5 cách nấu canh cua với rau đay, mồng tơi, canh cua đồng nấu với mướp rau ngót ngon không bị nhớt

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Hướng dẫn cách nấu canh cua, canh cua đồng nấu với rau gì thì ngon?

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Cách nấu canh cua ngon không phải chỉ có một. Sự đa dạng của món canh cua là một trong những yếu tố cực hấp dẫn với cả người chế biến lẫn ngường thưởng thức. Điều đáng chú ý là dù có nâu theo cách nào, bạn cũng vẫn cảm nhận vị ngon rất riêng và rất đặc biệt của cua. Bạn có thể thấy rõ điều này, nếu thử 4 cách nấu canh cua ngon mà Massageishealthy giới thiệu trong bài viết này.

Với vị ngon ngọt, không béo ngấy như nhiều loại canh khác, cách chế biến cũng khá đơn giản, tùy thuộc vào mỗi loại rau kết hợp mà canh cua tạo sức hút khác nhau, giúp bạn giảm nhiệt những ngày nóng bức với vị thanh mát tuyệt vời mà không phải món canh ngon nào cũng có.

5 cách nấu canh cua với rau đay, mồng tơi, canh cua đồng nấu với mướp rau ngót ngon không bị nhớt

5 cách nấu canh cua với rau đay, mồng tơi, canh cua đồng nấu với mướp rau ngót ngon không bị nhớt

Chỉ với những con cua đồng nhỏ, một vài mớ rau thường gặp như mồng tơi, rau đay, rau ngót, chị em dễ dàng chế biến món canh cua mát lành. Hãy cùng Massageishealthy vào bếp tìm hiểu ngay 4 cách nấu canh cua đồng phổ biến nhất xem sao nhé.

1. Cách nấu canh cua đồng vớimồng tơi tại nhà

Nguyên liệu

 • 300g cua đồng
 • 1 bó mồng tơi
 • Gia vị: Muối, hạt nêm, bột ngọt.

Cách làm

– Bước 1: Cua đồng được rửa sạch tách bỏ hết mai, lột bỏ yếm, khều lấy gạch cua rồi để riêng ra bát. Phần thịt cua được xay bằng máy hoặc cho vào cối giã nát, thêm ít nước, dùng tay bóp đều đến khi thịt cua tan ra rồi dùng rây để lọc bỏ bã, giữ lại phần nước cốt cua.

Cua sau khi xay nhuyễn dùng rây để lọc nước cua.

Cua sau khi xay nhuyễn dùng rây để lọc nước cua.

– Bước 2: Mồng tơi được nhặt bỏ cuống, chỉ giữ lại lá và phần ngọn còn non, đem rửa sạch với nước rồi cắt nhỏ ra. Chú ý, bạn không nên cắt rau quá nhỏ vì khi nấu sẽ ra nhiều nhớt nhưng cũng đừng cắt quá to vì sẽ khiến món ăn mất ngon.

– Bước 3: Bạn cho phần nước cua đồng đã lọc vào nồi, bắc lên bếp, thêm ít gia vị, khuấy đều tay đến khi nước sôi. Tiếp tục cho hết phần gạch cua, rau mồng tơi thái nhỏ vào nồi, đun sôi trong vòng 2 phút.

– Bước 4: Bạn nhớ nêm nếm gia vị cho vừa với khẩu vị cả nhà. Cuối cùng, tắt bếp, múc canh cua mồng tơi ra tô và thưởng thức khi còn nóng.

Tô canh cua mồng tơi thanh mát.

Tô canh cua mồng tơi thanh mát.

2. Cách nấu canh riêu cua với cà chua, hành tím thơm ngon

Nguyên liệu

 • 400g cua đồng
 • 2 quả cà chua
 • 2 quả me
 • Rau ngổ, hành lá
 • 1 củ hành tím
 • Gia vị: Mắm tôm, đường, muối, hạt nêm.

