Nhạc lossless là gì, kho nghe nhạc ở đâu, so sánh chất lượng nhạc lossless và 320kbps?

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Nhạc Lossless là gì?

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Nhạc Lossless với cái tên đầy đủ là Lossless Music Compression (có nghĩa là nhạc nén bảo toàn dữ liệu). Nhạc Lossless là thuật ngữ về âm thanh cũng như về kỹ thuật nén âm thanh, nén giữ nguyên chất lượng và nén mất dữ liệu. Nói một cách đơn giản, đây là một file nhạc có chất lượng tốt. Đôi khi có thể tương đương với chất lượng CD gốc.

Nhạc lossless là gì, kho nghe nhạc ở đâu, so sánh chất lượng nhạc lossless và 320kbps?

Nhạc lossless là gì, kho nghe nhạc ở đâu, so sánh chất lượng nhạc lossless và 320kbps?

Lossless là gì? Nhạc Lossless khác gì nhạc thường?

Nhạc Lossless hiện nay được phổ biến rộng rãi và khá nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên vẫn còn không ít người còn thắc mắc nhạc Lossless là gì và loại nhạc này có khác gì so với loại nhạc mà chúng ta vẫn nghe bình thường. Trong bài viết này Massageishealthy sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc trên nhé.

Đây không phải là một thể loại âm nhạc mà chỉ là cách định dạng file nhạc khác với những file nhạc Lossy dưới dạng đuôi mp3 mà chúng ta vẫn nghe thường ngày. File nhạc dưới định dạng Lossless mang đến chất lượng âm nhạc cao hơn và chân thực hơn so với file nhạc dạng Lossy.

Nhạc Lossless hiện nay được phổ biến rộng rãi và khá nhiều người ưa chuộng

Nhạc Lossless hiện nay được phổ biến rộng rãi và khá nhiều người ưa chuộng

Nhạc Lossless dựa vào những quy luật âm thanh và nén âm thanh lại. Đầu vào là âm thanh gốc của CD. Vì dữ liệu âm thanh rất đa dạng và sử dụng nhiều dữ liệu nên việc nén này là hông cao. Hiện tại mức độ nén cao nhất có thể của kĩ thuật nén không mất dữ liệu là bằng khoảng 1/3 dung lượng gốc của âm thanh gốc.

Trên cả lý thuyết lẫn thực tế, âm thanh có độ phân giải cao sẽ chi tiết hơn âm thanh có độ phân giải thấp.

Tuy nhiên, để đánh giá được chính xác, nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như chất lượng thu âm, hệ thống âm thanh (đặc biệt là DAC – Digital to Analog Converter) và quan trọng nhất là thính giác con người – khi thính giác không tốt thì nghe mp3 với Lossless cũng như nhau mà thôi.

Nhạc Lossless dựa vào những quy luật âm thanh và nén âm thanh lại

Nhạc Lossless dựa vào những quy luật âm thanh và nén âm thanh lại

Ngày nay, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ âm thanh, những bản ghi âm với độ phân giải lên tới 24-bit, 32-bit cùng sample rate 96khz và thậm chí là 192khz xuất hiện ngày càng phổ biến. Trước đây, nhạc số thường được ghi lại trên đĩa CD 16-bit với tần số 44.1 kHz

Chất lượng nhạc Lossless như thế nào?

Để hiểu rõ và đánh giá được chất lượng của những bản nhạc Lossless bạn cần biết những vấn đề sau:

PCM (pulse-code modulation) tạm dịch là điều biến nhịp, nghĩa là trong analog ta thấy 1 tần số sine diễn tả âm thanh, nhưng trong kỹ thuật số ta không thể có sóng sine mà người ta sử dụng những “nhịp đập” cao thấp khác nhau 1 cách liên tục để diễn tả cần đúng nhất hình dạng sóng sin)

PCM được đặc trưng bởi hai thành phần:

+ Tần số mẫu (sample rate): cho biết số lần tín hiệu âm thanh được đo và lấy mẫu trong một giây.

+ Độ dày bit (bit-depth): Hiểu một cách đơn giản, bit là những mã nhị phân (số 0 và số 1) dùng để tạo ra dữ liệu – hay những file nhạc mà chúng ta tải về. Đối với âm thanh kỹ thuật số (digital audio), bit-depth sẽ cho biết số lượng các bit được sử dụng để lưu trữ tín hiệu âm thanh.

Theo chuẩn PCM, mỗi giây âm thanh được lấy mẫu với tần số lấy mẫu 44.1KHz (44100 lần trong 1 giây); mỗi mẫu được diễn tả bởi 16 bit dữ liệu. Có nghĩa là trong 1 phút nhạc/âm thanh ta có:

44100 đợt lấy mẫu * 2 kênh trái phải * 2bytes (16bit = 2bytes) * 60giây =10.584.000bytes = 10.1Mb

Như ta đã biết, 1 CD thường có dung lượng là 750Mb, hoặc lưu được 74 phút nhạc, vì thế nếu bạn nhân con số 10Mb của mỗi phút nhạc cho 74 bạn sẽ thấy rõ tại sao CD nó lại như vậy. Tóm lại, 1 giây của âm thanh gốc sẽ có bitrate là 1411kbps…

Bản chất của nhạc Lossless như thế nào?

Tuy bitrate của âm thanh gốc là 1411kbps nhưng không phải phải cần đủ bitrate như vậy mới có thể có được âm thanh gốc vì theo lý thuyết tai con người sẽ rất khó nhận ra sự hiện diện của 1 tần số âm thanh nhất định nào đó (có thể là quá 20Khz).

Bit-rate là gì?

Chúng ta thường nghe về nhạc MP3 128 Kbps, 192 Kbps, 256 Kbps, 320 Kbps… vậy Bit-rate hay Kbps là cái giề????

Kbps tên gọi chung là Bit-rate, Bit-rate là số bit mà máy tính cần xử lý trong một giây, đơn cử như nhạc 128 Kbps thì yêu cầu máy tính phải xử lý 128000 bit/giây (vì 1 Kbps = 1000 bit/giây), tương tự với nhạc 320 Kbps thì máy tính phải xử lý ở mức độ cao hơn là 320000 bit/giây.

Kbps tên gọi chung là Bit-rate, Bit-rate là số bit mà máy tính cần xử lý trong một giây

Kbps tên gọi chung là Bit-rate, Bit-rate là số bit mà máy tính cần xử lý trong một giây

Vậy có thể kết luận nhạc chất lượng càng cao thì số Kbps càng cao không? Tôi sẽ trả lời ở cuối phần này. Bây giờ tôi phân tích sâu chút về thằng bit-rate này (bạn có thể bỏ qua), bit-rate trong nhạc số có 3 loại:

1, Constant bitrate (CBR): mấy bản nhạc rất phổ biến trên các web nhạc online mà chúng ta hay gọi là MP3 128 Kbps hay 320 Kbps chính là loại được mã hóa Constant bitrate (CBR), Constant bitrate là loại bit-rate cố định, tức với một file nhạc 128 Kbps bất kỳ thì máy tính luôn luôn xử lý 128000 bit/giây xuyên xuốt từ đầu đến cuối bài hát…

Điều đáng bàn là với những đoạn không có nhạc (thường là mở đầu và kết thúc bài hát) hoặc những đoạn trầm bổng nhác nhau trong ca khúc thì máy tính vẫn phải xử lý 128000 bit/giây, như vậy là lãng phí dung lượng CPU.

Lại còn thêm cái khoản lúc trầm lúc bổng thì ca khúc nào chả có mà ông máy tính thì cứ phải phang nguyên cái khung 128000 bit/giây hậu quả nhạc nghe thiếu chiều sâu, độ nảy kém và không chân thực. Mà lại tốn dung lượng file nhạc.

