Vi khuẩn HP là gì, có lây không – Triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Vi khuẩn Hp trong dạ dày tên tiếng Anh là Helicobacter pylori (gọi tắt là H.pylori hay Hp) là loại vi khuẩn duy nhất có khả năng tồn tại trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày. Tên đầy đủ của loại vi khuẩn này là Helicobacter pylori (Hp), được hai bác sỹ người Australia là Barry Marshall và Robin Warren mô tả lần đầu năm năm 1982. Vi khuẩn Hp trong dạ dày có thể gây nhiều bệnh lý cho người.

I – Vi khuẩn HP là gì, có lây không – Các triệu chứng biểu hiện nhiễm vi rut hp

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Vi khuẩn HP là gì, có lây không - Triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp

Vi khuẩn HP là gì, có lây không – Triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp

1. Vi khuẩn Hp trong dạ dày là gì?

 • Tầm quan trọng của phát hiện vi khuẩn Hp

Sự phát hiện ra vi khuẩn Hp trong dạ dày đã làm thay đổi hoàn toàn quan niệm của thế giới về bệnh lý Viêm loét dạ dày tá tràng. Theo quan điểm xưa “no acid, no ulcer” có nghĩa là loét dạ dày tá tràng là do acid, mục tiêu điều trị bệnh này là làm giảm tiết acid dạ dày.

Ngày nay, quan niệm thay đổi hoàn toàn, bệnh lý viêm loét dạ dày tá tràng là một bệnh nhiễm khuẩn, loại vi khuẩn gây bệnh là vi khuẩn Helicobacter pylori (gọi tắt là H.pylori hay Hp). Sự thay đổi trong nhận thức này cũng làm thay đổi hoàn toàn quan điểm điều trị, từ việc giảm tiết acid dạ dày là mục tiêu chính chuyển sang diệt vi khuẩn Hp là mục tiêu chính.

Phát hiện vi khuẩn Hp - Vi khuẩn HP là gì, có lây không. Triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp

Phát hiện vi khuẩn Hp – Vi khuẩn HP là gì, có lây không. Triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp

Ngày nay người ta phát hiện ra vi khuẩn Hp còn có mặt trong khoang miệng, ở các mảng bám trên răng, ở trong các hốc xoang, đường ruột…tuy nhiên, mới chỉ biết rằng vi khuẩn Hp gây bệnh ở dạ dày. Một số bệnh trên dạ dày mà vi khuẩn Hp gây ra như Viêm dạ dày-tá tràng, Loét dạ dày-tá tràng, Ung thư dạ dày, U lympho tế bào dạ dày MALT. Để điều trị các bệnh kể trên, bác sỹ phải tác động vào nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn Hp trong dạ dày.

 • Sự thích nghi của vi khuẩn Hp trong dạ dày người

Sở dĩ vi khuẩn Hp có thể tồn tại trong môi trường acid đậm đặc của dạ dày là do chúng đã có hàng ngàn năm phát triển cùng con người trên trái đất, đã tiến hóa để thích nghi với môi trường acid đậm đặc trong dạ dày. Vi khuẩn Hp sở hữu men Urease có tác dụng chuyển hóa Ure trong dạ dày thành khí Amoniac và Carbonic làm trung hòa môi trường acid dạ dày.

Hệ thống lông roi linh hoạt của vi khuẩn Hp cũng giúp chúng nhanh chóng di chuyển trong dạ dày, tránh tác động kéo dài của acid dịch vị. Nơi trú ẩn của vi khuẩn Hp trong dạ dày là ở giữa lớp chất nhày và lớp niêm mạc dạ dày, nơi có độ acid tương đối cao so với acid chung của dạ dày. Ngoài ra, vi khuẩn Hp còn phát triển một loạt các biện pháp tránh né miễn dịch của cơ thể làm cho miễn dịch cơ thể trở nên vô hiệu trước chúng.

