Cách xử lý đau dạ dày cấp liên tục tái phát

Đau dạ dày cấp là tình trạng niêm mạc dạ dày bị tổn thương do kích thích từ các tác nhân bên ngoài. Người bệnh sẽ bị đau quặn, khó chịu, thậm chí dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời.

Để xử lý đau dạ dày cấp liên tục tái phát, trước tiên cần tìm hiểu rõ nguyên nhân gây nên đau dạ dày cấp và nguyên nhân gây tái phát liên tục.

Đau dạ dày cấp tính – Triệu chứng biểu hiện và cách chuẩn đoán

Đau dạ dày cấp tính – Triệu chứng biểu hiện và cách chuẩn đoán

I. Nguyên nhân bệnh đau dạ dày cấp

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày cấp. Nếu dựa vào yếu tố phát sinh có thể phân thành 2 loại là đau dạ dày cấp do yếu tố nội sinh và yếu tố ngoại sinh. Cụ thể như sau:

1. Yếu tố ngoại sinh

Nhiễm vi khuẩn, virus: Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh viêm loét dạ dày. Đây là xoắn khuẩn đặc biệt vì có thể tồn tại trong môi trường rất acid như dạ dày.

Chúng xâm nhập vào cơ thể người qua đường miệng rồi cư trú sâu dưới lớp niêm mạc. Tại đây, HP tiết ra nhiều chất độc gây viêm và ăn mòn lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày.

Nguyên nhân bệnh đau dạ dày cấp

Nguyên nhân bệnh đau dạ dày cấp

Do đồ ăn, thức uống có chất kích thích: như những món cay, món nướng, chiên nhiều dầu mỡ, rượu bia, cà phê… Những đồ ăn này đều có ảnh hưởng xấu tới niêm mạc dạ dày.

Lạm dụng các thuốc ảnh hưởng xấu tới dạ dày: thuốc kháng sinh như aspirin, nhóm thuốc giảm đau NSAIDs,…

Các chất ăn mòn như thủy ngân, muối kim loại nặng, acid sulfuric

2. Yếu tố nội sinh

Các loại bệnh do nhiễm khuẩn cấp: cúm, sởi, bạch cầu, thương hàn, viêm ruột thừa,…

Ure hoặc đường trong máu cao

Stress nặng, bỏng nặng, chấn thương, sau cuộc mổ lớn, sốc, tia xạ trong điều trị các bệnh ung thư: những yếu tố có thể làm tăng tiết acid dịch vị dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày.

II. Nguyên nhân làm bệnh đau dạ dày khó chữa và hay tái phát

  • Vấn đề kháng thuốc của vi khuẩn HP

Như đã trình bày, vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh đau dạ dày. Do đó trong các trường hợp có HP+, phác đồ điều trị thường gồm 2 thuốc kháng sinh kết hợp 1 thuốc ức chế tiết acid.

Tuy nhiên, tỉ lệ vi khuẩn HP kháng kháng sinh ở Việt Nam rất cao, khiến bệnh khó chữa khỏi và hay tái phát. Người bệnh vì thế phải tuân thủ đúng liệu trình và xem xét sử dụng thêm biện pháp hỗ trợ từ thảo dược để ức chế vi khuẩn HP.

  • Chế độ sinh hoạt

Chế độ sinh hoạt kém lành mạnh như ăn uống không đúng giờ giấc, thiếu khoa học, thường xuyên bị stress, sử dụng thuốc điều trị viêm loét dạ dày kém chất lượng…

Mặc dù không phải là nguyên nhân chính nhưng lại là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc các bệnh dạ dày, làm trầm trọng thêm các triệu chứng và là thủ phạm khiến cho bệnh đau dạ dày cấp hay tái phát.

  • Không tác động vào cả 3 yếu tố gây bệnh

HP không phải là nguyên nhân duy nhất gây viêm loét dạ dày. 3 yếu tố chính ảnh hưởng tới bệnh đau dạ dày là: yếu tố tấn công, yếu tố bảo vệ và khả năng phục hồi vết loét.

Điều trị không đúng cách, không đồng thời tác động vào cả 3 yếu tố cũng là một lý do khiến cho bệnh dai dẳng, khó chữa.

III. Giải pháp hỗ trợ giảm nguy cơ tái phát đau dạ dày cấp

Để hỗ trợ điều trị dứt điểm bệnh đau dạ dày cấp, cách tốt nhất là phải giúp niêm mạc dạ dày đang bị viêm hoặc loét được phục hồi, liền sẹo một cách hoàn toàn để ngăn chặn tái phát và ngăn ngừa các biến chứng. Và hơn hết, chúng ta phải tìm hiểu chính xác nguyên nhân gây bệnh.

Nếu nguyên nhân do sự lạm dụng thuốc giảm đau thì cần thiết phải dừng thuốc, nếu nguyên nhân do mắc các bệnh khác thì cần thiết phải loại trừ bệnh đi kèm.

Nguồn: CumarGold Fast

Cách xử lý đau dạ dày cấp liên tục tái phát
5 (100%) 3 vote[s]
bác sĩ Ngoại tiêu hóa điều trị đau dạ dày giỏi tại Hà Nội

bác sĩ Ngoại tiêu hóa điều trị đau dạ dày giỏi tại Hà Nội

4 bác sĩ giỏi về bệnh dạ dày, tiêu hóa tại TPHCM

4 bác sĩ giỏi về bệnh dạ dày, tiêu hóa tại TPHCM

Chia sẻ để mọi người cùng biết nhé ❤

Tác giả: Lê Định

Tôi là Lê Định - CEO & Founder của Massageishealthy. Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người. Đầy đủ thông tin tại Lê Định CEO Massageishealthy Email ledinh121189@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *