Đau bụng trên rốn (đau thượng vị) là biểu hiện của bệnh gì?

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Đau bụng trên rốn hay còn gọi là đau thượng vị là biểu hiện cho khá nhiều loại bệnh về dạ dày, tiêu hóa như viêm hang vị dạ dày, viêm loét dạ dày, hẹp môn vị, viêm đại tràng, đau dạ dày, đau bụng do giun hoặc các bệnh về gan mật, nó còn tùy thuộc vào vị trí và mức độ đau của nó.

Đau vùng trên rốn gặp ở mọi lứa tuổi, ngay cả trẻ em nhưng người trưởng thành, đặc biệt là người có tuổi thường gặp phải chứng đau vùng trên rốn gây không ít phiền muộn cho người bệnh, thậm chí đôi lúc xảy ra nguy hiểm (thủng dạ dày, thủng túi mật, thấm mật phúc mạc, ứ nước, ứ ủ thận…). Có rất nhiều bệnh biểu hiện đau trên rốn, với tuổi còn nhỏ rất dễ xảy ra con đau bụng do giun.

I. Đau thượng vị, đau bụng trên rốn dưới ức là bệnh gì liệu có nguy hiểm không?

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Đau thượng vị, đau bụng trên rốn dưới ức là bệnh gì liệu có nguy hiểm không?

Đau thượng vị, đau bụng trên rốn dưới ức là bệnh gì liệu có nguy hiểm không?

Đau bụng có thể xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau, có thể là đau bụng vùng dưới rốn, hay đau bụng trên rốn, với các biểu hiện lúc thì đau dữ dội, có lúc lại đau âm ỉ kéo dài. Khiến cho người bệnh đau đớn và mệt mỏi. Vậy triệu chứng đau bụng trên rốn dưới ức là bệnh gì liệu có nguy hiểm không chúng ta sẽ tìm hiểu thật kỹ dưới bài này.

1. Đau bụng trên rốn dưới ức là biểu hiện của bệnh gì?

Đau bụng trên rốn dưới ức chính là dấu hiệu bạn bị đau vùng thượng vị, với vị trí của vùng thượng vị nằm ở phía trên rốn và dưới mũi của xương ức. Khi thấy các dấu hiệu đau bụng bạn rất lo lắng và muốn biết mình mắc phải căn bệnh gì và có nguy hiểm không?

Đau bụng trên rốn dưới ức là biểu hiện của bệnh gì?

Đau bụng trên rốn dưới ức là biểu hiện của bệnh gì?

Rất nhiều bệnh nhân đã thắc mắc đau bụng trên rốn dưới ức Thì theo các bác sỹ những cơn đau xảy ra ở vùng thượng vị rất dễ có thể cho thấy bạn đang mắc phải các căn bệnh về đường tiêu hóa, với các triệu chứng điển hình như sau:

 • Người bệnh sẽ thấy cồn cào vùng thượng vị, hay thấy đau rát vùng thượng vị.
 • Cảm giác nóng rát ở vùng dạ dày, khiến cho người bệnh khó chịu, mệt mỏi.
 • Với các dấu hiệu ợ hơi, ợ chua, và ợ nóng xảy ra liên tục.
 • Sẽ có cảm giác buồn nôn, nôn mửa.
 • Hiện tượng bụng trướng lên rất khó chịu.

Những triệu chứng trên đã làm cho người bệnh vô cùng mệt mỏi, khó chịu, làm ảnh hưởng đến các hoạt động trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, do đó họ rất muốn biết nguyên nhân đã gây ra các triệu chứng trên.

2. Nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng trên rốn dưới ức

Cũng như nguyên nhân gây ra căn bệnh là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Như các bạn đã biết, đau bụng là một hiện tượng rất bình thường cũng như xảy ra thường xuyên, không phân biệt tuổi tác, giới tính, cũng như cơn đau bụng xuất hiện không có dấu hiệu báo trước, có khi chỉ đau âm ỉ kéo dài, nhưng cũng có khi lại đau dữ dội, và biến mất lúc nào không hay biết.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng trên rốn dưới ức

Nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng trên rốn dưới ức

Nhưng với dấu hiệu đau bụng trên rốn dưới ức xảy ra liên tục thì bạn không nên chủ quan, mà hãy nên đến bệnh viện để bác sỹ thăm khám kiểm tra, tìm ra nguyên nhân gây bệnh, và có hướng điều trị tốt nhất cho bạn.

Các nguyên nhân gây ra căn bệnh đau bụng trên rốn dưới ức là do:

Bạn bị ngộ độc thực phẩm: Do bạn ăn phải các món ăn ôi thiu, nấm mốc, chế biến mất vệ sinh, không đảm bảo an toàn, đã khiến cho dạ dày bị ảnh hưởng, gây ra hiện tượng buồn nôn, ợ hơi, ợ chua, kèm theo các dấu hiệu như nóng rát vùng thượng vị.

Khi bạn ăn quá nhiều các loại đồ chua cũng như các loại đồ uống có chứa chất kích thích, có cồn đã tác động nghiêm trọng tới dạ dày, khiến cho axit dạ dày tăng tiết, khiến cho bạn thấy các dấu hiệu ợ chua, ợ hơi, và các cơn đau vùng thượng vị sẽ xảy ra.

Các bệnh lý về tá tràng và dạ dày sẽ gây ra hiện tượng đau bụng trên rốn dưới ức, và các cơn đau sẽ xuất hiện liên tục, gây ra đau đớn cho người bệnh.

Những bệnh về gan mật, gây ra bệnh giun chui ống mật, các bệnh về tụy sẽ khiến cho người bệnh phải chịu đựng các cơn đau về vùng thượng vị .Khiến cho người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi, chán nản, đau đớn, dẫn đến chán ăn, người gầy gò xanh xao, sút cân nhanh chóng.

3. Đau bụng trên rốn dưới ức có nguy hiểm lắm không?

Theo bác sỹ thì khi gặp phải hiện tượng đau bụng trên rốn dưới ức sẽ là dấu hiệu cảnh báo của các căn bệnh khác nhau, do đó không thể chủ quan coi thường được, tốt nhất nên đến bệnh viện để các bác sỹ thăm khám cũng như tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh, để có hướng điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Ngoài ra bạn nên thực hiện một số quy định về chế độ ăn uống và chế độ nghỉ ngơi hợp lý, vì khi cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ phòng chống được một số căn bệnh, giúp cơ thể khỏe mạnh có sức đề kháng chống lại được bệnh tật, cũng như bạn nên thực hiện chế độ nghỉ ngơi hợp lý, không nên làm việc quá sức sẽ không tốt cho sức khỏe.