Vi khuẩn Hp còn phát triển một loạt các biện pháp tránh né miễn dịch của cơ thể

Vi khuẩn Hp còn phát triển một loạt các biện pháp tránh né miễn dịch của cơ thể

 • Các yếu tố nguy cơ giúp vi khuẩn Hp gây bệnh

Vi khuẩn Hp có mặt trong dạ dày của trên 50% dân số thế giới, ở các nước công nghiệp phát triển thì tỷ lệ này là khoảng 30-50%, ở các nước đang phát triển như Việt Nam, tỷ lệ này lên tới khoảng 80%. Tuy vậy, không phải ai có vi khuẩn Hp trong dạ dày cũng bị bệnh dạ dày. Bệnh dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

Sự nhạy cảm của cơ thể người bị nhiễm với vi khuẩn Hp trong dạ dày: những gia đình có người bị bệnh do Hp thì có nguy cơ bị bệnh dạ dày do Hp cao hơn.

Nhóm máu: người có nhóm máu O có nguy cơ bị Loét dạ dày do Hp cao hơn, trong khi đó người có nhóm máu A có nguy cơ bị Ung thư dạ dày do Hp cao hơn hẳn các nhóm khác.

Chủng vi khuẩn Hp: chủng vi khuẩn Hp ở Việt Nam, Nhật Bản có độc tính gây bệnh cao hơn chủng vi khuẩn Hp ở phương Tây.

Tuổi tác: trẻ nhỏ ít bị bệnh do vi khuẩn Hp trong dạ dày gây ra, tỷ lệ mắc bệnh gia tăng theo độ tuổi. Điều này có thể giải thích theo thời gian xâm nhiễm của vi khuẩn Hp trong dạ dày.

 • Làm sao để loại trừ vi khuẩn Hp

Điều trị vi khuẩn Hp trong dạ dày thường được tiến hành khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng bệnh như Viêm dạ dày-tá tràng, Loét dạ dày-tá tràng, Ung thư dạ dày. Đối với những người có Hp dương tính mà chưa có bệnh dạ dày, bác sỹ thường bỏ qua và không điều trị tiệt trừ Hp do việc sử dụng kháng sinh tiệt trừ Hp tốn kém và nhiều tác dụng có hại cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, tại Nhật Bản, các nhà khoa học đang khuyến khích người dân sử dụng một loại kháng thể chống vi khuẩn Hp, có tên gọi là OvalgenHP để kiểm soát tình trạng nhiễm khuẩn Hp ở nước này trong bối cảnh tỷ lệ người bị Ung thư dạ dày, Loét dạ dày tá tràng ở Nhật Bản vẫn ở mức cao trên thế giới

2. Vi khuẩn Hp dương tính là gì?

Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori, H.pylori) dương tính đồng nghĩa với việc có thể bạn đã có vi khuẩn Hp trong dạ dày. Một số xét nghiệm vi khuẩn Hp trong dạ dày như nội soi kiểm tra mô bệnh học, test nhanh ure, test thở UBT, test phân, xét nghiệm máu. Mỗi loại xét nghiệm có tiêu chuẩn đánh giá Hp dương tính và độ chính xác khác nhau. Hiện nay, các nhà khoa học đã phát triển nhiều xét nghiệm nhanh để chẩn đoán nhiễm khuẩn Hp.

Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori, H.pylori) dương tính - Vi khuẩn HP là gì, có lây không.

Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori, H.pylori) dương tính – Vi khuẩn HP là gì, có lây không.

Khi bị đau vùng thượng vị, ăn không tiêu, hay ợ chua… bạn thường nghĩ tới bệnh dạ dày và tới khám chuyên khoa tiêu hóa. Tuy nhiên, khi thăm khám, ngoài việc thăm dò triệu chứng bệnh của bạn, bác sỹ thường tư vấn để bạn kiểm tra vi khuẩn Hp trong dạ dày.

