Chẩn đoán viêm loét dạ dày tá tràng có những phương pháp nào?

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Bằng những phương pháp chẩn đoán viêm loét dạ dày tá tràng theo các tiêu chuẩn mang tính chính xác cao, các bác sĩ sẽ xác định được chắn chắn rằng liệu bạn có mắc phải chứng bệnh viêm loét dạ dày hay không. Từ đó sẽ có phương pháp chữa trị phù hợp nhất.

Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người lớn chiếm tỷ lệ cao hơn trẻ em. Đặc điểm của bệnh là tùy theo các vị trí của viêm và loét khác nhau mà có các tên gọi là viêm dạ dày (đau dạ dày, đau bao tử), viêm hang vị, viêm tâm vị, viêm bờ cong nhỏ hoặc loét bờ cong nhỏ, loét hang vị, loét tiền môn vị, viêm loét tá tràng (hành tá tràng) hoặc viêm cả dạ dày và hành tá tràng.

Chuẩn đoán viêm loét dạ dày tá tràng bằng cách nào hiện nay

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Chuẩn đoán triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng bằng cách nào hiện nay

Chuẩn đoán triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng bằng cách nào hiện nay

1. Phương pháp xác định bệnh, và nguyên nhân gây bệnh

Chuẩn đoán triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng bằng cách nào – Hiện nay để xác định chắc chắn có phải bạn bị viêm loét dạ dày tá tràng hay không và nguyên nhân chính gây bệnh các bác sĩ sẽ cho thực hiện:

  • Nội soi dạ dày tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng – Phương pháp xử lý và chống tái phát

Nội soi dạ dày tá tràng – Chuẩn đoán triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng

Khi nội soi, các kỹ thuật viên sẽ thực hiện đưa đường dây có gắn Camera vào dạ dày và xác định chính xác, có bị hay không, vị trí bị loét, mức độ tổn thương, độ rộng vết loét, thực trạng vết loét (có đang chảy máu…) để có phương pháp điều trị đúng cách. Hiện nay có hai loại nội soi dạ dày tá tràng: Nội soi thường và nội soi dạ dày tá tràng ống mềm có gây mê.

  • Xét nghiệm

Phần lớn viêm loét dạ dày mạn tính là do vi khuẩn, do vậy để biết chính xác các bác sĩ sẽ cho thực hiện xét nghiệm để có được tiên liệu nguyên nhân của bệnh đề có thuốc điều trị thích hợp.

Xét nghiệm

Xét nghiệm – Chuẩn đoán triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng

2. Nguyên tắc điều trị bệnh

Mục tiêu điều trị viêm loét dạ dày tá tràng: Làm liền ổ loét, giảm đau và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh. Nguyên tắc điều trị bệnh viêm loét dạ dày: Không sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc có cùng cơ chế điều trị bệnh.

Mục tiêu điều trị viêm loét dạ dày tá tràng

Mục tiêu điều trị viêm loét dạ dày tá tràng – Chuẩn đoán triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng

Thời gian điều trị bệnh có hiệu quả nhất là 4 8 tuần cho một lần điều trị, có thể kéo dài tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.Sau mỗi đợt điều trị cần đi khám lại nội soi và làm các xét nghiệm khác để đánh giá chính xác hiệu quả điều trị bệnh.

3. Điều trị cụ thể

Dùng thuốc tây chữa viêm loét dạ dày tá tràng: Sử dụng thuốc tây thường là các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau, giảm các triệu chứng bệnh như tiêu chảy,… Một số loại thuốc thường dùng như Cimetidin, nizatidine, famotidine; lanzoprazole…

Dùng thuốc tây chữa viêm loét dạ dày tá tràng

Dùng thuốc tây chữa viêm loét dạ dày – Chuẩn đoán triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng

Các loại thuốc này có ưu điểm là hiệu quả nhanh nhưng dễ gây ra tác dụng phụ và không dùng để điều trị bệnh lâu dài do những ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu là thuốc đông y thường sử dụng các bài thuốc thảo dược tự nhiên an toàn, dùng điều trị bệnh lâu dài nhưng nhược điểm là thời gian điều trị lâu mới có hiệu quả.

4. Phòng bệnh và giải pháp phòng tái phát (mạn tính)

Phòng chống bệnh viêm loét dạ dày mạn tính yêu cầu cần phải xử trí triệt để nguyên nhân gây bệnh cũng như loại bỏ các yêu tố để bệnh tái phát, đó là;

  • Tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ (đặc biệt là đối với viêm do vi khuẩn)
  • Thay đổi hành vi trong sinh hoạt: Loại bỏ các nguyên nhân gây ra bệnh trong quá trình điều trị như,… Chế độ làm việc và yếu tố thần kinh tâm lý: Cần chú yế đến chố đệ làm việc hợp lý, tránh công việc quá sức, căng thẳng thần kinh, Stress tâm lý,…
Thay đổi hành vi trong sinh hoạt

Thay đổi hành vi trong sinh hoạt – Chuẩn đoán triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng

  • Thay đổi thói quen ăn uống

Chế độ ăn uống hợp lý: Người bệnh cần tránh ăn những thức ăn và đồ uống gây hại cho niêm mạc dạ dày như: rượu, bia, các gia vị như ớt, hạt tiêu, đồ ăn chua, chát,… Không sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, thuốc lào,…
Tăng cường các hoạt động vận động, giải trí nhẹ nhàng

  • Sử dụng bài thuốc dân gian
Sử dụng bài thuốc dân gian

Sử dụng bài thuốc dân gian – Chuẩn đoán triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng

Phổ biến nhất là các cách chữa viêm loét dạ dày bằng mật ong kết hợp với nghệ vàng, nước ép bắp cải,… giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh. Các cách này khá đơn giản, dễ áp dụng và có thể giảm được triệu chứng bệnh nhanh chóng nhưng lại không phải là giải pháp điều trị tận gốc căn bệnh.

  • Sử dụng thực phẩm chức năng

Các thực phẩm chức năng có thể giúp cải thiện việc phòng chống vết loét dạ dày lan rộng cũng như làm lành các tổn thương niêm mạc bị loét giúp phòng chống bệnh tái phát. Điển hình hiện nay là những sản phẩm chứa chiết xuất từ củ nghệ tươi.

Sử dụng thực phẩm chức năng - Chuẩn đoán triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng

Sử dụng thực phẩm chức năng – Chuẩn đoán triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng

Như vậy để chữa viêm loét dạ dày tá tràng không khó để tìm ra các giải pháp. Tuy nhiên dựa trên những đánh giá, phân tích ưu nhược điểm của các phương pháp nêu trên giúp người bệnh xác định bệnh viêm loét và hiểu rõ hơn về các biện pháp mình đang áp dụng để có điều chỉnh hợp lý.

Nếu thấy những kiến thức trên hữu ích với bạn, hãy Like hoặc Comment để khích lệ tinh thần đội ngũ phát triển web. Thân chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

4.5/5 - (2 bình chọn)

You may also like