Hoa đu đủ đực có ăn được không, có tác dụng chữa trị bệnh gì?

Hoa đu đủ đực hoàn toàn có thể ăn được, với nhiều cách chế biến hoa đu đủ như xào trứng tỏi, om kho hoa đu đủ đực của người Thái… Hoa đu đủ đực có nhiều tác dụng trong việc điều trị và chữa bệnh như trị ho, viêm họng ở trẻ em, người lớn, viêm cuống phổi, mất tiếng, chữa đái rắt, đái buốt, đau niệu đạo, nước tiểu ít và đỏ…

I. Tác dụng của hoa đu đủ đực tới sức khỏe, chữa bệnh

Cây hoa đu đủ – Carica papaya L thuộc họ Đu đủ – Caricaceae. Cây có thân gỗ mềm, dễ bị gãy, thường có một ngọn, nhưng nếu ngọn chính bị gãy sẽ sinh ra 3-4 ngọn khác. Lá cây có cuống dài, phiến lá chia nhiều thùy khía sâu. Đu đủ là cây đa tính (cây đực, cây cái, cây lưỡng tính).

Hoa đu đủ đực có ăn được không, có tác dụng chữa trị bệnh gì?

Hoa đu đủ đực có ăn được không, có tác dụng chữa trị bệnh gì?

Lợi ích sức khỏe của nước lá đu đủ và Hoa Đu đủ đực và tác dụng chữa bệnh không ngờ từ hoa đu đủ đực, Hoa đu đủ đực là vị thuốc nam đa công dụng, có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư và ngăn ngừa sự hình thành của một số chứng bệnh khác.

Hoa đu đủ đực đã được khoa học chứng minh có tác dụng hỗ trợ điều trị u phổi với hoạt chất ancaloid và flavonoid có khả năng kháng u, chống viêm, diệt trừ các tế bào ung thư ác tính mà không hề gây ảnh hưởng đến tế bào lành tính.

Hoa đu đủ đực có ăn được không, có tác dụng chữa trị bệnh gì?

Hoa đu đủ đực có ăn được không, có tác dụng chữa trị bệnh gì?

Nhưng đó là các bài thuốc sắc để uống hỗ trợ chữa bệnh, vậy thì liệu hoa đu đủ đực có ăn được không, ăn vào có tác dụng gì với chúng ta. Cùng theo dõi tiếp nhé.

II. Món hoa đu đủ đực om – món ăn, bài thuốc chữa bệnh của người Thái

Trong văn hóa ẩm thực của người Thái ở Nghệ An, có nhiều món ăn thể hiện sự độc đáo trong việc lựa chọn nguyên liệu cũng như cách chế biến. Một trong số đó là hoa đu đủ đực om. Điều này đã giải đáp cho câu hỏi “Hoa đu đủ đực có ăn được không và làm thế nào để ăn” rồi nhé!

Cây đu đủ đực có lá mọc so le, cuống dài, mỗi phiến lá chia làm 8-9 thuỳ sâu, mỗi thuỳ lại bị khía thêm cạnh như bị xẻ rách. Cụm hoa đực phân nhánh nhiều, có cuống rất dài.

Hoa đu đủ đực có ăn được không, có tác dụng trị bệnh gì?

Hoa đu đủ đực có ăn được không, có tác dụng trị bệnh gì?

Theo kinh nghiệm dân gian, hoa đu đủ đực là một vị thuốc được dùng phổ biến để chữa ho, nhất là ở trẻ em. Hoa thường dùng chữa ho, ho gà, ho mất tiếng. Đông y sử dụng trị giun sán, sỏi thận, chữa đái rắt, nước tiểu ít, đau niệu đạo, hỗ trợ điều trị ung thư.

Hoa đu đủ sau khi được lấy trên rẫy hay trong vườn về sẽ được sửa sạch và lấy hết các tạp chất, trước khi đưa vào chế biến. Sau khi đã được rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, quá trình này làm sao đảm bảo nguyên liệu không chín quá cũng không dai quá.

Món hoa đu đủ đực om - món ăn, bài thuốc chữa bệnh của người Thái

Món hoa đu đủ đực om – món ăn, bài thuốc chữa bệnh của người Thái

Hoa đu đủ đực thường được om với măng nứa, ngọn khoai lang, ngọn bù rợ (bí ngô). Các nguyên liệu này được trộn với nhau cùng các gia vị như: bột ngọt, mắm tôm, mặc khẻn (tiêu rừng), lạc rang, lá gừng…

Món hoa đu đủ đực om - món ăn, bài thuốc chữa bệnh của người Thái

Món hoa đu đủ đực om – món ăn, bài thuốc chữa bệnh của người Thái

Món chúp (om) hoa đu đủ đực khi thưởng thức có vị hơi đắng, ngọt nhẹ, vị bùi, thơm của lạc và mặc khẻn, vị cay của ớt, vị thơm của lá gừng. Những thứ này hòa quyện với nhau giúp có một món ăn vừa ngon, vừa rẻ và đặc biệt nhất theo quan niệm của bà con dân tộc Thái là ngăn được nhiều chứng bệnh, tốt cho sức khỏe.

Món hoa đu đủ đực om - món ăn, bài thuốc chữa bệnh của người Thái

Món hoa đu đủ đực om – món ăn, bài thuốc chữa bệnh của người Thái

Hoa đu đủ đực lâu nay được bày bán khá nhiều ở các chợ vùng cao. Theo bà Vang Thị Tuyết ở bản Cây Me, xã Thạch Giám ( Tương Dương): “Trong thời gian qua có nhiều người có tiền sử về tiểu đường thường đến tìm mua hoa đu đủ đực về chế biến, có người mua về phơi khô sắc uống… nên hoa đu đủ thường rất đắt khách.

Các nhà khoa học Mỹ đã có nhiều nghiên cứu về cây đủ đủ và có tìm ra hoạt chất có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

Một nghiên cứu mới đây ở Úc, nếu nam giới thường xuyên sử dụng hoa đu đủ đực sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt tới 82%.

Ngoài ra nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới đều khẳng định rằng, trong thành phần của hoa đu đủ đực có các hoạt chất hỗ trợ điều trị ung thư. Trong đó, hiệu quả đổi với các loại ung thư như: Tuyến tiền liệt, dạ dày, gan, phổi… và hỗ trợ điều trị tiểu đường.

III. Có mấy loại hoa đu đủ, tác dụng của chúng là gì?

Có rất nhiều loại đu đủ khác nhau và hoa của đu đủ đực đều có các tác dụng chữa bệnh rất tốt. Ta có tới 3 dạng là đu đủ cái, đu đủ đực (loại này chỉ có hoa đực thành dải dài, không kết quả) và đu đủ lưỡng tính là loại ra hoa thành dải dài, sau đó hoa kết quả nhưng bé như quả cau không lớn được.

Cả ba loại này đều có thể sử dụng làm thuốc trị nhiều bệnh; nhưng ở đây xin chỉ nói đến các loại thuốc được sử dụng từ hoa đu đủ đực để mọi người cùng tham khảo.

1. Trị ho cho trẻ em

Hoa đu đủ đực có ăn được không, tác dụng của hoa đu đủ đực là gì?

Hoa đu đủ đực có ăn được không, tác dụng của hoa đu đủ đực là gì?

Lấy hoa đu đủ đực (loại vừa mới chớm nở) từ 10 – 20g. Sau trộn với đường kính hoặc mật ong càng tốt. Đem hấp cơm trong 15 đến 20 phút là được. Lấy ra dùng thìa nghiền nát nhuyễn, rồi chia ra 2 – 3 lần cho trẻ uống trong ngày. Chiêu cùng với nước sôi để nguội. Vài ba ngày sẽ khỏi.

2 .Ho kèm theo mất tiếng (viêm họng thanh quản)

Hoa đu đủ đực 15g, lá hẹ 15g, hạt chanh 10g. Để tươi rồi nghiền nát cả 3 thứ, sau đó hòa với 20ml nước lọc, cho thêm chút mật ong hoặc đường kính cho uống 2 – 3 lần trong ngày. Cần uống như vậy 2 – 3 ngày liền.

3. Ho nhiều do viêm họng

Hoa đu đủ đực chữa ho như sau 15g, xạ can 10g, mạch môn đông (củ) 10g, húng chanh (tần dày lá) 10g. Cho tất cả các vị trên (đã rửa sạch) cùng chút muối ăn vào bát và đem hấp cơm chừng 15 – 20 phút.

Lấy ra nghiền nát, rồi chia ra cho ngậm trong 2 – 3 lần trong ngày, cần nuốt từ từ cho thuốc tác dụng trực tiếp vào nơi họng viêm.