Cách làm

– Bước 1: Rửa sạch cua, bóc bỏ hết phần mai, khều lấy gạch cua để vào một bát riêng. Thịt cua cho vào máy xay sinh tố, thêm ít nước để xay nhuyễn rồi lọc lấy phần nước cua.

Dùng rây để lọc lấy phần nước cua đã xay.

Dùng rây để lọc lấy phần nước cua đã xay.

– Bước 2: Cà chua được rửa sạch, thái múi cau. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá, rau ngổ rửa sạch với nước rồi thái nhỏ. Me cho vào bát, thêm ít nước, dùng muỗng dằm nát, lọc lấy phần nước cốt.

– Bước 3: Bạn bắc nồi lên bếp, cho ít dầu ăn, thêm hành tím vào phi thơm, đổ cà chua vào xào đến khi chín nhuyễn. Tiếp theo, cho phần gạch cua vào, đảo đều đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp. Bạn đặt nồi nước lọc cua lên bếp, thêm ít muối, hạt nêm để đun sôi. Khi canh sôi, cho nước cốt me đã lọc vào, đun thêm 2 phút.

Khi canh sôi cho hỗn hợp thịt cua xào cà chua vào.

Khi canh sôi cho hỗn hợp thịt cua xào cà chua vào.

– Bước 4: Bạn cho hết rau ngổ, hành lá thái nhỏ, hỗn hợp gạch cua xào cà chua vào nồi canh, để sôi thêm 1 lần nữa thì tắt bếp. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi múc canh cua riêu cua ra bát, thưởng thức cùng cơm nóng sẽ ngon hơn.

Tô canh riêu cua thơm ngon bổ dưỡng.

Tô canh riêu cua thơm ngon bổ dưỡng.

3. Cách nấu canh cua đồng rau đay, mồng tơi, mướp hương

Nguyên liệu

 • 500g cua đồng
 • 1 bó rau đay
 • 1 bó rau mồng tơi
 • 1 quả mướp hương
 • Gia vị: Mắm tôm, hạt nêm, muối, dầu ăn.

Cách làm

– Bước 1: Cua đồng được rửa sạch, tách mai, lột bỏ hết phần yếm, khều lấy phần gạch cua để riêng ra bát. Thịt cua cho vào cối xay sinh tố, thêm ít muối, nước lọc để xay nhuyễn, dùng rây để lọc lấy phần nước cua.

Cho phần thịt cua vào cối để xay nhuyễn.

Cho phần thịt cua vào cối để xay nhuyễn.

– Bước 2: Rau đay, mồng tơi được nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Mướp hương gọt bỏ hết lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái thành thành những miếng xéo. Tất cả nguyên liệu rau để riêng, không trộn lẫn với nhau.

Rau đay được nhặt rửa sạch.

Rau đay được nhặt rửa sạch.

– Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp, phi thơm hành với một lượng dầu ăn nhỏ, cho gạch cua vào xào đến khi có mùi thơm thì tắt bếp.

– Bước 4: Bạn đổ phần nước cua đã lọc vào nồi, bắc lên bếp, đun sôi. Tiếp theo, phần rau đay, mồng tơi, mướp hương, hỗn hợp gạch cua được cho vào nồi, đun sôi trong khoảng 2 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi múc canh ra tô, thưởng thức khi còn nóng.

Tô canh cua rau đay thanh mát ngày hè.

Tô canh cua rau đay thanh mát ngày hè.

4. Cách nấu canh cua rau ngót

Nguyên liệu

 • 300g cua đồng
 • 2 mớ rau ngót
 • Gia vị: Nước mắm, hạt nêm.

Cách làm

– Bước 1: Cua đồng được rửa sạch rồi tách bỏ phần mai, tách bỏ hết phần yếm, khều lấy gạch cua để riêng ra bát. Thịt cua cho vào máy xay sinh tố, thêm ít nước để xay nhuyễn hỗn hợp, dùng rây lọc lấy phần nước cua.

