Trang chủ Món ngon mỗi ngày ✅ 3 cách làm giá đỗ tại nhà bằng cát, bằng ủ khăn giấy (khăn mặt), bằng hộp sữa siêu đơn giản

3 cách làm giá đỗ tại nhà bằng cát, bằng ủ khăn giấy (khăn mặt), bằng hộp sữa siêu đơn giản

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

A. Hướng dẫn cách làm giá đỗ bằng cát tại nhà an toàn và tiết kiệm

Cách làm giá đỗ bằng cát tại nhà có dễ làm không, làm như thế nào hiệu quả? Giá đỗ được xem là loại rau sử dụng khi sống hay chín đều được nhiều gia đình sử dụng trong mỗi bữa ăn. Nhiều thông tin về việc món ăn “thường ngày” của chúng ta được người bán ngâm trong hóa chất để lớn nhanh, giá mập hơn, nặng kí hơn. Những hóa chất này không chỉ bán với giá rất rẻ mà còn gây hại cho những người tiêu dùng như: ngộ độc thực phẩm, gây các bệnh về ung thư,…

3 cách làm giá đỗ tại nhà bằng cát, bằng ủ khăn giấy (khăn mặt), bằng hộp sữa siêu đơn giản

3 cách làm giá đỗ tại nhà bằng cát, bằng ủ khăn giấy (khăn mặt), bằng hộp sữa siêu đơn giản

Vậy sao các bạn không dành một ít thời gian nhỏ để tạo ra một rổ giá hay một nồi canh chua nấu giá ngon tuyệt mà không cần lo về vấn đề nguồn gốc giá này. Cách ủ giá đỗ bằng cát cực kì đơn giản, không cần tốn nhiều công sức chăm sóc hay mất nhiều thời gian, bạn vẫn có món giá đỗ tự làm cực kì ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Kỹ thuật và cách làm giá đỗ bằng cát tại nhà an toàn và tiết kiệm

Kỹ thuật và cách làm giá đỗ bằng cát tại nhà an toàn và tiết kiệm

Đây là cách làm giá đỗ xanh tại nhà phổ biến của những gia đình ở vùng nông thôn, đặc biệt là ở vùng miền Trung có nhiều bãi cát trắng, họ tận dụng những bãi cát để làm giá đỗ với diện tích lớn cho thu hoạch lượng giá đỗ nhiều và chất lượng để kinh doanh buôn bán giá đỗ.

Cách làm giá đỗ bằng cát này cho ra những cọng giá đỗ mập mạp và ngon ngọt. Với những gia đình ở thành phố thì bạn có thể mua cát ở các cửa hàng để làm giá đỗ sạch trong các thùng xốp tại nhà mình luôn nha!

Nguyên liệu chuẩn bị cho việc trồng giá đỗ bằng cát

– 1 chậu cát mịn (bạn có thể xin ở các khu đang xây dựng, mua ở các cửa hàng xây dựng hoặc trồng cây lớn cũng sẽ).

– Chậu nhựa hay các thùng xốp, chai nhựa đã dùng và không dùng tới nữa, mình rửa sạch để ủ giá, chọn loại cỡ vừa miệng khoảng 35 đến 45cm, cao cỡ 20cm, hoặc thùng xốp

– 200g đậu xanh, có thể sử dụng đậu đen hoặc dùng đậu nành sẽ làm ra loại giá ngon ngọt như các món có giá của Hàn Quốc.

Cách trồng và ủ giá đỗ bằng cát tại nhà như sau

Trước tiên bạn nên sơ chế phần cát đã mua về đã nha, xả cát qua vài lần nước rồi gạn sạch nước có trong chậu cát. Thường thì để làm giá đỗ người ta sẽ dùng đậu xanh là nhiều nhất vì giá rẻ và cũng ngọt nữa.

Để có thể kích thích hạt đậu nảy mầm thì mình ngâm trong nước ấm (30 đến 40 độ C) khoảng thời gian 3 đến 4 tiếng rồi vớt lên ta xả lại bằng nước lạnh sau đó chà xát nhẹ hạt đậu bằng khăn khô. Mà khi ngâm đậu xanh thì nên loại bỏ những hạt đậu hư, lép nổi trên mặt nước.