4. Trị ho gà

Hoa đu đủ đực 50g, dây tơ hồng 50g, rau má 35g, lá xương sông 20g, lá hẹ 15g. Tất cả sắc với 1.500ml nước, còn lại 500ml, thêm 75g đường kính, ngày uống 2 lần, mỗi lần uống 100ml.

5. Chữa đái rắt, đái buốt, đau niệu đạo, nước tiểu ít và đỏ

Hoa đu đủ đực (hoặc quả của cây đu đủ đực lưỡng tính) 40g, lá bạc thau 60g, đậu đen 40g, phác tiêu 4g. Sắc lấy nước đặc, chia 3 lần uống vào lúc đói bụng.

6. Chữa tưa lưỡi ở trẻ

Lấy quả đu đủ đực thái nhỏ phơi khô, tán bột mịn, cùng với gốc cây mây (lấy chỗ mọc khô ráo), rồi đốt thành than, tán bột.

Trộn hai loại bột này với nhau với tỷ lệ 3 phần bột quả đu đủ đực, 1 phần bột gốc mây. Sau đó lấy tăm bông chấm thuốc bôi hàng ngày đánh trên lưỡi trẻ bị tưa.

7. Chữa rắn cắn

Rễ đu đủ đực đực 20g, lá xuyên tiêu 10g, hồng bì 5 hạt, tất cả giã nhỏ cho nước vào trộn đều gạn nước cho người bị rắn cắn uống.

(Lưu ý chỉ sử dụng kết hợp hay đơn độc khi điều kiện của y tế không có, vì có những loại rắn cực độc có thể tử vong ngay chưa kịp đưa đến cấp cứu, trị liệu).

IV. Vậy, đu đủ đực và hoa đu đủ đực có ăn được không?

Đu đủ đực không chỉ là loại trái cây ngon ngọt, mát, rẻ … mà còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.

Đu đủ là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất chống ôxy hóa như carotene (tiền vitamin A), vitamin C …và các khoáng chất, kali, magiê và chất xơ. Những dưỡng chất này có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng ngừa ung thư ruột kết…

Hoa đu đủ đực có ăn được không, tác dụng của hoa đu đủ đực là gì?

Hoa đu đủ đực có ăn được không, tác dụng của hoa đu đủ đực là gì?

Bên cạnh đó, các quý bà còn sử dụng đu đủ như một loại mỹ phẩm từ thiên nhiên. Đu đủ cũng là một trong những trái cây nằm trong danh sách hàng đầu giàu dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Đu đủ giàu vitamin C, một loại vitamin cần thiết cho cơ thể giúp đẩy mạnh quá trình sản xuất các tế bào bạch cầu và kháng thể, tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn sự xâm nhập và tấn công của virus gây bệnh vào cơ thể.

1. Hoa đu đủ đực có tác dụng phục hồi sự tái tạo của tế bào để loại trừ ung thư

Hợp chất organo-sulfur được gọi là isothiocyanates tìm thấy rất nhiều trong đu đủ. Thí nghiệm trên động vật cho thấy isothiocyanates bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư vú, ung thư phổi, ung thư ruột kết và tiền liệt tuyến cũng như bệnh máu trắng.

Và thực tế là chúng có thể phòng ung thư ở người bởi isothiocyanates có khả năng ngặn chặn sự lan truyền và phát triển của tế bào ung thư.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã làm rõ được cơ chế hoạt động của 1 loại isothiocyanate tìm thấy trong đu đủ, có tên BITC, là cơ sở cho mối liên quan giữa sự điều chỉnh của sự tái tạo và chết đi của tế bào. Khi tế bào ung thư chết đi, chúng sẽ không còn là vấn đề nữa.

2. Ăn đu đủ đực giúp bổ mắt

Một công dụng phổ biến nữa của đu đủ là giúp mắt bạn sáng, khoẻ hơn vì trong đu đủ có chứa vitamin A. Đối với người lớn tuổi thì đu đủ ngăn ngừa mắt mờ, đối với teen chúng mình thì đu đủ là thực phẩm hỗ trợ cực kì tốt trong những ngày học thi đấy!

So với nhiều loại trái cây khác, đu đủ rất có lợi cho sức khỏe tim mạch và đường ruột. Dưới đây là một số công dụng của đu đủ:

Hoa đu đủ đực có ăn được không, tác dụng của hoa đu đủ đực là gì?

