Viêm trợt xung huyết hang vị dạ dày là gì, có nguy hiểm không?

Viêm trợt xung huyết hang vị dạ dày là gì, có nguy hiểm không là những câu hỏi mà bệnh nhân gửi về cho chúng tôi nhiều trong thời gian gần đây. Nhằm giải đáp những thắc mắc này, mời bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Viêm trợt xung huyết hang vị dạ dày là gì?

Là ngoài những vết loét ở hang vị dạ dày ra còn xuất hiện nhiều vết xước, chính vì vậy chúng được gọi là vết xước dạ dày. Viêm trợt xung huyết hang vị dạ dày giống như viêm phù nề hang vị dạ dày, chúng có thể gây đau đớn cho người bệnh, giảm khả năng hấp thụ thức ăn của dạ dày và cản trở hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa.

Biểu hiện của viêm trợt xung huyết hang vị dạ dày

Viêm trợt xung huyết hang vị dạ dày có biểu hiện cũng giống như các loại bệnh dạ dày, tiêu hóa thông thường khác. Người bị viêm trợt xung huyết hang vị dạ dày hay gặp các cơn đau từ dạ dày như:

Bị đau bụng trên rốn: tình trạng chung thường là đau thượng vị, chúng thường đau âm ỉ nhưng cũng có lúc xuất hiện những cơn đau dữ dội.

Thời kì đầu phát bệnh triệu chứng đau chưa nhiều, thường hành hạ bệnh nhân sau khi ăn xong nhưng càng về sau, cơn đau càng khó kiểm soát, mỗi lần trở trời chuyển lạnh hơn hay đềm về bệnh nhân quằn quại vì đau đớn.

Viêm trợt xung huyết hang vị dạ dày là gì có nguy hiểm không?

Bị đau trên rốn là biểu hiện của viêm trợt xung huyết dạ dày

Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng nhiều hơn: nguyên nhân chủ yếu là do rối loạn trong tình trạng tiêu hóa. Thức ăn lên men sinh hơn chướng bụng dẫn đến ợ hơi, còn axit trong dạ dày tiết ra nhiều khiến chúng bị trào ngược lên gây nóng rát từ thượng vị lên miệng.

Lợm ngực, buồn nôn: đây là biểu hiện đặc trưng khi bất kì vị trí nào của dạ dày bị viêm trợt. Nếu viêm có gây loét bệnh nhân còn có thể bị nôn ra máu, thiếu máu, chóng mặt, tụt huyết áp.

Nhanh chóng xuống kí: viêm trợt xung huyết hang vị dạ dà dẫn đến khó tiêu, chất dinh dưỡng được chuyển hóa kém, khiến bệnh nhân ăn mất ngon ngủ không yên, tình trạng này kéo dài càng lâu thì cơ thể người bệnh càng tiều tụy, mất sức.

Nguyên nhân tình trạng viêm trợt hang vị dạ dày

Viêm trợt xung huyết hang vị dạ dày có thể do vi khuẩn Hp gây ra hay bắt nguồn từ cách sinh hoạt thất thường, không lành mạnh của người bệnh. Có đến khoảng 80% bệnh nhân thừa nhận mình có thói quen ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh:

  • Thức khuya làm việc
  • Ăn uống không đúng bữa, thường xuyên bỏ bữa hay ăn tạm thức ăn đông lạnh
  • Ăn không tiêu, thiếu dinh dưỡng.
  • Làm việc trong môi trường áp lực cao thường xuyên
  • Lười vận động
  • Hút thuốc nhiều
  • Thường xuyên tham gia tiệc xã giao với rượu bia

Những thói quen này có thể gây viêm trợt xung huyết hang vị dạ dày hay khiến bệnh quay trở lại. Khi bệnh được điều trị mà tái phát thì khó kiểm soát bởi cơ thể có thể đã nhờn với cơ chế hoạt động của thuốc.

Viêm trợt xung huyết hang vị dạ dày là gì có nguy hiểm không?

Tiệc tùng thâu đêm là nguyên nhân gây ra viêm trợt xung huyết hang vị dạ dày

Viêm trợt hang vị có nguy hiểm không?

Viêm trợt xung huyết hang vị dạ dày ở nước ta khá phổ biến và sự nguy hiểm của nó khi xảy ra ở bệnh nhân cũng không nhỏ. Người bị viêm trợt xung huyết hang vị dạ dày nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến:

Thủng dạ dày – Bục dạ dày: Do vết trợt lâu ngày, ăn mòn và thành dạ dày và mở rộng dần kích thước, bệnh càng phát triển vết trợt sẽ càng sâu, càng dễ dẫn đến thủng hay bục dạ dày.

Xuất huyết dạ dày – Xuất huyết tiêu hóa: Người bị viêm trợt xung huyết hang vị dạ dày mức độ nặng thường bị xuất huyết tiêu hóa, kèm theo các cơn đau dữ dội kéo dài.

Ung thư dạ dày: Biến chứng nguy hiểm nhất của viêm trợt hang vị dạ dày là ung thư dạ dày. Ung thư dạ dày nếu không được phát hiện ở thời kỳ đầu thì gần như không điều trị được, tỉ lệ tử vong cao do ung thư dạ dày rất cao thường từ 70-80%.

Bệnh viêm trợt xung huyết hang vị dạ dày là căn bệnh nguy hiểm đòi hỏi nhận thức chính xác của người bệnh về tình trạng của mình. Sự chủ quan khi bị viêm trợt xung huyết hang vị dạ dày sẽ trả giá đắt nếu không chẩn đoán và tiến hành chữa trị ngay. Hãy cảnh giác với bệnh viêm trợt xung huyết hang vị dạ dày.

Viêm trợt xung huyết hang vị dạ dày là gì, có nguy hiểm không?
5 (100%) 2 vote[s]
bác sĩ Ngoại tiêu hóa điều trị đau dạ dày giỏi tại Hà Nội

bác sĩ Ngoại tiêu hóa điều trị đau dạ dày giỏi tại Hà Nội

4 bác sĩ giỏi về bệnh dạ dày, tiêu hóa tại TPHCM

4 bác sĩ giỏi về bệnh dạ dày, tiêu hóa tại TPHCM

Chia sẻ để mọi người cùng biết nhé ❤

Tác giả: Lê Định

Tôi là Lê Định - CEO & Founder của Massageishealthy. Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người. Đầy đủ thông tin tại Lê Định CEO Massageishealthy Email ledinh121189@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *