Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) – Cách uống và sử dụng làm đẹp

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Nhụy hoa nghệ tây có tên tiếng Anh là Saffron, có danh pháp khoa học là Crocus Sativus là một loại gia vị được làm từ nhụy hoa nghệ tây, cách uống và sử dụng nhụy hoa nghệ tây nhiều trong việc làm đẹp, hỗ trợ điều trị bệnh, có giá trị cao trong ẩm thực, y học và giá rất đắt đỏ.

I. Nhụy hoa nghệ tây là gì, trong tiếng Anh được gọi là gì?

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Nghệ tây là một loài thực vật thuộc họ Diên Vĩ. Chúng được biết đến từ lâu với nhiều công dụng tuyệt vời. Từ xa xưa, nhụy hoa nghệ tây đã được sử dụng cho chữa trị các bệnh như ho, cảm lạnh, bệnh dạ dày, mất ngủ, chảy máu tử cung, sốt phát ban, bệnh tim và đầy hơi. Tuy nhiên, ứng dụng đầu tiên sử dụng nhụy hoa nghệ tây lại là trong ngành dệt may, để nhuộm vải.

1. Nhụy hoa nghệ tây tiếng Anh là gì, có nguồn gốc ở đâu?

Nhụy hoa nghệ tây có tên tiếng Anh là Saffron, có danh pháp khoa học là Crocus Sativus là một loại gia vị được sản xuất từ nhụy hoa nghệ tây – một loài cây lâu năm cho hoa vào mùa thu. Loài cây này thích ứng tốt với loại khí hậu đặc biệt của vùng đất Địa Trung Hải với những con gió mùa hè nóng và khô.

Nhụy hoa nghệ tây tiếng Anh là gì, có nguồn gốc ở đâu?

Nhụy hoa nghệ tây tiếng Anh là gì, có nguồn gốc ở đâu?

Chính vì vậy những quốc gia như Iran, Hy Lạp, Maroc và Kashmir được cho là thủ phủ của việc trồng và sản xuất saffron, đặc biệt là Iran khi đất nước này sản xuất 90% số nghệ tây trên toàn thế giới mỗi năm. Nói đến Saffron, có lẽ điểm đầu tiên mà người ta ấn tượng chính bởi cái giá cao ngất ngưởng của chúng.

Đối với sản phẩm nghệ tây có chất lượng cao nhất, giá của nó có thể lên tới 65USD/gr (khoảng 1,4 triệu VND/gr). Và không sai khi nói rằng, nghệ tây đắt hơn rất nhiều thứ kim loại quý và được cho là “vàng đỏ”.

2. Vậy tại sao Saffron – nhụy hoa nghệ tây lại có giá cao đến thế?

Nhụy hoa nghệ tây tiếng Anh là gì, có nguồn gốc ở đâu?

Nhụy hoa nghệ tây tiếng Anh là gì, có nguồn gốc ở đâu?

Hiện nay, nhụy hoa nghệ tây được ứng dụng trong ngành thực phẩm với vai trò gia vị. Tất nhiên, chúng cũng là một nguồn nguyên liệu quý cho chữa bệnh và chăm sóc sắc đẹp. Bên cạnh đó, việc thu hoạch nhụy hoa nghệ tây cũng rất khó khăn.

Phải mất khoảng 4.500 hoa nghệ tây mới thu hoạch được khoảng 28gr nhụy hoa nghệ tây. Chính vì thế mà nhụy hoa nghệ tây có giá rất đắt, người ta còn gọi chúng là “vàng đỏ”.

Để trả lời câu hỏi này, trước hết ta cần phải xét đến cách người ta làm ra Saffron. Saffron chính là phần nhụy của bông hoa nghệ tây. Và bạn biết không, mỗi cây hoa nghệ tây chỉ có 4 hoa, mỗi bông hoa có 3 nhụy.

Để thu hoạch Saffron, người ta phải hái bằng tay từng sợi trong bông hoa, và để thu được 1kg nghệ tây sẽ cần phải hái từ 11.000 đến 17.000 bông hoa nghệ tây.

Nhụy hoa nghệ tây tiếng Anh là gì, có nguồn gốc ở đâu?

Nhụy hoa nghệ tây tiếng Anh là gì, có nguồn gốc ở đâu?

Việc thu hoạch này mất khoảng 40 giờ trong điều kiện bình thường – tức là tương đương với thời gian đi làm một tuần của công nhân viên chức chỉ để tạo ra 1 kg thành phẩm chưa phân loại. Sau khi phân loại, saffron được chia thành những loại như sau:

Để nhân giống, cần hỗ trợ của con người, sinh sản vô tính bằng phần củ dạng giả thân hành dưới mặt đất và phải đối mặt với những vấn đề sâu hại, giun tròn gây bệnh cho củ. Do nghệ tây là thực vật tam bội (3n=24), nên phần hoa màu tím của nghệ tây không thể tạo ra hạt, không thể sinh sản hữu tính. Mỗi cây hoa nghệ tây chỉ có 4 hoa, mỗi bông hoa có 3 nhụy.

Negin: loại tốt nhất, được chọn từ những sợi nhụy chất lượng cao và đã cắt bỏ phần chân nhụy.

Sargol: thua Negin một chút khi dùng những sợi nhụy nhỏ và mảnh hơn.

Pushali: đây là loại không cắt bỏ phần chân nhụy màu vàng và phần thân trên màu đỏ để tăng trọng lượng, chất lượng cũng kém hơn hai loại trên.

Bunch: là loại được thu hoạch nguyên sợi nhụy, bó lại từng bó nhỏ nên khó kiểm tra được chất lượng sợi nhụy bên trong.

Konji (konge): chính là phần gốc được cắt bỏ từ loại negin và sargol.

Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây, cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây, cách dùng nhụy hoa nghệ tây

Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây, cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây, cách dùng nhụy hoa nghệ tây

Mỗi loại đều có giá thành khác nhau, tùy theo chất lượng và dao động từ khoảng 1.100 đến 11.000 USD/kg (khoảng 25 – 250 triệu VND/kg), biến saffron trở thành loại gia vị đắt nhất thế giới.

Có khá nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, gia vị nghệ tây có nhiều công dụng với sức khỏe.

Nghiên cứu đăng tải trên Eurekalert chỉ ra rằng gia vị nghệ tây có tác dụng ngăn chặn các tác động của một loạt các hợp chất hóa học có khả năng gây ra căn bệnh ung thư và khôi phục các chất chống oxy hóa (như superoxide dismutase) có tác dụng ức chế các tế bào ung thư.

Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây, cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây, cách dùng nhụy hoa nghệ tây

Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây, cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây, cách dùng nhụy hoa nghệ tây

Trước đó, cũng đã có nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích của nhụy hoa nghệ tây có công dụng chống lại trầm cảm, bệnh mất trí nhớ, hay đóng vai trò như một chất chống oxy hóa nữa. Và gần đây nhất là việc chị em rỉ tai nhau công dụng làm đẹp của Saffron.

Theo đó, trong saffron có một loạt các loại thành phần hóa học như vitamin A, đồng, kali, sắt, kẽm, axit folic, và một số loại sắc tố tan trong dầu như alpha-carotene, beta-carotene… Những thành phần này kết hợp với nhau tạo thành mùi vị, màu sắc, hương thơm đặc biệt của nghệ tây và có tác dụng đến sức khỏe, làn da người dùng.

Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây, cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây, cách dùng nhụy hoa nghệ tây

Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây, cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây, cách dùng nhụy hoa nghệ tây

Nói riêng về làm đẹp, Saffron được dùng như 1 thành phần của các loại mặt nạ khi có tác dụng giảm sắc tố, làm sáng da, đặc biệt là vùng da mặt và quầng thâm dưới mi mắt, cũng như làm mờ sẹo, vết thâm.

Chỉ cần trộn vài sợi nhụy hoa nghệ tây với một lượng mật ong vừa đủ dùng, massage hoặc đắp mặt 2 đến 3 lần/ tuần. Làn da sẽ thay đổi rõ rệt sau vài tháng sử dụng.

Ngoài ra, nhụy hoa nghệ tây còn có tác dụng dưỡng và làm giảm khô da: một trong những tác dụng đáng giá nhất của saffron chính là khả năng chống oxy hóa, chống vi khuẩn. Sử dụng mặt nạ húng quế và saffron sẽ có tác động tích cực lên những vùng da khô và nhiều mụn.

II. Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây, nhụy hoa nghệ tây công dụng làm đẹp gì?

Nhụy hoa nghệ tây – Saffron là một loại gia vị được sản xuất từ nhuỵ hoa của cây nghệ tây – một loại cây lâu năm thường ra hoa vào mùa thu.

Nghệ tây có thể phát triển cao đến 20–30 cm và cho ra đến bốn hoa; mỗi hoa gồm ba đầu nhụy màu đỏ thẫm rực rỡ – là phần ngoài cùng của lá noãn

1. Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây trong ẩm thực

Trong ẩm thực, Saffron tạo nên hương vị và màu sắc đặc biệt cho các món ăn cao cấp của Pháp, Ấn Độ, Ý, Thụy Điển, Tây Ban Nha… Hương thơm của nhụy hoa nghệ tây gợi mùi mật ong thoang thoảng với đặc trưng là mùi kim loại cùng với mùi cỏ hay cỏ khô, hơi ngọt, tạo cho thực phẩm một màu vàng cam rực rỡ.

Chỉ cần một vài sợi nhụy hoa nghệ tây là có thể có được món ăn ngon hoàn hảo về mùi, vị và màu sắc.

2. Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây trong y học

Nhụy hoa nghệ tây có chứa nhiều flavonoid, vitamin và apocarotenoid nên cả y học cổ truyền và y học hiện đại đều sử dụng với tác dụng an thần, trừ đờm, kích thích tình dục, trị những bệnh như tiêu chảy, tổn thương tim, hạ đường huyết, giảm mỡ máu, tăng miễn dịch, đậu mùa, cảm lạnh, sỏi thận, nghiện rượu, chuột rút, chứng mất ngủ, tiểu đường, hen suyễn và trầm cảm, thậm chí có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer và ung thư.

Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây, cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây, cách dùng nhụy hoa nghệ tây

Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây, cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây, cách dùng nhụy hoa nghệ tây

Y học hiện đại cũng thừa nhận Saffron là một chất chống oxy hóa mạnh có thể làm giảm đau và viêm. Tính chống lão hóa của nó đã được các mỹ nhân thời xưa dùng để làm đẹp, trong đó có Cleopatra. Các bộ phận của nghệ tây như nhụy hoa, lá, củ, cánh hoa cũng có chứa các hoạt chất chống oxy hóa (phenol, flavonoid và carotenoid), tuy nhiên ở nhụy hoa là cao nhất.

Tinh dầu nghệ tây với hơn 150 chất thơm dễ bay hơn, trong đó thành phần chính là safranal (mùi thơm), picrocrocin (vị đắng) và crocin (màu sắc), cùng với các carotenoid và terpen khác có tính kháng khuẩn, kháng nấm, chống oxy hóa là một trong những loại tinh dầu có tác dụng tốt dùng để bảo quản thực phẩm.

3. Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng làm giảm các triệu chứng kinh nguyệt

Một bài báo trên tạp chí BJOG đã công bố nghiên cứu năm 2008 – An International Journal of Obstetrics & Gynecology, cho thấy nhụy nghệ tây có công dụng làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) như: đau bụng, chuột rút, tâm trạng thất thường, mụn trứng cá và đau ngực,… một cách hiệu quả.

Nghiên cứu cho thấy nhụy hoa nghệ tây có tác dụng làm giảm đáng kể các triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt. Nguyên nhân được cho là nhụy hoa nghệ tây có tác dụng ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh serotonin.

4. Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm

Trầm cảm là một vấn đề xảy ra rất phổ biến ngày nay. Và mặc dù có vô số loại thuốc để điều trị trầm cảm, nhụy hoa nghệ tây được xem là một biện pháp điều trị trầm cảm tự nhiên mà hiệu quả.

Một nghiên cứu cho thấy tác dụng của nghệ tây tương đương với thuốc chống trầm cảm imipramine, thường dùng để điều trị bệnh trầm cảm từ nhẹ đến trung bình. Tác dụng này của nghệ tây đến từ crocin và safranal. Cả hai chất này đều điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh dopamine, serotonin, và norepinephrine, có liên quan đến tâm trạng của con người.

Thông thường để giảm tình trạng của bệnh trầm cảm, các bác sĩ sẽ kê toa các loại thuốc giúp làm tăng nồng độ Serotonin cùng các hóa chất khác có trong não. Và thật bất ngờ khi thành phần Carotenoid cùng Vitamin nhóm B, có trong Saffron hoàn toàn có khả năng làm được điều này.

Bạn có thể dùng 15mg nhụy nghệ tây khô để nấu ăn hoặc uống chia làm 2 lần mỗi ngày, sẽ giúp giảm dần triệu chứng của bệnh trầm cảm mà không cần đến thuốc tây.

5. Nhụy hoa nghệ tây tốt cho sức khỏe tim mạch

Saffron có tác dụng giảm lượng cholesterol trong máu, làm bền thành mạch và tăng lưu thông máu nhờ các chất chống oxy hóa cao trong thành phần. Từ đó giảm tình trạng xơ cứng động mạch và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy trong nghệ tây có thành phần giúp tăng cường sức khỏe của hệ thống tim mạch. Trong nhụy hoa nghệ tây có chứa các chất chống oxy hóa, rất tốt cho tim và mạch máu. Thành phần Crocetin có trong nghệ tây giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu, giảm thiểu nguy cơ xơ vữa động mạch.

6. Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng giảm triệu chứng bệnh Alzheimer và an thần

Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì, công dụng, nhụy hoa nghệ tây làm đẹp, bán nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì, công dụng, nhụy hoa nghệ tây làm đẹp, bán nhụy hoa nghệ tây

Theo các nghiên cứu khoa học gần đây, Saffron có khả năng làm giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer, do ức chế quá trình tổng hợp Beta – Amyloid trong não bộ.

Saffron cũng giúp xoa dịu thần kinh, mang đến giấc ngủ sâu cho những người mắc bệnh mất ngủ, khó ngủ và đồng thời, tăng cường trí nhớ, sự tập trung cũng như như điều chỉnh hành vi theo hướng tích cực cho người sử dụng loại dược liệu này.

7. Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng ức chế tế bào ung thư

Trên tạp chí Hepatology đã từng đăng tải các nghiên cứu về tác động của Saffron đối với các tế bào ung thư ở người. Theo đó, Saffron có khả năng ức chế sự hoạt động của các hóa chất gây ung thư, đồng thời khôi phục Superoxide dismutase và một số chất chống oxy hóa khác có khả năng ức chế tế bào ung thư.

Trong nhụy hoa nghệ tây có chứa một hợp chất là crocin, là chất tạo nên màu vàng của nghệ tây. Crocin có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư; thông qua kích hoạt apoptosis (sự rụng chết tế bào). Không chỉ thế crocin còn có tác dụng kích thích sự hình các tế bào bạch cầu Lympho (các tế bào miễn dịch giúp tiêu diệt các tế bào ung thư).

Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có một công trình nào khẳng định chắc chắn khả năng này của Saffron và cơ chế hoạt động của saffron đối với tế bào ung thư vẫn còn đang được tìm hiểu.

