Bị chít hẹp thực quản do trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Cảnh báo: Nguy cơ cao bị chít hẹp thực quản do trào ngược dạ dày. Trào ngược dạ dày – thực quản tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng có thể gây ra những biến chứng tai hại khôn lường. Việc chít hẹp thực quản không chỉ làm tăng cảm giác khó nuốt, đau khi nuốt mà còn có thể dẫn đến những hệ lụy khôn lường khác.

Bị chít hẹp thực quản do trào ngược dạ dày

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Bị chít hẹp thực quản do trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Bị chít hẹp thực quản do trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày – thực quản là hiện tượng dịch vị từ dạ dày trào ngược lên thực quản, gây ra những tổn thương như: Viêm, loét, chảy máu thành thực quản. Acid từ dịch vị dạ dày bị chảy ngược lên trên, tiếp xúc với lớp niêm mạc thực quản, gây ra các vết loét và chảy máu.

Đó là lý do khiến người bệnh bị đau vùng thượng vị. Không chỉ dừng lại ở mức độ này, khi các vết loét đã lành lại sẽ hình thành các mô sẹo. Quá trình này cứ lặp đi lặp lại, khiến các mô sẹo ngày một dày lên và gây chít hẹp thực quản.

Bị trào ngược dạ dày là gì? Nguyên nhân và triệu chứng bệnh

Triệu chứng khi bị chít hẹp thực quản do trào ngược dạ dày thực quản:

Khi bị chít hẹp thực quản do trào ngược dạ dày – thực quản, người bệnh thường có các biểu hiện như:

– Khó nuốt: Luôn có cảm giác thức ăn bị mắc lại ở cổ họng. Ban đầu chỉ khó nuốt khi ăn thức ăn khô, đặc. Về sau, khi bệnh ngày càng nặng thì dù uống nước người bệnh vẫn có thể bị nghẹn.

– Kèm theo một số triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày như:

  • Đau rát vùng ngực, đau vùng thượng vị
  • Ợ hơi, ợ nóng
  • Đau tức bụng, ngực
  • Đau họng, khàn tiếng
  • Ho khan thường xuyên

Đau bụng trên rốn (đau thượng vị) là biểu hiện của bệnh gì?

Bị chít hẹp thực quản do trào ngược dạ dày có nguy hiểm không?

Bị chít hẹp thực quản do trào ngược dạ dày không chỉ khiến bệnh nhân khó ăn, khó chịu, biếng ăn, sút cân, suy nhược mà còn có thể gây biến đổi cấu trúc và hình thái, còn gọi là chứng Barrett thực quản nếu như không được điều trị.

Biểu hiện của chứng bệnh này là thường xuyên ợ nóng, khó nuốt, đau tức ngực, phân đen hôi, nôn ra máu,… Đây được coi là giai đoạn tiền ung thư, thường xảy ra ở nhóm người lớn tuổi, tuy nhiên không loại trừ trường hợp người trẻ tuổi.

Đau rát cổ họng khó nuốt – 7 cách trị dứt điểm tại nhà

Chứng barrett thực quản này nếu tiếp tục không được phát hiện hay không có biện pháp điều trị thích hợp, kịp thời thì có thể dẫn đến ung thư thực quản- căn bệnh nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao.

Barrett thực quản là bệnh gì, triệu chứng và cách điều trị ra sao

Có thể thấy Bị chít hẹp thực quản do trào ngược dạ dày nếu không được chữa trị rất nguy hiểm. Do đó, ngay khi phát hiện mình bị trào ngược dạ dày, hay nặng hơn là bị chít hẹp thực quản do trào ngược dạ dày, người bệnh cần nhanh chóng khám chữa tại các bệnh viện uy tín, chất lượng.

4.4/5 - (5 bình chọn)

You may also like