Phổ biến nhất hiện nay là phương pháp nội soi kiểm tra mô bệnh học vì phương pháp này vừa cho phép bác sỹ chẩn đoán được Hp dương tính, vừa thăm dò được tiến triển hiện tại của bệnh tại dạ dày, cũng như khu vực tổn thương để đưa ra đánh giá, phác đồ điều trị phù hợp.

 • Thế nào là Hp dương tính

Vậy thế nào là Hp dương tính? Câu trả lời rất đơn giản, Hp dương tính có nghĩa là bạn có vi khuẩn Hp trong dạ dày. Làm sao để biết mình có Hp dương tính hay không? Bạn cần nhìn vào phiếu xét nghiệm của bác sỹ. Một số xét nghiệm thông thường để biết Hp dương tính cũng như mức độ chính xác của xét nghiệm, chúng tôi xin liệt kê ra sau đây để bạn tham khảo:

Hp dương tính là bạn có vi khuẩn Hp trong dạ dày - Vi khuẩn HP là gì, có lây không

Hp dương tính là bạn có vi khuẩn Hp trong dạ dày – Vi khuẩn HP là gì, có lây không

Clotest: còn gọi là test urease nhanh – là phương pháp xác định tình trạng nhiễm Hp trong dạ dày dựa trên cơ sở Hp tiết ra nhiều men Urease phân huỷ urea thành amoniac và làm cho môi trường trở nên kiềm tính, từ đó làm dung dịch ure-Indol màu vàng chuyển sang màu hồng tím. Mẫu chỉ thị đổi màu trong vòng 24h chứng tỏ bệnh nhân có nhiễm khuẩn Hp.

Kiểm tra mô bệnh học: lấy mảnh tế bào dạ dày bị bệnh, nhuộm và quan sát dưới kính hiển vi, nếu thấy có vi khuẩn Hp thì là vi khuẩn Hp dương tính.

Nuôi cấy tế bào: mảnh sinh thiết tế bào bị bệnh được sử dụng để mang đi nuôi cấy trong môi trường đặc biệt, sau một thời gian thấy vi khuẩn Hp xuất hiện tức là Hp dương tính.

Test thở UBT: bệnh nhân được đưa một thiết bị để thổi vào (thẻ hoặc bong bóng), sau đó đánh giá qua thiết bị đo đặc biệt với thông số DPM (độ phân giải của chất phóng xạ trong một phút).

Khi làm test thở Ure, cần lưu ý là phương pháp này cũng có hai loại phân biệt bởi 2 đồng vị Carbon khác nhau là C13 và C14. Đồng vị C14 có tính phóng xạ, tuy nhiên khi test thở chỉ sử dụng một lượng rất nhỏ và nhìn chung là khá an toàn, cho tới thời điểm này vẫn chưa ghi nhận bất kỳ nguy hại nào do test này gây ra.

Thế nhưng để yên tâm hơn, bác sỹ có thể khuyến cáo các đối tượng nhạy cảm như trẻ nhỏ (<12 tuổi) và phụ nữ mang thai, cho con bú nên làm test C13 thay vì test C14. Chỉ số đánh giá đối với test thở C14 thông thường như sau:

 • DPM< 50: vi khuẩn Hp âm tính.
 • DPM 50-199: không xác định vi khuẩn Hp dương tính hay âm tính.
 • DPM> 200: vi khuẩn Hp dương tính

Xét nghiệm phân: mẫu phân người bệnh được lấy đi để nhuộm và soi dưới kính hiển vi hoặc làm phản ứng miễn dịch để kiểm tra vi khuẩn Hp. Nếu có vi khuẩn Hp trong phân thì gọi là vi khuẩn Hp dương tính.

Xét nghiệm máu: máu của bệnh nhân được lấy làm bệnh phẩm, sử dụng công nghệ miễn dịch để xác định kháng thể kháng Hp trong huyết thanh bệnh nhân. Nếu thấy có kháng thể kháng vi khuẩn Hp trong huyết thanh bệnh nhân thì là vi khuẩn Hp dương tính.

