Nguyên nhân ợ hơi nhiều, ợ chua kéo dài – Cách chữa trị tại nhà

Ợ hơi, ợ chua là biểu hiện bình thường mà ai cũng có thể gặp phải, tuy nhiên, với tình trạng hay ợ hơi và buồn nôn với tần suất liên tục kèm theo các triệu chứng mệt mỏi, khó chịu, ợ hơi buồn nôn, ợ hơi kéo dài thì tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám. Đây có thể là triệu chứng của một số bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

I. Nguyên nhân triệu chứng hay ợ hơi, ợ chua buồn nôn là bị bệnh gì?

Nguyên nhân triệu chứng hay ợ hơi, ợ chua buồn nôn là bị bệnh gì?

Nguyên nhân triệu chứng hay ợ hơi, ợ chua buồn nôn là bị bệnh gì?

Hay ợ hơi và buồn nôn là hiện tượng thường gặp phải khi quá trình tiêu hóa gặp trục trặc. Dạ day phải tiêu hóa quá nhiều thức ăn, axit trong dạ dày dư thừa có thể phát ra một hiện tượng gọi là ợ hơi.

Cần cảnh giác với tình trạng hay ợ hơi và buồn nôn

Hay ợ hơi và buồn nôn khiến cho bạn cảm thấy khó chịu, mất đi sự tự tin trong giao tiếp. Đặc biệt nếu tình trạng hay ợ hơi và, ăn không tiêu buồn nôn kéo dài thường xuyên thì đó có thể là dấu hiệu của bệnh lý mà bạn cần phải lưu tâm.

Cần cảnh giác với tình trạng hay ợ hơi và buồn nôn

Cần cảnh giác với tình trạng hay ợ hơi và buồn nôn

Tại sao lại hay ợ hơi và buồn nôn?

Có thể biểu hiện hay ợ hơi và buồn nôn rất hay gặp, tuy nhiên không mấy người tìm hiểu nguyên nhân gây ra triệu chứng này. Chia sẻ dưới đây sẽ đưa ra một số nguyên nhân chính khiến bạn hay ợ hơi và buồn nôn:

 • Do stress

Công việc, học tập dày đặc khiến cho chúng ta luôn rơi vào tình trạng căng thẳng, mệt mỏi. Từ đó gây ức chế thần kinh, không chỉ đạo được quá trình tiêu hóa dẫn đến rối loạn tiêu hóa hay bị ợ hơi và buồn nôn liên tục, thậm chí còn bị khó thở.

Do stress

Do stress

 • Do loạn khuẩn

Đây thực chất là sự rối loạn hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hóa của chúng ta. Sự rối loạn này khiến cho các loại lợi khuẩn có trong đường ruột không tiêu hóa để chuyển hóa thức ăn được, từ đó khiến cho thức ăn lên men và sinh ra hơi. Trên thị trường hiện nay có một số loại sản phẩm chống ợ hơi có thể làm giảm tình trạng hay ợ hơi và buồn nôn bạn nên tham khảo.

 • Do ăn nhiều chất béo và tinh bột

Để tiêu hóa chất béo và tinh bột dễ dàng hơn, cơ thể chúng ta cần một lượng enzym tương đối lớn để xúc tác quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu bạn ăn quá nhiều thức ăn có chứa chất béo hay tinh bột thì lượng enzym tiết ra không kịp cho quá trình tiêu hóa. Từ đó dẫn đến hiện tượng hay ợ hơi và buồn nôn.

Do ăn nhiều chất béo và tinh bột

Do ăn nhiều chất béo và tinh bột

 • Do rối loạn nhu động ruột

Nguyên nhân này sẽ khiến cho đường ruột của mỗi người hoạt động kém đi và giảm hiệu quả của quá trình tiêu hóa, từ đó làm cho hiện tượng trào ngược dạ dày xuất hiện và sinh ra chứng hay ợ hơi và buồn nôn kéo dài. Triệu chứng hay ợ hơi khó thở, buồn nôn cũng có thể xuất hiện khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt.

Các bệnh liên quan đến hay ợ hơi và buồn nôn

 • Viêm loét dạ dày
 • Trào ngược dạ dày
 • Bệnh phổi
 • Người sau mổ thực quản
 • Viêm túi mật

Trong đó hay ợ hơi và buồn nôn biểu hiện rõ nhất ở bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Nó xảy ra ngay khi người bệnh chưa kịp ăn gì. Biểu hiện thường đi kèm mệt mỏi, ợ chua…

Các bệnh liên quan đến hay ợ hơi và buồn nôn

Các bệnh liên quan đến hay ợ hơi và buồn nôn

II. Phòng tránh và chữa trị tình trạng hay ợ hơi và buồn nôn

 • Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm chứ nhiều chất béo, tinh bột, tăng cường ăn rau, chất sơ
 • Hạn chế sử dụng các loại thuốc kháng sinh
 • Tích cực tập luyện thể dục thể thao
 • Xây dựng lối sống, sinh hoạt lành mạnh giúp hạn chế tình trạng ợ hơi kéo dài
Phòng tránh và chữa trị tình trạng hay ợ hơi và buồn nôn

Phòng tránh và chữa trị tình trạng hay ợ hơi và buồn nôn

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hi vọng bạn sẽ có được cho mình những nhận thức đầy đủ về tình trạng hay đầy bụng khó tiêu để chủ động đi gặp bác sĩ thăm khám và sớm phát hiện các bệnh lý kịp thời.

Nếu thấy những kiến thức trên hữu ích với bạn, hãy Like hoặc Comment để khích lệ tinh thần đội ngũ phát triển web. Thân chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

Chủ đề: ợ hơi nhiều lần trong ngày, thuốc chống ợ hơi, cách trị ợ hơi liên tục, ợ hơi liên tục và buồn nôn, hay bị ợ hơi và xì hơi, ợ hơi nhiều khi đói, triệu chứng ợ hơi khó thở, ợ hơi nhiều và buồn nôn.

Nguyên nhân ợ hơi nhiều, ợ chua kéo dài – Cách chữa trị tại nhà
5 (100%) 2 vote[s]

Tác giả: Lê Định

Tôi là Lê Định - CEO & Founder của Massageishealthy. Chuyên viên sức khỏe và đời sống, biên tập viên cho các báo về chuyên đề sức khỏe con người, cuộc sống lành mạnh. Hiện đang công tác tại Massageishealthy với vai trò cố vấn chuyên môn về sức khỏe và đời sống, ẩm thực dinh dưỡng khỏe và đẹp cho mọi người. Đầy đủ thông tin tại Lê Định CEO Massageishealthy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *