Dùng hoa đu đủ đực chữa ho trẻ em, trẻ sơ sinh như thế nào?

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Dùng hoa đu đủ đực chữa ho trẻ em, trẻ sơ sinh bằng cách hấp hoa đu đủ đực với đường phèn, hoặc chưng với lá hẹ và hạt chanh, hay đơn giản chỉ cần rửa sạch hoa đu đủ đực rồi hấp cách thủy với đường phèn, cho trẻ uống đều đặn ngày 2 lần, mỗi lần từ 2 đến 3 thìa café, cơn ho sẽ nhanh chóng dứt hẳn.

I. Hoa đu đủ đực chữa ho trẻ em, cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả thế nào?

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Bởi hiệu quả cao và tác dụng nhanh chóng trong việc chữa ho cho trẻ sơ sinh và người lớn nên hoa đu đủ đực là một trong những bài thuốc trị ho được lan truyền rộng rãi trong dân gian. Vậy cách trị ho từ hoa đu đủ đực ở đây là gì?

Cây đu đủ đực còn có tên gọi khác là Cazica.Papaya L. Cây giống với cây hoa đu đủ cái bình thường nhưng đu đủ đực không có quả. Tuy nhiên, hoa đu đủ đực chữa ho trẻ em, trẻ sơ sinh đem lại hiệu quả cao và an toàn.

Dùng hoa đu đủ đực chữa ho trẻ em, trẻ sơ sinh như thế nào?

Dùng hoa đu đủ đực chữa ho trẻ em, trẻ sơ sinh như thế nào?

Hoa đu đủ đực có thể trị ho cho cả trẻ sơ sinh và người lớn. Tác dụng chữa ho chính là điều khác biệt giữa hoa đu đủ đực và hoa đu đủ cái.

1. Hoa đu đủ đực chữa ho trẻ em bằng cách hấp đường phèn

Hoa đu đủ đực trị ho cho trẻ sơ sinh và người lớn là cách chữa trị ho được lan truyền rộng dãi trong dân gian, bởi tính hiệu quả của nó rất cao và thời gian tác dụng rất nhanh. Chính vì thế cách dùng hoa đu đủ đực chữa ho trẻ em được rất nhiều người tin dùng.

Hoa đu đủ đực chữa ho trẻ em, cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả thế nào?

Hoa đu đủ đực chữa ho trẻ em, cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả thế nào?

Nguyên liệu

 • Hoa đu đủ đực 4-5 hoa.
 • Đường phèn

Cách thực hiện

Rửa sach 4-5 hoa đu đực đực sau đó giã nát rồi cho thên đường phèn vào với một lượng vừa đủ.

Hấp cách thủy hỗn hỗn trên để đường phèn chảy ra và hoa đu đủ đực chín thì lấy ra.

Cách dùng

Sau khi hấp hỗn hợp hoa đu đủ đực và đường phèn lấy ra cho trẻ uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần uống khoảng từ 2-3 thìa cà phê.

Những cơn ho trẻ không còn làm phiên trẻ. Không những chữa ho mà hoa đu đủ đực và đường phèn còn giúp bớt đua rát cổ họng nhanh chóng và hiệu quả.

2. Hoa đu đủ đực chữa ho trẻ em với lá hẹ và hạt chanh

Sức đề kháng của trẻ thường dễ bị tấn công. Vì vậy đó là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn virus tấn công gây nên các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, viêm phổi, ho,.. nhất là trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi. Vậy làm cách nào để chữa ho cho trẻ sơ sinh 2 tháng bằng hoa đu đủ đực.

Hoa đu đủ đực chữa ho trẻ em, cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả thế nào?

Hoa đu đủ đực chữa ho trẻ em, cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả thế nào?

Nguyên liệu

 • Hoa đu đủ đực 15g.
 • Lá hẹ 15g.
 • Hạt chanh tươi 20g.

Cách thực hiện

Rửa sạch tất cả các loại nguyên liệu trên, đem giã nát rồi cho thêm một chút đường phèn vào hấp cách thủy hoạc hấp trong nồi cơm đang sôi.

Cách sử dụng

Đem hỗn hợp vừa hấp trên chắt lấy phần nước cốt rồi cho trẻ uống. Thực hiện đều đặn mỗi ngày từ 3-4 lần. Mỗi lần uống từ 2-3 thìa cà phê.

Kết hợp hoa đu đủ đực, hạt chanh, lá hẹ để trị ho là một trong những cách trị ho hiệu quả. Không những điều trọ ho mà còn có tác dụng chữa viêm cuống phổi, mất tiếng, khản giọng.

3. Hoa đu đủ đực trị ho gà cho trẻ em

Hoa đu đủ đực chữa ho trẻ em, cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả thế nào?

Hoa đu đủ đực chữa ho trẻ em, cho trẻ sơ sinh an toàn và hiệu quả thế nào?

Nguyên liệu

 • Hoa đu đủ đực 20g
 • Vỏ rễ cây dây 20g
 • Vỏ quýt 20g
 • Bách bộ 12g
 • Đường phèn

Cách thực hiện

 • Hoa đu đủ đực, vỏ rễ cây dâu đem sao vàng.
 • Vỏ quýt khô, bách bộ, đường phèn, xay nhỏ tất cả thành bột mịn

Cách sử dụng

Cho trẻ em hoặc người lớn uống 1 ngày 3 đến 4 lần. Trẻ nhỏ mỗi lần từ 1g đến 4g và trẻ từ 6-8 tuổi từ 5g đến 8g.

Sự kết hợp giữa hoa đu đủ đực trị ho cùng với vỏ quýt, vỏ rễ dâu, bách bộ, đường phèn bệnh ho gà sẽ nhanh chóng được điều trị dứt hẳn, rất hiệu quả và an toàn.

4. Hoa đu đủ đực trị ho cho trẻ sơ sinh và người lớn

Hoa đu đủ đực chữa ho trẻ em, trẻ sơ sinh và người lớn có cuống hoa rất dài và hoa mọc thành từng cụm với nhiều nhánh khác nhau. Đây chính là điểm khác biệt giữa cây hoa đu đủ đực và cây đu đủ bình thường.

Cách trị ho bằng hoa đu đủ đực rất đơn giản các bạn chỉ cần dùng hái từ 4 đến 5 hoa đu đủ đực, sau đó rửa sạch và giã nát, tiếp đó cho thêm đường phèn với lượng đủ dùng, rồi đem đi hấp cách thủy, sao cho đường phèn tan chảy ra cùng với hoa đu đủ đực chín mềm thì nhấc ra.

Hoa đu đủ đực trị ho cho trẻ sơ sinh và người lớn

Hoa đu đủ đực trị ho cho trẻ sơ sinh và người lớn

Cho trẻ uống nước hỗn hợp hoa đu đủ đực và đường phèn đều đặn, ngày 2 lần, mỗi lần từ 2 đến 3 thìa café, cơn ho sẽ nhanh chóng dứt hẳn, ngoài ra nó còn giúp trẻ bớt đau rát cổ họng.

Hoa đu đủ đực không chỉ được chữa ho cho trẻ sơ sinh mà còn có rất nhiều tác dụng khác như chữa tưa lưỡi ở trẻ nhỏ, đái rắt, đau buốt niệu đạo, nước tiểu ít … Chính vì vậy hoa đu đủ đực là một trong những nguyên liệu quý mà còn dễ tìm.

Trên đây là một số bài thuốc và kinh nghiêm chữa ho bằng hoa đu đủ đực. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích cho các mẹ.

II. Các cách chữa ho cho trẻ em, trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi khác

1. Chữa ho cho trẻ với hạt chanh hấp cách thủy với đường phèn

Hiệu quả ko kém cách 1 mà lại ko sợ bé bị chướng bụng: Bạn lấy 6, 7 hạt chanh (chanh đào càng tốt nhá) rồi nghiền ra chưng cách thủy với đường phèn như cách 1. Cho bé uống mỗi lần 1 thìa cafe, ngày uống 3, 4 lần. Cách này ko thấy tác dụng phụ mà hiệu quả.

Chữa ho cho trẻ với hạt chanh hấp cách thủy với đường phèn

Chữa ho cho trẻ với hạt chanh hấp cách thủy với đường phèn

LƯU Ý: Khi con bạn từ 2 tháng tuổi trở đi có thể thay đường phèn bằng mật ong rừng. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh thì ko nên dùng vì tiêu hóa của bé chưa hoàn chỉnh để tiêu hóa được mật ong đâu.

