Đá khô là gì, mua đá khô ở đâu, giá bao nhiêu – Cách làm đá khô tại nhà

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Đá khô là gì, công thức hóa học là gì?

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Đá khô hay còn gọi là đá khói, băng khô, nước đá khô, đá khí, CO2 rắn (tên tiếng Anh là Dry Ice) là một dạng rắn của cacbon đioxit (CO2). Đây là tên gọi thông thường của cacbon đioxit ở dạng rắn (đóng băng)., Đá khô được chế tạo ra vào năm 1923 và được mua ở các cửa hàng chuyên dụng với giá khoảng 55.000đ- 65.000đ/1kg.

Đá khô là gì, mua đá khô ở đâu, giá bao nhiêu - Cách làm đá khô tại nhà

Đá khô là gì, mua đá khô ở đâu, giá bao nhiêu – Cách làm đá khô tại nhà

Đá khô CO2 là gì? Nguồn gốc của đá khô

Tên tiếng Anh của nó là Dry Ice. Đá khô là một hóa chất cơ bản, được tạo thành bởi khí CO2 và ở trạng thái rắn. Đá khô được chế tạo ra vào năm 1923.

Và được công bố rộng rãi vào năm 1925 bởi Prest Air Devices tại New York. khí CO2 là một chất khí hóa học rất quen thuộc nhưng đá khô CO2 lại là một thuật ngữ tương đối mới lạ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về đá khô CO2 nhé!

Lịch sử hình thành và phát triển của Đá khô

Vào năm 1923 công ty Perst Air Devices được thành lập tại New York, trong công ty này có một nhân viên là Thomas Benton Slate đã phát minh ra dđá khô và các thiết bị tạo khói.

Bởi loại đá này khi đó được mọi người biết đến là một loại đá có khả năng tạo thành khói khi gặp nước và được sử dụng vào mục đích trình diễn trên các sân khấu ca, múa nhạc kịch là chính.

Đến năm 1924 khi ông George C. Cusack và ông AJ Whaley gia nhập công ty và họ đã nhìn thấy khả năng làm lạnh rất nhanh và sâu của loại đá này.

Khi đó họ đã thấy đây là một sản phẩm rất tiềm năng khi họ đã ký thành công các hợp đồng bán đá khô cho các công ty đường sắt để làm lạnh các chi tiết bằng kim loại để việc tháo lắp các chi tiết được dễ dàng hơn.

Lịch sử hình thành và phát triển của Đá khô

Lịch sử hình thành và phát triển của Đá khô

Tuy nhiên người phát minh ra loại đá này đã rời công ty vào năm 1925 và di chuyển về bờ phía tây để tự lập ra cho mình một công ty mới, còn toàn bộ phát minh cũng như các máy móc, trang thiết bị sản xuất ra loại đá này đều công ty chủ quản Perst Air Devices bán đi.

Và cũng vào năm 1925 cái tên Dry ice ra đời bởi công ty DryIce Corporation of America đặt. Trên thế giới, hầu hết đều có loại đá này, một số nước bạn có thể mua trong siêu thị. Tại Việt Nam, ta đã có thể sản xuất ra từ năm 1975. Nhưng mãi đến những năm 2000 mới được đưa vào sử dụng nhiều.

Đá khô Co2 là gì?

Khoảng 10 năm trở lại đây đá khô CO2 mới được nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi bởi những tính năng ưu việt của nó mà rất khó có sản phẩm khác thay thế. Vậy đá khô CO2 có đặc điểm gì? Hãy cùng tìm hiểu về nó để có câu trả lời nhé.

Thành phần cấu tạo của đá khô Co2

Đá khô CO2 là một hợp chất vô cơ có công thức hóa học là CO2 ở thể rắn. Thành phần của nó giống với khí CO2 trong không khí . Tuy nhiên chúng khác nhau ở thể, một loại là ở thể rắn còn một loại là ở thế khí.

Và ở các thể khác nhau chúng sẽ có những tính chất lý hóa khác nhau. Phân tử này gồm một nguyên tử cacbon liên kết với 2 nguyên tử oxy không duy trì sự cháy. Chúng có thể ở 3 thể khác nhau là thể rắn, thể lỏng và thể khí.

Tính chất của đá khô CO2

Đá khô CO2 tỏa nhiệt rất nhanh ra môi trường. Đá khô dưới tác dụng của áp suất thường đá khô CO2 không nóng chảy thành CO2 lỏng mà thăng hoa trực tiếp thành khí ở -78,5ºC (-109,3 F). Đây là đặc trưng để phân biệt với băng ướt là nước đá thông thường.

Vì tính chất trên nên đá khô được sử dụng để tạo hiệu ứng khói trên sân khấu, tháp ly đám cưới, làm lạnh hay bảo quản rau quả tươi, thủy hải sản.

Đá khô giữ lạnh được bao lâu?

Đá khô có tác dụng giữ lạnh tốt hơn rất nhiều so với đá lạnh được sản xuất từ nước. Khi tiếp xúc với đá khô, người sử dụng phải dùng găng tay cách nhiệt thích hợp như bao tay bằng cao su để di chuyển đá, không được chạm tay trực tiếp với loại đá này để tránh bỏng lạnh.

Khi dùng đá khô để bảo quản hoa quả nên gói đá khô trong nhiều lớp giấy báo để đá khô không trực tiếp tiếp xúc với hoa quả, tránh bị cháy lạnh. 10 kg đá khô có thể bảo quản hoa quả được 40 giờ.

Đá khô khi nóng chảy không tạo thành dạng lỏng như đá lạnh thông thường mà thăng hoa thành khí, nhẹ hơn không khí nên chìm xuống dưới.

Vì vậy, khi dùng đá khô để bảo quản thực phẩm, chúng ta nên xếp đá khô lên trên, như vậy thực phẩm sẽ được bảo quản tốt hơn.

10 kg đá khô có thể bảo quản hoa quả được 40 giờ

10 kg đá khô có thể bảo quản hoa quả được 40 giờ

Ngày nay, nhiều gia đình có nhu cầu bảo quản thi hài bằng đá khô tại nhà, bởi giá thấp, đảm bảo cả tính an toàn và tâm linh. Mỗi lần bảo quản cần dùng khoảng 20kg cho 18 giờ hoặc 25kg cho 24 giờ. Nhưng cũng cần có chuyên gia tư vấn mới bảo quản được lâu.

Vì những đặc tính trên, đá khô ngày càng được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên giá thành của đá khô cao hơn đá lạnh từ 5-10 lần cũng như khi sử dụng đá khô có nhiều nguy cơ tiềm ẩn nên việc sử dụng thành nhu cầu thường xuyên ở các quán nước, nhà hàng là hiếm.

Bảo quản đá khô không đúng cách dễ gây nguy cơ cháy nổ. Để tránh hiện tượng cháy nổ, cần bảo quản đá khô trong thùng xốp cách nhiệt, để nơi nhiệt độ thấp, tránh ánh sáng trực tiếp. Không dự trữ đá khô vì nó sẽ tan theo thời gian.

Quy trình sản xuất đá khô CO2 công nghiệp

Nguyên liệu

Nguyên liệu dùng để sản xuất đá khô co2 chính là carbon dioxide. Nguyên liệu này là sản phẩm phụ của các loại khí thải trong quá trình sản xuất hoăc tinh chế các sản phẩm khác.

Hầu hết carbon dioxide được sử dụng trong sản xuất đá khô tại Hoa Kỳ có nguồn gốc từ khí phát ra trong quá trình sàng lọc của dầu mỏ và khí amoniac.

Các carbon dioxide thải ra trong các quá trình này được hút ra và loại bỏ tạp chất (để trở thành carbon dioxide dùng được trong thực phẩm) và sau đó người ta sẽ tiến hành làm đá khô từ khí này.

