Vùng thượng vị nằm ở đâu – Triệu chứng đau thượng vị dạ dày?

Vùng thượng vị dạ dày nằm ở vùng bụng trên rốn và phía dưới xương ức. Triệu chứng đau thượng vị dạ dày bao gồm cảm giác vùng thượng vị nóng rát, người bệnh có cảm giác nóng rát, bởi vì lớp niêm mạc dạ dày đã bị tác động bởi dịch axit tiết ra quá mức, đầy bụng, khó tiêu rất khó chịu, có dấu hiệu ợ hơi, ợ chua, có lúc ợ lên cả dịch vị trong dạ dày.

I. Bệnh đau thượng vị dạ dày là gì? Có phải đau dạ dày, đau bao tử không?

Đau thượng vị dạ dày có phải là đau dạ dày không? Nhiều người cho rằng, đau thượng vị có nghĩa là đau dạ dày. Quan niệm này có đúng không? Cùng tìm hiểu bệnh đau thượng vị dạ dày là gì để biết câu trả lời chính xác.

Bệnh đau thượng vị dạ dày là gì? Vùng thượng vị nằm ở đâu, triệu chứng đau thượng vị dạ dày

Bệnh đau thượng vị dạ dày là gì? Vùng thượng vị nằm ở đâu, triệu chứng đau thượng vị dạ dày

Vùng thượng vị nằm ở đâu?

Thượng vị là vùng bụng trên rốn và phía dưới xương ức. Hiện tượng đau vùng thượng vị rất hay gặp với các bệnh thông thường. Tuy nhiên, một số trường hợp vị trí đau ở thượng vị lại là sự cảnh báo của các căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Do đó, cần xác định rõ nguyên nhân gây đau thượng vị là gì để có phương án điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm tới tính mạng.

Vùng thượng vị nằm ở đâu, triệu chứng đau thượng vị dạ dày

Vùng thượng vị nằm ở đâu, triệu chứng đau thượng vị dạ dày

Vậy, nguyên nhân đau thượng vị là gì?

Trả lời cho câu hỏi “Nguyên nhân đau thượng vị là gì?” các bác sĩ chuyên khoa đưa ra hai lý do: Nội khoa và ngoại khoa. Nếu chia vùng thượng vị thành 5 lớp từ trong ra ngoài, mỗi lớp sẽ có nguyên nhân gây đau vùng trên rốn khác nhau.

Đau bụng trên rốn (đau thượng vị) là biểu hiện của bệnh gì?

  • Lớp thứ nhất – lớp da

Vùng thượng vị nằm ở đâu - Triệu chứng đau thượng vị dạ dày?

Vùng thượng vị nằm ở đâu – Triệu chứng đau thượng vị dạ dày?

Bệnh liên quan tới gân và mô cơ. 90% người bị mắc bệnh này để đến khi bệnh trầm trọng mới phát hiện. Đau thượng vị do bị tổn thương da và viêm mô các tế bào. Bệnh này có biểu hiện rất rõ ràng, dễ phát hiện.

Đau lớp da vùng thượng vị có thể do bạn bị bệnh zona thần kinh. Bệnh này thường xảy ra lệch về sát hai bên hạ sườn. Ngoài ra các bệnh như thoát vị hoành, thoát vị dạ dày, apxe cơ hoành, kí sinh từ giun tóc, thâm tím do chấn thương cũng là lời giải cho câu hỏi “đau thượng vị dạ dày là gì”.

  • Lớp thứ hai – dạ dày

Lớp thứ hai – dạ dàyVùng thượng vị nằm ở đâu, triệu chứng đau thượng vị dạ dày

Lớp thứ hai – dạ dày – Vùng thượng vị nằm ở đâu, triệu chứng đau thượng vị dạ dày

Thông thường, khi bị đau thượng vị sẽ hay liên quan tới các bệnh về dạ dày. Đây là căn bệnh phổ biến nhất của người Việt Nam. Các bệnh dạ dày thường gặp như đau dạ dày, viêm loét dạ dày hành tá tràng.