II. Đau bụng trên rốn âm ỉ là bệnh gì liệu có nguy hiểm không?

Những cơn đau bụng âm ỉ kéo dài trong một thời gian sẽ làm cho cơ thể bạn mệt mỏi, gây ra tâm lý chán nản, ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động trong sinh hoạt hàng ngày. Do đó bạn rất muốn biết dấu hiệu đau bụng trên rốn âm ỉ là bệnh gì cũng như cách điều trị tốt nhất cho căn bệnh.

Đau bụng trên rốn âm ỉ là bệnh gì liệu có nguy hiểm không?

Đau bụng trên rốn âm ỉ là bệnh gì liệu có nguy hiểm không?

1. Nguyên nhân gì gây ra đau bụng trên rốn âm ỉ ?

Đau bụng là triệu chứng phổ biến, cũng như hay khiến cho mọi người mắc phải, nhưng với triệu chứng đau bụng trên rốn âm ỉ thì rất có thể bạn đã bị các bệnh về các cơ quan xung quanh ổ bụng. Có thể bạn bị đau bụng bên phải trên rốn, hay đau bụng bên trái trên rốn. Mỗi dấu hiệu cũng như vị trí đau bụng sẽ cho biết các biểu hiện của các căn bệnh khác nhau. Do đó người bệnh cần xác định chính xác vị trí đau bụng trên rốn để tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Cơn đau bụng đến với biểu hiện lúc thì đau dữ dội, nhưng có lúc lại đau âm ỉ kéo dài nên gây ra cho người bệnh sự đau đớn, mệt mỏi, làm giảm sút về tinh thần. Nếu như bạn chủ quan mà không có hướng điều trị kịp thời, sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, cũng như làm nguy hiểm đến tính mạng.

Đau bụng trên rốn âm ỉ được cho là dấu hiệu của các nguyên nhân sau đây:

Khi bạn ăn phải thức ăn lạ gây ra hiện tượng đầy bụng, ợ chua do ăn không tiêu.

Các loại virus đã làm ảnh hưởng tới dạ dày, dẫn đến rối loạn hệ tiêu hóa, nên đã gây ra các cơn đau bụng âm ỉ.

Có thể do bạn bị ngộ độc thức ăn, ăn phải các món ăn không đảm bảo vệ sinh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của bạn.

Ban hay sử dụng các loại đồ uống có chứa chất kích thích cũng như có ga đã gây ra tổn thương cho dạ dày.

Ngoài ra đau bụng trên rốn âm ỉ có thể là do các bệnh như bệnh xung huyết dạ dày, trào ngược dạ dày, đau dạ dày, cũng như các biến chứng của một số bệnh như viêm tá tràng, viêm túi mật, sỏi thận gây ra.

Cũng có thể là bạn bị tắc ruột, đã khiến cho thức ăn xuống dạ dày bị ảnh hưởng, gây nên hiện tượng hấp thụ thức ăn kém, cũng như năng suất làm việc của dạ dày kém đi.

2. Nhận biết dấu hiệu đau bụng âm ỉ là bệnh gì ?

Đau bụng trên rốn âm ỉ bạn cần phải xác định chính xác, cụ thể vị trí của cơn đau, để từ đó bác sỹ sẽ chẩn đoán chính xác căn bệnh, cũng như sẽ có hướng điều trị tốt nhất cho bạn.

 • Đau bụng trên rốn âm ỉ bên trái

Vùng bụng bên trái có chứa rất nhiều cơ quan, có thể kể đến các cơ quan của cơ thể như thận trái, một phần của dạ dày, đáy phổi trái, thùy gan trái, một phần ruột già, đại tràng. Do đó khi thấy có dấu hiệu đau bụng trên rốn âm ỉ bên bụng trái thì bạn không nên chủ quan coi thường.

Các cơn đau âm ỉ kéo dài, gây ra sự đau đớn, mệt mỏi cho người bệnh. Với dấu hiệu của hiện tượng đau bụng rất dễ gặp ở mọi lứa tuổi khác nhau, cũng như người bệnh đã gặp phải các dấu hiệu của các căn bệnh như: đau thận bên trái, đau dạ dày, đau dạ dày, hoặc do bệnh nhân bị tắc ruột.

 • Đau bụng trên rốn âm ỉ ở vùng bụng phải

Bên vùng bụng phải có chứa các cơ quan như thận phải, ruột thừa, ,mật, đại tràng, gan. Chính vì vậy khi thấy có dấu hiệu đau bụng trên rốn âm ỉ vùng bụng bên phải, cũng như đi kèm thêm một số dấu hiệu như đầy hơi và sốt thì rất có thể bạn đã mắc phải căn bệnh viêm ruột thừa, cần phải đến bệnh viện nhanh chóng và kịp thời để bác sỹ điều trị ngay lập tức.

 • Đau bụng trên rốn âm ỉ ở giữa
Đau bụng trên rốn âm ỉ ở giữa là biểu hiện bệnh gì

Đau bụng trên rốn âm ỉ ở giữa là biểu hiện bệnh gì

Hiện tượng đau bụng trên rốn hay gặp rất nhiều ở các lứa tuổi khác nhau, những đối tượng hay mắc phải nhất đó là các trẻ nhỏ do đau bụng giun, xóc bụng vì mải vui chơi, cũng như chạy nhảy nhiều. Nếu đối tượng là người lớn thì rất có thể là nguyên nhân của các bệnh như sỏi mật, viêm túi mật, sỏi thận, viêm đường dẫn mật, sỏi niệu quản.

 • Đau bụng trên rốn

Nếu như đau bụng trên rốn âm ỉ cùng với các hiện tượng như nóng rát vùng thượng vị, ợ hơi, ợ chua xảy ra thường xuyên và xuất hiện ngày càng nhiều, thì tốt nhất người bệnh nên đến bệnh viện để bác sỹ kiểm tra tìm ra nguyên nhân gây bệnh, không nên chủ quan coi thường, sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường.

III. Đau bụng trên rổn (Đau thượng vị) sau khi ăn là dấu hiệu bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Hiện nay, nhiều người thường gặp phải tình trạng đau thượng vị sau khi ăn. Họ lo lắng không biết liệu đây có phải là triệu chứng của các bệnh lý nguy hiểm? Muốn biết câu trả lời hãy đọc bài viết sau đây.

1. Đau thượng vị sau khi ăn – Nguyên nhân do đâu mà xuất hiện?