8. Nhụy hoa nghệ tây có công dụng cải thiện hệ tiêu hóa

Việc dùng saffron mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ axit và khí chướng trong bao tử, giúp bạn thoát khỏi tình trạng đầy hơi và đau bụng hiệu quả. Saffron hiệu quả làm giảm khí và các vấn đề liên quan đến nồng độ axit.

Hơn nữa, nó có tính chất tống hơi saffron giúp giảm đầy hơi và ngăn chặn đau bụng. Bạn có thể dùng trà saffron vào mỗi sáng có cho thêm chút mật ong, để giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.

Từ lâu, nghệ tây đã được sử dụng trong Đông y để điều trị rối loạn tiêu hóa. Nhụy hoa nghệ tây có thể giúp giảm đau bụng, ợ nóng, và khó tiêu đi kèm với loét dạ dày. Nghiên cứu cho thấy tính chất chống oxy hóa của crocin và safranal có trong nghệ tây giúp ngăn ngừa tổn thương niêm mạc dạ dày, hạn chế được tình trạng loét dạ dày.

9. Nhụy hoa nghệ tây có công dụng làm đẹp và chăm sóc da

Saffron chứa nhiều Carotenoid, Retinol và các chất chống oxy hóa cao nên có khả năng ngăn cản quá trình lão hóa da, điều trị hiệu quả tình trạng mụn viêm, mụn trứng cá và đặc biệt giúp da trắng sáng một cách an toàn.

10. Nhụy hoa nghệ tây có công dụng giúp cải thiện thị lực

Đối với thị giác, saffron tác động trực tiếp đến gen điều tiết hoạt động của tế bào thị giác, đồng thời làm chậm, đảo ngược quá trình tiến triển của các bệnh liên quan thị giác như thoái hóa điểm vàng, viêm võng mạc,… Điều này đã được khẳng định vào năm 2009 trong một nghiên cứu, thực hiện tại Đại học Sydney (Úc) bởi học giả của trường Đại học L’Aquila ở Ý.

Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì, công dụng, nhụy hoa nghệ tây làm đẹp, bán nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì, công dụng, nhụy hoa nghệ tây làm đẹp, bán nhụy hoa nghệ tây

Thoái hoá điểm vàng là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh mù lòa ở người già tại các nước phát triển. Khi bệnh thoái hoá điểm vàng phát triển, các tế bào nhạy cảm trong võng mạc của bạn bắt đầu phân hủy theo thời gian.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy bổ sung nghệ tây có thể dẫn đến sự cải thiện ổn định lâu dài trong chức năng võng mạc ở những người bị thoái hoá điểm vàng. Tác dụng này của nhụy hoa nghệ tây đến từ hai hợp chất là crocin và crocetin.

11. Nhụy hoa nghệ tây có công dụng giảm tình trạng kháng insulin

Kháng insulin là tình trạng phản ứng dưới mức bình thường của cơ thể với nồng độ insulin nội tiết tố. Đây là một nhân tố hàng đầu gây ra sự phát triển của bệnh tiểu đường.

Và crocetin, một hợp chất được tìm thấy trong nhụy hoa nghệ tây có tác dụng giải quyết tình trạng này. Tính chất chống oxy hoá và chống viêm của crocetin giúp giảm bớt sự thiếu insulin. Từ đó, ngăn ngừa và giảm thiểu được bệnh tiểu đường.

12. Nhụy hoa nghệ tây có công dụng tăng cường trí nhớ

Nghiên cứu cho thấy trong nhụy hoa nghệ tây có nhiều thành phần giúp tăng cường trí nhớ; đặc biệt là crocin. Ở Nhật Bản, người ta sử dụng nhụy hoa nghệ tây để điều trị bệnh mất trí nhớ, bệnh parkinson và viêm nhiễm.

III. Cách sử dụng, cách uống nhụy hoa nghệ tây trong làm đẹp

Nhụy nghệ tây có chất làm sáng da tuyệt vời giúp làm sáng tông màu da của bạn đáng kể. Ngoài ra, nhụy nghệ tây còn có chất chống vi khuẩn, là thảo dược lý tưởng để trị mụn.

Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì, công dụng, nhụy hoa nghệ tây làm đẹp, bán nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì, công dụng, nhụy hoa nghệ tây làm đẹp, bán nhụy hoa nghệ tây

Các chất dinh dưỡng trong Nhụy nghệ tây cung cấp các vitamin cần thiết cho da và làm sáng da một cách tự nhiên.

10 cách dùng nhụy hoa nghệ tây để làm đẹp như sau

1. 1 muỗng cà phê bột gỗ đàn hương (sandal wood) + 2-3 sợi nghệ tây + 2 thìa sữa

Trộn tất cả các thành phần với nhau. Trước khi đắp mặt nạ này, nhớ rửa mặt và lau sạch bằng vải mềm. Đắp hỗn hợp khi mặt vẫn còn ướt. Có thể massage mặt theo chuyển động tròn., để khô trong 20 phút và sau đó rửa sạch.