Quy trình sản xuất đá khô CO2 công nghiệp

Quy trình sản xuất đá khô CO2 công nghiệp

Quy trình sản xuất đá khô CO2

Bước 1: Carbon dioxide được hóa lỏng bằng cách nén và làm lạnh, việc hóa lỏng được diễn ra ở áp suất 870 lb/2 (395 kg/cm 2) ở nhiệt độ bình thường trong phòng. Carbon dioxide được được bơm qua đường ống vào các bồn chứa lớn để các nhà sản xuất đá khô có thể loại bỏ những chất bẩn cần thiết.

Bước 2: Carbon dioxide được vận chuyển với số lượng rất lớn, đôi khi nặng nhiều tấn. Vì vậy, hầu hết các nhà sản xuất đá khô thường đặt nhà máy gần những cơ sở lọc dầu hoặc amoniac để giảm chi phí vận chuyển. Dưới áp lực, carbon dioxide lỏng được dẫn trực tiếp vào bể của nhà máy sản xuất đá khô.

Bước 3: Các chất lỏng này được giữ lạnh để duy trì trạng thái lỏng trong các thùng lớn được nối trực tiếp với nơi sản xuất bằng ống áp suất để sử dụng khi cần thiết.

Bước 4: Carbon dioxide lỏng sau đó được vận chuyển một lần nữa qua đường ống từ các bể đến nơi chứa khuôn để sản xuất đá khô.

– Khi vận chuyển chất lỏng từ môi trường cao áp đến môi trường tương đương áp suất khí quyển, nó sẽ bay hơi ở tốc độ cao và các chất lỏng này sẽ chuyển sang thể rắn ở nhiệt độ -109 ° F (-78,3 ° C).

– Một vòi phun đưa chất lỏng vào một khuôn đứng khoảng 4,9 mét. Khuôn này được thiết kế đặc biệt với đầu vào có thể chịu được áp lực lớn từ nhiên liệu. Khi lượng khí carbon dioxide lỏng đi vào khuôn đá khô, nó ngay lập tức đông lại ở nhiệt độ phòng. Carbon dioxide bây giờ trông giống như tuyết.

Bước 5: Phần tuyết này sẽ được nén lại để trở thành đá khô. Dưới áp lực khoảng 60 tấn, tuyết được nén lại thành đá khô, toàn bộ quá trình kéo dài khoảng 5 phút. Một khối đá khô thường rộng 61cm, cao 25cm và có trọng lượng 100 kg.

Bước 6: Khối đá khô này được đẩy ra khỏi khuôn và trượt trên một con lăn. Một lưỡi cưa bằng khí nén cắt khối đá khô này ra thành 2 phần bằng nhau và tiếp tục đưa vào một hệ thống cưa khác để cắt ra một lần nữa. Khối đá khô ban đầu đã được chia thành 4 phần bằng nhau, mỗi phần nặng 25 kg.

Bước 7: Các khối đá khô này được đưa vào container và giữ lạnh để mức độ thăng hoa của chúng ở mức thấp nhất. Khi vận chuyển, các khối đá khô phải được đóng gói chặt chẽ, nếu được lấy ra trong thời gian này chúng sẽ hóa hơi toàn bộ.

– Nhiều nhà sản xuất sử dụng máy để quấn giấy lên đá khô trước khi giao cho khách hàng (nếu sử dụng tay sẽ dễ bị bỏng lạnh).

Quy trình sản xuất đá khô CO2

Quy trình sản xuất đá khô CO2

Hiện nay, Đá khô được sản xuất chủ yếu ở hai dạng: một khối băng khô nặng trên 20kg hoặc các miếng nhỏ có kích thước khác nhau (từ kích thước một hạt gạo đến những viên lớn hơn).

Cách làm đá khô tại nhà đơn giản

Bạn cần chuẩn bị gì? Đầu tiên phải có một chiếc túi vải, sau đó là bình cứu hỏa. Nghe tuy lạ, nhưng bạn có biết chất chứa trong các bình cứu hỏa chính là khí CO2 và CO2 dạng khí thì làm sao chuyển thành dạng rắn.

Cách làm đá khô tại nhà đơn giản

Cách làm đá khô tại nhà đơn giản

Không khó, nhưng bạn cần chuẩn bị thêm một chiếc bao tay, một chiếc khẩu trang y tế, đũa hoặc kẹp gấp.

 • Mang găng tay, đeo khẩu trang y tế vào để tránh xảy ra hiện tượng ngộp khí co2 và bỏng lạnh
 • Cho sẵn ống khí bình chữa cháy vào túi vải
 • Mở bình chữa cháy, nhớ kẹp chặt miệng túi chỗ ống khí
 • Đá khô sẽ lập tức hình thành khi bạn kẹp chặt miệng túi và thải khí chữa cháy
 • Từ từ cho ống khí ra ngoài túi và bịt miệng túi vải lại

Đá khô CO2 có những tác dụng gì?

Đá khô không tan, thay vào đó nó sẽ thăng hoa, nghĩa là nó sẽ chuyển từ trạng thái rắn sang trạng thái khí (bỏ qua trạng thái lỏng) khi nhiệt độ bắt đầu tăng lên. Vì tính chất này mà đá khô thường được dùng để mô phỏng sương mù hoặc khói trong biểu diễn nghệ thuật hoặc tại các nhà hàng…

Đá khô CO2 có những tác dụng gì?

Đá khô CO2 có những tác dụng gì?

Sự có mặt của đá khô CO2 làm đông các phần tử nước chứa trong mô thực phẩm, biến thực phẩm thành một khối đông cứng. Vì vậy đá khô được sử dụng để giữ lạnh thực phẩm, các sản phẩm màu sinh học và mặt hàng dễ hỏng.

Đá khô CO2 có những tác dụng gì?

Đá khô CO2 có những tác dụng gì?

Sự xuất hiện của khí CO2 tạo ra môi trường không sự sống xung quanh thực phẩm, giúp tiêu diệt hết các vi khuẩn. Nó là chất quan trọng để giữ lạnh và ngăn ngừa vi khuẩn trong thức ăn phát triển trong khi vận chuyển.

Đá khô được sử dụng để làm mát hoặc đông lạnh thực phẩm phải rất sạch sẽ và người ta gọi đây là “thực phẩm cấp đông”.

Tiếp xúc với đá khô CO2 cần chú ý những gì?

Khi tiếp xúc với đá khô phải sử dụng găng tay cách nhiệt vì đá cực lạnh, không được chạm tay trực tiếp vào loại đá này.

Ngoài ra đá khô còn gây thích thích da và mắt. Vì vậy tránh để đá khô tiếp xúc trực tiếp với da mắt,…

Đá khô Co2 có độc, nguy hiểm không?

Về cơ bản thành phần của gel đá khô làm từ CO2 nên đá khô tự nó không có độc nhưng bề mặt viên đá khô rất lạnh và có thể gây ra hiện tượng “bỏng lạnh” khi tiếp xúc bằng tay mà không đeo găng, hiện tượng này xảy ra khi da người tiếp xúc với các bề mặt có nhiệt độ dưới 0 độ C.

Ngoài ra, do tính chất nặng hơn không khí nên carbon dioxide ở trạng thái khí có thể tập trung ở các khu vực thấp hoặc trong không gian kín.

Khi nồng độ carbon dioxide trong không khí vượt quá 5%, carbon dioxide trở nên độc hại. Vì vậy, khi sử dụng carbon dioxide thì không gian phải thoáng đãng để tránh gây ngộ độc.

Đá khô làm từ CO2 nên đá khô tự nó không có độc

Đá khô làm từ CO2 nên đá khô tự nó không có độc

Nếu trực tiếp cầm loại đá này hoặc đưa cả viên vào miệng, ngoài nguy cơ bị ngộ độc, người sử dụng có thể bị lột da lưỡi, lột da tay do bỏng lạnh. Do đó, nếu cho trẻ em tiếp xúc loại đá này sẽ rất nguy hiểm. Vì trẻ thường có thói quen ăn đá hoặc vì tò mò mà lấy ra nghịch.

