Bài giảng viêm loét dạ dày tá tràng bệnh học, bệnh án đầy đủ

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Bài giảng viêm loét dạ dày tá tràng bệnh học – Viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh thường gặp hiện nay, có khoảng 9-10% dân số thế giới mắc phải căn bệnh này. Vậy nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là gì?

Bài giảng viêm loét dạ dày tá tràng bệnh học, bệnh án tổng hợp đầy đủ

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Bài giảng viêm loét dạ dày tá tràng bệnh học, bệnh án tổng hợp đầy đủ

Bài giảng viêm loét dạ dày tá tràng bệnh học, bệnh án tổng hợp đầy đủ

I. Triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng

  • Đau bụng âm ỉ vùng thượng vị

Đây là dấu hiệu nhận biết cơ bản nhất trong các triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng, thường gặp nhất của bệnh viêm loét dạ dày tá tràng. Bệnh nhân đau ở phía trên rốn đến phía dưới các xương sườn. Đa số bị đau âm ỉ, nhưng đôi khi đau dữ dội, nóng rát. Cơn đau kéo dài từ vài phút đến vài giờ, nhưng thường xuất hiện khi đói hoặc ban đêm.

  • Nôn và buồn nôn

Nôn là hiện tượng thức ăn (trộn lẫn với dịch vị tiêu hóa) bị trào ngược từ dạ dày lên thực quản, khiến niêm mạc thực quản bị rách gây chảy máu, có nguy cơ nhiễm trùng dẫn tới tử vong.

Dấu hiệu nôn - Bài giảng viêm loét dạ dày tá tràng bệnh học, bệnh án

Dấu hiệu nôn – Bài giảng viêm loét dạ dày tá tràng bệnh học, bệnh án

Các trường hợp biến chứng có thể gây nôn ra máu hoặc đi cầu phân đen mùi khắm. Gặp trường hợp nguy hiểm này, cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời.

  • Ợ hơi, ợ chua

Rất nhiều người bỏ qua nhưng đây lại chính là triệu chứng ban đầu của viêm loét dạ dày tá tràng. Ợ hơi, ợ chua thường xuất hiện vào buổi sáng hoặc sau khi ăn 3-4 giờ, khiến người bệnh mất tập trung và khó chịu.

Ợ hơi ợ chua - Bài giảng viêm loét dạ dày tá tràng bệnh học, bệnh án

Ợ hơi ợ chua – Bài giảng viêm loét dạ dày tá tràng bệnh học, bệnh án

Hiện nay, nhiều bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng không có biểu hiện những triệu chứng trên. Bệnh tiến triển âm thầm, chỉ “đánh động” khi có biến chứng như thủng dạ dày, ung thư dạ dày,…

>>>> Mời bạn xem thêm thông tin về triệu chứng viêm loét dạ dày TẠI ĐÂY

II. Nguyên nhân bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Nguyên nhân gây bệnh viêm loét dạ dày tá tràng bao gồm 3 yếu tố: tác nhân gây bệnh, cân bằng yếu tố tấn công – bảo vệ và khả năng phục hồi tổn thương.

Nguyên nhân gây bệnh - Bài giảng viêm loét dạ dày tá tràng bệnh học, bệnh án

Nguyên nhân gây bệnh – Bài giảng viêm loét dạ dày tá tràng bệnh học, bệnh án

2.1. Tác nhân gây bệnh

  • Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori)

Khoảng 70% viêm loét dạ dày tá tràng ở Việt Nam là do vi khuẩn HP. HP vừa là nguyên nhân chính, vừa khiến bệnh nặng hơn, dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như thủng ổ loét, chảy máu dạ dày, ung thư dạ dày,…

Vi khuẩn HP - Bài giảng viêm loét dạ dày tá tràng bệnh học, bệnh án

Vi khuẩn HP – Bài giảng viêm loét dạ dày tá tràng bệnh học, bệnh án

HP sinh sống ngay trên niêm mạc dạ dày và tiết ra hàng loạt các enzyme, nội độc tố,… Chúng gây hoại tử, bong tróc các tế bào biểu mô dạ dày, hình thành nên vết loét. Vết loét càng trầm trọng khi HP làm tăng các yếu tố tấn công dạ dày như acid HCl, pepsin, … Do đó, loại trừ vi khuẩn HP là bước không thể thiếu khi muốn điều trị tận gốc căn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng.

>>>> Mời bạn xem thêm thông tin về vi khuẩn HP TẠI ĐÂY

  • Lạm dụng thuốc có tác dụng phụ trên dạ dày

Một số loại thuốc giảm đau NSAID (ibuprofen, diclofenac,…) có thể gây tổn thương thành niêm mạc của dạ dày. Một số thống kê cho thấy 15% số người dùng thuốc giảm đau liên tục trong 3 tháng sẽ mắc viêm loét dạ dày tá tràng.

  • Stress
Do stress, áp lực - Bài giảng viêm loét dạ dày tá tràng bệnh học, bệnh án

Do stress, áp lực – Bài giảng viêm loét dạ dày tá tràng bệnh học, bệnh án

Có những ca mắc viêm loét dạ dày tá tràng dù không sử dụng rượu bia hay thuốc lá. Nguyên nhân là người bệnh thường xuyên phải đối mặt với những áp lực tâm lý từ công việc, tình cảm, cuộc sống,… Stress – thần kinh căng thẳng sẽ làm tăng tiết nhiều axit HCl, một trong những nhân tố làm tổn hại niêm mạc, gây viêm và loét dạ dày.

2.2. Cân bằng yếu tố tấn công – bảo vệ

Bình thường, dịch vị tiêu hóa được tiết ra để phân hủy thức ăn, tiêu diệt vi khuẩn (yếu tố tấn công), nhưng sẽ không “tiêu hóa” chính dạ dày. Đây là hệ quả của sự cân bằng giữa các yếu tố tấn công và các yếu tố bảo vệ (lớp chất nhày, bicarbonat,…)

Khi cân bằng này biến mất sẽ gây ra các tổn thương trợt loét. Từ đó, các yếu tố tấn công thâm nhập sâu xuống những lớp bên dưới, khiến ổ viêm loét khó hoặc không thể hồi phục tự nhiên. Vì vậy khi điều trị phải thiết lập lại cân bằng này.

Cân bằng - Bài giảng viêm loét dạ dày tá tràng bệnh học, bệnh án

Cân bằng – Bài giảng viêm loét dạ dày tá tràng bệnh học, bệnh án

Các yếu tố tấn công: pepsin, HCl, H.pylori, rượu, thuốc lá,…

Các yếu tố bảo vệ: bicarbonat, lớp chất nhày, prostaglandin,…

2.3. Khả năng phục hồi tổn thương

Các tế bào niêm mạc dạ dày có thể tái tạo nhanh chóng, làm lành tổn thương trên bề mặt. Nhưng với vết loét sâu vào các lớp bên dưới thì khả năng tự phục hồi sụt giảm đáng kể. Kết quả là ổ viêm loét ngày càng trầm trọng và lan tỏa. Đây là 1 trong số những nguyên nhân khiến viêm loét dạ dày tá tràng cấp tính chuyển thành mãn tính.

III. Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng bằng cách nào?

Muốn điều trị tận gốc và ngăn cản viêm loét cấp tính chuyển thành mãn tính, cần phối hợp tác động vào cả 3 yếu tố:

  • Ức chế tác động xấu của tác nhân gây bệnh: vi khuẩn HP, các thuốc NSAID,…
  • Điều chỉnh lại cân bằng tấn công-bảo vệ: giảm yếu tố tấn công, tăng yếu tố bảo vệ.
  • Tăng tốc phục hồi tổn thương: nhanh chóng phục hồi các vết loét sẵn có.
Bài giảng viêm loét dạ dày tá tràng bệnh học, bệnh án đầy đủ

Bài giảng viêm loét dạ dày tá tràng bệnh học, bệnh án đầy đủ

Để làm được điều này, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên sử dụng biện pháp Đông – Tây y kết hợp, lý tưởng nhất là sử dụng những sản phẩm thảo dược đảm bảo tác động vào cả 3 yếu tố trên theo bệnh án.

>>>> Mời bạn chi tiết các phương điều trị viêm loét dạ dày tá tràng CLICK HERE

Chúc các bạn có thêm nhiều kiến thức về bài giảng viêm loét dạ dày tá tràng bệnh học, bệnh án này nhé.

Nếu thấy những kiến thức trên hữu ích với bạn, hãy Like hoặc Comment để khích lệ tinh thần đội ngũ phát triển web. Thân chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!

Chủ đề: slide viêm loét dạ dày tá tràng, bài giảng viêm loét dạ dày tá tràng, sinh lý bệnh loét dạ dày tá tràng, loét dạ dày tá tràng bacsinoitru, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, điều trị viêm loét dạ dày tá tràng bacsinoitru, bệnh học viêm dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng ppt.

4/5 - (2 bình chọn)

You may also like