Chỉ số EQ, IQ là gì, bao nhiêu là cao, chỉ số IQ EQ 120 là cao hay thấp?

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Chỉ số EQ là gì?

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Chỉ số EQ là chỉ số thông minh, chỉ số trí tuệ của cảm xúc, về trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của con người. EQ là viết tắt của từ Emotional Quotient. Người bình thường có chỉ số EQ rơi vào khoảng 85 – 115, EQ thấp là dưới 84, nếu bạn có EQ 120 trở lên là bạn đã thuộc nhóm người có chỉ số EQ cao rồi đấy.

Chỉ số IQ, EQ là gì, bao nhiêu là cao, chỉ số IQ EQ 120 là cao hay thấp?

Chỉ số IQ, EQ là gì, bao nhiêu là cao, chỉ số IQ EQ 120 là cao hay thấp?

Massageishealthy sẽ cùng bạn đi giải đáp thắc mắc và cùng bạn tìm hiểu về chỉ số EQ là gì, IQ và EQ khác nhau cơ bản như thế nào qua bài viết dưới đây nhé.

Table of Contents

Chỉ số EQ là gì và tại sao bạn cần quan tâm EQ trong tuyển dụng?

Khi nhắc đến thông minh hay chỉ số thông minh là IQ, nhưng ít ai lại biết đến một chỉ số khác có vai trò quan trọng không kém IQ, đó là EQ. Vậy EQ là gì? Hẳn đây là câu hỏi khiến bạn đang thắc mắc trong đầu và cần đến sự trợ giúp của Massageishealthy.

Trước đây, hầu kết trong công việc cũng như cuộc sống đều được mọi người quan trọng và đánh giá bằng chỉ số thông minh IQ.

Xong, những năm gần đây, hướng tâm điểm này đã có sự thay đổi, rõ nhất chính là các nhà tuyển dụng đã bắt đầu quan tâm đến chỉ số EQ của các ứng cử viên thay vì chỉ quan tâm đến IQ như trước đây.

Hiện tại, những nhà quản trị hay nhà tuyển dụng, mọi người bắt đầu quan tâm EQ nhiều hơn IQ. Lý do nào đã khiến cho mọi người thay đổi cái nhìn về EQ và IQ đến vậy và tại sao chỉ số EQ lại được công nhận là một trong những yếu tố chủ chốt để có thành công trong cả sự nghiệp và cuộc đời?

EQ là gì? EQ (Emotional quotient) – trí thông minh cảm xúc

Nếu như IQ là chỉ số thông minh vậy EQ là gì. EQ chỉ số thông minh cảm xúc hay gọi tắt là chỉ số cảm xúc. EQ được viết tắt của từ Emotional Quotient, được hiểu là chỉ số thông minh cảm xúc của mỗi người. Một chỉ số dùng để đo lường trí tưởng tượng, sức sáng tạo của con người.

Người có EQ cao thường có khả năng nhận biết, đánh giá, điều tiết cảm xúc của bản thân và mọi người rất tốt. Do vậy thường trở thành những nhà lãnh đạo giỏi. Và cũng giống như chỉ số thông minh IQ, chỉ số cảm xúc EQ được đo thông qua các bài kiểm tra gọi là test EQ.

Trí thông minh cảm xúc (EQ) bao gồm các cảm xúc nào?

– Khả năng am hiểu bản thân: là phần kiến thức về các trạng thái bên trong cơ thể bạn, sở thích, nguồn lực và trực giác của chính mình.

– Khả năng kiểm soát bản thân: là khả năng quản lý các trạng thái bên trong, có khả năng điều tiết cũng như kiềm chế các cảm xúc và các xung động, nguồn lực của chính mình.

– Động lực: là những xu hướng cảm xúc dẫn dắt hoặc hỗ trợ việc đạt được mục tiêu

– Cảm thông: Khả năng am hiểu cảm xúc, nhu cầu và mối quan tâm của người khác

– Kỹ năng xã hội: Sự thành thạo trong việc gợi ra những phản ứng mong muốn bên trong người khác.

Người bình thường có chỉ số EQ bao nhiêu, EQ bao nhiêu là cao?

Trong một bài nghiên cứu, thang điểm chỉ số EQ lấy điểm 100 làm mốc trung bình. Các nhà tâm lý học cũng đồng ý cho rằng:

 • 68% dân chúng có điểm EQ trung bình từ 85 – 115.
 • 16% dân chúng có điểm EQ thấp từ 84 trở xuống.
 • 14% dân chúng có điểm EQ cao từ 116 – 130.
 • 2% dân chúng có điểm EQ cao tối ưu là từ 131 trở lên.

Chỉ số EQ 120 là cao hay thấp?