Nếu cơ thể tiếp xúc với đá khô trên 1 phút thì những tế bào ở vùng tiếp xúc sẽ chết, gây hoại tử. Nếu nuốt phải, nó làm bỏng thực quản, dạ dày, gây đau đớn và rất nguy hiểm.

Đặc biệt là với trẻ nhỏ, chỉ cần hít phải hơi bốc lên từ các loại đá này cũng dễ bị buồn nôn, chóng mặt…Do đó cần sử dụng đúng cách, cẩn thận để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Quạt điều hòa sử dụng đá khô có gây nguy hiểm?

Mùa hè nóng bức chính là thời điểm những thiết bị làm mát như quạt điều hòa, máy lạnh…lên ngôi.

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, trong danh sách những thiết bị chống nóng ngày hè, người tiêu dùng không thể nào bỏ qua những chiếc máy làm mát (hay còn gọi là quạt điều hòa) với những ưu điểm như: làm lạnh sâu không kém cạnh điều hòa, tiết kiệm điện gấp tới 9 lần so với điều hòa, sử dụng linh hoạt không cần lắp đặt…

Quạt điều hòa sử dụng đá khô có gây nguy hiểm?

Quạt điều hòa sử dụng đá khô có gây nguy hiểm?

Hiện nay, nhiều dòng máy làm mát còn được đi kèm với gel đá khô. Vậy dđá khô trong máy làm mát là gì? cách sử dụng đá khô trong máy làm mát như thế nào? có an toàn không? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc này nhé.

Tìm hiểu về đá khô dạng gel sử dụng quạt điều hòa

Đá khô dạng gel dùng trong máy làm mát, quạt điều hòa là sản phẩm được làm từ hỗn hợp gel đá khô và nước. Khi hòa tan trong nước, gel đá khô sẽ tạo thành hỗn hợp có độ dẻo kết dính tự nhiên. Sau khi được cấp đông, hỗn hợp gel và nước này sẽ đông cứng lại và được gọi là đá khô dạng gel.

Tìm hiểu về đá khô dạng gel sử dụng quạt điều hòa

Tìm hiểu về đá khô dạng gel sử dụng quạt điều hòa

Đặc điểm của đá khô dạng gel là khi được cấp đông thì có thể giữ được nhiệt độ lạnh trong thời gian dài (nhiệt độ thông thường ở mức -5 đến -10 độ C) nên giúp máy làm mát không khí có thể làm mát sâu hơn, hiệu quả làm mát không thua kém gì so với khi bật máy lạnh.

Đá khô dạng gel khi dùng trong quạt điều hòa có hại cho sức khỏe không?

Đá khô dạng gel dùng trong máy làm mát sẽ không gây hại cho sức khỏe, đặc biệt khi sản phẩm này hiện nay thường đã được bọc kín trong lớp nhựa cứng. Tuy vậy, để tránh rủi ro, bạn không nên để trẻ nhỏ nghịch để tránh rủi ro nếu trẻ chẳng may cắn, ngậm vào gel đá khô.

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều loại đá Gel khác nhau:

 • Đá Gel dạng túi nhựa
 • Đá Gel dạng hộp nhựa
 • Đá Gel dạng khay nắp túi nhựa
 • Đá Gel dạng hộp trữ lạnh ( đựng đồ uống )
 • Đá Gel đặc biệt ( sử dụng trong y tế )

Quạt điều hòa sử dụng hai dạng đó là Đá Gel dạng túi nhựa và Đá Gel dạng hộp nhựa. Bản chất của hai loại đá gel này là hoàn toàn giống nhau, chỉ khác nhau ở hai điểm đó là vỏ đựng và thời gian sử dụng.