Ngâm đậu xanh trước khi làm

Ngâm đậu xanh trước khi làm – Cách làm giá đỗ bằng cát tại nhà, trồng, ủ giá đỗ xanh

Bắt đầu vào phần ủ đậu làm giá rồi nè, rải 1 phần cát xuống đáy thau, chậu hoặc thùng xốp với độ dày khoảng 3cm rồi dàn đều cát, tuyệt đối không được nén cát chặt xuống khiến rễ giá sẽ khó mọc, phát triển lớn lên. Tiếp đó tưới 1 ít nước lên lớp cát cho ướt để có độ ẩm, không nên tưới nước quá nhiều sẽ gây ứ đọng khiến đậu bị úng nước, dập và chết giá.

Trải đậu vào cho đều

Trải đậu vào cho đều – Cách làm giá đỗ bằng cát tại nhà, trồng, ủ giá đỗ xanh

Trải đậu vào cho đều, không trải sát mép chậu rồi dùng cát rải đều lên trên lớp đậu đỗ. Lưu ý lớp cát trên chỉ đổ 1 lớp mỏng 2 – 3 cm thôi nhé, như thế thì giá đỗ mới nảy mầm lên trên được. Rồi đặt chậu ủ vào nơi mát mẻ không có ánh sáng, nếu như bạn có rơm hoặc xơ dừa thì phủ lên phía trên mặt chậu cát cũng được.

Sau 2 - 3 ngày giá đỗ sẽ mọc lên mặt cát

Sau 2 – 3 ngày giá đỗ sẽ mọc lên mặt cát – Cách làm giá đỗ bằng cát tại nhà, trồng, ủ giá đỗ xanh

Mỗi ngày tưới nước vào thau cát 1 đến 2 lần vào buổi sáng và tối. Sau 2 – 3 ngày giá đỗ sẽ mọc lên mặt cát, lúc này bạn dùng rơm rạ hay tấm vải để phủ lên mặt cát và dùng vật có trọng lượng hơi nặng để đặt lên trên cho giá phát triển tốt nhất. Đến ngày thứ 3 – 4 là sẽ thu hoạch được mớ giá đỗ mập trắng chất lượng của mình làm ra rồi này.

Đến ngày thứ 3 - 4 là sẽ thu hoạch được mớ giá đỗ

Đến ngày thứ 3 – 4 là sẽ thu hoạch – Cách làm giá đỗ bằng cát tại nhà, trồng, ủ giá đỗ xanh

Khi thu hoạch giá đã trồng, bạn dùng rổ có lỗ to hơn hạt cát và lọc được giá đỗ, đổ cả chậu ủ vào rổ rồi xả nhẹ nước cho cát trôi đi còn lại phần giá, nếu muốn sử dụng cho các làn trồng tiếp theo thì bạn dùng chậu hứng cát ở dưới để giữ lại.

Lưu ý cho các bạn: khi trồng giá bằng cát.

Giá đỗ nhà làm cần bạn phải cung cấp nhiều nước để giữ độ ẩm cao thì mới nảy mầm và phát triển tốt được, cách làm giá đỗ bằng cát chúng ta rất khó quản lý được độ ẩm của cát nên cần phải thường xuyên kiểm tra xem cát có đủ độ ẩm hay không để tưới nước kịp thời bạn nhé.

Vậy bạn mỗi ngày nên dành ra quan sát phần giá trồng mỗi ngày nhé, chúng không tốn quá nhiều thời gian cho bạn đâu nên hãy yên tâm.

Giá đỗ nhà làm cần bạn phải cung cấp nhiều nước

Bạn phải cung cấp nhiều nước – Cách làm giá đỗ bằng cát tại nhà, trồng, ủ giá đỗ xanh

Việc tưới nước cho giá đỗ trồng bằng cát thì bạn không nên đổ nước trực tiếp vào cát mà chỉ dùng tay vẩy tưới nước vừa đủ lên mặt cát, bạn có thể dùng bình tưới cây phun đều lên mặt chậu giúp giá hấp thụ đủ nước và không dùng quá nhiều lực vào phần giá đang phát triển nhé.