Như vậy, nếu bạn có chỉ số EQ 120 thì bạn thuộc nhóm người có chỉ số EQ cao. Còn nếu chỉ số EQ của bạn là 140 là xin chúc mừng, bạn thuộc vào dạng hiếm trên thế giới đấy.

Chỉ số IQ là gì? IQ (Intelligence quotient) – chỉ số thông minh

Đây là từ không còn xa lạ gì với mỗi chúng ta, chỉ số IQ hay IQ là viết tắt của từ Intelligence Quotient, hiểu theo tiếng Việt có nghĩa là chỉ số thông minh.

IQ là gì? IQ (Intelligence quotient) – chỉ số thông minh

IQ là gì? IQ (Intelligence quotient) – chỉ số thông minh

Chỉ số thông minh IQ là thước đo đánh giá mức độ thông minh của một người, dùng để đo lường trí tuệ, đánh giá khả năng tư duy logic của họ thông qua các bài test IQ về kiểm tra khả năng tư duy, logic, khả năng tính toán, trí nhớ… tương ứng với các mức độ, độ tuổi khác nhau.

Người có chỉ số IQ cao thường là những người thông minh, ngược lại, người có chỉ số thông minh IQ thấp thường ít thông minh và có sự chậm logic hơn người có IQ cao.

Chỉ số IQ được tính như thế nào?

Chỉ số IQ được tính bằng cách: (tuổi khôn/tuổi thực) × 100.

Trong đó:

 • Tuổi thực là độ tuổi khi bạn thực hiện bài test
 • Tuổi khôn là mức điểm của những bài test IQ kiểm tra về trí tuệ của bạn.

Chữ viết tắt “IQ” được đề ra vào năm 1912 từ nhà tâm lý học William Stern bởi thuật ngữ tiếng Đức Intelligenzquotient. Thuật ngữ này của ông dùng để chỉ một phương pháp chấm điểm cho các bài kiểm tra trí thông minh tại Đại học Breslau.

Trước đó, một nhà tâm lý học khác có tên là Alfred Binet cũng phát minh bài kiểm tra trí thông minh để tìm ra những đứa trẻ cần được chính phủ Pháp hỗ trợ. Ông cũng là người đầu tiên đưa ra khái niệm về “tuổi trí tuệ”, tức là mức độ các khả năng của trẻ em ở các độ tuổi nhất định.

Chữ viết tắt “IQ” được đề ra vào năm 1912 từ nhà tâm lý học William Stern

Chữ viết tắt “IQ” được đề ra vào năm 1912 từ nhà tâm lý học William Stern

Người có chỉ số IQ cao nhất Thế Giới là những ai?

IQ được chia là hai dạng đó là IQ lỏng và IQ kết tinh

Khi nghe thuật ngữ trên có phải bạn thấy rất giống hóa học không, tuy nhiên đây không phải hóa học mà chỉ tính chất của sự thông minh với con người. IQ lỏng tức là chỉ mức độ thông minh bẩm sinh của con người.

Từ khi sinh ra đã được hưởng sự thông minh “trời phú” hay được di truyền từ bố mẹ. Đối với dạng IQ lỏng, những bài test IQ thường có những câu hỏi về tư duy, kiến thức ở những bài test IQ kiểu này thường được đẩy về mức “zero” để có thể cho ra một IQ dạng “lỏng” nhất.

Còn IQ kết tinh là chỉ số thông minh có được phần nhiều do nỗ lực học tập, tiếp thu kiến thức và va chạm với môi trường xung quanh. Chỉ số thông minh IQ này có thể thay đổi theo thời gian.

Để có thể đánh giá đúng nhất chỉ số thông minh IQ lỏng thì độ tuổi từ 20 đến 25 tuổi là độ tuổi cho số liệu chính xác nhất, vào thời điểm này khi thực hiện bài test IQ lỏng, bạn sẽ nhận được mức điểm lớn nhất mà mình có thể đạt được.

Trong khi đó, với bài test IQ chỉ số thông minh kết tinh, bạn ưu tiên thực hiện ở độ tuổi từ 30 đến 35 tuổi để có thể nhận kết quả lớn nhất.

Nhìn chung, cả chỉ số thông minh IQ lỏng và IQ kết tinh đều quan trọng như nhau. Với chỉ số thông minh IQ lỏng bạn có thể kiếm được những vị trí hay tìm được cho mình công việc có giá trị cao ở những công ty lập trình hoặc viện nghiên cứu.

Còn với chỉ số thông minh IQ kết tinh, bạn sẽ được các ngân hàng, công ty tài chính, hay văn phòng marketing ưu tiên lựa chọn.

Chỉ số IQ thông minh phổ biến nhất trên thế giới là từ 85 cho đến 115. Những người có chỉ số IQ trong khoảng này chiếm hơn 60% dân số.

Với chỉ số thông minh IQ lên tới 145 họ là những người cực kỳ thông minh, tỷ lệ xuất hiện là 0.1%, tức là cứ 1000 người thì chỉ có 1 người may mắn có được mức IQ này. Thuộc nhóm những người thông minh hiếm có trong xã hội,

Những người có mức IQ cao như vậy trong lịch sử đã có rất nhiều đóng góp cho thế giới. Ví dụ như Albert Einstein, nhà khoa học với nhiều phát minh vĩ đại. Ông có chỉ số IQ là 160.

Tác giả của thuyết tương đối – nhà vật lý vĩ đại người Đức Albert Einstein là một thiên tài không thể phủ nhận

Tác giả của thuyết tương đối – nhà vật lý vĩ đại người Đức Albert Einstein là một thiên tài không thể phủ nhận

Người có chỉ số IQ còn cao hơn cả Albert Einstein là nhà vật lý học, thiên văn học, nhà triết học tự nhiên và nhà toán học vĩ đại người Anh Isaac Newton. Chỉ số IQ của Newton là 190, gần cán ngưỡng 200.

EQ và IQ cái nào quan trọng hơn?

Trong cuốn sách “Trí tuệ cảm xúc là gì? (What is Emotional Intelligence)”, tác giả Bressert đã đưa ra một kết quả nghiên cứu khá thú vị “Chỉ với IQ (chỉ số thông minh) thì không đủ, mà phải có thêm EQ.

Thực tế cho thấy, nhiều nhà tâm lý học đều nhất trí trong công thức làm nên thành công, IQ chỉ chiếm 10% (cao nhất là 25%), còn lại đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, trong đó có cả EQ.”

Người ta thường nói: “Với chỉ số thông minh IQ (Intelligence Quotient) người ta tuyển chọn bạn, nhưng với chỉ số cảm xúc EQ (Emotional Quotient), người ta đề cao bạn

Người ta thường nói: “Với chỉ số thông minh IQ (Intelligence Quotient) người ta tuyển chọn bạn, nhưng với chỉ số cảm xúc EQ (Emotional Quotient), người ta đề cao bạn

Qua những khái niệm về các chỉ số IQ, EQ chắc hẳn bạn đọc cũng đã có được ý kiến của riêng mình về hai loại chỉ số này cái nào là quan trọng hơn và được săn đón hơn.

Như ở trong phần 2, Massageishealthy đã nêu ra nhấn mạnh “EQ là chỉ số quan trọng để dẫn đến thành công”. Xã hội dần phát triển thì người ta càng coi trọng EQ hơn IQ, một người thành đạt thường là người có chỉ số EQ cao.

Nhưng điều đó không có nghĩa là chỉ số thông minh IQ không quan trọng. Nếu bạn chỉ có EQ mà IQ lại thấp thậm tệ thì chắc chắn rằng bạn sẽ gặp nhiều rắc rối và bạn sẽ không thể tự làm được việc gì ra hồn.

Tại sao đa sao nhà tuyển dụng lại quan tâm chỉ số EQ hơn?

Trong phần này, Massageishealthy sẽ đưa ra một số lý do trả lời cho câu hỏi trên, tại sao nhà tuyển dụng lại quan tâm và ưu tiên hơn đến chỉ số EQ và giúp bạn có cái nhìn mới cũng như thay đổi chính bản thân để hoàn thiện hơn, trở thành những ứng viên sáng giá mà nhà tuyển dụng cần.

Người có chỉ số EQ cao thường hay lạc quan, họ biết cách điều tiết cảm xúc: với những người sở hữu EQ cao thường không có thói quen than thân trách phận hay như giới trẻ gọi là “bán than”, “nhà ở hồ than thở” khi rơi vào bất cứ một tình huống khó khăn nào.

Thay vào đó, họ bình tĩnh và tìm hướng giải quyết, dành thời gian than vãn đó để gỡ mớ bòng bong rắc rối đó. Điều này không có nghĩa là họ làm ngơ những điều tiêu cực, chỉ là họ không muốn bản thân lún quá sâu vào nó làm ảnh hưởng đến công việc khác. Hơn cả là họ nhận ra được điều mình cần và nên làm trong hoàn cảnh đó.

Những người có EQ cao thì không nuôi hận thù: Những người có trí tuệ cảm xúc cao là những người biết cách kiểm soát cảm xúc của mình.

Họ không để những cơn giận dữ, hận thù cá nhân làm ảnh hưởng đến công việc. Họ chấp nhận bài học trong quá khứ và kiểm soát tốt cảm xúc của mình. Đây là một trong những điều mà nhà tuyển dụng quan tâm khi tuyển nhân viên cho công ty mình.

Những người có trí tuệ cảm xúc cao là những người biết cách kiểm soát cảm xúc của mình.

Những người có trí tuệ cảm xúc cao là những người biết cách kiểm soát cảm xúc của mình.