Hoa đu đủ đực có ăn được không, tác dụng của hoa đu đủ đực là gì?

– Bạn nên ăn nhiều đu đủ để bổ sung vitamin A vì đu đủ chứa nhiều vitamin A, canxi và dồi dào nguồn kali.

– Đu đủ cũng chứa vitamin B, vitamin B-6, vitamin B-1 và riboflavin rất tốt cho hệ tiêu hóa. Nếu bạn bị rối loạn tiêu hóa hoặc muốn phòng ngừa chứng táo bón, hãy thử ăn đu đủ.

– Bên cạnh việc “chăm sóc” đường tiêu hóa của bạn, đu đủ cung cấp ít năng lượng và chứa nhiều chất dinh dưỡng rất phù hợp với chế độ giảm cân.

– Nếu bạn bị viêm khớp, loãng xương hoặc bị đau, đu đủ có thể xoa dịu cơn đau nhờ đặc tính chống viêm và giúp mau lành vết thương.

– Trái đu đủ rất giàu vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nếu thường xuyên bị cảm cúm do hệ miễn dịch suy giảm, bạn hãy bổ sung đu đủ trong chế độ dinh dưỡng để chống lại cảm cúm và ho.

– Hạt đu đủ ẩn chứa nhiều tác dụng ít được biết đến. Những hạt đu đủ nhỏ có chứa thuộc tính chống khuẩn giúp phòng ngừa suy thận, thanh lọc gan và đào thải độc tố.

Trong 100g quả đu đủ có 74-80mg vitamin C và 500-1.250 IU caroten. Đu đủ còn có các vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm.

Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét. Các beta-carotene và vitamin C, E trong đu đủ làm giảm viêm nhiễm khắp cơ thể, giảm bớt những ảnh hưởng của bệnh suyễn.

Quả đu đủ có tác dụng chống xuất tinh sớm ở nam giới, lấy 250 gr đu đủ, thái nhỏ, đem ngâm với 1kg rượu nếp hoặc rượu trắng có nồng độ thấp trong hai tuần. Sau đó, có thể sử dụng với liều lượng: 15ml/lần, mỗi ngày uống hai lần, uống liền trong hai tuần. Bài thuốc này giúp quý ông trị chứng thận hư, xuất tinh sớm.

Hoa đu đủ đực có ăn được không, tác dụng của hoa đu đủ đực là gì?

Hoa đu đủ đực có ăn được không, tác dụng của hoa đu đủ đực là gì?

Đu đủ là thực phẩm bổ dưỡng, rất giàu vitamin A, C và khoáng chất. Tuy nhiên, ăn đu đủ hoặc dùng những sản phẩm từ đu đủ trong thai kỳ vẫn còn là một vấn đề gây tranh luận và đang được tiếp tục nghiên cứu.

3. Lưu ý khi dùng hoa đu đủ đực

– Không nên ăn quá nhiều, ngay cả đu đủ chín, sắc tố có thể gây vàng da, dù không nguy hiểm.

– Trong rễ của đu đủ có chứa glucoside cyangenic tạo thành cyanua, lá chứa tannin. Hai hợp chất này có thể có tác dụng phụ bất lợi khi dùng ở nồng độ cao.

– Tuyệt đối không nên dùng cho phụ nữ có thai vì chiết xuất papain trong đu đủ có khả năng gây sảy thai. Liều cao papain trong đu đủ có độc tính ảnh hưởng đến thai nhi.

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong là bài thuốc mà mọi người thường sử dụng.

Hoa đu đủ đực ngâm mật ong là bài thuốc mà mọi người thường sử dụng.

Với những thông tin được chia sẻ ở trên, hẳn bạn đã biết “Hoa đu đủ đực có ăn được không” rồi nhỉ, hãy nhớ lưu ý cách sử dụng để đảm bảo hiệu quả, sức khỏe và an toàn nhất nhé.

Nếu thấy những kiến thức trên hữu ích với bạn, hãy Like hoặc Comment để khích lệ tinh thần đội ngũ phát triển web. Thân chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

Hoa đu đủ đực có ăn được không, có tác dụng chữa trị bệnh gì?
5 (100%) 4 vote[s]
Chia sẻ để mọi người cùng biết nhé ❤

Tác giả: Lê Định

Tôi là Lê Định - CEO & Founder của Massageishealthy. Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người. Đầy đủ thông tin tại Lê Định CEO Massageishealthy Email ledinh121189@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *