Đau dạ dày ở vị trí nào – Phân biệt các vị trí đau dạ dày

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Vị trí đau dạ dày thông thường là ở vùng thượng vị, hoặc đau bụng vùng giữa, đau bên trái hay bên phải, đau vùng dưới rốn, đau quanh rốn, đau vùng bụng phải. Những vị trí đau nêu trên đều là biểu hiện của căn bệnh đau dạ dày quái ác.

I. Đau dạ dày ở vị trí nào, thường đau ở bên trái hay bên phải?

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Trong cuộc sống hằng ngày chúng ta thường rất dễ gặp phải các vấn đề về đường tiêu hóa và các căn bệnh về đường tiêu hóa cũng rất là đa dạng.

Do các triệu chứng của các căn bệnh này khá giống nhau nên đôi khi dễ gây hoang mang cho người bị mắc phải. Thông thường triệu chứng đầu tiên của những căn bệnh này là đau bụng, tuy vậy mỗi căn bệnh sẽ có 1 vị trí đau trên bụng khác nhau.

Đau dạ dày ở vị trí nào, thường đau ở bên trái hay bên phải?

Đau dạ dày ở vị trí nào, thường đau ở bên trái hay bên phải?

Hôm nay qua bài viết này Kiến Thức Bệnh xin giới thiệu đến các bạn dau dạ dày ở vị trí nào và  những vị trí đau của căn bênh dạ dày, để giúp thêm phần nào cho các bạn trong việc phán đoán triệu chứng của căn bệnh mình đang mắc phải.

Đau dạ dày là gì?

Bệnh đau dạ dày là tình trạng tổn thương bên trong niêm mạc dạ dày, gây ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của dạ dày, những triệu chứng thường gặp là người bệnh bị đau bụng, buồn nôn, đầy hơi khó tiêu, rối loạn tiêu hoá…

Điều này gây trở ngại đến khá nhiều sức khỏe, tâm lý và cuộc sống hằng ngày của người bệnh. Thậm chí, nếu căn bệnh này kéo dài còn có thể dẫn đến một căn bệnh vô cùng nguy hiểm khác đó là căn bệnh ung thư dạ dày.

Đau dạ dày ở vị trí nào, thường đau ở bên trái hay bên phải?

Đau dạ dày ở vị trí nào, thường đau ở bên trái hay bên phải?

II. Phân biệt các loại bệnh dạ dày thường gặp

Bệnh đau dạ dày sẽ tùy theo những vị trí đau khác nhau thì sẽ có những tên gọi khác nhau như:

Bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng: Đây là tình trạng viêm loét dạ dày là do lớp niêm mạc dạ dày bị sung huyết, dẫn đến hình thành các vết loét, gây đau do acid và pepsin kích thích.

Những trường hợp nặng có thể dẫn đến tình trạng xuất huyết dạ dày. Có nhiều dạng viêm loét dạ dày như: viêm dạ dày, viêm tâm vị, loét hang vị, viêm tá tràng, loét hành tá tràng….

Trào ngược dạ dày là tình trạng dịch axit từ dạ dày và thức ăn trong dạ dày thường xuyên bị đẩy ngược lên thực quản, lâu ngày rất dễ dẫn đến tình trạng viêm thực quản, thậm chí là ung thư thực quản.

Trào ngược dạ dày - Đau dạ dày ở vị trí nào, phân biệt các vị trí đau dạ dày

Trào ngược dạ dày – Đau dạ dày ở vị trí nào, phân biệt các vị trí đau dạ dày

Viêm hang vị dạ dày: Viêm hang vị dạ dày là tình trạng viêm ở hang vị dạ dày, dẫn đến việc xuất hiện những vết loét ở hang vị có thể bị xuất huyết hoặc không.

Xuất huyết dạ dày: Xuất huyết dạ dày là tình trạng xuất hiện những vết loét ở dạ dày dẫn đến hiện tượng máu chảy có thể âm thầm hoặc ồ ạt ở dạ dày, được biểu hiện thông qua việc người bệnh bị nôn ra máu hoặc đi đại tiện xuất hiện phân có máu.