Với trẻ lớn hơn 1 chút bạn có thể áp dụng những bài thuốc sau:

Giã nát hai tép tỏi, trộn với hai thìa cà phê mật ong, đem hấp cách thủy. Chú ý không được hấp chín tỏi, nếm thử thấy vị hắc mùi tỏi là được. Cho bé uống nửa thìa cà phê, ngày từ 1 – 2 lần. Trước khi uống, nên cho bé uống nước lọc.

2. Chữa trị ho cho trẻ với quả phật thủ.

Hoa khế, hoa đu đủ đực, lá tía tô mỗi thứ 10g, đường phèn 5 g. Tất cả cho vào bát sứ có ít nước lọc, đun cách thủy lấy nước cho bé uống. Hàng ngày cho bé uống ½ thìa cà phê.

Chữa trị ho cho trẻ với quả phật thủ

Chữa trị ho cho trẻ với quả phật thủ

Quả phật thủ mua về ngâm nước muối rửa sạch vỏ bên ngoài. Dùng dao gọt thành từng miếng mỏng từ vỏ vào đến hết ruột. Cho tất cả vào bát rồi đổ mạch nha (mua ở hàng khô), cho vào hấp cách thủy từ 30 đến 45 phút.

Lấy ra để nguội cho vào tủ lạnh dùng dần. Mỗi tối trước khi đi ngủ lấy ra 10ml vào chén con rồi ngâm vào bát nước nóng cho ấm lên rồi cho bé uống. Có thể pha thêm vào một chút nước lọc cho bé dễ uống.

Với tất cả các bài thuốc dân gian chữa ho trên, bạn nên cho bé uống theo cách thấm dần ở đầu lưỡi, từ ít đến nhiều. Bế bé theo tư thế để đầu và cổ hơi cao so với bụng, tránh cho bé không bị trớ, nôn hoặc sặc. Khi cho bé uống, bạn nên dùng tay vuốt từ mõm ức xuống rốn.

3. Cho trẻ bú giúp giảm ho ở trẻ sơ sinh

Một số bà mẹ cho con bú nhận thấy rằng sữa mẹ có thể làm dịu họng và chữa ho cho con. Vậy nên, khi bé bị ho, mẹ có thể tăng cường cho trẻ bú mẹ (với những trẻ còn bú mẹ) để trẻ tăng cường chất lỏng vào cơ thể và đẩy ra các vi khuẩn nằm trong phổi của bé.

4. Chữa ho trẻ em với trà cam thảo

Trà cam thảo có chứa thành phần kháng khuẩn, làm dịu cổ họng và đường hô hấp. Bởi vì trà cam thảo cũng có vị ngọt, nên có thể thuận tiện khi dùng cho trẻ, kể cả trẻ sơ sinh. Loại trà này sẽ giúp trẻ ấm hơn và dịu họng hơn. Cha mẹ nên cho con uống 3 lần mỗi ngày, mỗi lần tùy thuộc vào tuổi của trẻ.

5. Thảo dược giúp giảm ho ở trẻ em, trẻ sơ sinh

Trộn 4 muỗng canh dầu ô liu và 2 giọt dầu khuynh diệp, cây xô thơm, hương thảo và dầu bạc hà vào một cái bát. Xoa hỗn hợp đó lên ngực của bé khi bé đang ngủ. Điều này sẽ giảm bớt ho và làm dịu đường hô hấp của bé.

6. Tắm nước ấm

Tắm nước ấm có thể giúp nới lỏng bất kỳ sự tắc nghẽn nào trong lồng ngực của bé và giúp bé bình tĩnh hơn. Thêm một vài giọt dầu hoa oải hương hoặc hoa cúc vào nước tắm cũng có thể làm thồn đường hô hấp của bé để giảm bớt ho.

7. Giữ ẩm cho trẻ

Dùng máy tạo độ ẩm có thể giúp giảm bụi trong không khí và làm cho bé thoải mái hơn. Lấy tinh dầu thảo dược, như bạch đàn và cây hương thảo, xoa lên trên ngực của bé và bật máy tạo độ ẩm qua đêm cho kết quả tối ưu.

