Cổ họng bị đau khi nuốt nước bọt là dấu hiệu của bệnh gì?

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Cổ họng bị đau khi nuốt nước bọt là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý khác nhau mà bạn đang gặp phải. Thông thường, cổ họng bị đau bệnh nhân thường khó nuốt, đau rát và cảm thấy khó chịu ngoài ra có thể bị sốt cao và mệt mỏi. Vậy cổ họng bị đau khi nuốt nước bọt là mắc bệnh gì? Hãy cùng đọc và tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Cổ họng bị đau khi nuốt nước bọt là mắc bệnh gì?

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Cổ họng bị đau khi nuốt nước bọt có thể là do thời tiết thay đổi, cơ thể bạn không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn, vi rút gây bệnh nên bị cảm cúm, khi hen ho nhiều có thể khiến cổ họng bị đau.

Tuy nhiên, trong một vài trường hợp cổ họng bị đau khi nuốt nước bọt lại là dấu hiệu chứng tỏ bạn đang mắc một số căn bệnh nguy hiểm. Dưới đây là một số căn bệnh bạn có thể mắc phải, mọi người cùng đọc và tham khảo nhé!

1. Bệnh viêm họng

Cổ họng bị đau khi nuốt nước bọt là dấu hiệu của bệnh gì?

Cổ họng bị đau khi nuốt nước bọt là dấu hiệu của bệnh gì?

Viêm họng là căn bệnh thường gặp ở tất cả chúng ta, là bệnh mà khi đó niêm mạc họng và hầu bị viêm. Phần lớn nguyên nhân gây ra bệnh viêm họng là do virus, phần còn lại là do vi khuẩn, nấm hay các chất kích thích như chất gây ô nhiễm hay hóa chất.

Ngoài ra, các yếu tố như thay đổi thời tiết, lạnh, ẩm, bụi, khói thuốc, rượu, khí thải hoá chất cũng gây viêm họng. Khi bị viêm họng thường có những triệu chứng như: Đau cổ họng khi nuốt nước bọt, khó nuốt thức ăn, sốt cao…

Cách điều trị: Khi bị viêm họng có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh như: Penicillin (hoặc Ampicillin, Amoxicillin), Cephalosporins, Macrolides và Clindamycine.

2. Viêm amidan mạn tính

Cổ họng bị đau khi nuốt nước bọt cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh viêm amidan mạn tính. Amidan là cơ quan ở phía sau của cổ họng, là nơi “tiếp nhận” các vi khuẩn, virus gây bệnh đầu tiên của cơ thể.

Chúng cũng có chức năng sản sinh ra các kháng thể tự nhiên để chống lại sự nhiễm trùng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, như khi có quá nhiều vi khuẩn hay vi rút xâm nhập, amidan sẽ bị quá tải, sưng lên và bị viêm, tình trạng đó gọi là viêm amidan.

Cổ họng bị đau khi nuốt nước bọt là mắc bệnh gì?

Cổ họng bị đau khi nuốt nước bọt là dấu hiệu của bệnh gì hình 2

Cách điều trị: Có thể sử dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm, sát khuẩn, tuy nhiên phương pháp này chỉ có thể tiêu viêm bộ phận nhưng không có tác dụng tiêu diệt hoàn toàn các vi khuẩn trong hố amidan. Nên biện pháp hữu hiệu hơn đó là chỉ định cắt bỏ amidan

3. Ung thư vòm mũi họng

Ung thư vòm mũi họng là căn bệnh với những biểu hiện như: Người bệnh có thể bị đau đầu, ngạt mũi thoáng qua, cổ họng bị đau khi nuốt nước bọt, các triệu chứng thường xảy ra ở một bên. Đôi khi có xuất hiện hạch cổ ngay từ đầu, hạch nhỏ không đau

Cách điều trị: Có thể xạ trị, hóa trị hoặc làm phẫu thuật

4. Ung thư hạ họng thanh quản

Ung thư hạ họng thanh quản triệu chứng thường gặp nhất là nuốt khó một bên hoặc cảm giác khó chịu ở một bên họng, đặc biệt đau họng khi nuốt n­ước bọt.

Sau vài tuần hoặc vài tháng, cảm giác nuốt khó ngày càng tăng dần, triệu chứng nuốt đau nhói lên tai ngày càng rõ, đôi khi khạc ra đờm nhày có lẫn máu. Dần dần xuất hiện nói khó do khối u đã bắt đầu lan vào thành họng, thanh quản hoặc do phù nề gây nên.

Cổ họng bị đau khi nuốt nước bọt là mắc bệnh gì?

Cổ họng bị đau khi nuốt nước bọt là dấu hiệu của bệnh gì hình 3

Cách điều trị: Sử dụng các phư­ơng pháp phẫu thuật đối với ung thư­ hạ họng như cắt bỏ hạ họng, thanh quản toàn phần, cắt bỏ một phần hạ họng, thanh quản, cắt bỏ nửa thanh quản, hạ họng, cắt bỏ nửa thanh quản, hạ họng trên thanh môn.

5. Viêm xoang mũi

Viêm xoang mũi là căn bệnh thường hay gặp nhất, nguyên nhân chính là do niêm mạc lót xoang bị sưng lên làm cho lỗ thông của xoang vào trong mũi bị nghẹt.

Ngoài ra còn có những nguyên nhân khác như: bị dị ứng thường xuyên hoặc bị một bướu lành trong xoang làm tắc nghẽn, làm cho xoang không thông được thì dễ gây viêm xoang.

Khi bị viêm xoang mũi thường có những biểu hiện như: Đau họng khi nuốt nước bọt, đau đầu, sổ mũi, hắt xì hơi liên tục…

6. Viêm tai giữa

Đau họng khi nuốt nước bọt cũng là dấu hiệu của bệnh viêm tai giữa, viêm tai giữa là một trong các bệnh về tai khá phổ biến thường gặp ở trẻ em, tuy nhiên số người lớn bị viêm tai giữa cũng không phải là ít.

Viêm tai giữa được xếp vào nhóm viêm đường hô hấp trên, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức nghe cũng như nhiều hậu quả nặng nề khác.

Cổ họng bị đau khi nuốt nước bọt là mắc bệnh gì?

Cổ họng bị đau khi nuốt nước bọt là dấu hiệu của bệnh gì hình 4

Cách điều trị: Tùy vào tình trạng và giai đoạn của bệnh mà có hướng điều trị thích hợp, thông thường bệnh nhân sẽ được điều trị với kháng sinh, kháng viêm, giảm đau và nhỏ thuốc tai.

Với một số thông tin trên đây mong bạn hiểu rõ hơn về chứng đau cổ họng khi nuốt nước bọt. Từ đó biết cách phòng ngừa và chữa trị bệnh hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (4 bình chọn)

You may also like