2, Average bitrate (ABR): Loại ABR này tiên tiến hơn loại CBR ở chỗ nó có khả năng tùy biến bit-rate, tức là những đoạn nhạc trầm bổng khác nhau thì số Kbps sẽ được thay đổi cho phù hợp, với những đoạn nhạc nhẹ nhàng thì bit-rate sẽ thấp còn những đoạn nhạc mạnh thì bit-rate sẽ cao.

Như vậy sẽ hạn chế lãng phí của CPU, giúp bản nhạc nghe chân thực hơn, ABR ra đời nhằm tạo ra những bản nhạc vừa có tùy biến bit-rate lại vừa có dung lượng tương đương với CBR nên khả năng tùy biến bit-rate của ABR không thực sự tốt.

Vì có chút tùy biến bit-rate nên dung lượng của ABR nhẹ hơn CBR chút xíu. Nói chung loại này nói để biết chứ các bạn không cần quan tâm, cái cần quan tâm là loại thứ 3 sau đây.

3, Variable bitrate (VBR): Mục đích của loại mã hóa VBR là tạo ra những file nhạc có tùy biến bit-rate tối ưu nhất (những đoạn nhạc càng nhẹ nhàng thì bit-rate càng thấp và ngược lại những đoạn nhạc càng mạnh thì bit-rate càng cao, nói chung là biến đổi cho phù hợp nhất).

Qua đó hạn chế tối đa lãng phí CPU và giúp bản nhạc nghe có chiều sâu, độ nảy tốt và tương đối chân thực. Nhờ tối ưu lượng bit-rate nên những file nhạc VBR có dung lượng nhỏ hơn 2 ông CBR và ABR.

* Lưu ý: Vì mã hóa VBR là loại tùy biến bit-rate (Kbps không cố định) nên ta thượng gọi nhạc MP3 loại này là MP3 -V (x) với (x) thay bởi các số từ 0 tới 9.

Đó là thứ tự chất lượng của VBR với -V 0 = chất lượng cao nhất và -V 9 = chất lượng thấp nhất. Ví dụ với tên MP3 -V 0 thì ta tự hiểu đó là file MP3 VBR chất lượng cao nhất chứ không gọi là 128Kbps hay 320 Kbps như của CBR hay ABR.

Các định dạng Lossless phổ biến hiện nay

Khác với định dạng quen thuộc của Lossy như MP3, AAC, WMA… thì Lossless có những định dạng phổ biến là: FLAC, ALAC, APE.

FLAC (Free Lossless Audio Codec), ALAC (Apple Lossless Audio Codec) và APE (Monkey’s Audio) là các định dạng nén âm thanh chuyên dụng bằng các thuật toán điện tử.

Tuy là định dạng nén nhưng chúng được nén với tỷ lệ rất tốt, không làm mất mát dữ liệu. Tập tin FLAC có dung lượng bằng khoảng một nửa tập tin WAV (khoảng 5Mb/phút). Việc chuyển đổi qua lại thành định dạng WAV cũng không làm mất dữ liệu.

Nhạc FLAC là gì?

FLAC là viết tắt của Free Lossless Audio Codec là một định dạng dùng để nén các dữ liệu âm thanh nhưng không làm mất đi tín hiệu nào. File âm thanh FLAC được giữ lại chất lượng âm tốt, nhưng đã nhẹ đi đáng kể (dung lượng chỉ nhẹ bằng một nửa WAV).

Do đặc điểm chất lượng âm cao mà lại không quá nặng, FLAC vừa thích hợp cho việc nghe nhạc hằng ngày mà cũng thuận tiện cho lưu trữ, nên được nhiều người dùng ưa chuộng.

Nhạc APE là gì?

APE (Monkey’s Audio Codec) cũng là một định dạng phổ biến của Lossless. Tuy nhiên, APE chỉ tương thích với các loại thiết bị nhất định nên việc giải mã của APE phức tạp hơn FLAC.

