Các bệnh về dạ dày – Triệu chứng và dấu hiệu thường gặp theo nghiên cứu y học mới nhất

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Các bệnh về dạ dày thường gặp như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm hang vị dạ dày, xuất huyết dạ dày theo những nghiên cứu y khoa gần đây. Kèm theo đó tình trạng đau thượng vị, ăn khó tiêu, ợ hơi, ợ chua, ợ nóng, buồn nôn là các triệu chứng và dấu hiệu phổ biến nhất để bạn phát hiện và phòng tránh, chữa trị kịp thời, tránh những hậu quả nặng nề hơn.

I. Các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp, bệnh lý về đường ruột, bao tử hiện nay – Thống kê y học hiện đại

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp hiện nay bạn nên nắm rõ để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình. Dạ dày (hay còn được gọi là bao tử) là một bộ phận trong hệ tiêu hóa ở người. Dạ dày có hai nhiệm vụ chính trong hệ tiêu hoá là:

  • Nghiền cơ học thức ăn, thấm dịch vị: dạ dày cấu tạo từ cơ trơn, sắp xếp các bó cơ theo nhiều hướng để tăng hiệu quả co bóp
  • Phân huỷ thức ăn nhờ hệ enzyme tiêu hóa trong dịch vị: dạ dày được bao phủ bởi lớp niêm mạc dạ dày và duy trì độ pH phù hợp với hoạt động của những enzyme tiêu hóa.
Các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp, bệnh lý về đường ruột, bao tử hiện nay

Các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp, bệnh lý về đường ruột, bao tử hiện nay

Chính vì vậy chế độ ăn uống bất hợp lý là nguyên nhân chính dẫn đến việc gây ra các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp, ngoài ra áp lực công việc và căng thẳng trong cuộc sống cũng là những lý do chính.

II. Những bệnh về dạ dày nguy hiểm mà bạn có thể gặp phải cần phát hiện

1. Bệnh lý đơn giản đau dạ dày, đau bao tử

Đau dạ dày - Các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp, bệnh lý về đường ruột

Đau dạ dày – Các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp, bệnh lý về đường ruột

Bệnh viêm dạ dày là một trong các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp đang rất phổ biến ở Việt Nam và cũng là căn bệnh về tiêu hóa.

Đây là hiện tượng dạ dày bị tổn thương mà chủ yếu là do bệnh viêm loét dạ dày gây ra. Người bị đau dạ dày sẽ thường xuyên phải đối mặt với những cơn đau bụng âm ỉ nhất là lúc đói quá hoặc ăn quá no.

Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh đau dạ dày thường là những triệu chứng như chướng bụng, đầy hơi, ợ chua, khó tiêu và một số biểu hiện như kém ăn, đau thượng vị, buồn nôn…

Để điều trị y học bệnh đau dạ dày hiệu quả, người bệnh nên áp dụng các bài thuốc có nguồn gốc từ thảo dược.

Bởi lẽ, theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa tiêu hoá đầu ngành, việc sử dụng dược phẩm Tây y trong thời gian dài để chữa bệnh dạ dày có thể gây ra tình trạng tăng men gan, suy giảm chức năng thận.

>>>> Mời bạn xem đầy đủ triệu chứng bệnh TẠI ĐÂY

2. Viêm loét dạ dày và triệu chứng 

Viêm loét dạ dày - Các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp, bệnh lý về đường ruột

Viêm loét dạ dày – Các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp, bệnh lý về đường ruột

Viêm loét dạ dày là triệu chứng và dấu hiệu gây ra bệnh đau dạ dày. Tình trạng viêm loét dạ dày là do lớp niêm mạc dạ dày bị sung huyết, có loét, đau do acid và pepsin kích thích.

Có nhiều dạng viêm loét dạy dày với những tên gọi khác nhau như: viêm dạ dày, viêm bờ cong nhỏ, viêm tâm vị, loét hang vị, loét bờ cong nhỏ, loét tiền môn vị, viêm tá tràng, loét hành tá tràng….

3. Bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản

Các bệnh về dạ dày và triệu chứng thường gặp bạn nên biết

Các bệnh về dạ dày và triệu chứng thường gặp bạn nên biết

Theo y học, trào ngược dạ dày là biểu hiện của tình trạng viêm tấy đường dẫn thức ăn từ họng vào dạ dày. Triệu chứng đặc hiệu của bệnh trào ngược dạ dày là ợ nóng.

Thường thì trào ngược dạ dày không có biểu hiện gì cả nên rất khó chuẩn đoán đúng khi phát hiện triệu chứng, chỉ khi nội soi hoặc đến khi có biến chứng thì mới phát hiện bệnh.

Trào ngược dạ dày gây ra rất nhiều khó chịu cho bệnh nhân hơn nữa còn có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề như hẹp, loét, chảy máu thực quản thậm chí ung thư dạ dày.

4. Viêm hang vị dạ dày cũng thường gặp

Viêm hang vị dạ dày - Các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp, bệnh lý về đường ruột

Viêm hang vị dạ dày – Các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp, bệnh lý về đường ruột

Viêm hang vị dạ dày là tình trạng viêm nhiễm lâu ngày không được chữa trị dứt điểm có thể xuất hiện những vết loét hay tình trạng các vết trợt, xung huyết, viêm – loét có thể biểu hiện ở nhiều vị trí khác nhau, từ đó dẫn đến bệnh viêm hang vị dạ dày.