– Bước 2: Rau ngót tuốt lấy lá, rửa sạch, vớt ra rổ, để ráo bớt nước.

Rau ngót tuốt lá, rửa sạch.

Rau ngót tuốt lá, rửa sạch.

– Bước 3: Bạn bắc chảo lên bếp, cho gạch cua vào xào với một lượng dầu ăn nhỏ, khi hỗn hợp thơm thì tắt bếp.

– Bước 4: Hỗn hợp nước cua đã lọc được cho vào nồi, đun sôi rồi cho rau ngót, hỗn hợp gạch cua đã xào vào nồi, đun sôi 2 phút. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Tô canh cua rau ngót thanh mát giải nhiệt ngày hè - 5 cách nấu canh cua với rau đay, mồng tơi, canh cua đồng nấu với mướp rau ngót ngon không bị nhớt

Tô canh cua rau ngót thanh mát giải nhiệt ngày hè – 5 cách nấu canh cua với rau đay, mồng tơi, canh cua đồng nấu với mướp rau ngót ngon không bị nhớt

Bạn hãy ghi chú lại những cách nấu canh cua ngon nhưng rất đơn giản mà Massageishealthy đã đề cập trên đây, để bạn có thể linh động chế biến món ngon cho cả nhà ăn hoài không ngán. Hi vọng rằng qua bài viết, chị em sẽ biết cách thực hiện món canh cua thơm ngon, hấp dẫn, giảm nhiệt những ngày nắng nóng cho gia đình. Chắc hẳn rằng các thành viên sẽ rất yêu thích những món canh ngọt ngon và thanh mát như thế này.

5. Cách nấu canh cua đồng rau đay với mướp, mồng tơi không bị nhớt giải nhiệt ngày hè

Cách nấu canh cua đồng rau đay với mướp, mồng tơi không bị nhớt là công thức nấu món canh đặc trưng ngày hè, phổ biến nhất là sự kết hợp của những con cua đồng béo ngậy với rau đay, mồng tơi và mướp hương. Món ăn này không chỉ ngon, đặc trưng mà còn rất bổ và mát. Dưới đây là các bước nấu canh cua cực dễ được rất nhiều chị em áp dụng thực hiện.

Cách nấu canh cua đồng rau đay với mướp, mồng tơi không bị nhớt giải nhiệt ngày hè

Cách nấu canh cua đồng rau đay với mướp, mồng tơi không bị nhớt giải nhiệt ngày hè

Nguyên liệu để nấu canh cua đồng rau đay

Cua đồng: Chọn những con cua đồng cái, màu cua vàng tươi (nhất là ở phần bụng). Cua đồng cái tuy không có được càng to như cua đực song lại rất béo, cho nhiều riêu cua và ngọt nước. Chuẩn bị khoảng 0,5 – 0,6 kg cua.

Chọn những con cua đồng cái, màu cua vàng tươi

Chọn những con cua đồng cái, màu cua vàng tươi

Rau đay: Chọn loại rau đay còn non, ngọn vừa phải. Cần lưu ý để tránh mua phải loại rau đay đắng thì sẽ làm ảnh hưởng tới mùi vị chung của toàn món ăn. Chuẩn bị khoảng 1 mớ rau đay cỡ vừa.

Mồng tơi: Mồng tơi bạn có thể sử dụng nguyên phần ngọn hoặc cả phần ngọn và lá hay chỉ lá mồng tơi đều được. Cũng như rau đay, mồng tơi bạn chọn loại non sẽ ngon hơn khi nấu. Chuẩn bị 1 mớ mồng tơi cỡ vừa.

Mướp hương: Món canh cua sẽ không thể ngon và chuẩn vị nếu thiếu những quả mướp, nhất là loại mướp hương có mùi thơm tự nhiên. Chuẩn bị 1 – 2 quả mướp hương tuỳ kích cỡ. Lưu ý là bạn cũng chỉ nên chọn loại mướp non, tránh những quả già nếu không thì sẽ bị xơ.