Đau thượng vị sau khi ăn là biểu hiện cơn đau vùng trên rốn kéo đến bất thường sau khi bạn ăn no. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này xuất phát từ nhiều hướng khác nhau, có loại đau thượng vị chỉ đơn thuần nhưng cũng có trường hợp những cơn đau này chính là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm về hệ tiêu hóa. Lý do dẫn đến đau thượng vị sau ăn rất đa dạng, phong phú.

Đau thượng vị sau khi ăn – Nguyên nhân do đâu mà xuất hiện?

Đau thượng vị sau khi ăn – Nguyên nhân do đâu mà xuất hiện?

Thượng vị là vùng nằm dưới mũi xương ức và trên rốn, đôi khi do một sự rối loạn bất thường gây nên hiện tượng đau thượng vị. Tình trạng này có thể xảy ra ở bất cứ ai khi có cơ hội. Đau thượng vị thông thường có thể không đáng ngại nhưng đó cũng có thể là biểu hiện của một bệnh lý nguy hiểm nào đó, vì vậy nếu chủ quan không có hướng khắc phục kịp thời thì sẽ dễ dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng đối với hệ tiêu hóa.

Trào ngược axit thực quản, dạ dày hay còn gọi là chứng GERD sẽ gây ra cơn đau thượng vị sau khi ăn, kèm theo đó là ợ hơi, ợ chua, ợ nóng hoặc buồn nôn, nôn. Ngoài ra nếu bị bệnh này, chúng ta còn thấy đau rát họng, bụng luôn khó tiêu. Nếu bạn nằm xuống ngay lúc ăn xong sẽ khiến thức ăn trào ngược lên thực quản, gây khó chịu vô cùng.

Khi thấy cơ thể xuất hiện triệu chứng này hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, tìm hướng điều trị phù hợp.

 • Viêm dạ dày cấp

Viêm dạ dày cấp là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm loét, tổn thương. Vết loét gây ra cơn đau âm ỉ, nhức nhối tại thượng vị. Cơn đau dữ dội hơn sau khi ăn do lượng acid dạ dày phải tiết ra nhiều hơn để nhào bóp thức ăn đã tác động vết thương trên niêm mạc dạ dày.

 • Ung thư dạ dày gây đau thượng vị sau khi ăn xong

Trong nhiều trường hợp cơn đau thượng vị sau khi ăn là biểu hiện đặc biệt của tình trạng ung thư dạ dày hoặc ung thư tuyến tụy. Khi xuất hiện chứng đau bụng sau ăn kết hợp dấu hiệu sút cân nhanh, người luôn mệt mỏi, chán ăn thì hãy cẩn trọng với 2 bệnh lý này. Lúc này việc các bạn cần làm là đến ngay cơ sở y tế để thăm khám, chữa trị giúp cải thiện bệnh.

 • Tình trạng viêm loét dạ dày gây đau thượng vị sau ăn

Một trong những lý do phổ biến nhất gây đau thượng vị sau khi ăn đó là bệnh loét dạ dày. Những vết tổn thương do loét dạ dày gây ra làm cho vùng thượng vị đau nhức mỗi khi có thức ăn đi vào. Đặc biệt khi người bệnh ăn đồ chua cay, nóng thì cơn đau càng dữ dội hơn bao giờ hết. Khi mắc phải bệnh lý này cần chú ý không nên ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ cay nóng, đồ uống có cồn, ga hoặc hút thuốc lá.

 • Nhiễm trùng túi mật

Túi mật là một bộ phận rất quan trọng trong cơ thể của chúng ta. Vì vậy bất kỳ một tổn thương, viêm nhiễm nào của chúng cũng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Khi túi mật bị nhiễm trùng sẽ gây ra những cơn đau vùng bụng trên rốn dữ dội. Bên cạnh đó người bệnh còn có thể bị nôn ra dịch màu xanh, vàng, cuống họng rất đắng.

 • Uống rượu nhiều gây loét dạ dày và đau thượng vị

Rượu khi đi vào cơ thể sẽ kích ứng, làm mỏng lớp niêm mạc của dạ dày. Tình trạng này kéo dài sẽ gây viêm, tạo ra những cơn đau thượng vị sau khi ăn ở bệnh nhân. Nếu không khắc phục hiện tượng này bằng cách ngừng uống rượu thì chính bạn đang tự cầm dao và giết chết sức khỏe của bản thân.

Đau bụng trên rổn (Đau thượng vị) sau khi ăn là dấu hiệu bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Đau bụng trên rổn (Đau thượng vị) sau khi ăn là dấu hiệu bệnh gì? Có nguy hiểm không?

Chỉ những ai đã trải qua tình trạng đau thượng vị mới thấu hiểu được những cơn đau co thắt từng cơn, mệt mỏi, mất ăn mất ngủ “rất khó ở” mà bệnh gây nên. Có lẽ vì vậy việc người bệnh luôn mong muốn tìm ra một biện pháp chữa dứt điểm bệnh này là điều hoàn toàn dễ hiểu.

2. Một số lưu ý dành cho người bị đau thượng vị sau khi ăn

Tình trạng đau thượng vị sau khi ăn gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi cho nhiều người. Các bạn nên lưu ý một số điều sau để bảo vệ sức khỏe tốt nhất:

Khi gặp phải những cơn đau thượng vị ngày càng dữ dội hãy đến bệnh viện để thăm khám, có phương pháp chữa trị phù hợp với cơ địa, tình trạng bệnh lý bản thân.

Thăm khám định kỳ để theo dõi tình hình bệnh lý với những người đang điều trị các bệnh về đường tiêu hóa.

Người bệnh cần có chế độ ăn uống, làm việc khoa học, hợp lý kết hợp điều trị theo Y học.

Ăn đúng bữa, có thể chia nhỏ thành nhiều giờ ăn. Không uống rượu bia, hút thuốc lá dưới mọi hình thức.

Dù cho nguyên nhân gây đau thượng vị sau khi ăn là gì thì các bạn cũng cần chú ý đến sức khỏe để chăm sóc tốt nhất cho bản thân. Chúc mọi người luôn mạnh khỏe.

IV. Đau thượng vị (đau bụng vùng rốn) lan ra sau lưng về đêm là bệnh gì

Đau thượng vị lan ra sau lưng là tình trạng đau bụng vùng phía trên rốn, dưới mũi xương ức. Trong các cơn đau mạn tính vùng thượng vị có tính chất âm ỉ, kéo dài, thi thoảng mới xuất hiện, đáng sợ nhất là tình trạng đau vùng thượng vị về đêm khi những cơn đau có dấu hiệu lan ra sau lưng.

Đau thượng vị (đau bụng vùng rốn) lan ra sau lưng về đêm là bệnh gì

Đau thượng vị (đau bụng vùng rốn) lan ra sau lưng về đêm là bệnh gì

Những trường hợp đau thượng vị lan ra sau lưng có biến chứng nặng thì các cơn đau xuất hiện liên tục với tần số ngày càng nhiều, đau nhói xuyên ra sau lưng, nóng rát lan lên phía ngực khiến bệnh nhân gần như mất ăn mất ngủ.

1. Đau thượng vị lan ra sau lưng là bệnh gì ?

Có khá nhiều bệnh lý có triệu chứng là đau thượng vị lan dần ra sau lưng, tuy nhiên với triệu chứng đau vùng bụng trên liên tục và âm ỉ kéo dài như vậy thì các bác sỹ đánh giá chỉ có thể là các bệnh sau.

 • Viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh nhân cảm thấy vùng thượng vị đau âm ỉ, tức nặng cho tới cồn cào rát bỏng nhưng rất hiếm khi đau quặn. Tùy thuộc vào thời kỳ bệnh, tuổi bệnh nhân, vị trí ổ loét mà mỗi người có mức độ đau khác nhau.

Các cơn đau thượng vị lan ra sau lưng thường theo tính chu kỳ. Chúng xảy ra theo mùa, nhiều nhất là vào trời rét hay những khi giao mùa. Đợt đau kéo dài có thể là vài ngày thậm chí là hàng tuần. Stress cũng ảnh hưởng tới chu kỳ và mức độ đau của bệnh. Ngoài ra bạn cũng rất thường hay bắt gặp các cơn đau mỗi khi ăn quá no hoặc quá đói, chúng cũng xuất hiện về khuya làm ảnh hưởng tới giấc ngủ, tinh thần của người bệnh.

 • Đau thượng vị lan ra sau lưng có thể do ung thư dạ dày

Người bệnh luôn có cảm giác khó chịu, chướng bụng tại thượng vị trong suốt thời gian bị bệnh. Đây là dấu hiệu được bắt gặp rất nhiều ở ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Mỗi khi yên tĩnh người bệnh lại cảm thấy hiện tượng này xuất hiện, những khi vận động, phân tán tinh thần nó lại mất đi.

Cũng có rất nhiều trường hợp cơn đau thượng vị lan ra phía sau lưng khá âm ỉ kèm theo cả hiện tượng ợ hơi, chướng bụng sau bữa ăn, đi khám rất dễ bị chẩn đoán nhầm thành viêm dạ dày. Lúc này, khi thấy có những dấu hiệu bất thường thì nội soi dạ dày, đây là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán sớm.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra đau vùng thượng vị cho nên trước tiên bạn cần phải tới cơ sở y tế để được khám và tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh. Bên cạnh đó, bạn hãy tìm cho mình phương pháp điều trị dứt điểm triệt để bệnh mà không mất nhiều thời gian cũng như mang lại hiệu quả triệt để.

 • Đau thượng vị về đêm dễ gặp ở người trào ngược dạ dày
Đau thượng vị về đêm dễ gặp ở người trào ngược dạ dày

Đau thượng vị về đêm dễ gặp ở người trào ngược dạ dày

Hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng các chất thay vì được dạ dày tiêu hóa thì lại xảy ra hiện tượng trào ngược trở lại thực quản từng lúc, có khi là thường xuyên. Triệu chứng đặc thù của căn bệnh này là chứng ợ nóng, tuy nhiên cũng có những biểu hiện khác như: đau bụng vùng thượng vị lan ra sau lưng, đau rát họng, ho kéo dài…

 • Cơn đau thượng vị lan ra sau lưng có thể do tắc mật

Mỗi khi bạn có triệu chứng đau thượng vị lệch sang hạ sườn phải thì có thể bạn đã bị tắc mật. Mức độ đau của người bệnh còn phụ thuộc vào nguyên nhân dẫn tới tắc mật. Có thể đau rất dữ dội, đau thượng vị lan ra sau lưng hoặc lan lên vai, cơn đau quặn gan, lúc này người bệnh phải gập người lại.

Thậm chí trong trường hợp giun chui vào ống mật thì tư thế để bệnh nhân giảm đâu chỉ có thể là trồng cây chuối hay cúi người thật sâu xuống dưới. Ngoài ra còn có hiện tượng sốt cao 39 độ, vàng da, ngứa nhiều, nước tiểu sẫm màu.

 • Viêm dạ dày cấp tính

Biểu hiện của bệnh là vùng thượng vị đau dữ dội cơn đau lan dần ra sau lưng, nóng rát, cồn cào, có khi lại đau âm ỉ. Hiện tượng buồn nôn hay nôn nhiều, ăn xong nôn ngay, trong chất nôn thường là thức ăn, dịch vị thậm chí có cả máu, nhưng thường thì sau nôn bệnh nhân sẽ giảm bớt cơn đau bụng. Một vài triệu chứng khác về bệnh viêm dạ dày cấp như: miệng hôi, sốt cao 39 – 40 độ.

Mong rằng với kiến thức chúng tôi cung cấp trong bài viết này về hiện tượng đau vùng thượng vị lan ra sau lưng, sẽ giúp các bạn bổ sung thêm lượng kiến thức về sức khỏe. Từ đó có thể thấu hiểu cơ thể hơn tránh được những căn bệnh có liên quan tới hệ tiêu hóa, đảm bảo sức khỏe.

V. Đau thượng vị ợ hơi – Dấu hiệu CẢNH BÁO của nhiều BỆNH NGUY HIỂM

Đau thượng vị ợ hơi không chỉ là triệu chứng của bệnh lý dạ dày mà nó còn cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm khác về hệ tiêu hóa, hô hấp. Nếu muốn biết chi tiết về dấu hiệu này hãy đọc bài viết sau.

1. Đau thượng vị ợ hơi có phải là triệu chứng của bệnh dạ dày không?

Đau thượng vị ợ hơi là chứng rối loạn tiêu hóa nhẹ, nhưng khi kèm theo đầy bụng thì có thể là biểu hiện của một vài bệnh lý khác. Vị trí thượng vị được tính từ trên rốn đến dưới mũi ức, khi đau tại vùng này thường được chẩn đoán là đau dạ dày. Các cơn đau có thể kéo dài 1 – 2 ngày hoặc 1 vài tuần, chúng có thể đau lan ra phía sau lưng.