Để sử dụng được cát cho mẻ ủ sau nên làm sạch cát, nhặt bỏ vỏ hạt và rễ giá đỗ. Sau vài lần ủ giá, bạn đem phơi cát dưới ánh nắng mặt trời cho thật khô để tái sử dụng cho lần sau.

Cách làm giá đỗ bằng cát tại nhà cho mẻ giá đỗ xanh thật tươi ngon

Cách làm giá đỗ bằng cát tại nhà cho mẻ giá đỗ xanh thật tươi ngon

Chúc các bạn thực hiện thành công cách trồng giá đỗ bằng cát và có một món ngon chế biến từ giá đỗ chắc khỏe của mình từ bí kiếp Massageishealthy chia sẻ nhé!

B. Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy, khăn mặt tại nhà nở đều, mập cây ít rễ

Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ là công thức làm rau mầm rất quen thuộc với nhiều biện pháp từ thủ công cho đến việc sử dụng máy móc hỗ trợ thực hiện. Dù là phương pháp nào được áp dụng đi nữa thì mục đích cuối cùng của các chị em là tạo ra được những mẻ giá đỗ mập cây, ít rễ để chế biến thành các món ăn ngon cho cả gia đình.

Cách làm giá đỗ xanh nở đều, mập cây ít rễ tại nhà - Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy

Cách làm giá đỗ xanh nở đều, mập cây ít rễ tại nhà – Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy

Công thức làm giá đỗ được thực hiện theo cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ, khăn mặt của kênh cẩm nang nội trợ nấu ăn ngon Massageishealthy như sau.

Dụng cụ và nguyên liệu làm giá đỗ tại nhà gồm

Đỗ xanh: Đỗ xanh được chọn để làm là loại đỗ xanh nguyên hạt. Hạt đỗ để ủ cần là hạt đỗ đã già, khô và không có sâu, sẹo hay mối mọt gì. Để mầm giá đỗ được ngon hơn nữa thì bạn nên lựa những hạt đỗ mẩy, căng.

Đỗ xanh nguyên hạt - Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy

Đỗ xanh nguyên hạt – Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy

Với một mẻ giá đỗ cho gia đình ăn thì mỗi lần ủ giá thì bạn chỉ nên ủ khoảng 100 – 150 gram. Nếu bạn muốn làm để bán hay ăn với lượng lớn thì có thể chuẩn bị phần nguyên liệu này nhiều hơn.

Khăn ủ: Khăn để ủ giá đỗ trong cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ này bạn có thể sử dụng khăn giấy, khăn mặt, khăn mùi xoa, khăn bông hoặc mảnh vải xô đều được. Đặc tính của những miếng khăn bạn sử dụng phải là loại có khả năng giữ ẩm nhưng vẫn phải đảm bảo được độ thoát nước tốt.

Khăn ủ giá đỗ - Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy

Khăn ủ giá đỗ – Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy

Rổ: Bạn chọn những chiếc rổ hoặc rá có chân đế cao từ 2 – 3 cm để đảm bảo độ thoáng ở đáy. Không nên chọn phần rổ đến bằng hay chỉ có gờ vì như vậy nước sẽ bị úng khi ủ giá đỗ

Cách làm giá đỗ xanh tại nhà bằng khăn như sau

 • Bước 1: Ngâm cho đỗ xanh nẩy mầm

Đỗ xanh sau khi mua về bạn vo nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn cũng như nhặt bỏ phần đất, sạn nếu có. Bạn lưu ý chỉ vo nhẹ để tránh lớp vỏ đỗ bị trầy. Vo xong, bạn cho đỗ vào ngâm với nước hơi ấm (khoảng 37 – 38 độ) trong vòng 1 đêm.