2. Sữa chua, nghệ tây, muối và bột cám lúa mì hoặc cám gạo

Trộn hỗn hợp sữa chua, nghệ tây, muối và bột cám lúa mì hoặc cám gạo để rửa mặt, giúp tẩy tế bào chế, làm sạch chất bẩn và mụn cám mà không làm khô da.

3. Ngâm vài sợi nghệ tây trong sữa trong 2 giờ. Sau đó bôi sữa này đều khắp mặt và cổ. Rửa sạch sau vài phút. Sử dụng hỗn hợp này liên tục sẽ giúp cho da sáng đều màu một cách tự nhiên.

4. 2-3 sợi nghệ tây + 1 chút đường + 1 muỗng cà phê sữa + 1 muỗng cà phê nước + 2-3 giọt dầu dừa hoặc dầu ô liu.

Để phát huy tác dụng tối đa nên ngâm 2-3 sợi nghệ tây trong một muỗng cà phê nước qua đêm. Đến sáng, màu sắc của nước sẽ chuyển sang màu vàng. Sau đó, trộn thành hỗn hợp gồm các thành phần như trên rồi nhúng một miếng ruột bánh mì trong hỗn hợp này và lau khuôn mặt của bạn với mẩu bánh mì.

Miếng bánh mì nhỏ có thể dính vào khuôn mặt của bạn, nhưng nó sẽ trôi đi dễ dàng khi bạn rửa mặt. Giữ hỗn hợp này lên mặt trong 15 phút. Mặt nạ nghệ tây này làm sáng làn da xỉn màu ngay lập tức.

Nó giúp giảm bớt quầng thâm và dấu hiệu da mất nước, mệt mỏi. Các lợi ích trước mắt của việc áp dụng mặt nạ nghệ tây bổ dưỡng này là giúp lưu thông máu dẫn đến sự tái tạo một làn da mới sáng mịn màng.

5. Ngâm hạt chirongi (hạt hướng dương) và nghệ tây trong sữa qua đêm

Xay hỗn hợp này vào buổi sáng để đắp lên da của bạn. Hỗn hợp mặt nạ này rất có lợi cho da, cung cấp độ ẩm cân bằng tự nhiên cho da sáng khỏe căng mịn.

6. Massage mặt bằng kem sữa hoặc đậu hủ lụa với hai sợi nghệ tây. Sử dụng thường xuyên cho làn da mịn màng, rạng rỡ.

7. Vài sợi nghệ tây với sữa, uống thường xuyên, da của bạn sẽ được cải thiện một cách tự nhiên. Ở Ấn Độ, trẻ em và phụ nữ những gia đình khá giả thương uống sữa với bột hạnh nhân (almond) và nhụy nghệ tây để có làn da đẹp, tăng sức đề kháng và khỏe mạnh.

8. Trộn vài sợi nghệ tây với dầu ô liu, dầu hạnh nhân hoặc dầu dừa rồi massage da mặt và cổ giúp da sáng hơn và mềm hơn.

9. Nhụy nghệ tây + cam thảo + sữa

Đắp hỗn hợp này vào các nơi tóc rụng nhiều; Mặt nạ này sẽ giúp giàm rụng tóc và thúc đẩy sự tăng trưởng của tóc mới.

10. Pha mật ong với vài sợi nghệ tây

Massage mặt bằng hỗn hợp tuyệt vời này để cung cấp oxy cho da, kích thích tuần hoàn máu để có làn da sáng.

Mình chỉ uống nhụy ngâm trong nước nóng (như pha trà) trong khoảng 1 tháng rưỡi là thấy được hiệu quả rồi nhé: da mịn màng (không cần dưỡng), mắt bớt thâm quầng (mình bị từ năm mười mấy tuổi) và da sáng đều tự nhiên.

IV. Nhuỵ hoa nghệ tây có ăn được không, cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây

Cách sử dụng hoa nghệ tây cũng khá đơn giản. Bạn có thể pha trà uống hằng ngày, hoặc chế biến kết hợp với những món ăn khác để làm đẹp, chống lão hóa. Sau đây sẽ là 8 cách chế biến gia vị đắt nhất thế giới:

Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) - Cách uống và sử dụng làm đẹp

Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) – Cách uống và sử dụng làm đẹp

1. Cách uống nhụy hoa nghệ tây: Pha trà hồng hoa

Chuẩn bị
5-7 sợi Saffron
300-500ml nước sôi.

Cách làm
Rót nước sôi ra ấm hoặc cốc, thả 5-7 sợi Saffron vào, đợi 2-3 phút nước sẽ ngả sang màu vàng óng.
Khi uống gần hết nước có thể rót thêm để dùng đến khi nào màu nhạt hẳn.

2. Cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây: Saffron và bột gỗ đàn hương

Chuẩn bị
5-7 sợi Saffron
1 thìa cà phê bột gỗ đàn hương
2 thìa cà phê sữa tươi

Cách làm
Cho tất cả các nguyên liệu trên vào chén sạch và trộn đều chúng với nhau.
Rửa mặt sạch sau đó dùng hỗn hợp trên đắp lên mặt. Có thể kết hợp với massage để các chất thẩm thấu vào da nhanh hơn và sâu hơn.
Thư giãn trong 15 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Thực hiện 1-2 lần/ tuần để có hiệu quả dưỡng da như ý.

3. Cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây: Nhụy hoa nghệ tây Saffron và sữa tươi không đường

Công thức dưỡng ẩm cho làn da mềm mại, mịn màng, làm sáng da, nâng tone da một cách đáng kể

Chuẩn bị
5-7 sợi Saffron
1 muỗng sữa tươi không đường

Cách làm
Ngâm 3-4 sợi nhụy nghệ tây trong sữa khoảng 2 tiếng cho đến khi màu sữa chuyển sang màu cam
Dùng dung dịch này thoa đều lên mặt và vùng da cổ và để trong 10 phút
Cuối cùng rửa lại bằng nước sạch và lau khô bằng khăn mềm

4. Cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây: Nhụy hoa nghệ tây Saffron và bột cám gạo

Chuẩn bị
5-7 sợi Saffron
1 muỗng sữa chua không đường
1 muỗng bột cám gạo
Vài hạt muối

Cách làm
Các thành phần trên cho chung vào một chén nhỏ và trộn đều chúng lại với nhau.
Rửa mặt sạch và dùng hỗn hợp vừa làm đắp đều lên mặt sau đó để yên trong khoảng 10-15 phút.
Rửa sạch lại với nước.

5. Cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây: Nhụy hoa nghệ tây Saffron Saffron và dầu oliu

Công thức mặt nạ không chỉ giúp làm trắng sáng da mà còn làm tăng khả năng tuần hoàn máu và dưỡng ẩm cho da, giảm quầng thâm dưới mắt giúp da khỏe mạnh và săn chắc hơn.

Chuẩn bị
5-7 sợi Saffron
1/2 muỗng cà phê dầu oliu
1 muỗng cà phê sữa tươi (không đường)
1 muỗng nước lọc
1 ít đường

Cách làm
Ngâm sợi nhụy nghệ tây với nước cho đến khi nước chuyển sang màu cam đậm.
Dùng nước này trộn đều với các nguyên liệu còn lại ta thu được dung dịch dưỡng da trắng sáng tự nhiên.
Rửa mặt sạch và thoa dung dịch này lên mặt
Để thư giãn trong 15 phút sau đó rửa lại với nước sạch.

6. Cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây: Mặt nạ nhụy hoa nghệ tây Saffron và đu đủ

Chuẩn bị
5 sợi Saffron
1 miếng nhỏ đu đủ

Cách làm
Xay nhuyễn đu đủ, cho Saffron vào và trộn đều hỗn hợp trên
Rửa mặt cho thật sạch và dùng hỗn hợp vừa tạo được đắp đều lên mặt và cổ
Để mặt nạ trong 15 phút rồi rửa mặt lại với nước ấm

7. Cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây: Mặt nạ nhụy hoa nghệ tây Saffron và mật ong

Chuẩn bị
5 sợi Saffron
1 muỗng cà phê mật ong

Cách làm
Cho saffron và mật ong vào trộn đều hỗn hợp
Rửa mặt cho thật sạch và dùng hỗn hợp vừa tạo được thoa đều lên mặt và cổ
Để trong 15 phút rồi rửa mặt lại với nước ấm

8. Cách ăn nhụy hoa nghệ tây: Nấu cơm với Saffron – Nhụy hoa nghệ tây Saffron

Loại nhụy hoa kỳ diệu này không những dùng làm vũ khí chăm sóc sắc đẹp mà còn làm gia vị nấu ăn tuyệt đỉnh. Dưới đây mình xin giới thiệu món Cơm Saffron, các bạn cùng xem nhé

Chuẩn bị
10-15 sợi saffron
1 bơ gạo trắng
2 cốc nước lạnh

Cách làm
Cho saffron và 2 cốc nước vào một nồi nhỏ, bắc lên bếp nấu cho sôi, hạ lửa nhỏ, nấu trong vòng như thế khoảng 15 phút.
Gạo đem vo sạch, để ráo nước. Cho gạo vào nồi cơm điện cùng với nước saffron vừa đun xong. (Có thể cho thêm một ít nước lạnh cho đủ lượng nước để cơm chín tới).
Đợi cơm chín và thưởng thức cùng với các món ăn hằng ngay thôi. Hạt cơm nấu cùng với Saffron sẽ cho ra màu vàng nghệ rất đẹp và hương thơm mật ong, cỏ ngọt cực dễ chịu nhé!

Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì, công dụng, nhụy hoa nghệ tây làm đẹp, bán nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì, công dụng, nhụy hoa nghệ tây làm đẹp, bán nhụy hoa nghệ tây

Nhiều chị em cho rằng dùng saffron như nguyên liệu thì quá xa xỉ với giá thành của nó. Tuy nhiên sự thực là 1 gr Saffron (với giá đang ưu đãi là 220k/ 1 gram) được hàng trăm sợi và chỉ với 10-15 sợi là bạn có thể có một nồi cơm thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình rồi.

V. Cách bảo quản nhụy hoa nghệ tây đúng cách

Ai cũng biết Saffron có mùi hương và vị rất đặc trưng, nhưng hương thơm của Saffron cũng rất dễ bay mùi. Vì vậy cần bảo quản Saffron đúng cách để chất lượng và mùi hương của Saffron được lâu nhất.