Đá gel dạng túi nhựa

Đá gel dạng túi nhựa

Đá gel dạng túi nhựa

Phần hợp chất bên trong được cấu tạo để có thể giữ nước và làm đông nhanh, thời gian rã đông chậm hơn so với nước đá thông thường được bao bọc bởi túi được sản xuất từ nhựa PE đảm bảo cho Vệ sinh an toàn thực phẩm. Có độ dẻo dai, mối hàn chắc chắn, góc cạnh bo tròn làm giảm thiểu tác động vỏ

Thời gian cấp đông cho một túi gel trong điều kiện nhiệt độ tiêu chuẩn (-20 độ C ) là khoảng 7-8 tiếng nhưng nếu nhiệt độ không đủ thì thời gian cấp đông sẽ lâu hơn.

Thời gian rã đông của đá gel dạng túi rơi vào khoảng từ 3-6 tiếng nếu cho vào môi trường nước. Tại sao có sự khác nhau như vậy?

Vì gel dạng túi có trọng lượng mỗi túi là khác nhau, túi khối lượng cao thì thời gian rã đông lâu hơn và ngược lại khối lượng thấp thì thời gian rã đông sẽ nhanh hơn. Hạn sử dụng của đá gel dạng túi từ 15-20 lần sử dụng ( khi túi rách ta không dùng nữa)

Đá gel dạng hộp nhựa

Đá gel dạng hộp nhựa

Đá gel dạng hộp nhựa

Khác với đá gel dạng túi nhựa, đá gel dạng hộp nhựa dung dịch gel được đựng trong hộp nhựa cứng. Thời gian cấp đông sẽ lâu hơn so với đá gel dạng túi khoảng 9-11 tiếng ở điều kiện nhiệt độ âm 20 độ C.

Cấp đông lâu hơn đương nhiên thời gian rã đông sẽ lâu hơn. Trung bình thời gian rã đông của gel dạng hộp từ 5-8 tiếng khi cho vào môi trường nước.

Do có lớp vỏ cứng nên độ bền của sản phẩm sẽ cao hơn từ 40-50 lần sử dụng. Đá gel dạng hộp nhựa rất được ưa chuộng sử dụng trong những năm gần đây.

Một số đặc điểm của đá khô dùng trong quạt điều hòa

 • Bao bì dày, dai, khó rách (hiện nay, gel sử dụng nhựa cứng để đảm bảo an toàn nhất).
 • Đảm bảo chất lượng TCVN về an toàn khi tiếp xúc với thực phẩm (có giấy chứng nhận của cơ quan chức năng).
 • Mối hàn chắc chắn để tránh rò gel ra bên ngoài.
 • Gel bên trong được sử dụng bằng loại hóa chất an toàn với thực phẩm (có giấy chứng nhận của cơ quan chức năng).

Cách sử dụng đá khô cho quạt điều hòa

Khi bạn mua quạt điều hòa sẽ được tặng kèm 1-2 hộp đá khô. Nếu không được tặng kèm, bạn có thể mua hộp đá khô riêng.

Đầu tiên, bạn phải cho hộp sản phẩm vào tủ lạnh (ngăn đá) để gel bên trong đông cứng lại; sau đó để vào ngăn dđá khô của quạt điều hòa để sử dụng. Thường thì loại đá này sau khi cho ra ngoài sẽ sử dụng được từ 5 – 8 tiếng tùy vào mức độ sử dụng.

Khi hết lạnh, bạn lặp lại quy trình lấy hộp gel đá khô cho vào tủ lạnh và sử dụng như trên. Túi gel đá khô sau đó có thể dùng được nhiều lần.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại quạt điều hòa. Cấu tạo của mỗi loại quạt điều hòa là khác nhau, Khay chứa nước, khay chứa đá cũng sẽ khác nhau về kích cỡ, Thông thường ta sử dụng 2 túi hoặc 2 hộp đá gel cho mỗi thiết bị.

 • Đá Gel dạng túi các bạn dùng loại 250-500gr/ túi
 • Gel dạng hộp các bạn cùng loại 300-440 gram/ hộp

Bạn cho trực tiếp túi hoặc hộp đá gel vào trong khay đựng nước của quạt. Sản phẩm gel trước khi cho vào quạt điều hòa cần được cấp đông thành công sau đó đưa vào sử dụng. Không đưa gel dạng thường vào trong quạt vì dù có đưa vào thì gel sẽ không phát huy tác dụng làm mát.