ALAC là gì?

ALAC còn gọi là M4A là viết tắt của Apple Lossless audio code. Đây là một file nhạc chất lượng cao, được tạo ra bởi phương pháp nén bảo toàn dữ liệu của Apple. Đặc điểm của file ALAC tương tự như file FLAC nhưng không phổ biến bằng.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể nhận ra nhạc Lossless qua một số định dạng khác như TAK, TTA hay WAV…

Nhạc EDM là gì, Toplist nhạc EDM hay nhất, nhạc EDM remix China, Thái Lan gây nghiện cực mạnh

Nhạc Mp3 320 Kbps là gì?

Nhạc chất lượng cao như đại đa số chúng ta biết là những file nhạc MP3 có chỉ số bit-rate Kbps (Kb/s) cao phổ biến nhất là 320Kbps, những file nhạc này có dung lượng lớn tầm 8MB trở lên – nói ngắn gọn là MP3 320 Kbps.

Ai mới biết về nhạc chất lượng cao là khoái cái món MP3 320 Kbps lắm nha, săn lùng trên nhacso hay nhaccuatui ghê ah.

Nhạc Mp3 320 Kbps là gì?

Nhạc Mp3 320 Kbps là gì?

Nhưng cơ mà một thực tế “quá phũ cho đội bán đậu hũ” là những chỉ số Kbps hay dung lượng file lại… chả nói lên điều gì, cả chỉ số Kpbs và dung lượng file đều không phải là cơ sở để chúng ta đánh giá chất lượng của file nhạc.

Đến đây chắc bạn cần một “Ví von Dụ” để kiểm chứng nhỉ, ok tôi sẽ cho các bạn kiểm chứng ngay và luôn:

Trước khi bắt đầu bạn hãy tải file nhạc này về > Click để Download <, đây là file nhạc bài Nhớ Em – Minh Vương có chất lượng 320Kbps và dung lượng 13MB, các thông số cơ bản các bạn có thể xem hình dưới (không cần xem cũng được).

Hãy tải về, nghe và so sánh với bản 128Kbps trên Zing Mp3: TẠI ĐÂY

Nghe xong chắc các bạn có thể nhận định bản 320Kbps mà tôi cung cấp nghe quá tệ so với bản 128Kbps của Zing nhỉ.

Vâng xin thú thật với các bạn file MP3 320Kbps trên là “do tôi tạo ra” hay nói lịch sự hơn nó là “hàng giả”, vậy nhận định MP3 320Kbps là nhạc chất lượng cao là đúng nhưng nó chỉ đúng với “hàng thật” mà thôi và còn nhiều định đạng nhạc khác cho chất lượng cao hơn, cái mà chúng ta bị đánh lừa chính là chỉ số Kbps.

Dòng nhạc Bolero là gì, Boléro xuất phát từ nước nào, có phải nhạc vàng, nhạc sến không?

So sánh chất lượng nhạc Lossless và Mp3 320kbps

So sánh chất lượng nhạc Lossless và Mp3 320kbps

So sánh chất lượng nhạc Lossless và Mp3 320kbps

Lossless giống như bát phở ngoài quán, Mp3 320kbps giống như bát phở nấu từ gói phở ăn liền. Nhìn bên ngoài, bát phở có bánh phở, thịt bò/gà, hành tây, hành hoa…, có húng, dấm/chanh, tỏi, ớt tươi/tương ớt … có nước dùng ninh từ xương, có xá sùng…có người phục vụ.

Gói phở ăn liền khi nhìn vào hình ảnh in trên bao bì cũng có đủ, ngon mắt, phở ăn liền có gói gia vị, có nước sôi hoặc chưa đủ sôi, có thể nấu hoặc úp… từ đó chất lượng của nó là 128, 256 hoặc 320kbs.