Đau thượng vị ợ hơi có phải là triệu chứng của bệnh dạ dày không?

Đau thượng vị ợ hơi có phải là triệu chứng của bệnh dạ dày không?

Đau thượng vị và ợ hơi là dấu hiệu của các bệnh như: Viêm hang vị dạ dày, viêm loét dạ dày, hẹp môn vị. Nếu không chữa trị ngay, những bệnh này biến chứng rất nguy hiểm, khiến người bệnh khó chịu, mỏi mệt, phiền phức.

Ngoài ra đau thượng vị ợ hơi cũng là biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày, bệnh kèm theo 1 số triệu chứng khác như nóng rát thượng vị, buồn nôn, nôn, đau rát họng…

Mặc dù chỉ là một dấu hiệu thông thường nhưng chứng đau thượng vị, ợ hơi cũng cảnh báo nhiều điều nguy hiểm. Đôi khi chúng như hồi chuông cảnh tỉnh trường hợp thủng dạ dày hoặc viêm phúc mạc. Cơn đau do thủng dạ dày sẽ đau như dao đâm, bụng cứng, vã mồ hôi, buồn nôn, ngất do chảy máu trong dạ dày.

2. Đau thượng vị ợ hơi do bệnh về gan, mật

Vì sự chủ quan, suy nghĩ đơn giản chứng đau thượng vị ợ hơi chỉ là dấu hiệu của bệnh dạ dày mà nhiều bệnh nhân phải nằm viện khi gan, mật bị tổn thương quá nặng. Một số người mắc bệnh về gan (viêm gan, xơ gan), bệnh về mật (sỏi mật, polyp túi mật) sẽ dẫn tới hiện tượng đau thượng vị, ợ hơi, ợ nóng.

Lúc này vết loét tại gan, mật sẽ chèn ép, sưng tấy gây đau thượng vị. Đôi khi chúng ảnh hưởng đến dạ dày tạo ra hiện tượng ợ hơi, trào ngược dịch mật rất nguy hiểm.

3. Bệnh về tụy cũng gây chứng đau thượng vị ợ hơi

Đau thượng vị ợ hơi có thể xuất hiện do bệnh lý về vùng tụy như viêm tụy cấp, chảy máu và ung thư đầu tụy. Tình trạng tụy bị tổn thương nếu không chữa trị triệt để sẽ nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân. Vì vậy nếu thấy cơ thể có triệu chứng đau thượng vị và ợ hơi bất thường, không phải sau bữa ăn, hãy đến ngay cơ sở y tế để thăm khám, điều trị.

4. Viêm đại tràng khiến cơ thể bị đau thượng vị ợ hơi

Viêm đại tràng cấp hoặc mạn tính gây ra đau thượng vị kèm ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu, đi đại tiện nhiều lần và không kiểm soát được. Ngoài đau vùng trên rốn, viêm đại tràng cũng làm cho người bệnh khốn khổ do phải đối mặt với chứng ăn không ngon, khó chịu, phiền phức.

5. Nên làm gì khi đau thượng vị ợ hơi?

Nếu thấy xuất hiện chứng đau thượng vị ợ hơi nhiều ngày liên tiếp, cơn đau tăng lên dữ dội thì cần đi khám ngay để phòng tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, người bệnh không nên chủ quan, tự ý mua thuốc để uống khi chưa có sự chỉ định của y bác sĩ chuyên môn. Thuốc tây có nhiều tác dụng phụ nên không được sử dụng liều lĩnh.

Người bệnh cần nghỉ ngơi, ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất để tình trạng đau thượng vị ợ hơi thuyên giảm đi phần nào. Nghiêm cấm không ăn chua cay, uống rượu bia, hút thuốc lá và tránh để cơ thể căng thẳng, stress.

Cân bằng thời gian làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, không nên làm việc quá sức sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung.

Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao nhẹ nhàng. Việc rèn luyện giúp cơ thể tăng cường sức khỏe, phòng tránh được các bệnh thường gặp như đau thượng vị, dạ dày, viêm đại tràng…

Đau thượng vị ợ hơi có phải là triệu chứng của bệnh dạ dày không?

Đau thượng vị ợ hơi có phải là triệu chứng của bệnh dạ dày không?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, việc chữa bệnh đau thượng vị ợ hơi do bệnh dạ dày gây ra thường nên sử dụng các bài thuốc đông y lành tính, không gây tác dụng phụ và giúp chữa bệnh dứt điểm.

Trên đây là những bệnh nguy hiểm ẩn chứa sau triệu chứng đau thượng vị ợ hơi. Mọi người cần chú ý đến sức khỏe của mình để thăm khám, chữa trị kịp thời. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

VI. Đau bụng trên rốn nhói từng cơn là triệu chứng của bệnh gì ?

Đau bụng khiến cho bạn thấy rất đau đớn cũng như khó chịu, cơ thể mệt mỏi, không muốn làm bất cứ công việc gì. Đặc biệt cơn đau bụng trên rốn nhói từng cơn xuất hiện còn gây ra nhiều phiền toái hơn. Hãy cẩn thận, vì triệu chứng trên có liên quan tới các căn bệnh nguy hiểm!

1. Nguyên nhân gây ra triệu chứng đau bụng trên rốn nhói từng cơn

Vùng trên rốn còn được biết đến là vùng thượng vị, với các dấu hiệu đau bụng trên rốn nhói từng cơn rất hay xuất hiện ở nhiều lứa tuổi, không phân biệt trẻ em hay người lớn tuổi, cũng như phụ nữ hay nam giới.

Dấu hiệu này hay xảy ra nhiều nhất ở những người lớn tuổi, có thể là những căn bệnh thông thường nhưng cũng có khi lại là dấu hiệu của một số bệnh rất nguy hiểm. Do đó khi thấy các dấu hiệu này diễn ra thường xuyên thì bạn không nên chủ quan mà hãy đi đến bệnh viện để bác sỹ thăm khám cũng như tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh.

Đau bụng trên rốn nhói từng cơn là triệu chứng của bệnh gì ?

Đau bụng trên rốn nhói từng cơn là triệu chứng của bệnh gì ?

Các dấu hiệu đau bụng từng cơn trên rốn có khi chỉ là dấu hiệu cấp tính, xuất hiện nhanh chóng và biến mất lúc nào cũng không hay, nhưng có trường hợp lại gặp phải các cơn đau bụng âm ỉ, kéo dài trong nhiều giờ, có khi lại trong nhiều ngày. Các nguyên nhân khiến cho bạn gặp phải triệu chứng trên như:

Bệnh viêm đại tràng: Là một căn bệnh rất hay khiến cho người bệnh gặp phải dấu hiệu đau bụng trên rốn nhói từng cơn, kể cả khi bạn bị viêm đại tràng mạn tính hay cấp tính đều có thể xảy ra triệu chứng này.

Bạn sẽ thấy các dấu hiệu như trướng bụng, đầy hơi, có khi đi ngoài rất nhiều lần, hay bị táo bón. Cơn đau có khi chỉ đau nhói lên nhưng cũng có khi chỉ âm ỉ kéo dài trong nhiều ngày.

Đau dạ dày: Cũng được cho là nguyên nhân dẫn đến dấu hiệu đau bụng trên rốn nhói từng cơn với cơn đau kéo dài âm ỉ, khiến cho người bệnh kèm theo các dấu hiệu đi kèm như ợ chua, buồn nôn, ợ hơi, rất khó chịu.

Đau bụng do giun: Có thể do bạn bị gặp phải triệu chứng giun chui ống mật sẽ gây nên các cơn đau bụng trên rốn từng cơn, với cơn đau dữ dội, khiến cho người bệnh đau đớn, mệt mỏi ra nhiều mồ hôi.

Các bệnh có liên quan đến gan và mật: Có thể kể đến các bệnh có liên quan đến gan và mật như bệnh túi mật, đường dẫn mật, viêm gan siêu vi, áp xe gan. Được cho là nguyên nhân dẫn đến khiến cho người bệnh gặp phải các cơn đau bụng trên rốn nhói từng cơn.

Ngoài ra các trường hợp bệnh nhân bị suy tim, sỏi túi mật cũng dẫn đến các dấu hiệu trên.

Ngoài ra cũng có thể kể đến các nguyên nhân khác như viêm tụy cấp, viêm tụy mạn tính, viêm tụy cấp gây chảy máu cũng khiến cho người bệnh bị các cơn đau bụng trên rốn hành hạ. Hoặc do người bệnh bị viêm ruột thừa cũng hay gặp phải dấu hiệu đau vùng thượng vị.

2. Khi có các dấu hiệu đau bụng trên rốn nhói từng cơn thì bạn nên làm gì?

Đau bụng trên rốn (đau thượng vị) là biểu hiện của bệnh gì?

Đau bụng trên rốn (đau thượng vị) là biểu hiện của bệnh gì?

Nếu như thấy các dấu hiệu đau bụng trên rốn nhói từng cơn thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt, để được bác sỹ thăm khám kiểm tra kịp thời, tìm ra nguyên nhân chính xác khiến cho bạn phải chịu đựng các cơn đau hành hạ.

Từ đó sẽ có hướng điều trị tốt nhất cho bạn, ngoài ra bạn không nên tự ý chẩn đoán bệnh cho mình mà khác đi ra hiệu thuốc mua thuốc về uống, có khi sẽ gây ra các hậu quả đáng tiếc, cũng như làm cho tình trạng bệnh trở nên nặng hơn, gặp khó khăn trong quá trình điều trị.

Do đó bạn cần có một chế độ sinh hoạt hợp lý, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, cũng như nên ăn nhiều rau xanh, hạn chế các loại thức ăn có chứa nhiều chất béo cũng như không tốt cho sức khỏe, tốt nhất nên tránh xa các loại đồ uống có chứa chất kích thích cũng như có ga sẽ không tốt cho sức khỏe. Và bạn nên luyện tập thể dục thể thao đều đặn để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh.

VII. Đau quặn bụng trên rốn là dấu hiệu của những bệnh gì?

Đau quặn bụng trên rốn là một triệu chứng thường gặp ở cả nam lẫn nữ. Hiện tượng này xuất hiện khiến nhiều người lầm tưởng là bệnh đau dạ dày. Liệu thực sự có đúng như vậy không? Đau quặn bụng trên rốn là dấu hiệu của bệnh gì, nguy hiểm ra sao? Muốn biết câu trả lời, hãy cùng tìm hiểu qua thông tin sau đây.

Đau quặn bụng trên rốn là dấu hiệu của những bệnh gì?

Đau quặn bụng trên rốn là dấu hiệu của những bệnh gì?

1. Biểu hiện thường gặp khi đau quặn bụng trên rốn

Đau quặn bụng trên rốn là một hiện tượng bất kì ai cũng có thể gặp phải, nhất những người đã có tuổi. Căn bệnh này gây ra không ít phiền toái, khó chịu làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống cũng như sinh hoạt của người bệnh.

Đau bụng đôi khi chỉ là một dấu hiệu rối loạn hệ tiêu hóa do co thắt dạ dày. Tuy nhiên, có một vài trường hợp đau quặn bụng trên rốn lại là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm hơn như: viêm đại tràng, viêm loét dạ dày tá tràng, tắc ruột,…

Vì vậy, trước khi đi vào xác định các căn bệnh do đau quặn bụng trên rốn gây ra, chúng ta hãy cùng điểm qua một số triệu chứng thường gặp, đó là:

 • Xuất hiện cơn đau quặn thắt vùng bụng trên rốn rất khó chịu
 • Cảm giác đau khi vận động, đi lại, đại tiện và giảm đau khi nghỉ ngơi.
 • Đi tiểu nhiều lần trong ngày

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này. Tuy nhiên, điển hình nhất vẫn do chế độ ăn uống không khoa học, tâm lý căng thẳng, stress, hoặc đến thời kì kinh nguyệt dẫn đến thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ…

2. Tìm câu trả lời đau quặn bụng trên rốn là bệnh gì?

 • Đau quặn bụng trên có thể do bệnh đau dạ dày

Nếu thấy xuất hiện cơn đau âm ỉ ở vùng bụng trên quanh rốn, kèm theo các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn, thì rất có thể bạn đang mắc phải bệnh đau dạ dày. Cách chẩn đoán lúc này, bạn nên đến gặp bác sĩ để được nội soi dạ dày.

Kết quả trên hình ảnh nội soi nếu thấy tình trạng dạ dày sung huyết hoặc xuất hiện ổ loét. Cách điều trị lúc này, bác sĩ sẽ cho bạn thuốc giảm tiết dịch acid ở trong dạ dày nhằm phục hổi các tổn thương viêm và ổ loét để liền sẹo.

Một số nhóm thuốc được bác sĩ chỉ định để ức chế bài tiết dịch vị dạ dày, đó là: Nhóm thuốc ức chế bơm proton tại dạ dày và nhóm thuốc kháng Histamin H2.

Tìm câu trả lời đau quặn bụng trên rốn là bệnh gì?

Tìm câu trả lời đau quặn bụng trên rốn là bệnh gì?

Ngoài ra, những trường hợp cơn đau nhẹ, chỉ cần dùng thuốc ống, viên 20mg, uống 1 viên trước khi ăn mỗi ngày nhằm ức chế bơm proton 24h, và uống đều đặn trong vòng 28 ngày.

Đối với bệnh nhân sau khi test Hp là dương tính, ngoài điều trị giảm tiết acid dạ dày còn phải dùng thêm kháng sinh để diệt vi khuẩn HP, vì nếu để lâu không điều trị, vi khuẩn này có thể khiến dạn dày bị viêm loét, bệnh ngày càng khó chữa.

 • Đau quặn bụng trên có thể do giun chui vào ống mật

Giun chui vào ống mật cũng là một trong những nguyên nhân khiến bệnh nhân có biểu hiện đau quặn bụng trên rốn. Cơn đau của tình trạng này thường rất dữ dội, vã mồ hôi khiến nhiều người phải nằm gập lại, chổng mông lên mới đỡ đau.

Ngoài ra, đau quặn bụng trên rốn còn do bệnh gan mật gây ra, đặc biệt là bệnh túi mật. Dấu hiệu thường gặp nhất cơn đau xuất hiện sau khi ăn thức ăn nhiều mỡ, đạm. Đau tăng lên khi vận động hay sau khi đi xe bị xóc nhiều có thể là cơn đau sỏi thận, niệu quản,…

 • Viêm đại tràng cũng là nguyên nhân gây đau quặn bụng trên rốn

Đau quặn bụng trên cũng có thể do viêm đại tràng gây ra. Cơn đau viêm đại tràng thường gặp khi ăn vào là đau, nhưng khi dạ dày tá tràng bị viêm loét, thì người bệnh no hay đói đều cảm thấy đau dữ dội. Bệnh viêm đại tràng nếu để lâu không chữa trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: thủng dạ dày, hẹp vị môn, sa dạ dày, tá tràng biến dạng do viêm loét gây ra…

Trên đây toàn bộ thông tin trả lời câu hỏi đau quặn bụng trên rốn là bệnh gì?. Sau khi đọc xong bài viết, người bệnh tự đối chiếu và so sánh, nếu gặp phải các biểu hiện trên thì hãy đến gặp ngay bác sĩ để được tư vấn và kịp thời điều trị. Đừng để bệnh kéo dài dẫn đến biến chứng đáng tiếc xảy ra.

VIII. Đau bụng dưới bên trái ở nữ là bệnh gì liệu có nguy hiểm không ?

Đau bụng dưới là tình trạng xuất hiện cơn đau vùng dưới rốn. Đặc biệt, tình trạng này càng nguy hiểm nếu xảy ra bên trái ở phụ nữ. Vậy đau bụng dưới bên trái ở nữ giới là bệnh gì và có nguy hiểm không? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay thông tin sau.

Đau bụng dưới bên trái ở nữ là bệnh gì liệu có nguy hiểm không ?

Đau bụng dưới bên trái ở nữ là bệnh gì liệu có nguy hiểm không ?

1. Đau bụng dưới bên trái ở nữ là dấu hiệu của bệnh gì?

Hiện tượng đau bụng dưới bên trái ở nữ nó không chỉ là một triệu chứng bình thường, mà còn là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm hơn mà có thể bạn đang mắc phải, đó là:

 • Hội chứng tiền kinh nguyệt

Ở bất kì phụ nữ nào cũng có thể gặp phải tình trạng này. Bệnh không chỉ có biểu hiện đau nhói bụng dưới bên trái ở nữ, mà còn kèm theo nhiều triệu chứng khác, bao gồm: đau đầu, đau bụng, nổi nhiều mụn trứng cá, tính khí thay đổi,..

Nguyên nhân gây nên tình trạng này do nội tiết tố thay đổi. Cơn đau càng nặng lên khi chị em làm việc căng thẳng, quá sức, ít vận động và thiếu dưỡng chất vitamin.

 • Đau bụng dưới bên trái ở nữ có thể do tử cung co bóp

Nếu bạn đang cảm thấy xuất hiện cơn đau ở vị trí dưới rốn bên trái, hãy đi khám ngay vì rất rất có thể bạn đang mắc phải căn bệnh co bóp tử cung.

Mỗi tháng, lớp nội mạc tử cung sẽ phát triển trong tử cung để tạo nơi trú ẩn cho phôi thai hình thành. Sau khi trứng được thụ tinh, lớp niêm mạc dần bị chết và rời khỏi cơ thể thông qua kinh nguyệt. Từ đó, xảy ra hiện tượng cổ tử cung bị co bóp và gây ra đau bụng dưới bên trái ở nữ.

 • Chửa ngoài tử cung

Thông thường, ở những tháng đầu của thai kì, chị em nếu gặp phải hiện tượng đau nhói phần bụng dưới thì hãy cẩn trọng vì rất có thể bạn đang bị chửa ngoài tử cung. Lúc này, phôi thai nằm ngoài tử cung dẫn đến những cơn đau ở bụng dưới rất khó chịu.

 • Viêm vùng chậu cũng gây đau bụng dưới bên trái

Người bệnh nếu mắc phải bệnh viêm vùng chậu thường gặp phải các triệu chứng như: sốt cao, đau khi quan hệ, dịch tiết âm đạo bình thường, đau bụng dưới,… Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời khiến tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng bị tổn thương, rất dễ dẫn đến hiện tượng vô sinh, hiếm muộn.

 • U nang buồng trứng

Đau bụng dưới bên trái ở phụ nữ có thể là biểu hiện của bệnh u nang buồng trứng. Bệnh nếu không được chữa trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của chị em, đặc biệt là bệnh vô sinh.

2. Nguyên nhân dẫn đến đau bụng dưới bên trái ở nữ

Phần bụng dưới bắt đầu từ vị trí rốn đến xương chậu. Trong đó, góc bụng dưới bên trái chứa rất nhiều bộ phận khác nhau như: trực tràng, mô liên kết, đại tràng sigma, phần cuối ruột già,… Ngoài ra, đau bụng dưới bên trái ở nữ còn bao gồm cả buồng trứng.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đau bụng dưới bên trái ở nữ, tuy nhiên sau đây chúng tôi điểm danh một số thủ phạm chính, đó là:

Viêm vòi trứng: Nguyên nhân do vi khuẩn gây ra khiến vòi trứng bị viêm nhiễm.