Những người có EQ cao có khả năng tạo động lực: Những người có chỉ số EQ cao họ biết cách và thường hay tự động viên, khuyến khích bản thân luôn cố gắng, tạo động lực cho bản thân để chinh phục những thử thách mới mỗi ngày.

Họ ít khi nản chí khi gặp những chuyện không như ý muốn và tự biết thúc đẩy bản thân mỗi ngày để tạo ra những thành công lớn hơn trong tương lai.

Những người có chỉ số EQ cao thường có tham vọng trong công việc và với những phẩm chất đó họ xứng đáng được thăng tiến.

Bạn sẽ ghi điểm với nhà tuyển dụng nếu bạn cho họ thấy ưu điểm này từ bạn vì họ luôn mong có được những con người có chí hướng và biết thúc đẩy bản thân cũng như thúc đẩy đến sự phát triển chung của doanh nghiệp.

Những người có EQ cao thường có năng suất làm việc cao: Tất nhiên rồi, khi họ biết cách tạo ra động lực cho bản thân, luôn cố gắng chinh phục các mục tiêu dẫn tới thành công thay vì ngồi than thở thì họ sẽ có năng suất làm việc tương đương để có thể đạt được mục tiêu đề ra.

Các nghiên cứu về chỉ số EQ đã chỉ ra rằng, năng lực cảm xúc quan trọng gấp 2 lần kiến thức chuyên môn. Và các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, sáu năng lực đứng đầu giúp phân biệt những người làm việc hiệu suất cao với những người làm việc bình thường đó là:

Những năng lực vượt trội của người có EQ cao

 • Khát khao đạt được thành tựu và tiêu chuẩn thành tựu cao
 • Khả năng gây ảnh hưởng
 • Tư duy khái niệm
 • Khả năng phân tích
 • Chủ động chấp nhận thử thách
 • Tự tin

Trong 6 năng lực này, chỉ có hai năng lực (Khả năng phân tích và tư duy khái niệm) là những năng lực thuộc về trí thông minh thuần túy. Bốn năng lực còn lại là năng lực thuộc về trí thông minh cảm xúc.

Những người có chỉ số EQ cao có tinh thần trách nhiệm: Họ làm và sẵn sàng chịu trách nhiệm chứ không có thói quen đổ lỗi cho người khác. Dám đương đầu với khó khăn thử thách là điều bạn thường thấy ở những người có EQ cao.

Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã ứng dụng EQ trong nội bộ nhân viên để thúc đẩy doanh thu và tăng thị phần, phát triển hiệu suất công việc và giảm biến động nhân sự. Pepsico đã tăng được hiệu quả công việc lên 10%,

Sheraton đạt thêm 24% thị phần và Amadori đã giảm được 63% tỷ lệ thay đổi nhân sự, bởi vì họ đã phát triển được EQ của nhân viên. Chắc chắn, những con số biết nói này sẽ là minh chứng hùng hồn nhất chứng minh tại sao bạn nên “quan tâm” đặc biệt với những ứng viên có EQ cao.

9 biểu hiện cơ bản của những người có chỉ số EQ cao

Hai chỉ số IQ và EQ thường đi chúng với nhau, giống như lý trí và cảm xúc của chính bạn vậy. Nếu bạn là một người thông minh, lý trí nhưng lại không biết kiềm chế cảm xúc, bạn sẽ gặp rất nhiều phiền phức.

Ví dụ như khi bạn làm việc, không làm chủ được cảm xúc, bạn dù có đưa ra ý kiến đúng nhưng mọi người có sự tranh luận dẫn tới sự nóng nảy và mất kiểm soát của bạn sẽ phá hỏng mọi thứ đúng đắn từ bạn.

Tiếp tục bạn không biết cách xử lý và giải tỏa cảm xúc đó, bạn đem về nhà khiến bầu không khí trong nhà trở nên nặng nề, bạn mượn chất kích thích như thuốc lá, rượu, bia sẽ càng khiến bạn cục cằn và cư xử sai lầm mà thôi.

Tất cả những lý do trên đây không phải do người đó không tốt mà họ chưa tốt ở mặt kiểm soát tâm lý và cảm xúc cá nhân mình, dẫn tới có hành động không đúng. Và người trên đây chính là minh chứng cho người có chỉ số IQ cao nhưng EQ lại thấp hơn nhiều so với IQ.

Hai chỉ số IQ và EQ thường đi chúng với nhau, giống như lý trí và cảm xúc

Hai chỉ số IQ và EQ thường đi chúng với nhau, giống như lý trí và cảm xúc

Ngược lại. Khi bạn là người có chỉ số EQ cao, bạn dù không thông minh, xuất sắc như nhiều người khác nhưng bạn biết cách kiềm chế cảm xúc, tích cực và luôn cố gắng, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn với bạn rất nhiều.