Có những trường hợp đã được phát hiện và điều trị sớm, tuy nhiên vẫn không thiếu những trường hợp hiện quá trễ gây nguy hiểm đến tính mạng.

III. Xác định và phân biệt các vị trí đau dạ dày

Đau dạ dày ở vị trí nào, phân biệt các vị trí đau dạ dày

Đau dạ dày ở vị trí nào, phân biệt các vị trí đau dạ dày

1. Đau vùng thượng vị có phải là đau dạ dày

Là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn có thể bị đau dạ dày. Đây được xem là dấu hiệu cơ bản nhất của bệnh đau dạ dày và thường gặp ở hầu hết các bệnh nhân bị bệnh dạ dày.

Biểu hiện của nó là người bệnh cảm thấy đau ở vùng thượng vị hoặc có thể đau ở vùng dưới hoặc cách xa khu vực mũi ức.

Đau vùng thượng vị có phải là đau dạ dày

Đau vùng thượng vị có phải là đau dạ dày

Tùy từng người sẽ có cảm giác đau khác nhau như đau ẩm ỉ, tức bụng, nóng rát rất khó chịu… cảm giác đau thường xuất hiện khi người bệnh ăn các thức ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, đồ chua nhiều axit, ăn quá no hoặc để bụng quá đói….

Đau vùng thượng vị thường là dấu hiệu của bệnh đau dạ dày hay viêm loét dạ dày tá tràng… Trong một số trường hợp nó còn là biểu hiện của các căn bệnh liên quan đến chức năng tụy hoặc sỏi mật.

2. Đau dạ dày ở vị trí nào – Đau vùng bụng trái

Đau vùng bụng trên bên trái thường liên quan đến các bệnh dạ dày có cả đau dạ dày, đại tràng,..

3. Đau vùng giữa bụng – vị trí đau dạ dày

Vì vùng giữa bụng tập trung rất nhiều cơ quan tiêu hóa nên khi bị đau ở vị trí này chúng ta khá hoang mang để xác định xem mình đang bị căn bệnh nào.

Khi này chúng ta thông thường sẽ dựa vào tần suất của cơn đau, biểu hiện của cơn đau, các biểu hiện kèm theo và thói quen sinh hoạt hàng ngày của người bệnh để chẩn đoán sơ bộ về căn bệnh mình đang gặp phải.

Đau vùng giữa bụng - vị trí đau dạ dày

Đau vùng giữa bụng – vị trí đau dạ dày

Khi bạn bị đau quặn từng cơn, sau đó đau dữ dội, có thể xuất hiện thêm tình trạng nôn ít nhiều, đi ngoài liên tục và các triệu chứng giảm đi sau khoảng 1-2 ngày thì đây là các triệu chứng cho thấy bạn đã bị ngộ độc thực phẩm.

Còn khi bạn cảm thấy bị đau nhiều ở vùng bụng quanh rốn, sau đó cơn đau lan xuống vùng bụng dưới bên phải, các cơn đau đến nhanh càng ngày càng dữ dội, kèm theo những triệu chứng như: buồn nôn, sốt nhẹ..

Nếu dùng tay ấn vào bụng dưới bên phải thấy đau nhói, thì có thể bạn đang bị đau ruột thừa, lúc này cần thật nhanh chóng đến bệnh viện để nhờ sự can thiệp của bác sĩ.

Khi người bệnh cảm thấy đau thường xuyên xuất hiện tại vùng bụng này, kèm theo các triệu chứng như buồn nôn, đầy bụng khó tiêu, ợ chua…

Các cơn đau diễn ra thường âm thầm trong một thời gian dài, thỉnh thoảng đôi lúc cũng đau dữ dội, thì đây có thể là biểu hiện của căn bệnh đau dạ dày, tá tràng. Bạn cần đến bệnh viện để thăm khám, nội soi nhằm giải quyết sớm các vấn đề của mình.

4. Đau dạ dày ở vị trí nào – Đau vùng dưới rốn

Đau bụng dưới rốn là biểu hiện của các căn bệnh liên quan đến đại tràng, viêm đường tiết niệu, viêm tiểu khung…

5. Vị trí đau vùng quanh rốn – đau dạ dày vị trí nào

Vị trí đau vùng quanh rốn - đau dạ dày vị trí nào

Vị trí đau vùng quanh rốn – đau dạ dày vị trí nào

Khi bị đau ở vị trí này lúc có thể bạn bị đau ruột già hoặc ruột non, khi này bạn cần biện pháp nội soi, siêừ âm để xác định chính xác được căn bệnh.

6. Đau vùng bụng trên bên trái có phải đau bao tử

Đây thường là biểu hiện liên quan đến các bệnh như đau dạ dày, viêm đại tràng,..

7. Đau vùng bụng dưới bên trái – đau dạ dày đau ở vị trí nào

Đau vùng bụng dưới bên trái - đau dạ dày đau ở vị trí nào

Đau vùng bụng dưới bên trái – đau dạ dày đau ở vị trí nào

Thông thường đây là biểu hiện của căn bệnh viêm loét tá tràng, rối loạn đại tràng, viêm đại tràng,..hoặc cũng có thể là căn bệnh sỏi thận.

IV. Nên làm gì khi gặp tình trạng đau dạ dày?

Việc tự chẩn đoán tại nhà chỉ có thể dùng trong những trường hợp đau ít, đau bộc phát, tránh tình trạng tự chuẩn đoán với các cơn đau lâu ngày và đau dữ dội.

Thuốc đau dạ dày chữ P (phosphalugel) có tác dụng gì trong y học?

Trong trường hợp này, các bạn nên đến ngay các cơ sở y tế, nhờ những kiểm tra chuyên môn để có được chuẩn đoán chính xác nhất và có được phương pháp điều trị kịp thời.

Đau dạ dày ở vị trí nào – Phân biệt các vị trí đau dạ dày

Đau dạ dày ở vị trí nào – Phân biệt các vị trí đau dạ dày

Để phòng ngừa căn bệnh đau dạ dày, chúng ta nên có chế độ ăn uống hợp lý, điều độ, tránh các thức ăn có hại như: đồ ăn giàu dầu mỡ, giàu tinh bột, đồ ăn chua, nhiều acid…

Tập thói quen ăn chậm nhai kỹ, không nằm ngay sau ăn, không vận động quá mạnh hoặc làm việc khi đang nỗ, năng vận động thể dục thể thao, giữ tâm lý thoải mái, vui vẻ… Những biện pháp trên sẽ phần nào giúp chúng ta tránh được khỏi căn bệnh đau dạ dày này.

Mời bạn xem thêm: Đau dạ dày uống thuốc gì, nên uống thuốc nào tốt nhất hiện nay?

Hy vọng những thông tin mà Kiến Thức Bệnh đã cung cấp ở trên có thể giúp thêm cho các bạn trong việc phát hiện sớm được căn bệnh đau dạ dày để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình mình.

Nếu thấy những kiến thức trên hữu ích với bạn, hãy Like hoặc Comment để khích lệ tinh thần đội ngũ phát triển web. Thân chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

Chủ đề: vị trí đau dạ dày, các vị trí đau dạ dày, đau dạ dày đau ở vị trí nào, vị trí đau dạ dày trên bụng, đau dạ dày vị trí nào, đau dạ dày nằm ở vị trí nào, đau dạ dày là đau ở vị trí nào, vị trí đau bụng dạ dày, xác định vị trí đau dạ dày, nhận biết vị trí đau dạ dày, thuốc trị đau dạ dày bình vị nam.

5/5 - (6 bình chọn)

You may also like