Đá gel có tác dụng làm giảm nhiệt độ của nước xuống do đó khi quạt thổi nước ra bên ngoài chúng ta sẽ cảm thấy mát hơn so với nước thông thường.

Sau một khoảng thời gian khi đá gel không còn lạnh nữa các bạn cần bỏ ra tủ lạnh để cấp đông lại và thay mới bằng túi hoặc hộp khác vào.

Các bạn có thể mua nhiều một chút để thay phiên khi thời gian rã đông đá khô đã hết. Không sử dụng gel khi lớp vỏ bảo vệ bị hỏng, không được ăn, nếm hợp chất bên trong của sản phẩm.

Lưu ý: Trước khi chọn mua sản phẩm gel giữ lạnh cho quạt điều hòa ta nên tìm hiểu trước về kích thước của khay chứa rồi chọn mua cho mình sản phẩm phù hợp tránh lãng phí.

Không nên lạm dụng quá nhiều quạt điều hòa vì quạt mang hơi nước, ẩm sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn.

Tác hại nguy hiểm của đá khô có thể gặp phải

Đá khô, là dạng rắn của carbon dioxide, không nguy hiểm nếu nó được cất giữ và sử dụng đúng cách.Đá khô gây nguy hiểm bởi vì nó rất lạnh và sự nhanh chóng bay hơi. Carbon dioxide không độc hại, nhưng nó có thể tăng áp suất.

Nó cũng có thể thay thế không khí bình thường, có khả năng gây ngạt. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về sự nguy hiểm của dđá khô và cách tránh chúng.

Tác hại nguy hiểm của đá khô có thể gặp phải

Tác hại nguy hiểm của đá khô có thể gặp phải

Sử dụng đá khô gây bỏng lạnh

Đá khô cực kỳ lạnh. Nếu tiếp xúc trực tiếp với các tế bào da, nó sẽ phá hủy tế bào. Chỉ mất vài giây để bị bỏng lạnh. Vì vậy tốt nhất nên sử dụng kẹp hoặc găng tay khi vận chuyển đá khô.

Không được ăn đá khô. Nếu bạn sử dụng nó để cho vào đồ uống, hãy cẩn thận rằng bạn không vô tình lấy một cục đá khô trong miệng hoặc vô tình nuốt một ít.

Sử dụng đá khô gây ngạt thở

Đá khô bay hơi thành khí carbon dioxide. Mặc dù carbon dioxide không độc, nhưng nó có khả năng gây ngạt. Nó không nguy hiểm trong một khu vực thông thoáng, nhưng nó có thể gây ra nguy hiểm ( ngạt thở) trong không gian kín.

Ngoài ra, khí carbon dioxide lạnh dưới sàn của một căn phòng. Nồng độ cacbon đioxit gia tăng có thể gây ra vấn đề cho vật nuôi và trẻ em. Bởi vì chúng có sự trao đổi chất cao hơn và vì chúng sinh hoạt gần sàn nhà hơn. Nơi mà nồng độ carbon dioxide cao nhất.

Sử dụng đá khô và nguy cơ nổ

Đá khô không dễ cháy hoặc nổ, nhưng khi nó thay đổi từ dạng rắn khô thành khí cacbonic sẽ tạo nên áp suất. Nếu đá khô được đặt trong bình chứa niêm phong, có nguy cơ vỡ thùng hoặc nắp đậy thùng chứa khi mở. Một quả bom đá khô tạo ra tiếng ồn rất lớn và bắn ra các mảnh của vỏ bình và đá khô.

Bạn có thể gây hại cho thính giác của bạn và bị thương bởi thùng chứa. Các mảnh đá khô có thể bị găm vào trong da của bạn, làm cho bạn bị bỏng lạnh. Để tránh những nguy hiểm này, đừng đóng đá khô vào bình kín. Tốt nhất là dùng túi giấy trong tủ lạnh hoặc tủ đá lạnh hoặc trong tủ lạnh không kín.