Khi đó họ dễ dàng nhận ra áp lực, lo lắng, căng thẳng liên quan đến công việc gây ra, nhưng thay vì than vãn, chán nản hay bực bội, đổ lỗi, họ dễ dàng gỡ bỏ những vấn đề này trong cuộc sống và giải quyết cảm xúc tiêu cực của mình một cách hiệu quả.

Họ sử dụng những cách lành mạnh để bày tỏ như tâm sự với người thân hoặc bạn bè, tự tìm những hướng đi tích cực như đọc thêm sách báo để tìm cách giải quyết, hay đơn giản là nghe một bài hát nhẹ nhàng để họ bình tĩnh và thoải mái đầu óc.

Điều đó sẽ giúp những người có chỉ số EQ quay trở lại làm việc một cách thư giãn, sẵn sàng để có những quyết định tốt hơn. Để nhận diện được bản thân hoặc một ai đó có chỉ số EQ cao hay không, bạn sẽ không cần nhờ đến các bài test phức tạp, hãy để ý 9 điểm sau để quan sát:

Biểu hiện cơ bản của những người có chỉ số EQ trí tuệ cảm xúc cao

Biểu hiện cơ bản của những người có chỉ số EQ trí tuệ cảm xúc cao

1. TỰ NHẬN DIỆN VÀ QUẢN LÝ CẢM XÚC CỦA BẢN THÂN VÀ NGƯỜI XUNG QUANH

Những người có chỉ số EQ cao thường có vốn từ vựng phong phú về các loại cảm xúc. Họ hiểu được thế nào là giận, thế nào là thương, thế nào là ích kỷ, so sánh, thế nào là ghen ngược, ghen xuôi, đố kị, cảm thông, tự tin…

Từ đó xác định rõ bản thân và người xung quanh đang nghĩ gì, tự quản lý cảm xúc, tinh thần để thích nghi và ứng xử với tình huống hiện tại một cách thỏa đáng.

2. KHÔNG CÓ NHỮNG MONG ĐỢI VÔ LÝ

Những mong đợi vô lý thường tạo ra sự căng thẳng và thất vọng với chính mình và cả mọi người xung quanh, hơn thế nó thể hiện tính “đề cao cái tôi cá nhân” trước tập thể hay những người xung quanh.

Tất cả những gì người có chỉ số EQ cao thường làm là thảo luận, tạo ra các kế hoạch, thực hiện theo kế hoạch và hy vọng vào một kết quả tốt thay vì mong đợi những điều vô lý.

3. BIẾT CHẤM DỨT LIÊN HỆ KHÔNG LÀNH MẠNH

Chấm dứt liên hệ không đồng nghĩa với việc chạy trốn. Chạy trốn là cách bạn trốn tránh về mặt thể chất một cách tạm thời, còn về tâm lý và xúc cảm, người đó vẫn có thể hiện diện trong tâm trí chúng ta – gây cảm xúc bất ổn và tình huống hay cảm xúc này không bao giờ có thể giải quyết được hoặc có thể lắng xuống theo thời gian nhưng khi được nhắc đến bạn vẫn không ổn định cảm xúc.

Chấm dứt liên hệ rõ ràng, minh bạch nhất là kết thúc mọi mối liên hệ tinh thần và tình cảm, học cách dừng lại, buông tay khi cần thiết.

Khi đó chúng ta sẽ thấy bình thản và không quan tâm nữa dù thể chất người đó có hiện ra trước mắt ta, tâm trạng ta vẫn hoàn toàn ổn định. Đó mới là cách chấm dứt liên hệ hoàn hảo nhất.

4. ĐỨNG NGOÀI NHỮNG TIÊU CỰC

Đối với những người có chỉ số cảm xúc thông minh cao, tiêu cực không có cơ hội tồn tại xung quanh họ hay bên trong họ bởi họ luôn biết cách biến tiêu cực, áp lực thành động lực. Và khi họ vượt qua chúng chính là họ bước thêm một bực đến thành công.

Tránh những liên hệ không cần thiết bằng cách tránh tham gia vào các tình huống vô lý, vô tình, vô cảm và vô duyên và biến chúng thành động lực thúc đẩy bản thân

5. BIẾT CÁCH NÓI KHÔNG HỢP LÝ

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất của người có chỉ số thông minh xúc cảm là khả năng từ chối hợp lý. Đặc biệt là khi chúng ta phải nói không với chính mình. Nói không với những cám dỗ bản thân. Nói không với sự tự tin mà không có định kiến chính là khả năng từ chối hiệu quả.

6. THIẾT LẬP RANH GIỚI

Thiết lập giới hạn và ranh giới là cần thiết để tránh những mong đợi vô lý hoặc những ảo tưởng cho người liên quan và cũng tránh để mình và mọi người không bị lợi dụng hay gây phiền nhiễu về xúc cảm cũng như vật chất.

7. KHÔNG VƠ VÀO MÌNH

Người xúc cảm thông minh EQ cao thường không lấy hành động hay cuộc sống của người khác để vơ vào mình, áp đặt hay so sánh, soi mói. Họ không thấy tủi thân trước thành công của người khác hay để người khác ảnh hưởng đến mình một cách thiếu kiểm soát.

8. BIẾT RÚT KINH NGHIỆM TỪ NGƯỜI ĐI TRƯỚC HOẶC TRẢI NGHIỆM CŨ

Người có chỉ số EQ cao thường chuẩn bị cho cuộc sống của mình bằng việc học từ kinh nghiệm người đi trước hoặc ghi nhớ những trải nghiệm cũ gây cảm xúc tiêu cực để lường trước những tình huống như vậy xảy ra trong tương lai.

9. HỌ YÊU THƯƠNG TÔN TRỌNG BẢN THÂN

Người có chỉ số EQ cao thường biết cách tôn trọng và yêu thương bản thân hơn. Họ biết lựa chọn những hoạt động khiến bản thân thấy bình yên, hạnh phúc.

Yêu thương và tôn trọng bản thân không có nghĩa là lúc nào cũng cố gắng đạt được những gì thuận lợi nhất cho mình, mà còn là sự cân bằng giữa cho đi và nhận lại những xúc cảm tích cực với những người xung quanh.

Chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng việc dành thời gian để xác định và xác nhận cảm xúc của mình là cách sống tích cực có tính xây dựng hơn rất nhiều so với việc lảng tránh và giấu diếm cảm xúc.

Điều tồi tệ hơn nữa là ai đó cố gắng kìm nén cảm xúc bằng chất kích thích như rượu thuốc lá hay ma túy, nó không những không mang lại điều tích cực mà còn ảnh hưởng tiêu cực nhiều hơn.

Người có chỉ số EQ cao thường biết cách tôn trọng và yêu thương bản thân hơn.

Người có chỉ số EQ cao thường biết cách tôn trọng và yêu thương bản thân hơn.

Khi bạn cố gắng hiểu cảm xúc hơn, bạn sẽ thấy cuộc sống càng trở nên tích cực, đơn giản và nhẹ nhàng. Không có một loại chất kích thích nào có thể giúp bạn thoát ra khỏi những rối ren cuộc đời hơn là tự chính bạn vực dậy bản thân.

Theo cách nghĩ truyền thống, chỉ số thông minh trí tuệ (IQ) cao là cách chúng ta vẫn đánh giá năng lực thành công của một người trong thế giới chuyên nghiệp.

Nhưng trong thực tế IQ không phải là điều kiện duy nhất và đúng nhất, chỉ số IQ cao không phải là kỹ năng duy nhất để chúng ta thành công. Cuộc sống là một hành trình được tạo nên bởi một chuỗi các quyết định.

Những nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra khả năng hiểu cảm xúc của mình và người khác mới chính là chìa khóa mở ra những lựa chọn tốt nhất cho mọi mối quan hệ.

Sự thành công không phải luôn luôn có nghĩa là một vị trí cao trong sự nghiệp hay địa vị trong xã hội, mà đôi khi đơn giản chỉ là có một đại gia đình hạnh phúc, có những người bạn luôn bên cạnh dù là lúc khó khăn, có những người đối tác cùng nhau đi lên trong sự nghiệp.

Cũng có rất nhiều người chọn có một cuộc sống đơn giản, chậm rãi, bình yên dựa trên khả năng quản lý tốt tài chính, cảm xúc, như vậy cũng là một sự thành công rồi.

Một số chỉ số đánh giá khác về năng lực thông minh, cảm xúc con người

Sq (social quotient sq) – thông minh xã hội là gì?

Rộng hơn nữa, khả năng biết dựa vào EQ kết hợp với sự nhạy bén trong nhận thức những cái mới nảy sinh trong xã hội để chủ động điều tiết cách ứng xử của mình trong cộng đồng được các nhà tâm lý học phát triển thành một khái niệm gọi là Thông minh xã hội (Social Intelligence, xác định bằng chỉ số thông minh xã hội Social Quotient SQ).

Cq (creative intelligence) – trí thông minh sáng tạo là gì?

Bất cứ hoạt động trong lĩnh vực nào cũng không chỉ dựa vào những cái có sẵn mà phải phát triển nó lên.

Tuy nhiên cách phát triển ấy ở mỗi người một khác, có thể là sự tiệm tiến, nhưng cũng có thể là những bước đột phá, những bước nhảy vọt. Khi đó, sự sáng tạo được thể hiện.