8. Chữa ho ở trẻ với húng chanh và quất

Chữa ho ở trẻ với húng chanh và quất

Chữa ho ở trẻ với húng chanh và quất

Chọn khoảng 15 – 16 lá húng chanh và từ 4 – 5 quả quất xanh, rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó tất cả cho vào bát, thêm lượng đường phèn vừa đủ, hấp cách thủy khoảng 20 phút. Cho bé uống liên tục 1 – 2 lần/ngày đến khi hết ho.

9. Lá hẹ và đường phèn

Chọn khoảng 5 – 10 lá hẹ và lượng đường phèn vừa đủ. Tất cả cho vào bát, hấp cách thủy. Sau đó chắt nước cho bé uống. Mỗi lần uống khoảng 2 – 3 thìa cà phê, uống 2 lần/ngày.

10. Hoa hồng bạch cũng giúp trị chứng ho ở trẻ nhỏ

Lấy cánh hoa hồng bạch rửa sạch trộn với lượng đường phèn vừa đủ, một ít nước lọc, đem hấp cách thủy. Cho bé uống 3-4 lần/ngày, 1 thìa/lần.

11. Chữa ho cho trẻ em bằng rau diếp cá

Chuẩn bị một nắm rau diếp cá, một nửa bát nước vo gạo đặc. Rau diếp cá rửa sạch, cho vào cối giã thật nhuyễn. Cho nước gạo cùng rau diếp cá vào đun sôi, rồi giảm lửa nhỏ.

Chữa ho cho trẻ em bằng rau diếp cá

Chữa ho cho trẻ em bằng rau diếp cá

Sau đó, đun tiếp trong khoảng 20 – 30 phút, thỉnh thoảng đảo cho rau nhừ đều. Bắc ra, để nguội, lọc lấy nước cho bé uống. Có thể cho thêm chút đường vào để bé dễ uống.

Một ngày, các mẹ cho bé uống từ 2 – 3 lần, uống sau bữa ăn khoảng một giờ đồng hồ. Không nên uống trước hoặc sau bữa sữa của bé.

Đây là vị thuốc kháng sinh hoàn toàn mát, nhất là đối với các bé bị táo bón. Nước gạo có tác dụng rửa sạch họng cho bé và diếp cá có tác dụng kháng viêm trực tiếp trên họng và amidan.

Trong thời gian bé uống rau diếp cá, các mẹ có thể thấy con đi ngoài hơi nát. Đó là điều hoàn toàn bình thường. Vì lúc đó, cơ thể bé thải ra một số chất bẩn, đờm.

Nếu trong vòng vài ngày, bé vẫn đi ngoài lỏng, có thể thêm nước gạo hoặc tăng độ đậm đặc của nước gạo, bé sẽ đi ngoài bình thường.

Rất nhiều các mẹ đã dùng bài thuốc rau diếp cá + nước vo gạo chữa ho cho bé. Dấu hiệu thuyên giảm rõ rệt chỉ trong vòng từ 2 – 3 ngày.

Lưu ý: Khi chữa ho bằng rau diếp cá và nước vo gạo, các mẹ hạn chế cho bé ăn đồ tanh như tôm cua, thịt gà. Thức ăn của bé nên xay nhuyễn để bé dễ nuốt, dễ tiêu, đề phòng gợn cổ khi bé nôn trớ ra đờm.

Nên cho bé uống nhiều nước cam hoặc nước chanh. Nếu bé nôn trớ nhiều, bổ sung men tiêu hoá từ sữa chua.

12. Chữa ho cho trẻ bằng nghệ

Nghệ trong dân gian dùng chữa được nhiều bệnh, trong đó chữa ho cũng là một phương pháp phổ biến. Lấy một nửa cốc nước nóng cho một ít muối vào sau đó cho nửa thìa bột nghệ. Khuấy đều và uống ngày một lần, uống khoảng 3 ngày.

Chữa ho cho trẻ bằng nghệ

Chữa ho cho trẻ bằng nghệ

Cách này rất hiệu quả để bảo vệ họng khỏi bị viêm. Đau họng do ho thì có thể pha 1 thìa bột nghệ vào một cốc sữa và đun lên. Nhấp ít một sữa nóng vào sáng và tối sẽ hạn chế được ho và đau họng.