Đặc biệt tình trạng loét dẫn tới thủng dạ dày gây ra các cơn đau dữ dội và ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng. Bên cạnh đó, các bệnh như dạ dày có hình thác, hẹp môn vị, sarcom hoặc carcinom dạ dày và tá tràng cũng là nguyên nhân gây đau thượng vị.

Đau dạ dày ở vị trí nào – Phân biệt các vị trí đau dạ dày

  • Lớp thứ ba – tuyến tụy

Lớp thứ ba – tuyến tụy

Lớp thứ ba – tuyến tụy – Vùng thượng vị nằm ở đâu, triệu chứng đau thượng vị dạ dày

Trả lời cho câu hỏi đau thượng vị là gì không chỉ có đau dạ dày và vùng da bên ngoài. Thực tế, nhiều người bị đau thượng vị do các bệnh liên quan tới tuyến tụy. Khi bị viêm ở khu vực này, bạn có thể gặp những cơn đau khủng khiếp ở vùng thượng vị. Với cường độ cơn đau thấp hơn, bạn có thể mắc phải các bệnh như carcinoma tụy, nhầy niêm, viêm tụy mãn, nang tụy…

Ngoài ra, có thể do bạn bị viêm hạch mạc treo dẫn tới tắc ruột hoặc bị tổn thương hạch lympho do bị Lymphosarcom hoặc Hodgkin. Một số trường hợp bị ung thư gây tổn thương các hạch phía sau phúc mạc sẽ xuất hiện cơn đau từ thượng vị lan sang sau lưng.

  • Lớp thứ tư – Hệ thống tĩnh mạch

Nhiều người còn thắc mắc các bệnh liên quan hệ thống tĩnh mạch gây ra đau thượng vị là gì? Thực chất đây là các tổn thương ở hệ động, tĩnh mặc phía sau các phần da, dạ dày, tụy.

nhện black window cắn hoặc bị nhiễm độc chì, sắt

Nhện black window cắn hoặc bị nhiễm độc chì, sắt – Vùng thượng vị nằm ở đâu, triệu chứng đau thượng vị dạ dày

Các bệnh thường gặp về tĩnh mạch thường là các bệnh liên quan tới viêm mạch máu như nhồi máu mạc treo, phình túi động mạch chủ, viêm quanh nút động mạch. Bên cạnh đó, một số người khi bị nhện black window cắn hoặc bị nhiễm độc chì, sắt cũng sẽ bị tổn thương hệ thần kinh đối giao và giao cảm gây đau thượng vị.

  • Lớp thứ năm – Cột sống

Lao cột sống, thoát vị đĩa đệm, u tủy sống, viêm khớp dạng thấp, dạng thoái hóa ở khu vực cột sống ngực cũng là đáp án cho câu hỏi đau thượng vị là gì. Do đây khu vực này nằm sát lưng nên nhiều người không ngờ được cơn đau thượng vị là lời cảnh báo các bệnh này.

Lớp thứ năm – Cột sống

Lớp thứ năm – Cột sống – Vùng thượng vị nằm ở đâu, triệu chứng đau thượng vị dạ dày

Bên cạnh việc đau ở khu vực thượng vị do các cơ quan nằm tại đây, bạn cũng nên lưu tâm tới một số bệnh ở khu vực khác trong cơ thể nhưng vẫn gây đau đến vùng thượng vị. Đó có thể là các bệnh như ung thư thùy dưới của phổi, viêm phổi, động kinh, nhồi máu cơ tim, viêm gan, viêm túi mật, viêm đài bể thận…

Trên đây là các thông tin liên quan tới câu hỏi “Đau thượng vị dạ dày là gì”. Các bạn không nên mặc định đau thượng vị là đau dạ dày rồi tự ý mua thuốc uống, không những không chữa được bệnh mà còn “tiền mất tật mang”. Chúc các bạn khỏe mạnh!

II. Dấu hiệu, triệu chứng đau thượng vị dạ dày thường gặp

Cơn đau thượng vị sẽ khiến cho người bệnh đau đớn, cũng như vô cùng khó chịu, vì số lần xuất hiện cơn đau thường kéo dài, có lúc thì đau âm ỉ, nhưng lúc thì lại đau dữ dội. Do đó, người bệnh cần xác định rõ dấu hiệu đau thượng vị dạ dày, để chuẩn đoán chính xác bệnh.

Dấu hiệu đau thượng vị dạ dày mà nhiều người đang bỏ qua

Dấu hiệu đau thượng vị dạ dày – Vùng thượng vị nằm ở đâu, triệu chứng đau thượng vị dạ dày

Đau vùng thượng vị là một triệu chứng phổ biến cũng như khiến cho rất nhiều người mắc phải. Do đó, khi bạn bị những cơn đau thượng vị thường xuyên, thì tốt nhất nên đến bệnh viện để bác sỹ thăm khám, kiểm tra xác định chính xác nguyên nhân, cũng như chuẩn đoán bệnh. Khi bị đau vùng thượng vị, bạn không thể chủ quan, có thể nó là dấu hiệu của một số căn bệnh, rất nguy hại đến sức khỏe.

1. Triệu chứng đau thượng vị dạ dày nóng rát thượng vị

Người bệnh có cảm giác vùng thượng vị nóng rát, đây được coi như dấu hiệu đau thượng vị dạ dày điển hình nhất, dấu hiệu này sẽ xuất hiện thường xuyên cũng như vào bất cứ thời điểm nào, có thể sau bữa ăn.

Lúc này người bệnh đã ăn no, cũng như đã tiêu thụ một lượng thức ăn lớn vào dạ dày, khiến cho dạ dày phải hoạt động liên tục để co bóp hết chỗ thức ăn. Ngoài ra do người bệnh ăn những loại hoa quả chua, hay uống các loại đồ uống có chứa chất kích thích.

Những biểu hiện, dấu hiệu của bệnh đau thượng vị dạ dày

Những biểu hiện, dấu hiệu của bệnh – Vùng thượng vị nằm ở đâu, triệu chứng đau thượng vị dạ dày

Cơn đau thượng vị sẽ lan tỏa lên ngực, khiến cho người bệnh có cảm giác nóng rát, bởi vì lớp niêm mạc dạ dày đã bị tác động bởi dịch axit tiết ra quá mức.

2. Triệu chứng đau thượng vị dạ dày đày bụng, khó tiêu sau khi ăn

Dấu hiệu đau thượng vị dạ dày tiếp theo, đó là người bệnh thấy đầy bụng, khó tiêu rất khó chịu. Là do thức ăn xuống dạ dày bị tiêu hóa chậm, gây ra hiện tượng ứ đọng thức ăn, nên người bệnh sẽ thấy bụng căng trướng, khó chịu.

3. Triệu chứng đau thượng vị dạ dày như ợ hơi, ợ chua

Người bệnh sẽ thấy có dấu hiệu ợ hơi, ợ chua, có lúc ợ lên cả dịch vị trong dạ dày, ngoài ra còn cả dấu hiệu trào ngược dịch axit, nên sẽ khiến cho người bệnh rất khó chịu.

4. Triệu chứng đau thượng vị dạ dày có cảm giác buồn nôn

Khi bị đau thượng vị dạ dày, người bệnh sẽ ăn ít có cảm giác buồn nôn, nên dẫn đến cơ thể xanh xao vì thiếu chất dinh dưỡng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Triệu chứng đau thượng vị dạ dày có cảm giác buồn nôn

Triệu chứng đau thượng vị dạ dày có cảm giác buồn nôn

III. Làm gì khi bị đau thượng vị dạ dày

Sau khi những cơn đau vùng thượng vị xảy ra với tần xuất ngày càng nhiều, với biểu hiện cơn đau dữ dội, thì tốt nhất người bệnh nên đến bệnh viện để thăm khám kiểm tra. Tránh trường hợp để lâu cũng như không phát hiện kịp thời, sẽ gây ra những biến chứng khôn lường.

Do đó, người bệnh nên chú ý đến các dấu hiệu đau thượng vị dạ dày, chứ đừng nên nhầm lẫn sang các bệnh khác, mà lại chủ quan coi thường. Khi phát hiện ra bệnh đau thượng vị dạ dày, thì người bệnh cần phải tuân thủ đúng theo chỉ dẫn của bác sỹ, không được tự ý sử dụng bất cứ phương pháp chữa bệnh nào, hay tự ý đi mua thuốc về uống.

Có một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý

Có chế độ ăn uống khoa học – Vùng thượng vị nằm ở đâu, triệu chứng đau thượng vị dạ dày

Có một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, cũng như có một lối sống lành mạnh, chế độ sinh hoạt cũng như nghỉ ngơi điều độ. Không nên sử dụng các loại đồ uống có chứa chất kích thích cũng như ăn các loại hoa quả có vị chua.

IV. Cách phòng tránh bệnh đau thượng vị dạ dày

Có một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, lành mạnh: Nên có một chế độ ăn uống cân bằng giữa các chất, nên ăn nhiều rau xanh, cũng như bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể.

Tránh ăn những loại đồ ăn không tốt cho dạ dày như: ăn các loại gia vị cay nóng, hay ăn đồ chua, cũng như các loại đồ uống có chứa chất kích thích hoặc có ga.

Ăn uống điều độ sẽ giúp cho bệnh nhân không gặp phải dấu hiệu ợ hơi, ợ chua, do đó người bệnh nên ăn đúng bữa, cũng như sẽ giúp cho dạ dày có thể điều chỉnh được dịch axit.

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, vừa rèn luyện sức khỏe, vừa giúp cơ thể phòng tránh được một số căn bệnh. Nên có chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý.

Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao

Luyện tập thể dục thể thao – Vùng thượng vị nằm ở đâu, triệu chứng đau thượng vị dạ dày

Những dấu hiệu đau thượng vị dạ dày sẽ khiến cho bạn nhanh chóng phát hiện sớm ra bệnh, để có hướng điều trị tốt nhất. Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

Toàn bộ kiến thức bệnh lý đau dạ dày – bệnh đường tiêu hóa đầy đủ, chi tiết nhất 2018 – Click xem ngay

Nếu thấy những kiến thức trên hữu ích với bạn, hãy Like hoặc Comment để khích lệ tinh thần đội ngũ phát triển web. Thân chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

Chủ đề: đau thượng vị ợ hơi, cách chữa đau thượng vị nhanh nhất, cách giảm đau thượng vị nhanh, mẹo chữa đau thượng vị dạ dày, đau vùng thượng vị về đêm, đau thượng vị lan ra sau lưng, cách giảm đau vùng thượng vị, đau vùng thượng vị khó thở, mẹo chữa đau thượng vị dạ dày, cách chữa đau thượng vị nhanh nhất, đau thượng vị ợ hơi, cách giảm đau thượng vị nhanh, đau thượng vị lan ra sau lưng, đau thượng vị kiêng ăn gì, cách giảm đau vùng thượng vị, đau vùng thượng vị về đêm.

Vùng thượng vị nằm ở đâu – Triệu chứng đau thượng vị dạ dày?
4.8 (95%) 4 vote[s]
bác sĩ Ngoại tiêu hóa điều trị đau dạ dày giỏi tại Hà Nội

bác sĩ Ngoại tiêu hóa điều trị đau dạ dày giỏi tại Hà Nội

4 bác sĩ giỏi về bệnh dạ dày, tiêu hóa tại TPHCM

4 bác sĩ giỏi về bệnh dạ dày, tiêu hóa tại TPHCM

Chia sẻ để mọi người cùng biết nhé ❤

Tác giả: Lê Định

Tôi là Lê Định - CEO & Founder của Massageishealthy. Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người. Đầy đủ thông tin tại Lê Định CEO Massageishealthy Email ledinh121189@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *