6 triệu chứng, dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng thường gặp nhất là gì?

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Triệu chứng, dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng thường gặp nhất là đau bụng âm ỉ, đau bụng có tính chu kỳ, thường xảy ra khi đói hoặc vài giờ sau bữa ăn, giảm cân và chán ăn, buồn nôn, nôn, thường xuyên đầy hơi hoặc ợ hơi..

Viêm loét dạ dày tá tràng là loại bệnh đường tiêu hóa tương đối phổ biến trên thế giới. Viêm loét dạ dày tá tràng là một tổn thương hở xảy ra trên lớp niêm mạc dạ dày hoặc tá tràng. Bài viết tiếp đây sẽ liệt kê 6 dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng thông thường nhất giúp bạn nhận biết sớm bệnh và có cách thức xử lý kịp thời.

I. Dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng – Nguyên nhân do đâu?

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng – Nguyên nhân do đâu?

Dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng – Nguyên nhân do đâu?

Một loại vi khuẩn có tên là Helicobacter pylori (hay gọi tắt là vi khuẩn Hp) là nguồn gốc gây xuất hiện vết loét. Trong khi đấy các nguyên nhân như stress tâm lý, thực phẩm bạn ăn vào không gây ra loét nhưng lại là tác nhân kích thích các vết viêm loét dạ dày tá tràng.

6 triệu chứng, dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng phổ biến

6 triệu chứng, dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng phổ biến

Các dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng thường gặp nhất

Đây là căn bệnh có thể được chữa với kháng sinh và những thuốc giảm tiết acid dạ dày. Trung tâm thông tin bệnh tiêu hóa quốc gia Vương quốc Anh liệt kê 6 dấu hiệu, triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng như sau:

1. Đau bụng âm ỉ

Dấu hiệu viêm loét dạ dày đầu tiền là cơn đau có thể không mãnh liệt và quặn giống như trong bệnh đại tràng nhưng nó âm ỉ gây khó chịu với người bệnh, làm người bệnh không tập trung được vào những công việc khác. Cơn đau âm ỉ này có vị trí ở khu vực trên rốn, quanh thượng vị.

2. Đau bụng có tính chu kỳ, thường xảy ra khi đói hoặc vài giờ sau bữa ăn

Sau khi vi khuẩn Hp tạo ra vết loét trên niêm mạc dạ dày, acid dạ dày là tác nhân kích thích tạo cảm giác đau bởi vậy khi acid trong dạ dày một số thì cảm giác đau dữ dội hơn.

Đau bụng có tính chu kỳ - Triệu chứng, dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng

Đau bụng có tính chu kỳ – Triệu chứng, dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng

Khi ăn các thức ăn sẽ thấm hút acid trong dạ dày làm người bệnh có cảm giác cơn đau dịu đi, đặc biệt là ăn các loại thức ăn có khả năng thấm hút acid tốt như bánh mỳ, bột gạo rang… Sau một vài giờ ăn xong, acid dạ dày quay trở lại làm cho dạ dày lại tiếp tục đau.

3. Đau bụng giảm đi sau khi ăn hoặc uống thuốc giảm tiết acid dạ dày

Cũng giống như dấu hiệu đau ở trên, thức ăn và thuốc giảm tiết acid dạ dày giúp giảm lượng acid trong dạ dày do đó làm giảm cảm giác đau.

4. Giảm cân và chán ăn

Giảm cân và chán ăn bởi cảm giác đau âm ỉ, gây stress cho người bệnh. Bên cạnh đó, viêm loét dạ dày tá tràng làm cho người bệnh tiêu hóa thức ăn, hấp thu dinh dưỡng kém nên có thể dẫn đến thiếu một số chất dinh dưỡng như sắt, các loại vitamin tan trong nước như vitamin C.

5. Buồn nôn, nôn

Buồn nôn, nôn - Triệu chứng, dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng

Buồn nôn, nôn – Triệu chứng, dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng

Dấu hiệu viêm loét dạ dày với cảm giác buồn nôn gây ra bởi những kích thích liên tục của acid dạ dày lên vết loét. Những kích thích này dẫn đến rối loạn nhu động ruột dạ dày làm người bệnh buồn nôn và nôn.

6. Thường xuyên đầy hơi hoặc ợ hơi

Nhu động dạ dày ruột có vấn đề, dẫn tới quá trình tích tụ khí dư thừa trong dạ dày tăng lên nên người bệnh bị ợ hơi. Cảm giác đầy hơi cũng thường trực một phần là do khả năng tiêu hóa và những công dụng của dạ dày không được thực hiện đầy đủ làm thức ăn bị ứ đọng và sinh hơi trong quá trình tiêu hóa tại dạ dày.

Thường xuyên đầy hơi hoặc ợ hơi - Triệu chứng, dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng

Thường xuyên đầy hơi hoặc ợ hơi – Triệu chứng, dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng

Khi có các dấu hiệu viêm loét dạ dày kể trên, bạn nên tới ngay cơ sở chuyên khoa tiêu hóa gần nhất để được chẩn đoán và chữa sớm, tránh những biến chứng của bệnh. Để chẩn đoán chính xác bệnh bác sỹ có thể nội soi dạ dày, và làm các xét nghiệm xem xét nhiễm khuẩn Hp.

Sau khi đánh giá và xác nhận có vi khuẩn Hp trong dạ dày thì việc chữa trị sẽ được tiến hành bằng phác đồ điều trị vi khuẩn Hp kèm theo những thuốc làm giảm triệu chứng khó chịu của người bệnh.

Việc chữa chỉ kết thúc sau khi bạn sử dụng hết thuốc và quay trở lại tái khám bác sỹ chữa của mình và được xác nhận là đã hoàn toàn khỏi bệnh nên bạn nhớ quay trở lại tái khám theo lịch hẹn của bác sỹ để nhận định việc chữa trị được tiến hành thành công.

II. Nguyên nhân bệnh viêm loét dạ dày do đâu?

Viêm loét dạ dày là một bệnh mãn tính thường gặp ở đường tiêu hóa. Đây là căn bệnh của lối sống hiện đại, bận rộn, stress tâm lý cộng với thói quen sinh hoạt thất thường. Vậy nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết sau:

Vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn Hp)

Vi khuẩn Hp là một xoắn khuẩn gram âm, là loại vi khuẩn duy nhất sống sót và phát triển tốt trong môi trường dạ dày. Theo một số thống kê, có đến hơn 80% người trưởng thành ở Việt Nam bị nhiễm loại vi khuẩn này. Khi đã xâm nhập được vào cơ thể, chúng sẽ tiết ra một số hợp chất gây độc làm tăng tiết dịch vị dạ dày và giảm lớp chất nhày bảo vệ dạ dày, dẫn đến viêm loét dạ dày.

Vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn Hp) - Triệu chứng, dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng

Vi khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn Hp) – Triệu chứng, dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng

Quan điểm điều trị bệnh hiện đại là nhất thiết phải loại bỏ vi khuẩn Hp khỏi dạ dày để đạt được giúp trị bệnh triệt để. Cách loại bỏ vi khuẩn Hp hiện nay phổ biến là sử dụng phác đồ diệt vi khuẩn Hp với kháng sinh kết hợp thuốc ức chế tiết acid dạ dày.

Ngoài ra, tại Nhật Bản và một số nước tiên tiến trên thế giới đã áp dụng công nghệ miễn dịch với việc bổ sung kháng thể ức chế trực tiếp vi khuẩn Hp (OvalgenHP) vào trong các loại thực phẩm sử dụng hàng ngày cho mọi độ tuổi. Nhờ tính hiệu quả, an toàn của loại kháng thể này mà tỷ lệ vi khuẩn Hp ở Nhật Bản trong 1 thập kỷ trở lại đây giảm xuống đáng kinh ngạc, nhất là ở trẻ em. Tỷ lệ người bị viêm loét dạ dày tá tràng và Ung thư dạ dày cũng giảm xuống theo tỷ lệ tương ứng.

Loại bỏ vi khuẩn Hp khỏi dạ dày - Triệu chứng, dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng

Loại bỏ vi khuẩn Hp khỏi dạ dày – Triệu chứng, dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng

Căng thẳng quá độ

Stress đã được chứng minh rằng có mối liên hệ mật thiết với các bệnh lý ở dạ dày, trong đó có viêm loét dạ dày, viêm hang vị, bờ cong nhỏ… mạn tính. Khi sự căng thẳng tâm lý vượt qua sức chịu đựng, cơ thể sẽ giải phóng cortisol để điều hòa quá trình trao đổi chất.

Tuy nhiên, chính chất này lại là nguyên nhân dẫn đến việc bài tiết acid trong dịch vị dạ dày quá mức, lâu dần dẫn đến viêm loét dạ dày. Bên cạnh đó cortisol còn ngăn cản quá trình tự làm lành vết thương của cơ thể bằng cách dập tắt các phản ứng tự nhiễm.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt thất thường

Chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt thất thường chính là một trong những tác nhân khiến bệnh viêm loét dạ dày ngày một thêm trầm trọng. Dạ dày sẽ bị tổn thương và quá tải khi bạn vừa ăn vừa làm việc hoặc đọc báo, xem Ti Vi, chơi game… hoặc thói quen bỏ bữa, cũng như ăn quá no và quá nhiều.

6 triệu chứng, dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng thường gặp nhất

6 triệu chứng, dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng thường gặp nhất

Trong một thời gian dài, quá trình bài tiết dịch vị dạ dày sẽ bị rối loạn, dẫn đến việc các niêm mạc trong dạ dày bị ăn mòn gây ra viêm loét dạ dày, thậm chí còn có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác như hẹp môn vị, chảy máu dạ dày, thủng dạ dày và cuối cùng là ung thư dạ dày.

Chính vì vậy, để phòng tránh cũng như hỗ trợ quá trình điều trị và phục hồi bệnh viêm loét dạ dày, bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt sao cho hợp lý và khoa học nhất.

Sử dụng nhiều các loại thuốc kháng viêm và giảm đau

Có rất nhiều loại thuốc kháng viêm, giảm đau và chống trầm cảm có thể gây viêm dạ dày cấp tính và mãn tính. Chúng phá hủy lớp dịch nhày bảo vệ niêm mạc dạ dày, từ đó dẫn đến viêm loét dạ dày.

Sử dụng nhiều thuốc kháng viêm và giảm đau - Triệu chứng, dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng

Sử dụng nhiều thuốc kháng viêm và giảm đau – Triệu chứng, dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng

Bên cạnh đó, việc thường xuyên phải sử dụng các loại thuốc này còn khiến cho gan, thận và hệ tim mạch hoạt động quá tải, chính vì vậy bạn nên hạn chế sử dụng hoặc hỏi ý kiến của thầy thuốc cũng như hết sức thận trọng trước khi dùng.

Thuốc lá và bia rượu, các chất kích thích

Trong thuốc lá có rất nhiều chất độc, trong đó có chất nicotin gây kích thích cơ thể tiết ra nhiều cortisol – tác nhân làm tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Còn các đồ uống có cồn như bia, rượu… sẽ bào mòn niêm mạc dạ dày của bạn, lâu dài cũng dẫn đến bệnh này và các bệnh lý nguy hiểm khác ở gan, thận.

Thuốc lá và bia rượu, các chất kích thích - Triệu chứng, dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng

Thuốc lá và bia rượu, các chất kích thích – Triệu chứng, dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng

Chính vì vậy, loại bỏ chúng ra khỏi danh sách những món khoái khẩu sẽ bạn được tận hưởng một cuộc sống khỏe mạnh hơn và không còn nỗi lo viêm loét dạ dày.

Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe. Nếu thấy những kiến thức trên hữu ích với bạn, hãy Like hoặc Comment để khích lệ đội ngũ phát triển web. Thân!!!

Chủ đề: viêm dạ dày tá tràng là gì, điều trị viêm loét dạ dày, cách chữa viêm loét dạ dày, viêm tá tràng là gì, viêm loét dạ dày tá tràng bệnh học, viêm dạ dày tá tràng nên ăn gì, bài giảng viêm loét dạ dày tá tràng, viêm loét dạ dày là gì.

5/5 - (1 bình chọn)

You may also like