Rau đay mồng tơi và mướp hương

Rau đay mồng tơi và mướp hương

Các loại gia vị: Gia vị để nấu canh cua bao gồm muối ăn trắng, bột nêm, mì chính, bột canh. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng tới bột tôm để thay các gia vị trên sẽ dậy mùi hơn.

Cách nấu canh cua đồng rau đay mướp hương ngon

 • Bước 1: Chuẩn bị và giã cua

– Cua đồng cần làm sạch bùn đất trước khi đem giã và nấu canh. Để làm sạch cua, bạn ngâm cua vào trong chậu nước sạch hoặc chậu nước gạo để cua nhanh nhả đất. Tiếp đến, bạn cho cua vào rổ và xối mạnh dưới vòi nước để phần bùn đất còn lại bị loại bỏ.

Làm thịt cua và lọc cua

Làm thịt cua và lọc cua

– Cầm tay vào phần mai cua để không bị cua cắp và xé nhẹ để tách riêng phần thịt cua và phần mai gạch. Phần thịt cua rửa lại một lần nước rồi để cho ráo nước trước khi đem giã. Phần mai gạch bạn dùng kim hoặc tăm khêu lấy phần gạch bên trong và bỏ đi phần xác mai.

– Cho phần thịt cua vào cối giã và bỏ vào khoảng ½ thìa cafe muối ăn trắng. Việc bỏ muối sẽ giúp cua giã được bông, riêu cua nổi nhanh và tạo thành bánh lớn hơn. Giã đều tay cho đến khi thịt cua tan đều, mịn nhuyễn là được.

 • Bước 2: Chuẩn bị rau nấu canh

– Rau đay, mồng tơi để nấu canh cua bạn nhặt kỹ để loại bỏ các lá sâu, già úa. Rửa sạch rau sau đó thái nhỏ vừa ăn. Phần mướp hương bạn nạo sạch vỏ rồi thái vát thành các miếng vừa phải. Thái xong phần rau và mướp này bạn để chúng ra rổ cho ráo nước.

Chuẩn bị rau nấu canh

Chuẩn bị rau nấu canh

 • Bước 3: Nấu canh cua

– Sau khi giã cua xong, bạn dùng rây hoặc vải để lọc lấy nước cua và bỏ đi phần bã. Lọc xong, cho phần nước cua vào nồi và đặt lên bếp sau đó bật bếp nhỏ lửa. Khuấy nhẹ liên tục cho đến khi nồi nước canh nóng già để đảm bảo nồi canh cua không bị khê ở đáy.

Riêu cua nổi

Riêu cua nổi

– Sau khi phần riêu cua bắt đầu nổi, bạn trút phần gạch cua đã khêu trước đó và cũng khuấy nhẹ đều. Khi nước cua bắt đầu sôi, bạn cho phần rau đay mồng tơi vào trước và phần mướp hương vào sau. Tiếp tục đun nhỏ lửa rồi nêm gia vị cho vừa ăn. Canh cua sôi từ 1 – 2 phút sau là bạn có thể tắt bếp và thưởng thức.

Canh cua cà pháo – cách nấu canh cua ngon

Canh cua cà pháo – cách nấu canh cua ngon

Canh cua đồng rau đay với mướp, mồng tơi không bị nhớt hợp nhất khi bạn ăn với cơm và cà pháo muối. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng Cách nấu canh cua đồng rau đay với mướp, mồng tơi không bị nhớt này để tạo thành các món khác như mì riêu cua, bún riêu cua hay canh chua cũng rất phù hợp.

Kênh cẩm nang đời sống gia đình Massageishealthy chúc các bạn có được những bát riêu cua đồng thật ngon. Và đừng quên tìm hiểu về cách nấu các món canh ngon khác cho gia đình mình thưởng thức vào mùa hè này nhé! Chúc các bạn thành công với món canh cua rau đay mồng tơi và mướp hương này nhé !

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like