III. Những sai lầm khi chữa ho cho bé các mẹ nên tránh

Vội vàng dùng thuốc kháng sinh

Nhiều cha mẹ khi thấy con ho là cho uống kháng sinh. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm. Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng diệt vi khuẩn.

Nhiều chuyên gia trên thế giới cho rằng việc tiếp xúc với vi khuẩn ở giai đoạn rất sớm, đặc biệt là ở đường ruột, dường như có ích cho sự trưởng thành và hệ miễn dịch cân bằng ở trẻ.

Vì thế, khi cho trẻ sử dụng kháng sinh, đặc biệt là các kháng sinh phổ rộng, có thể làm thay đổi quần thể vi khuẩn trong ruột, do đó làm mất cân bằng hệ miễn dịch và khiến cơ thể đáp ứng yếu với tác nhân dị ứng.

Ngay lập tức dùng thuốc ức chế ho

Ho là một phản xạ sinh lý có tính bảo vệ cơ thể, giúp làm sạch đường thở, tống xuất đàm, dịch tiết hoặc vật lạ lọt vào đường hô hấp. Vì thế thuốc ức chế cơn ho chỉ dùng khi trẻ ho khan, ho quá mức gây mệt, nôn ói, mất ngủ và dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Đối với những trường hợp như hen phế quản, viêm phế quản cấp, trẻ quá nhỏ (không có phản xạ ho, khạc như người lớn nên dễ bị viêm tắc đờm, dẫn đến xẹp phổi), không tự ý mua bất kỳ loại thuốc ho nào mà cần tuân thủ đơn kê của bác sĩ.

Dừng thuốc khi thấy đỡ

Đây là một sai lầm thường gặp ở nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là khi uống kháng sinh. Chưa dùng hết liều kháng sinh nhưng khi thấy con đã khỏe hơn, triệu chứng bệnh không còn hoặc giảm hẳn, cha mẹ nghĩ con đã khỏi, liền dừng dùng thuốc.

Tuy nhiên khi đó vi khuẩn có thể mới chỉ bị tiêu diệt một phần hoặc bị yếu đi chứ chưa bị loại trừ hoàn toàn. Vì thế, nếu bỏ thuốc, rất có thể chúng sẽ phục hồi lại và tiếp tục gây bệnh.

Thậm chí ngay cả với các thuốc ho thảo dược, việc điều trị cũng nên duy trì ít nhất một tuần đối với trường hợp viêm đường hô hấp nhẹ. Ngay cả khi đã hết triệu chứng, trẻ vẫn cần được cho uống thêm 2-3 ngày nữa để đảm bảo hiệu quả đợt điều trị sau.

Kiêng ăn tôm, cua, gà khi con bị ho

Theo dân gian, trẻ bị ho cần phải kiêng khá nhiều thứ như cua, tôm, thịt gà, rau cải… . Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, chưa có chứng cứ khoa học cho thấy những thực phẩm này khiến trẻ ho nặng hơn.

Trẻ ho thường biếng ăn nên việc kiêng ăn trong thời gian này là hết sức sai lầm, có thể khiến bé càng ốm nặng hơn vì mất sức đề kháng do cơ thể thiếu chất.

Những sai lầm khi chữa ho cho bé các mẹ nên tránh

Những sai lầm khi chữa ho cho bé các mẹ nên tránh

Thực tế, trẻ bị ho không cần phải kiêng ăn gì. Chỉ riêng trẻ bị ho do hen suyễn cần tránh những thức ăn mà người bệnh hay bị dị ứng gây ho, lên cơn hen như: trứng, tôm, cua, cá, sữa bò… Tuy nhiên nếu không dị ứng thì cũng không cần kiêng.

Nếu điều trị ho bằng Đông y, việc kiêng ăn tùy theo từng thang thuốc, vị thuốc.

Trong những thời điểm giao mùa, trẻ rất dễ bị ho do viêm đường hô hấp, viêm phế quản…Khi thấy con có biểu hiện ho, sốt cao, sổ mũi…cha mẹ nên đưa bé đi khám để có những chẩn đoán, cách chữa trị chính xác nhất.

Nếu thấy những kiến thức trên hữu ích với bạn, hãy Like hoặc Comment để khích lệ tinh thần đội ngũ phát triển web. Thân chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

4.2/5 - (6 bình chọn)

You may also like