Bệnh viêm hang vị dạ dày khá nguy hiểm trong các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp do có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng đối tượng hay gặp là người trung niên và cao tuổi

5. Bệnh dạ dày nguy hiểm: Xuất huyết bao tử

Xuất huyết dạ dày - Các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp, bệnh lý về đường ruột

Xuất huyết dạ dày – Các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp, bệnh lý về đường ruột

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu dạ dày thuộc dạng xuất huyết tiêu hóa trên, là một biến chứng nặng của bệnh lý dạ dày, gây chảy máu ở niêm mạc dạ dày dẫn đến ói ra máu, đi cầu ra máu. Xuất huyết dạ dày thường là hiện tượng chảy máu ồ ạt và không thể cầm máu được.

Có những trường hợp nhẹ nhưng cũng có nhiều trường hợp rất nguy hiểm, nếu không phát hiện và điều trị cầm máu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Một căn bệnh khá nguy hiểm trong danh sách các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp hiện nay.

6. Đau thượng vị 

Vùng thượng vị tức là vùng trên rốn và dưới mũi xương ức. Đau vùng thượng vị là một triệu chứng rất hay gặp ở một số bệnh thông thường trong cuộc sống hằng ngày theo các chuyên gia y khoa.

Có loại đau thượng vị chỉ đơn thuần nhưng cũng có loại đau thượng vị thuộc loại kết hợp và đặc biệt có những loại đau thượng vị thuộc loại trọng bệnh, rất nguy hiểm. Nguyên nhân của đau thượng vị rất đa dạng và khó xác định.

7. Ăn khó tiêu, rối loạn tiêu hóa

Ăn không tiêu là triệu chứng hay gặp sau bữa ăn mà đôi khi người bệnh cũng không biết nguyên nhân tại sao. Chứng bệnh này gây ra những cảm giác khó chịu đi cùng triệu chứng đầy hơi, táo bón, buồn nôn, cơ thể mệt mỏi vì thiếu năng lượng.

Ăn không tiêu tuy không quá nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến cảm giác ngon miệng của bạn và khiến bạn lâm vào những tình huống “khó đỡ”.

Chướng bụng, ăn không tiêu - Các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp, bệnh lý về đường ruột

Chướng bụng, ăn không tiêu – Các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp, bệnh lý về đường ruột

Tình trạng ăn không tiêu kéo dài có thể làm bệnh trở nên trầm trọng hơn cũng như khiến người bệnh bị sút cân nghiêm trọng. Việc lựa chọn thuốc men trị chứng ăn không tiêu nên dựa trên hiệu quả điều trị tận gốc của nó.

Nghĩa là thuốc không chỉ giảm được chứng chướng bụng, đầy hơi mà còn có khả năng giúp giảm đau, giảm viêm loét dạ dày hiệu quả. Có như vậy, bạn mới không bị tái phát nhiều lần.

8. Ợ hơi, Ợ chua, Ợ nóng

Ợ hơi là một hiện tượng thường thấy sau khi ăn các thức ăn chua hoặc khó tiêu. Việc ợ hơi không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng lại mang đến cảm giác vô cùng khó chịu, mệt mỏi cho người mắc phải.

Bên cạnh đó nó còn là triệu chứng và dấu hiệu bệnh lý y học của một số bệnh nguy hiểm nên cần phải chú ý.

Ợ chua trong bệnh viêm loét dạ dày chỉ gặp ở những người có dịch vị với độc chua cao. Tuy vậy, trong đại đa số các trường hợp theo ghi chép y tế, ở thời kỳ đầu phát triển của bệnh này thường thấy dịch vị có độ chua cao.

Chính vì thế, đa số những người bị loét dạ dày đều có triệu chứng ợ chua trong thời kỳ đầu của bệnh. Ợ chua và đau bụng có liên quan đến các thời kỳ tiêu hóa là hai triệu chứng gặp bất kỳ ở bệnh nhân nào mới bị loét dạ dày. Hai triệu chứng này thường cùng xuất hiện và mất đi khi uống thuốc muối.

Ợ chua ợ nóng - Các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp, bệnh lý về đường ruột

Ợ chua ợ nóng – Các bệnh về dạ dày nguy hiểm thường gặp, bệnh lý về đường ruột

Ợ nóng là cảm giác nóng ở ngực, sau xương ức. Ợ nóng gây đau thường nặng hơn khi nằm xuống hoặc cúi xuống. Ợ nóng phổ biến và không gây ra vấn đề lớn.

Hầu hết mọi người có thể tự quản lý những khó chịu của chứng ợ nóng với thay đổi lối sống và dược phẩm không kê đơn.

Ợ nóng thường xuyên và can thiệp thói quen hàng ngày có thể là triệu chứng và dấu hiệu của một căn bệnh y khoa nghiêm trọng hơn, đòi hỏi sự giúp đỡ từ bác sĩ chuyên khoa.

Đau dạ dày uống thuốc gì, nên uống thuốc nào tốt nhất hiện nay? Tham khảo ý kiến chuyên môn của bác sĩ

Nếu thấy những kiến thức trên hữu ích với bạn, hãy Like hoặc Comment để khích lệ tinh thần đội ngũ phát triển web. Thân chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

Chủ đề: các bệnh nguy hiểm về dạ dày, các bệnh về dạ dày phải mổ, bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, đau dạ dày, các bệnh về đường ruột, các kiểu đau dạ dày, viêm hang vị dạ dày.

4.5/5 - (4 bình chọn)

You may also like