Ngâm cho hạt đỗ nứt mầm - Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy

Ngâm cho hạt đỗ nứt mầm – Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy

Việc ngâm đỗ với nước ấm này là để hạt đỗ ngậm nước và tạo cơ chế nảy mầm. Thêm vào đó, các chất dinh dưỡng trong hạt đậu khi được ngâm theo cách này cũng sẽ tăng lên đáng kể. Khi hết thời gian ngâm và thấy hạt đỗ đã nứt khe mầm thì bạn vớt đỗ ra và xả lại với nước lạnh.

 • Bước 2: Ủ giá đỗ

Rửa sạch chiếc rổ sẽ dùng để ủ giá đỗ. Tiếp đến, bạn trải 1 lớp khăn mùi xoa cho kín đáy rổ. Trải xong, bạn cho phần hạt đỗ đã nảy mầm được dàn đều lên bề mặt của lớp mùi xoa. Cuối cùng, bạn phủ lớp khăn bông ẩm lên bề mặt của giá đỗ rồi đem phần nguyên liệu này để vào chỗ tối.

Cho hạt đỗ vào ủ - Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy

Cho hạt đỗ vào ủ – Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy

Sau khi đã đem phần mầm giá cần ủ vào chỗ tối xong, cứ 1 – 2 tiếng bạn lại dùng bình xịt nước hoặc tay vẩy nước ẩm lên bề mặt khăn. Bạn cứ làm liên tục như vậy trong vòng từ 2 – 3 ngày tuỳ điều kiện nhiệt độ thực tế là có thể thu hoạch được mầm giá đỗ xanh.

 • Bước 3: Thu hoạch mầm giá đỗ

Giá đỗ sau thời gian ủ - Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy

Giá đỗ sau thời gian ủ – Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy

Hết thời gian ủ, bạn nhấc bỏ phần khăn bông ẩm phía trên bề mặt ra và trút phần mầm giá đã thu được ra một chiếc rổ sạch. Có hai cách để bạn bỏ đi phần vỏ đỗ ở mầm giá trước khi bạn đóng gói phần giá đỗ thành phẩm.

– Cách thứ nhất là bạn cho phần giá đỗ này lên sàng và sàng bỏ đi phần vỏ. Cách này là cách thủ công và thường dành cho những bà nội trợ có nhiều thời gian.

– Cách thứ hai là bạn cứ để nguyên phần vỏ bám vào thân giá, khi nào ăn thì bạn mới đem rửa và đãi bỏ đi phần vỏ đó sau.

Giá đỗ sau thu hoạch - Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy

Giá đỗ sau thu hoạch – Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ giấy

Cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ này là cách làm giá đỗ truyền thống rất an toàn và vẫn được áp dụng rộng rãi, phổ biến hiện nay. Ngoài ra, nếu muốn ủ giá đỗ tiện hơn thì bạn cũng có thể tìm đến một số loại máy làm giá công nghiệp.

Chúc các bạn áp dụng thành công cách làm giá đỗ xanh bằng khăn ủ trên đây của Massageishealthy và có được những mẻ giá đỗ thật ngon nhé!

C. Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa, vỏ hộp sữa siêu đơn giản tại nhà

Học ngay cách làm giá đỗ bằng hộp sữa tại nhà cho bữa cơm gia đình sạch. Giá đỗ là loại rau mầm dễ ăn, dễ chế biến, thường có mặt trong nhiều món ăn của gia đình Việt.

Bạn e ngại vì giá đỗ mua ở ngoài không đảm bảo vệ sinh, có thuốc không an toàn cho sức khỏe gia đình, có thể tự làm giá đỗ tại nhà hoàn toàn không cần dùng máy làm giá đỗ. Massageishealthy sẽ bật mí cho bạn cách làm giá đỗ tại nhà bằng hộp sữa đơn giản, dễ thực hiện nhất.

Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa, vỏ hộp sữa đơn giản tại nhà

Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa, vỏ hộp sữa đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm giá đỗ

 • 60g đậu xanh (đỗ xanh)
60g đậu xanh (đỗ xanh)

60g đậu xanh (đỗ xanh) – Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa tại nhà

 • Nước ấm
 • Hộp sữa dung tích 1L

Cách làm giá đỗ đậu xanh tại nhà bằng hộp sữa

Bước 1: Đậu xanh mua về, bạn rửa sạch với nước, sau đó ngâm chúng trong nước ấm khoảng 40 độ từ 6 đến 12 tiếng, tốt nhất là để qua đêm cho đến khi đỗ xanh nứt vỏ, có mọc ra một chút mầm.

Đậu xanh mua về, bạn rửa sạch với nước

Đậu xanh mua về, bạn rửa sạch với nước – Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa tại nhà

Bước 2: Bạn lấy một hộp sữa ra, lấy kéo cắt 4 góc ở phía trên nắp hộp, ở phía dưới của hộp thì bạn dùng dao chọc nhiều lỗ nhỏ li ti để không khí luồng vào hộp giúp giá đỗ phát triển tốt. Sau đó, bạn lấy 1 chiếc phễu nhựa, cắm vào nắp hộp và cho các hạt đỗ xanh đã được ngâm vào.

Bạn lấy 1 chiếc phễu nhựa, cắm vào nắp hộp và cho các hạt đỗ xanh đã được ngâm vào

Bạn lấy 1 chiếc phễu nhựa, cắm vào nắp hộp và cho các hạt đỗ xanh đã được ngâm vào

Bước 3: Cho hết đỗ xanh vào rồi, bạn đổ nước lạnh vào hộp, đậy kín nắp hộp, sau đó để nghiêng cho nước chảy ra bớt. Để hộp như vậy trong nhiệt độ phòng từ 25 đến 35 độ C, khoảng 3 ngày, mỗi ngày 2 lần buổi sáng và tối, bạn đều mở hộp ra đổ nước vào ngâm mỗi lần 5 phút để cho đỗ xanh lớn dần thành giá đỗ.

 Để hộp như vậy trong nhiệt độ phòng từ 25 đến 35 độ C

Để hộp như vậy trong nhiệt độ phòng từ 25 đến 35 độ C – Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa tại nhà

Lưu ý khi làm giá đỗ tại nhà

 • Trong khi tưới nước hằng ngày cho giá đỗ, bạn có thể lấy vài giá đỗ ra để kiểm tra sự phát triển của chúng.
 • Sau 1 ngày giá đã mọc dài tầm 1cm, 2 ngày thì được khoảng 2 – 3 cm, sau 60 tiếng thì dài hơn chút nữa, đến ngày thứ 3 mở hộp ra giá đã lớn nhiều, bạn có thể sử dụng nấu ăn ngay.
 • Nếu giá chưa lớn đến cỡ bạn muốn có thể để thêm 1 hoặc 2 ngày nữa, đừng để quá lâu giá đỗ sẽ không còn ngon, ngọt.
 • Cách làm giá đỗ tại nhà bằng hộp sữa tiện lợi khi hộp khá kín, giúp giá phát triển tốt, nhanh hơn so với việc bạn làm giá đỗ trong xô, chậu.
 • Khuyết điểm duy nhất là hộp có thể tích nhỏ bạn không thể làm được nhiều giá đỗ nhưng bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng cùng lúc nhiều hộp sữa để làm.
 • Khi mở hộp sữa ra, bạn đổ giá ra thau để rửa và lấy đi các vỏ của đỗ xanh, bây giờ thì bạn có thể ăn sống hoặc chế biến món ăn tùy thích rồi.
Bây giờ thì bạn có thể ăn sống hoặc chế biến món ăn tùy thích

Bây giờ thì bạn có thể ăn sống hoặc chế biến món ăn tùy thích – Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa tại nhà

Vậy là bạn đã có một mẻ giá đỗ tự tay làm ra. Từ 80 – 90 gram đỗ xanh bạn có thể thu được 500 gram giá. Giá đỗ tự làm không có thuốc bảo quản độc hại nhưng vẫn rất mập và dài nếu biết cách chăm sóc, đảm bảo cho sức khỏe gia đình bạn.

Cách làm giá đỗ bằng hộp sữa rất đơn giản, tin rằng ai cũng có thể làm dễ dàng, bạn hãy thực hiện ngay để có giá đỗ sạch cho cả nhà mình dùng nhé.

You may also like

You cannot copy content of this page