Đôi khi bạn ăn thấy ngon như nhau, lúc bạn đói thì cái nào cũng ngon hết … Khi mà bạn không đói lắm thì bạn phải nghiên cứu xem, nếu cùng một thiết bị phát cho cả 2 loại thì vẫn thấy Lossless hay hơn.

Mp3 320kbps là dạng bỏ bớt dữ liệu từ Lossless sao cho tai người (có thể) vẫn không phát hiện được/hoặc chấp nhận được.

Mp3 320kbps là dạng bỏ bớt dữ liệu từ Lossless

Mp3 320kbps là dạng bỏ bớt dữ liệu từ Lossless

Chất lượng âm thanh rõ ràng sẽ “khô” hơn vì khi phát lại thiết bị phát sẽ dùng thuật toán “nội suy” để bù vào những tín hiệu đã bị mất. Cái lợi là dung lượng tệp sẽ nhỏ đi khoảng 10 lần (Lossless vs MP3 128kbs), dễ trao đổi, gửi lên mạng và tiết kiệm bộ nhớ cho các máy phát âm thanh nhỏ gọn.

Nhạc Lossless khác gì nhạc thường?

Nhạc chất lượng cao chuẩn Lossless (còn gọi “nhạc Lossless”) đang là xu hướng nghe nhạc mới của người dùng hiện nay bởi khả năng tái tạo âm thanh trung thực với chất lượng cao, chuẩn âm không bị nén giúp thể hiện trọn vẹn thanh sắc và giai điệu của bài nhạc.

“Yêu từ lần nghe đầu tiên” chính là chất lượng âm thanh nó mang lại có thể sánh ngang chất lượng phát của một đầu CD tầm cỡ.

Khác với những bản nhạc nén không bảo toàn (lược bỏ) dữ liệu như MP3/WMA/OGG/ATRAC/MPC…, công nghệ nén nhạc Lossless cho phép bảo toàn dữ liệu và tiết kiệm 30% dung lượng lưu trữ so với bản CD gốc, giúp cho ra những file nhạc đảm bảo chất lượng cao và dễ dàng lưu trữ, chia sẻ trên Internet.

Với nhạc Lossy mà chúng ta vẫn hay nghe bình thường, là các file nhạc được hình thành do một số người mua về CD gốc, sau đó chuyển đổi sang dạng file nhạc điện tử và chia sẻ lên Internet cho nhiều người nghe.

Tuy nhiên vấn đề ở đây là, khi chuyển từ CD sang định dạng MP3 hay AAC thì những file nhạc này sẽ bị giảm dung lượng một cách đáng kể. Từ đó dẫn đến chất lượng âm thanh của file Lossy kém hơn so với bản CD.

Nhạc chất lượng cao chuẩn Lossless (còn gọi “nhạc Lossless”) đang là xu hướng nghe nhạc mới

Nhạc chất lượng cao chuẩn Lossless (còn gọi “nhạc Lossless”) đang là xu hướng nghe nhạc mới

Nhạc Lossless khắc phục một cách hoàn hảo nhược điểm trên. Chất lượng âm thanh của Lossless mang lại có thể sánh ngang chất lượng phát của một đầu CD tầm cỡ.

Khác với những bản nhạc nén không bảo toàn (lược bỏ) dữ liệu như MP3/WMA/OGG/ATRAC/MPC …, công nghệ nén nhạc Lossless cho phép bảo toàn dữ liệu và tiết kiệm 30% dung lượng lưu trữ so với bản CD gốc, giúp cho ra những file nhạc đảm bảo chất lượng cao và dễ dàng lưu trữ, chia sẻ trên Internet. Đây chính là điểm đặc biệt thu hút người chơi Lossless “yêu từ lần nghe đầu tiên”

Làm sao để nghe nhạc Lossless?

Với sự nở rộ của công nghệ di động và phần mềm thông minh, việc nghe nhạc Lossless chất lượng cao càng dễ dàng và thuận tiện. Với một chiếc điện thoại thông minh cộng thêm vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể biến “dế” của mình thành cỗ máy nghe nhạc chất lượng cao.

Việc nghe nhạc Lossless chất lượng cao càng dễ dàng và thuận tiện

Việc nghe nhạc Lossless chất lượng cao càng dễ dàng và thuận tiện

Cách đơn giản nhất là phát ngay từ máy tính của bạn bằng cách cài những phần mềm hỗ trợ định dạng nhạc Lossless như Foobar2000 hoặc Jet Audio. Chúng đều là những phần mềm play nhạc có thể play hầu hết các định dạng flac, ape, wma, mp3…

Điều quan trọng là nó có thể play được cả file nhạc với chuẩn DTS, và xuất ra 24bit nếu file nhạc của bạn là 24bit.

Một số người nghe chuyên nghiệp sẽ muốn hơn thế nữa. Giải pháp thông thường nhất là kết hợp với một bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang analog DAC (Digital to Analog Converter) và một bộ truyền nhạc (music streamer).

Tải nhạc Lossless ở đâu?

Trên hầu hết các thiết bị máy tính và điện thoại thông thường, bạn chỉ cần truy cập trực tiếp vào những nguồn cho phép tải nhạc Lossless là có thể sở hữu ngay những bản nhạc này trong máy.

Quan trọng là thiết bị của bạn cần phải là sản phẩm chuyên dụng để chơi nhạc Lossless hoặc có các công cụ hỗ trợ để mở file và chơi nhạc. Một vài phần mềm phổ biến thường được dùng để đọc file và phát nhạc Lossless có thể kể đến Foobar hoặc đầu DAC.

Internet luôn là một kho tàng thông tin khổng lồ tuy nhiên hiện chưa có nhiều trang web cung cấp nhạc Lossless để tải xuống. Số bản nhạc Lossless cũng chưa nhiều nhưng số lượng nhạc định dạng này vẫn ngày càng tăng.

Những trang web hàng đầu tại Việt Nam giúp bạn có thể tải nhạc Lossless chất lượng bao gồm:

  • Nhac.vn
  • Zing.mp3
  • NhacCuaTui
  • Lossless Plus
  • Chiasenhac.vn
  • Losslessvietnam.blogspot.com

Ngoài ra, một số trang web hàng đầu được biết đến trên toàn thế giới, cung cấp nhạc Lossless chất lượng:

  • Tidal
  • Qobuz
  • Spotify

Kho nhạc Lossless được chia sẻ trên mạng rất lớn và phần nhiều là miễn phí. Do đó, khi bạn muốn sở hữu những file Lossless để tận hưởng âm nhạc theo cách tuyệt vời nhất, bạn sẽ chỉ mất rất ít thời gian và công sức để tìm được file nhạc như mong muốn.

Việc sử dụng nhạc Lossless sẽ tiết kiệm hơn nhiều so với việc đi mua CD gốc về nghe, mà chất lượng gần như không thay đổi quá nhiều. Không chỉ vậy, đôi lúc chất lượng của file có thể sánh ngang với âm thanh trong đĩa thu gốc.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự nén những đĩa nhạc gốc mà bạn có thành nhạc Lossless để lưu trữ trên máy tính bằng công cụ nén có sẵn trong Jetaudio.

Số bản nhạc Lossless cũng chưa nhiều

Số bản nhạc Lossless cũng chưa nhiều

Qua bài viết trên, bạn đã biết nhạc Lossless là gì? Và nó có gì khác so với nhạc thông thường rồi chứ? Hãy tải cho mình những bài nhạc Lossless để tận hưởng âm thanh trung thực với chất lượng cao, chuẩn âm không bị nén giúp thể hiện trọn vẹn thanh sắc và giai điệu của bài nhạc.

Chúc các bạn những giây phút thư giãn vui vẻ cùng với thể loại nhạc Lossless này nhé.

4.5/5 - (13 bình chọn)

You may also like