, famotidin, cimetidin và nizatidine.

Việc dùng thuốc điều trị viêm dạ dày là biện pháp phổ biến nhất để kiểm soát tình trạng bằng cách làm thuyên giảm triệu chứng và ngăn ngừa sự tiến triển phức tạp của bệnh.

Điều quan trọng nhất trong việc điều trị viêm dạ dày là bạn nên nói chuyện với bác sĩ để được chẩn đoán chính xác về mức độ bệnh tình mà mình đang mắc phải. Các bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn những lựa chọn điều trị tốt nhất để giúp bạn được nhanh chóng hồi phục.

III. Người bệnh viêm dạ dày nên lưu ý gì?

Hầu hết những người bị bệnh viêm dạ dày đều có thể được hồi phục sớm nếu như được điều trị sớm và đúng cách. Bên cạnh đó, một số điều dưới đây có thể góp phần rút ngắn thời gian phục hồi bệnh như:

Người bệnh viêm dạ dày nên lưu ý gì?

Người bệnh viêm dạ dày nên lưu ý gì?

1. Loại bỏ các thực phẩm gây khó chịu ra khỏi chế độ ăn uống của bạn

Bước quan trọng đầu tiên mà bạn nên lưu ý là hãy loại bỏ bất kỳ điều gì làm kích thích niêm mạc dạ dày của bạn ngay từ đầu. Nhiều người bị viêm dạ dày với các triệu chứng thường xấu đi sau khi họ ăn nhiều các thực phẩm đóng gói, chế biến sẵn hoặc thức ăn chiên, nóng và cay.

Chế độ ăn uống không phù hợp là một yếu tố nguy cơ làm bùng phát tình trạng viêm dạ dày, hoặc có thể làm cho nó trở nên tồi tệ hơn.

Ăn uống không phù hợp có thể làm tăng nguy cơ gặp phải hội chứng rò rỉ ruột hoặc hội chứng nhạy cảm với thực phẩm, đồng thời điều này còn góp phần vào sự thiếu hụt dinh dưỡng cho cơ thể.

Các mẹo để giúp bạn quản lý viêm dạ dày với chế độ ăn uống của bạn bao gồm:

 • Tiêu thụ ít hoặc không tiêu thụ các thực phẩm đóng gói, thực phẩm chế biến có nhiều thành phần tổng hợp và hóa chất.
 • Thay thế thực phẩm chế biến với nhiều thực phẩm tươi sống ( nhất là rau hữu cơ và trái cây).
 • Tránh uống đồ uống có nhiều đường và nên uống 8 ly nước hoặc nhiều hơn mỗi ngày.
 • Thay vì chỉ ăn hai đến ba bữa lớn trong ngày, hãy chia nhỏ các bữa ăn ra bằng cách ăn thường xuyên hơn (ví dụ như cứ hai đến bốn giờ ăn một lần).
 • Nếu các thực phẩm nhiều gia vị làm cho triệu chứng viêm dạ dày của bạn tăng lên, hãy tránh xa chúng.
 • Không uống rượu bia hoặc các chất kích thích như cà phê để hạn chế tổn thương niêm mạc dạ dày.

2. Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng có lợi hơn cho dạ dày của bạn

Viêm dạ dày có thể gây ra các triệu chứng như thiếu máu, đầy hơi, nôn mửa và mất nước. Vì vậy, điều quan trọng để ngăn ngừa các biến chứng là hãy ăn một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng.

Các nghiên cứu cho thấy rằng, thừa cân hoặc béo phì có thể làm tăng nguy cơ viêm dạ dày và các vấn đề tiêu hóa khác. Và chế độ ăn cho người viêm dạ dày bao gồm các loại rau, trái cây, protein chất lượng cao và chất béo lành mạnh.

Tất cả có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm, cho phép bạn duy trì trọng lượng khỏe mạnh và ngăn ngừa thiếu hụt các vitamin khoáng chất và các chất chống oxy hóa quan trọng.

3. Không lạm dụng các loại thuốc không kê đơn.

Theo báo cáo từ các chuyên gia nghiên cứu, có tới 20% những người sử dụng thuốc kháng viêm không steroid kéo dài có thể phát triển bệnh viên dạ dày do những thay đổi trong việc sản xuất axit dạ dày.

Các loại thuốc giảm đau thông thường như aspirin, ibuprofen và naproxen có thể góp phần gây kích thích niêm mạc dạ dày. Chính vì vậy, hãy thử cắt giảm tần suất việc uống các loại thuốc này kiểm soát cơn đau dạ dày, thay vào đó hãy chuyển sang phương pháp điều trị tự nhiên hoặc một cách điều trị khác nếu có thể.

4. Làm giảm viêm dạ dày bằng tập thể dục và kiểm soát stress.

Lối sống vận động và căng thẳng quá mức đều có thể làm tăng nguy cơ gây viêm dạ dày. Các bác sĩ khuyên rằng, tất cả những người có dấu hiệu viêm dạ dày đều nên tập thể dục thường xuyên trong ít nhất 30 phút mỗi ngày.

Tập thể dục là một cách tuyệt vời để tăng cường chức năng miễn dịch, giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và kiểm soát tình trạng căng thẳng của mình.

Căng thẳng có thể làm tăng sản xuất axit dạ dày và điều này góp phần làm cho các triệu chứng viêm dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Những người bị lo âu và căng thẳng đều có kết quả cho thất rằng, hệ thống miễn dịch của họ kém hơn so với những người bình thường khác, đồng thời tỷ lệ nhiễm H. pylori cũng cao hơn.

Các nghiên cứu cho thấy, thực hành việc giảm stress tự nhiên bằng việc thở sâu, yoga, châm cứu hoặc thiền định có thể hữu ích trong việc đối phó với các vấn đề tiêu hóa, đặc biệt là viêm dạ dày.

LỜI KẾT:

Triển vọng của bệnh viêm dạ dày tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản gây ra nó. Viêm dạ dày cấp tính có thể được giải quyết nhanh chóng bằng các cách điều trị phổ biến như dùng thuốc, hiếm khi người bị viêm dạ dày cấp tính gặp phải những biến chứng nghiêm trọng.

Tuy vậy, đôi khi việc điều trị viêm dạ dày cấp tính thất bại và kết quả là sự hình thành bệnh viêm dạ dày mãn tinh kéo dài. Trong trường hợp này, bạn phải nói chuyện với bác sĩ để có một kế hoạch điều trị bệnh hiệu quả nhất cho mình.

ThS. BS Bùi Thế Hùng – Benhduongtieuhoa.com

4.7/5 - (3 bình chọn)

You may also like