Có những người cho rằng chính sự sáng tạo mới phân biệt giữa người này với người khác và chính nó là cốt lõi của trí thông minh. Đó là lý do để người ta đưa ra một khái niệm mới, một tiêu chí đánh giá nữa, được gọi là Trí thông minh sáng tạo (Creative Intelligence và tương ứng CQ).

Xét cho cùng, chính trí thông minh sáng tạo mới làm nên lịch sử khoa học kỹ thuật và công nghệ, mới xây dựng được một kho tàng văn hóa nghệ thuật khổng lồ, mới thúc đẩy sự tiến hóa của nhân loại.

Pq (passion quotient) – chỉ số đam mê là gì?

Là bất cứ việc gì cũng chỉ thành công nếu toàn tâm toàn ý dành cho nó. Để đặc trưng cho phẩm chất này người ta đưa ra khái niệm Chỉ số đam mê (Passion Quotient, viết tắt PQ) và cùng với nó là Chỉ số nghề nghiệp (Career Quotient CQ).

Aq (adversity quotient) – chỉ số vượt khó là gì?

AQ là viết tắt của Adversity Quotient (chỉ số biểu thị khả năng vượt qua nghịch cảnh, bất hạnh, lao đao… gọi tắt là chỉ số vượt khó).

AQ là gì? Đó là phương thức phản ứng đối với những tình huống khó khăn của cuộc đời; đó là năng lực về phương diện tâm lý, giúp con người tìm ra lối thoát trong những tình huống khó khăn, bế tắc và vượt qua những chướng ngại trên đường đời. AQ là tổng của ý chí và trí tuệ.

Dựa vào AQ có thể dự đoán và nhận biết: Trong quá trình theo đuổi mục tiêu, ai là người tích cực tiến thủ, có khả năng khắc phục khó khăn, kiên trì đến cùng, phát huy được tiềm năng và giành được thành công.

Ai là người không chịu nổi thử thách và nửa đường bỏ cuộc; Ai là người bó tay đầu hàng và chẳng làm nổi việc gì.

Sq (speech quotient) – trình độ biểu đạt ngôn ngữ

SQ là gì? Đây là chữ viết tắt từ tiếng Anh: Speech Quotient, có nghĩa là trình độ biểu đạt ngôn ngữ. Chỉ số SQ là thước đo tổng hợp để đánh giá khả năng ngôn ngữ, mức độ biểu đạt chính xác và hữu hiệu của một cá nhân.

Mq (moral quotient) – chỉ số đạo đức

Nhiều người còn đánh giá phẩm chất cá nhân theo Chỉ số đạo đức (Moral Quotient – MQ). Vấn đề này không cần bàn nhiều vì đã được thừa nhận chung. Bao giờ cụm từ “có đức có tài” cũng đi liền với nhau.

Các dạng bài test EQ thông dụng

Có nhiều mô hình và định nghĩa về chỉ số EQ đã được đưa ra tuy nhiên chỉ có mô hình cảm xúc Năng Lực (hay ability EI model) và mô hình cảm xúc Đặc Điểm (hay trait EI model) là được chấp nhận rộng rãi và phổ biến nhất trong các tài liệu khoa học. Vì thế những bài trắc nghiệm EQ thông dụng cũng chủ yếu dựa trên 2 dạng bài kiểm tra này.

Mô hình EI Năng Lực thường được kiểm tra bằng việc sử dụng tối đa những bài Test EQ về hành vi, trong khi mô hình cảm xúc đặc điểm thường đánh giá chỉ số EI bằng việc sử dụng những bài kiểm tra EQ test với câu hỏi tự trả lời, do vậy chúng luôn có mối liên hệ mật thiết với tính cách của con người.

Có nhiều mô hình và định nghĩa về chỉ số EQ đã được đưa ra

Có nhiều mô hình và định nghĩa về chỉ số EQ đã được đưa ra

Những người sở hữu chỉ số EQ test cao là những người luôn biết tự đánh giá bản thân, luôn biết điểm mạnh, điểm yếu của chính mình để khắc phục, kiểm soát và biết cách nhìn nhận đánh giá người khác ở nhiều mặt khách quan.

Đặc biệt những người đó có nhiều khả năng đồng cảm và thấu hiểu cảm xúc người khác. Những người đó luôn biết cách giữ được sự bình tĩnh, sự lạc quan trong cuộc sống ngay cả trong những lúc thử thách khó khăn nhất trong cuộc sống.

Qua đó, người ta thấy được rằng, người có chỉ số EQ cao một cách tự nhiên sẽ có đủ tất cả mọi tố chất để trở thành những người lãnh đạo. Chính vì vậy mà không có gì ngạc nhiên khi ngày nay những bài Test EQ – trắc nghiệm EQ được đánh giá quan trọng không kém gì so với những bài Test IQ hiện nay.

Tuy nhiên có một vấn đề là, nhiều người ta thường chỉ giỏi 1 trong 2, hoặc Test EQ hoặc là Test IQ. Hiếm có người nào cùng lúc giỏi được cả hai thứ trừ những trường hợp thật đặc biệt thì họ sẽ là những người thiên tài và giỏi toàn diện.

*Lưu ý: Mặc dù hiện nay chưa có một bài kiểm tra trắc nghiệm EQ nào có thể đo được chỉ số EQ test chính xác một cách tuyệt đối như những bài test IQ, tuy nhiên bài Test EQ mà chúng tôi cung cấp cho các bạn sẽ đưa ra một kết quả kiểm tra EQ gần đúng nhất.

Bài test EQ được đưa ra bởi Daniel Goleman, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất vào những năm 1995: Emotional Intelligence.

Để có được một kết quả tốt nhất khi làm bài test EQ, đứng nhất thì bạn cần phải làm bài trong một môi trường không ồn ào, tâm lý thoải mái, đặc biệt là sức khỏe tốt nhất.

Các website test chỉ số EQ phổ biến hiện nay

1. Arealme.com

Website này chuyên cung cấp các bài test tính cách, từ các test mang tính học thuật như EQ, IQ cho đến các bài test giải trí vui như Who were you in your last life?,…

2. Iq-test.net – bài thi test eq 20 câu

Đây là website chuyên nghiên cứu về chỉ số IQ và EQ. Tại đây, bạn có thể tìm kiếm những kiến thức học thuật lẫn giải trí về IQ và EQ.

Đặc biệt hơn, chuyên mục High IQ Members còn có profile của những thành viên có chỉ số IQ “trong mơ”. Bạn có thể tìm kiếm, kết bạn và học hỏi từ những “thánh” siêu phàm này.

3. Testyourself.psytests.com

Bạn có thể tìm thấy ở website này tất cả các kiến thức về lĩnh vực tâm lý học. Và đương nhiên là cả những bài test EQ vô cùng thú vị nữa!

4. GoodTherapy.org

Được xếp hạng là một trong những địa chỉ uy tín tìm kiếm nhà tâm lý trị liệu, GoodTherapy.com là tố chức chuyên về chăm sóc sức khỏe tinh thần với các chuyên gia đến từ hơn 30 quốc gia trên toàn cầu và các phòng khám danh tiến trên khắp nước Mỹ.

5. Memorado.work

Cách thức hoạt động của memorado.work hết sức thú vị:

Bước 1: Đặt mục tiêu: Bạn chia sẻ những điều mà mình muốn cải thiện và phát triển

Bước 2: Các bài kiểm tra đánh giá: Các bài kiểm tra từ khó đến dễ để xác định khả năng bản thân

Bước 3: Kế hoạch rèn luyện bản thân: Mỗi ngày 5 game nhỏ giúp phát triển những kỹ năng cần thiết cho mục tiêu của bạn.

6. Testiq.edu.vn

Nhiều mô hình và định nghĩa về chỉ số EQ đã được đưa ra nhưng chỉ có mô hình cảm xúc Năng Lực (ability EI model) và mô hình cảm xúc Đặc Điểm (trait EI model) là được chấp nhận rộng rãi nhất trong những tài liệu khoa học. Vì thế các bài trắc nghiệm EQ cũng chủ yếu dựa trên 2 dạng này.

Trí thông minh cảm xúc hay được gọi tắt là EI chính là khả năng nhận biết, đánh giá và điều tiết cảm xúc của bản thân bạn, của những người xung quanh bạn và của những nhóm người. Và cũng giống chỉ số IQ, chỉ số cảm xúc EQ cũng được đo thông qua bài Test EQ – kiểm tra chỉ số EQ.

Mô hình cảm xúc Đặc Điểm (trait EI model) là được chấp nhận rộng rãi

Mô hình cảm xúc Đặc Điểm (trait EI model) là được chấp nhận rộng rãi

Trên đây là bài viết chia sẻ tới bạn đọc những thông tin về các loại chỉ số như EQ là gì, IQ là gì hay hai loại chỉ số này có ảnh hưởng hay được đánh giá, áp dụng như thế nào trong cuộc sống, công việc.

Thông qua việc gạn lọc thông tin một cách chính xác nhất, Massageishealthy hy vọng đã giải đáp hết những băn khoăn, thắc mắc của bạn đọc. Giúp bạn đọc có cái nhìn thông thái và tổng quan nhất về những chỉ số này cũng như có sự thay đổi để nâng cao những chỉ số EQ, IQ trên.

Massageishealthy chúc bạn đọc có được nhiều kiến thức bổ ích và thành công hơn trong cuộc sống.

Nguồn tham khảo:

Chỉnh sửa lần cuối: 11/23/2019

3.3/5 - (40 bình chọn)

You may also like