– Saffron cần được bảo quản trong lọ kín, có nắp đậy, nên là nắp xoáy được để đảm bảo không khí không bị lọt vào bên trong lọ.

– Luôn đậy chặt nắp ngay sau khi vừa lấy sản phẩm ra.

– Saffron tốt nhất nên được bảo quản với lọ thủy tinh. Vì chất liệu này không làm thay đổi mùi hương của sản phẩm.

– Nên để Saffron tại nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời.

– Đảm bảo lọ hoàn toàn khô ráo, sạch sẽ trước khi cho sản phẩm vào.

VI. Vì sao nhụy hoa nghệ tây là loại gia vị đắt nhất thế giới, giá lên tới 10.000 USD/kg?

Hiện nay, một cân nhụy nghệ tây rơi vào khoảng 10.000 USD, tương đương 230 triệu đồng. Mức giá này vượt xa so với loại hương liệu đắt đỏ thứ hai trên thế giới là quả vanilla (có giá khoảng 28 triệu đồng/kg).

Để thu hoạch nhụy hoa nghệ tây, cần rất nhiều nhân công, từ khâu hái hoa đến khâu đóng gói. Quá trình thu hái phức tạp, công phu cùng với màu sắc và hương vị đặc trưng đã khiến cho nhụy hoa nghệ tây trở thành thứ gia vị đắt đỏ bậc nhất, được mệnh danh là “vàng đỏ”. Nó được sử dụng trong nhiều căn bếp trên khắp thế giới, là thuốc nhuộm tự nhiên và được ứng dụng rộng rãi trong y học.

Nhụy hoa nghệ tây dubai, cách dùng nhụy hoa nghệ tây tác dụng, uống nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây dubai, cách dùng nhụy hoa nghệ tây tác dụng, uống nhụy hoa nghệ tây

Công việc thu hoạch hoa nghệ tây cần rất nhiều lao động hái hoa, tách lấy nhụy hoa và phơi khô chúng. Tất cả các công đoạn trên đều được thực hiện thủ công, để không làm hỏng nhụy hoa và các bộ phận khác của cây. Mỗi bông hoa nghệ tây thường có ba nhụy màu đỏ sẫm và phải dùng tay mới tách ra được.

Hằng năm, nghệ tây cho sản lượng cực kì thấp. Một mẫu nghệ tây (tương đương 0,4 ha) chỉ cho thu hoạch khoảng 1.8 kg nhụy hoa. Điều này có nghĩa là để làm ra một một kg nhụy nghệ tây khô, thì người ta phải hái đến 170.000 bông hoa tươi, tương đương với 40 tiếng đồng hồ làm việc liên tục. Thêm vào đó những cánh đồng nghệ tây chỉ nở hoa trong khoảng 6 tuần, từ cuối tháng chín đến đầu tháng mười hai nên chỉ có thể thu hoạch nhụy hoa trong thời gian ngắn ngủi này.

Nhụy hoa nghệ tây dubai, cách dùng nhụy hoa nghệ tây tác dụng, uống nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây dubai, cách dùng nhụy hoa nghệ tây tác dụng, uống nhụy hoa nghệ tây

Một yếu tố nữa ảnh hưởng đến quá trình thu hoạch nhụy hoa nghệ tây đó là ánh sáng và độ ẩm không khí. Ánh sáng trực tiếp của mặt trời và độ ẩm không khí cao đều có thể phá hỏng cấu trúc hóa học của nhụy hoa, làm thay đổi hương vị và chất lượng của sản phẩm. Vì thế nghệ tây thường chỉ được thu hoạch vào lúc sáng sớm. Thời gian thu hoạch ngắn khiến cho sản lượng nhụy hoa thu được không nhiều. Điều này đã khiến cho giá nhụy nghệ tây bị đẩy lên rất cao.

Nghệ tây được trồng ở nhiều nơi trên thế giới như Ma rốc, Tây Ban Nha, Ý, Hà Lan, Afghanistan, Ấn Độ và thậm chí là Mỹ. Mặc dù nhiều người Mỹ chẳng bao giờ dùng nghệ tây để chế biến món ăn nhưng quốc gia này đã phải nhập khẩu khoảng 23 tấn nghệ tây năm 2013 (con số này tăng lên 46 tấn năm 2016).

Quốc gia đang có sản lượng nhụy hoa nghệ tây lớn nhất thế giới hiện nay là Iran, chiếm hơn 90% sản lượng của thế giới. Những cánh đồng khô cằn cùng với khí hậu lạnh của Iran là điều kiện vô cùng thích hợp cho sự sinh trưởng của cây nghệ tây. Thêm vào đó Iran còn sở hữu nguồn nhân công giá rẻ dồi dào mà chủ yếu là phụ nữ. Họ làm việc ở nông trại từ 5 giờ sáng đến 4 giờ chiều, và được trả tối đa 5 đô cho mỗi ngày công.

Nhụy hoa nghệ tây dubai, cách dùng nhụy hoa nghệ tây tác dụng, uống nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây dubai, cách dùng nhụy hoa nghệ tây tác dụng, uống nhụy hoa nghệ tây

Vậy, điều gì đã làm nên sự kì diệu của nhụy hoa nghệ tây?

Trong nhiều thế kỉ qua, nhụy hoa nghệ tây là một nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực châu Âu. Mùi hương đặc thù của nghệ tây là mùi cỏ khô thoang thoảng với một chút hương ngọt của mật ong. Do có mùi vị và hương thơm đặc trưng nên chỉ cần một chút nhụy nghệ tây cũng đủ để làm dậy mùi món ăn.

Người Iran sử dụng nghệ tây trong nhiều món ăn hàng ngày. Các loại bánh ngọt có sữa, cơm risotto của Ý, món xúp cá bouillabaisse của miền nam nước Pháp, món thịt bê nhồi của người Bồ Đào Nha, thịt cừu nướng nhét tỏi của dân Hy Lạp cũng như là món paella của người Tây Ban Nha, đều có dùng nhụy hoa nghệ tây làm gia vị.

Nhụy hoa nghệ tây chứa nhiều thành phần hóa học quý như: picrocrocin, crocin và safranal. Đây là ba thành phần tạo nên mùi thơm, vị đắng và màu sắc đặc trưng của nhụy nghệ tây. Những nhà nghiên cứu trong lĩnh vực y học cổ truyền của Iran đã đưa ra rất nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh được công dụng tuyệt vời của nhụy hoa nghệ tây như làm thông mạch và rất tốt cho các bệnh nhân bị bệnh động mạch vành; những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch.

Nhụy hoa nghệ tây dubai, cách dùng nhụy hoa nghệ tây tác dụng, uống nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây dubai, cách dùng nhụy hoa nghệ tây tác dụng, uống nhụy hoa nghệ tây

Ngoài ra, nghệ tây còn có đặc tính chống ung thư và là một hoạt chất dùng trong ngành y học để sử dụng cho những người mắc các căn bệnh về tâm lý, giúp giảm căng thẳng, làm cho tinh thần con người luôn cảm thấy sảng khoái và vui vẻ. Vài nghiên cứu gần đây còn cho thấy nó có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer và PMS (hội chứng tiền kinh nguyệt).

Thật ra, trong quá khứ người ta đã từng thử dùng nghệ, hoa cúc và nhụy hoa ly để thay thế cho nhụy hoa nghệ tây nhưng mùi vị của những loại nguyên liệu này hoàn toàn khác biệt. Do đó có thể khẳng định nhụy nghệ tây là loại gia vị không thể thay thế được. Điều đó giúp giải thích một phần nào đó cho sự đắt đỏ của nhụy nghệ tây, bên cạnh quá trình thu hái đầy kì công.

Cách phân biệt nhuy hoa nghe tay hàng thật hàng giả

Với giá trị kinh tế như vậy, hẳn nhiên saffron sẽ bị làm giả rất nhiều. Ngay từ thời Trung cổ, người ta đã phát hiện ra những trường hợp trộn lẫn saffron thật với tạp chất như củ cải đường, xơ quả lựu, lụa nhuộm đỏ… saffron dạng bột còn dễ làm giả hơn với các chất độn như bột nghệ, bột ớt…

Nhụy hoa nghệ tây dubai, cách dùng nhụy hoa nghệ tây tác dụng, uống nhụy hoa nghệ tây

Nhụy hoa nghệ tây dubai, cách dùng nhụy hoa nghệ tây tác dụng, uống nhụy hoa nghệ tây

Để phân biệt thật giả cho saffron dạng sợi, cách dễ nhất chính là dùng một vài sợi ngâm nước lạnh.

Nếu là hàng giả, saffron sẽ tan rất nhanh vào nước nhưng lại không có mùi thơm đặc trưng, mùi cỏ cây, mật ong. Vò nhẹ sợi sau khi ngâm sẽ thấy mềm và tan ra.

Ngược lại, saffron thật cần đến 10 phút để ra màu đỏ cam, không lẫn màu trắng hay vàng và nước rất thơm. Sợi saffron khi cầm lên vò nhẹ thấy có độ dai nhất định và chỉ bị đứt đoạn chứ không tan.

Nếu thấy những kiến thức trên hữu ích với bạn, hãy Like hoặc Comment để khích lệ tinh thần đội ngũ phát triển web. Thân chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

Chủ đề: cách uống nhụy hoa nghệ tây, tác dụng của nhụy hoa nghệ tây, cách sử dụng nhụy hoa nghệ tây, cách dùng nhụy hoa nghệ tây, nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì, nhụy hoa nghệ tây công dụng, nhụy hoa nghệ tây làm đẹp, bán nhụy hoa nghệ tây, mua nhụy hoa nghệ tây, nhụy hoa nghệ tây saffron, nhụy hoa nghệ tây iran, nhụy hoa nghệ tây dubai, nhụy hoa nghệ tây cách dùng, nhụy hoa nghệ tây tác dụng, uống nhụy hoa nghệ tây, nhụy hoa nghệ tây giá, nhụy hoa nghệ tây mua ở đâu, nhụy hoa nghệ tây cách sử dụng, nhụy hoa nghệ tây giá bao nhiêu, trà nhụy hoa nghệ tây, nhụy hoa nghệ tây ấn độ, nhụy hoa nghệ tây bao nhiêu tiền, giá bán nhụy hoa nghệ tây.

5/5 - (4 bình chọn)

You may also like