Cách bảo quản đá khô CO2 giữ được lâu

Đặc tính của dđá khô là sẽ “thăng hoa” khi có áp suất tác động vào dù cao hay thấp. vì thế không thể lưu trữ nó trong các thùng chứa có nắp đậy kín do áp suất cao sẽ gây nổ thùng.

Chúng ta đều biết rằng, từ bấy lâu nay thùng xốp được xem như “tủ lạnh không điện” của mọi nhà vì độ tiện dụng và hiệu quả mà nó mang lại. Đá khô tuy có những đặc tính khác biệt hơn đá thông thường nhưng nó vẫn có thể bảo quản được trong thùng xốp.

Cách bảo quản đá khô CO2 giữ được lâu

Cách bảo quản đá khô CO2 giữ được lâu

Để bảo quản được đá khô trong thùng xốp thì ta cần phải nắm một chút về kĩ thuật đòi hỏi thùng xốp phải được ôm chặt với đá khô, túi đá khô.

Nếu thùng của bạn quá to, to hơn nhiều lần khối lượng đá cần bảo quản thì phải cắt bớt sao cho phù hợp với khối lượng đá khô và đảm bảo ôm sát chúng vào. Tuy nhiên đây chưa phải là cách tối ưu để hạn chế đá khô bay hơi.

Đơn giản hơn, bạn chỉ cần cho túi đá khô, đá gel vào chiếc thùng xốp và bỏ thẳng chúng vào tủ lạnh. Ngăn nào cũng được, nhưng khuyến khích nên để ở ngăn đá tủ lạnh.

Đá khô CO2 giá bao nhiêu tiền?

Đá khô bán ở đâu và có giá thành bao nhiêu? Theo như khảo sát, giá đá khô CO2 trên thị trường hiện nay vào khoảng 55.000đ- 65.000đ/1kg và dễ dàng mua được ở các cửa hàng.

Đá khô co2 có nhiều ứng dụng quan trọng trong đời sống, tuy nhiên cần tránh lạm dụng nó quá mức. Khi cần bạn lưu ý sử dụng đúng cách, cẩn thận để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh nhé.

Đá khô mua ở đâu?

Đá khô CO2 ngày càng được sử dụng phổ biến và nhiều người biết tới. Chỉ cần bạn lên Google gõ cụm từ “ đá khô CO2” bạn sẽ tìm được rất nhiều thông tin công ty, cửa hàng có sản xuất, kinh doanh dđá khô CO2.

Đá khô CO2 ngày càng được sử dụng phổ biến

Đá khô CO2 ngày càng được sử dụng phổ biến

Tuy nhiên các bạn nên lưu ý rằng nên mua đá những cơ sở uy tín, gần nhà mình hay bên cung cấp hỗ trợ vận chuyển nhanh chóng để đảm bảo đá khô không bị hao hụt do đặc tính thăng hoa trong quá trình vận chuyển.

Lưu ý khi mua đá khô CO2?

Khi tiếp xúc với đá khô phải đeo găng tay bảo hộ để chống bỏng lạnh. Các bạn nên hỏi xem người bán có kèm găng tay không vì đa số các bên cung cấp chỉ khuyến mại mặt hàng này khi mua với số lượng lớn.

Yêu cầu bên cung cấp phải có thùng xốp bảo quản và phải quấn chặt bằng băng dính nhằm hạn chế bay hơi một cách tối đa.

Vì dđá khô bay hơi nhanh nên để hạn chế hao hụt bạn nên trao đổi thời gian nhận hàng với bên cung cấp giao từ 30 phút đến một giờ đồng hồ trước khi dùng.

Lựa chọn những cửa hàng uy tín để đặt mua để có dịch vụ tốt nhất.

Massageishealthy đã giúp bạn hiểu thêm và khái niệm đá khô, đá Co2 và cách sử dụng cũng như những tác hại có thể xảy ra của nó. Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe.

5/5 - (10 bình chọn)

You may also like