Viêm vùng chậu: Trường hợp viêm vùng chậu mãn tính ở phụ nữ thường xuất hiện kéo dài vào những ngày kinh nguyệt.

Đau bụng dưới ở nữ còn do tổn thương một số cơ quan bên trong như co thắt ruột già, đau sưng ruột già, bị đau đường tiểu,…

Từ những nguyên nhân và bệnh lý trên, có thể thấy rằng đau bụng dưới bên trái ở phụ nữ là tình trạng khá nguy hiểm. Vì vậy, chị em cần phải đề cao, cảnh giác, thường xuyên theo dõi. Nếu gặp các biểu hiện bất thường ở phần bụng dưới cần phải đến gặp bác sĩ ngay để được tư vấn và chữa trị kịp thời.

Người bệnh tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ, vì hành động này càng làm cho việc chẩn đoán không chính xác mà còn khiến bệnh càng trầm trọng thêm.

Hy vọng, toàn bộ bài viết đau bụng dưới bên trái ở nữ là bệnh gì đã mang lại những kiến thức bổ ích cho các bạn, Và đừng quên chia sẻ thông tin này để mọi người cũng biết đến nhé.

IX. Đau bụng dưới bên phải âm ỉ là bệnh gì liệu có nguy hiểm không ?

Đau bụng là dấu hiệu thường gặp của mọi người. Tuy nhiên bị đau bụng dưới bên phải âm ỉ lại là triệu chứng của bệnh lý khá nguy hiểm. Cùng xem đó là bệnh gì nhé!

Đau bụng dưới bên phải âm ỉ là bệnh gì liệu có nguy hiểm không ?

Đau bụng dưới bên phải âm ỉ là bệnh gì liệu có nguy hiểm không ?

1. Đau bụng dưới bên phải âm ỉ là dấu hiệu bệnh gì?

Thông thường chúng ta vẫn hay chủ quan nếu bị đau bụng vì có suy nghĩ rằng chỉ đau một lát rồi khỏi hoặc không có gì quá nghiêm trọng đâu. Nếu đó là những cơn đau nhẹ nhàng đến rồi đi thì bạn không cần lo lắng nhưng nó diễn ra một cách thường xuyên thì bạn nhất định phải đến các cơ sở y tế để thăm khám, vì đó có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý nguy hiểm đặc biệt là đau bụng dưới bên phải âm ỉ.

 • Bệnh ruột thừa

Một ngày nọ bạn bỗng nhiên bị đau âm ỉ vùng bụng dưới bên phải, bạn lo lắng không hiểu tại sao mình lại bị như vậy?

Có lẽ bạn biết rằng đau bụng dưới bên phải thường xuất phát từ viêm ruột thừa cấp, bệnh này không quá nguy hiểm nhưng cũng nên được điều trị sớm để tránh những biến chứng xấu xảy ra.

Nhiều trường hợp do chủ quan dẫn đến thủng ruột và tử vong. Nếu bị đau bụng dưới bên phải âm ỉ kèm theo buồn nôn, biếng ăn, sốt, tiêu chảy thì bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để điều trị.

 • Bệnh viêm đại tràng

Viêm đại tràng cấp dẫn đến dấu hiệu đau bụng dưới bên phải hoặc bên trái tùy vào tình trạng viêm. Các cơn đau do viêm đại tràng gây ra xuất phát từ vùng bên dưới sườn phải và trái rồi lan dần lên vùng bụng dưới, những cơn đau này diễn ra âm ỉ, râm ran hoặc quặn lên từng cơn.

Ngoài những triệu chứng trên thì còn kèm theo chán ăn, mệt mỏi, chướng bụng, khi bị đau bụng kèm muốn đi đại tiện và sau khi đi xong sẽ đỡ đau ngay.

 • Viêm bàng quang

Bàng quang nằm ở vùng bụng dưới vì vậy nếu bị đau bụng dưới bên phải âm ỉ thì không thể loại trừ trường hợp bạn có thể đã bị viêm bàng quang.

Nếu thường xuyên bị đau bụng vùng dưới bên phải kết hợp chứng tiểu đau, tiếu rắt với mức độ tăng dần thì chớ bỏ qua được bệnh này. Bệnh viêm bàng quang nếu nặng có thể gây ra hiếm muộn, vô sinh ở nữ giới. Hãy đến ngay các cơ sở y tế để khám bệnh nếu thấy triệu chứng trên.

 • Viêm ống dẫn trứng

Khi bị viêm ống dẫn trứng bạn sẽ thấy đau âm ỉ ở vùng xương chậu rồi lan dần lên bụng dưới bên phải, các cơn đau này sẽ tăng dần khi bạn thực hiện giao hợp, bị chảy máu âm đạo bất thường, sốt và ra nhiều khí hư.

 • U nang buồng trứng

Các khối u nang buồng trứng xuất hiện, phát triển ngày một lớn dần và chèn ép cổ tử cung gây đau bụng dưới bên phải âm ỉ. U nang này thường là những u lành tính nhưng không được xử lý kịp thời cũng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

2. Khi bị đau bụng dưới bên phải âm ỉ nên làm gì?

Nếu bạn bị đau bụng dưới bên phải nhất định không nên tự ý dùng các loại thuốc kháng sinh, chống viêm vì có thể gây mất các triệu chứng của bệnh, làm nhiễu chuẩn đoán của bác sỹ.

Ngoài ra nếu dùng thuốc không đúng có thể dẫn đến tình trạng bệnh nguy hiểm hơn, dẫn đến biến chứng không nên có. Điều cần làm đó là đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và được điều trị kịp thời.

Bạn nên khám sức khỏe định kỳ để có thể phát hiện ra bệnh sớm nhất, luôn theo dõi cơ thể là cách rất tốt bảo vệ sức khỏe của chính bản thân bạn.

những bệnh lý gây ra đau bụng dưới bên phải âm ỉ bạn nhất định phải biết

Những bệnh lý gây ra đau bụng dưới bên phải âm ỉ bạn nhất định phải biết

Trên đây là những bệnh lý gây ra đau bụng dưới bên phải âm ỉ bạn nhất định phải biết để có thể xử lý nhanh nhất, mang đến một sức khỏe dồi dào cho cơ thể. Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

Nếu thấy những kiến thức trên hữu ích với bạn, hãy Like hoặc Comment để khích lệ tinh thần đội ngũ phát triển web. Thân chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

4.8/5 - (5 bình chọn)

You may also like