Xét nghiệm máu - Vi khuẩn HP là gì, có lây không. Triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp

Xét nghiệm máu – Vi khuẩn HP là gì, có lây không. Triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp

Tuy nhiên xét nghiệm máu cho kết quả thiếu chính xác nhất vì cho dù vi khuẩn Hp đã bị tiệt trừ hoàn toàn thì kháng thể kháng vi khuẩn Hp vẫn lưu hành trong máu trong thời gian dài, có thể kéo dài hàng năm sau đó. Cho nên đây không phải một xét nghiệm được ưu tiên trong chẩn đoán nhiễm khuẩn Hp và chỉ được áp dụng khi không có phương pháp nào khác.

 • Làm gì khi có Hp dương tính?

Khi nhận kết quả báo vi khuẩn Hp dương tính, bạn cũng không nên quá lo lắng, bởi không phải ai nhiễm Hp cũng sẽ gặp các vấn đề về sức khỏe. Có khoảng 20% trong số những người nhiễm Hp mắc bệnh lý dạ dày, điều này phụ thuộc vào yếu tố cơ địa, độc lực chủng Hp nhiễm phải, tuổi tác (liên quan tới việc nhiễm Hp trong thời gian dài), chế độ ăn, sinh hoạt, dùng thuốc.

Tuy nhiên những trường hợp sau bắt buộc phải tiệt trừ vi khuẩn Hp để điều trị bệnh và phòng tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra:

 • Có bệnh lý dạ dày (viêm, loét dạ dày, viêm teo niêm mạc dạ dày, ung thư dạ dày đã phẫu thuật một phần).
 • Có người thân trực hệ mắc ung thư dạ dày cần tiệt trừ sớm để phòng ngừa nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
 • Thiếu máu đã loại trừ các nguyên nhân khác.
 • Xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn.
 • Bệnh nhân thường xuyên phải sử dụng các thuốc giảm đau kháng viêm không steroid, chống kết tập tiểu cầu cần tiệt trừ Hp và dự phòng loét dạ dày bằng thuốc PPI.
 • Người sống ở khu vực có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao.
 • Quá lo lắng về vi khuẩn Hp.

Các trường hợp trên bắt buộc phải tuân thủ phác đồ tiệt trừ vi khuẩn Hp với các kháng sinh và thuốc ức chế tiết acid dạ dày. Tuy nhiên trên thực tế hiện nay các phác đồ kháng sinh có hiệu quả ngày càng giảm do tình trạng vi khuẩn kháng thuốc gia tăng, lây nhiễm, tái nhiễm khuẩn Hp, đồng thời sử dụng nhiều phác đồ kéo dài cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe, khiến cho bệnh nhân rất mệt mỏi.

Sử dụng nhiều phác đồ kéo dài cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Sử dụng nhiều phác đồ kéo dài cũng gây ảnh hưởng tới sức khỏe

Bên cạnh đó việc sử dụng kháng sinh cũng được giới hạn chặt chẽ, không sử dụng tràn lan do lằm tăng nguy cơ kháng thuốc trong cộng đồng. Do đó những trường hợp có nhiễm khuẩn Hp mà có nguy cơ mắc bệnh cao (gia đình có nhiều người mắc bệnh dạ dày), hoặc những người muốn diệt Hp để tránh nguy cơ mắc bệnh dạ dày, hoặc cần phòng lây nhiễm Hp từ người khác thì kháng sinh không thể giải quyết được.

Chính vì vậy, một giải pháp không phải kháng sinh (non – antibitic), an toàn hơn, có thể tác động trên khuẩn Hp kháng thuốc và có tác dụng phòng ngừa để kiểm soát được tỉ lệ nhiễm Hp trong cộng đồng chính là mục tiêu nghiên cứu của các nhà khoa học, các chuyên gia tiêu hóa trên thế giới trong suốt nhiều năm qua.

3. Đột phá mới của Nhật Bản chống vi khuẩn Hp

Với mục tiêu như trên, chính phủ Nhật Bản đã tài trợ cho công trình nghiên cứu Viện nghiên cứu miễn dịch Gifu (Nhật Bản) về một loại kháng thể có tác dụng đặc hiệu trên vi khuẩn Hp – OvalgenHP. Sự ra đời của kháng thể OvalgenHP đã tạo ra một kỷ nguyên mới cho các nhà lâm sàng trong việc kiểm soát nhiễm khuẩn Hp, giảm tỉ lệ mắc bệnh dạ dày và ung thư dạ dày.

Đột phá mới của Nhật Bản chống vi khuẩn Hp - Vi khuẩn HP là gì, có lây không.

Đột phá mới của Nhật Bản chống vi khuẩn Hp – Vi khuẩn HP là gì, có lây không.

Kháng thể OvalgenHP đáp ứng và giải quyết được rất nhiều các vướng mắc của bác sỹ và bệnh nhân trong điều trị:

Giảm tải lượng Hp một cách hiệu quả và an toàn thông qua nhiều cơ chế, trong đó nổi bật nhất là cơ chế bất hoạt men urease của vi khuẩn Hp, khiến vi khuẩn không thích nghi được trong môi trường acid dịch vị và bị đào thải.

Giúp giảm tính kháng thuốc của vi khuẩn: kháng thể OvalgenHP tác động lên 1 trong 3 cơ chế kháng thuốc của vi khuẩn, khiến vi khuẩn giảm khả năng đề kháng kháng sinh. Đồng thời kháng thể OvalgenHP cũng tấn công làm biến đổi vách tế bào của vi khuẩn, khi phối hợp cùng kháng sinh sẽ tạo điều kiện cho kháng sinh xâm nhập và tiêu diệt vi khuẩn thuận lợi hơn.

Điều này rất có ý nghĩa trong bối cảnh tình trạng vi khuẩn kháng thuốc gia tăng như hiện nay. Nghiên cứu lâm sàng cũng chỉ ra phối hợp OvalgenHP trong cùng phác đồ tiệt trừ Hp thông thường có khả năng tăng gấp 2 lần hiệu quả tiệt trừ Hp.

Tăng cường miễn dịch của dạ dày đối với vi khuẩn Hp, có thể sử dụng lâu dài để phòng ngừa lây nhiễm, tái nhiễm Hp một cách an toàn. Tác dụng rất đặc hiệu (trên đích tác dụng là vi khuẩn Hp), không hấp thu vào máu hay bài tiết qua sữa, do đó không gây mệt mỏi và sử dụng được cho cả các đối tượng phụ nữ mang thai, cho con bú và trẻ nhỏ.

Tại Nhật Bản, kháng thể OvalgenHp được chính phủ khuyến khích đưa vào sử dụng rộng rãi trong cộng đồng suốt hơn 13 năm qua nhằm làm giảm tỷ lệ mắc Ung thư dạ dày của người dân. Liệu pháp kháng thể cùng với các giải pháp tầm soát đồng bộ khác đã đem lại hiệu quả rõ rệt tại quốc gia vốn có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao nhất thế giới này.

Ghi nhận cho tới thời điểm năm 2011, tỉ lệ trẻ em dưới 12 tuổi nhiễm khuẩn Hp tại Nhật Bản chỉ còn 1,8% và các chuyên gia hoàn toàn có cơ sở để tin rằng, trong vòng 20 năm tới, Nhật Bản sẽ có một thế hệ mới hoàn toàn không nhiễm khuẩn Hp.

Tỉ lệ trẻ em dưới 12 tuổi nhiễm khuẩn Hp tại Nhật Bản chỉ còn 1,8%

Tỉ lệ trẻ em dưới 12 tuổi nhiễm khuẩn Hp tại Nhật Bản chỉ còn 1,8%

Hiện tại OvalgenHP đã được ứng dụng tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu, Úc, Hoa Kỳ,…và gần đây đã được đưa về Việt Nam, cung cấp cho bệnh nhân một lựa chọn mới thực sự hiệu quả và an toàn hơn trong cuộc chiến chống vi khuẩn Hp và bệnh lý dạ dày tái phát dai dẳng.

4. Biến chứng nhiễm vi khuẩn Hp, vi khuẩn hp trong dạ dày có nguy hiểm không

Nếu không được phát hiện sớm và chữa trị đúng cách, tình trạng kéo dài có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của người bệnh. Cụ thể sau đây là những biến chứng mà khi bị nhiễm vi khuẩn Hp chúng ta thường hay mắc phải:

Viêm niêm mạc dạ dày: Ban đầu tình trạng viêm niêm mạc dạ dày chỉ ở giai đoạn cấp tính với các biểu hiện: buồn nôn, khó tiêu, chướng bụng, đầy hơi… Nếu người bệnh chủ quan hoặc không có biện pháp điều trị hp đúng thì sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc này việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Viêm loét dạ dày tá tràng: Nếu vi khuẩn Hp không được kiệm soát sẽ ngày càng tác động sâu vào niêm mạc dạ dày gây chảy máu dạ dày – tá tràng. Ban đầu bệnh không nguy hiểm lắm nhưng tình trạng chảy máu không được kiểm soát sẽ gây thiếu máu, dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Ung thư dạ dày: Đây được xem là biến chứng nguy hiểm nhất khi vi khuẩn Hp tấn công dạ dày. Tình trạng viêm loét dạ dày lâu ngày sẽ dẫn đến ung thư dạ dày. Do các biểu hiện của bệnh khá đơn giản và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như: chướng bụng đầy hơi, đau tức thượng vị, ợ chua… nên việc nhận biết giai đoạn ung thư còn khá hạn chế, đến khi phát hiện thì bệnh đã đến giai đoạn nặng. Bệnh ung thư dạ dày nếu không được kiểm soát tốt sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao.

II – Dấu hiệu, triệu chứng nhiễm vi khuẩn, vi rút HP – Làm sao biết dạ dày bị nhiễm vi khuẩn Hp?

Là loại vi khuẩn sống kí sinh trên thành niêm mạc dạ dày, có thể nói vi khuẩn hp (Helicobacter pylori) là loại vi khuẩn phổ biến nhất trong cơ thể con người. Mặc dù phổ biến như vậy nhưng để phát hiện ra cơ thể có triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp hay không thì không phải là điều dễ dàng.

Dấu hiệu, triệu chứng nhiễm vi khuẩn, vi rút HP - Làm sao biết dạ dày bị nhiễm vi khuẩn Hp?

Dấu hiệu, triệu chứng nhiễm vi khuẩn, vi rút HP – Làm sao biết dạ dày bị nhiễm vi khuẩn Hp?

Muốn biết những triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp một cách chính xác thì cần thường xuyên theo dõi và có biện pháp phân biệt rõ ràng từ những triệu chứng lâm sàng thể hiện ra bên ngoài. Tuy nhiên muốn làm được điều này thì người bệnh cần biết đến các triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp (helicobacter pylori).

Các triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp thông thường sẽ rất giống với những triệu chứng lâm sàng liên quan đến vấn đề rối loạn tiêu hóa của cơ thể nên không phải ai bị cũng biết.

1. Triệu chứng chướng bụng đầy hơi

Triệu chứng vi khuẩn hp phổ biến nhất xảy ra ở hầu hết các bệnh nhân là hiện tượng chướng bụng đầy hơi. Triệu chứng này xảy ra nhiều vào thời điểm sau bữa ăn, trước khi đi ngủ và những lúc đói. Đặc biệt là khi ăn những thực phẩm chua cay, nhiều dầu mỡ, đồ ăn chiên xào, sử dụng rượu bia…

Vi Khuẩn Helicobacter Pylori thực sự đóng cửa sản xuất axit trong dạ dày (đó là lý do tại sao các thuốc kháng acid như Nexium, Prilosec Zantac và không nên được sử dụng lâu dài). Nếu thức ăn không thể tiêu hóa đúng cách nó có thể làm hư và gây đầy hơi trong ruột.

2. Hay bị ợ chua ợ nóng

Ợ nhiều người gặp phải những tình trạng liên quan đến rối loạn tiêu hóa thì họ chỉ bị những hiện tượng chướng bụng, đầy hơi thông thường. Tuy nhiên với những người có triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp thì bệnh nhân còn bị ợ chua, ợ nóng. Điều này xảy ra khá phổ biến và thường xuất hiện ngay sau khi bụng có cảm giác chướng lên, hơi sinh ra nhiều.

Ợ nóng và trào ngược. Điều này hoàn toàn trái ngược với rất nhiều người tin rằng những triệu chứng này thường không được gây ra bởi acid dạ dày dư thừa. Nhưng thực chất vi khuẩn hp gây ra những triệu chứng như vậy.

3. Dựa vào màu sắc của phân

Việc chú ý quan sát màu sắc của phân có bất thường hay không cũng là một trong những giải pháp để xem cơ thể có bị nhiễm vi khuẩn hp dạ dày hay không.

Bởi theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì người có triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp thường có màu sắc và tình trạng phân thay đổi thất thường có lúc cứng, lúc nát, khi ra kèm thêm nước… Tuy nhiên đại đa số trong những trường hợp nhiễm vi khuẩn hp thì người bệnh thường đại tiện ra phân nát có nước loãng, trong nhiều trường hợp còn đại tiện ra máu nữa.

Tình trạng phân có thể phản ánh một phần nào đó sức khỏe của bạn. Khi mắc bệnh vi khuẩn Hp, phân của chúng ta cũng có những hiện tượng bất thường. Lúc này phân có thể lẫn thêm cả máu nên có màu đỏ đồng thời tình trạng phân có lúc cứng, có lúc lại nát. Nhiều trường hợp phân kèm thêm nước hoặc ra phân dạng loãng như tiêu chảy.

Vi khuẩn HP là gì, có lây không - Triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp

Vi khuẩn HP là gì, có lây không – Triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp

Nhận biết sớm các triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp và tiến hành khám bệnh sớm để được chẩn đoán xác định, đồng thời tìm ra hướng giải quyết thích hợp là việc làm cần thiết và quan trọng để tránh tình trạng bệnh tiến triển nặng nề, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tinh thần của người bệnh.

4. Nhiễm vi khuẩn hp gây ra triệu chứng buồn nôn

Khi cơ thể có biểu hiện buồn nôn và nôn ra ngoài thường xuyên thì rất có thể bạn đã bị nhiễm vi khuẩn hp nặng. Rõ rệt hơn khi nôn mà không ra thức ăn mà chủ yếu là nôn ra nước và những chất dịch trong dạ dày. Người có triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp sẽ có tần suất buồn nôn và nôn nhiều hơn so với những biến chứng liên quan đến tiêu hóa khác.

Cũng như nhiều bệnh nhiễm trùng tiêu hóa tuy nhiên vi khuẩn HP (H pylori) cũng gây buồn nôn, đặc biệt vào buổi sáng. Điều này có thể bị nhầm lẫn với triệu chứng, tình trạng ốm nghén ở phụ nữ hay một số bệnh tiêu hoá khác. Khi những người đầu tiên có được sự lây nhiễm, nó có thể gây nôn mửa dữ dội, nhiễm trùng mạn tính cũng có thể gây ra tình trạng ốm nghén. Nếu có chảy máu vết loét lớn nên và nôn thường xuyên thì nên đi khám bệnh sớm.

5. Mệt mỏi chán ăn cơ thể suy nhược

Tình trạng cơ thể suy nhược luôn xuất hiện cảm giác chán ăn, ăn không ngon miệng dẫn đến sụt cân, ốm yếu là những dấu hiệu mách bạn đang bị nhiễm những triệu chứng của vi khuẩn hp. Đặc biệt là sụt cân trong thời gian nhanh, cân nặng tụt gấp không rõ nguyên nhân. Được biết, vitamin B và hấp thu sắt không hoạt động một cách chính xác khi người ta có H pylori.

Vi khuẩn Hp gây ra bệnh dạ dày làm cho cơ thể người bệnh trở nên mệt mỏi

Vi khuẩn Hp gây ra bệnh dạ dày làm cho cơ thể người bệnh trở nên mệt mỏi

Nếu nhiễm trùng ngừng ăn được tiêu hóa và hấp thu, chuyển hóa không thể chạy đúng, dẫn đến mệt mỏi. Các triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp gây ra bệnh dạ dày làm cho cơ thể người bệnh trở nên mệt mỏi, chán ăn, tiêu hóa kém, dẫn đến tình trạng giảm cân không chủ ý. Một số trường hợp có thể bị rối loạn tâm trạng.

6. Bị viêm dạ dày

Bị viêm dạ dày khi bạn đi xét nghiệm thấy mình bị viêm dạ dày thì rất có thể vi khuẩn HP (H pylori) gây ra, khi vi khuẩn hp gây ra một phản ứng viêm trong dạ dày dẫn đến viêm dạ dày.

7. Bệnh tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa

Việc gián đoạn cho quá trình tiêu hóa gây ra bởi vi khuẩn Helicobacter pylori có thể dẫn đến lượng nước thừa được bài tiết vào ruột, gây tiêu chảy. Ảnh hưởng của vi khuẩn Hp lên đường tiêu hóa là gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Người bệnh có thể bị tiêu chảy khi lượng nước dư thừa được bài tiết vào ruột. Hoặc một số trường hợp có thể bị táo bón khi vi khuẩn Hp làm ngưng trệ quá trình sản xuất axit dạ dày để tiêu hóa thức ăn.

8. Táo bón.

Nếu bị nhiễm trùng pylori H mãn tính tắt sản xuất axit trong dạ dày, toàn bộ quá trình tiêu hóa có thể được tắt và ”sao lưu. Một số cá nhân có thể bị táo bón trong khi một số có thể bị tiêu chảy.

9. Chứng hôi miệng.

Khí được sản xuất bởi các loại thực phẩm không đúng tiêu hóa và nhiễm trùng pylori H miệng có thể gây ra hơi thở hôi. Thức ăn bị hư hỏng do quá trình tiêu hóa không được thực hiện suôn sẻ có thể sinh hơi, dưới tác động của vi khuẩn Hp sẽ tạo nên mùi hôi bốc lên miệng.

10. Bồn chồn, lo âu.

Tương tự như vậy, nếu suy kiệt dinh dưỡng xảy ra các hóa chất cần thiết để duy trì tâm trạng, chẳng hạn như kích thích tố và dẫn truyền thần kinh, có thể không được sản xuất bởi cơ thể. Điều này có thể dẫn đến nhiều rối loạn tâm trạng.

Các triệu chứng nhiễm virus HP ở người lớn

Thường khi phát hiện bị nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày, người bệnh đã bị viêm, loét dạ dày tá tràng, dẫn đến các hiện tượng đau bụng, đau âm ỉ, khó chịu. Một số triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày ở người lớn mà bạn có thể gặp phải như sau:

Triệu chứng nhiễm virus HP ở người lớn - Vi khuẩn HP là gì, có lây không.

Triệu chứng nhiễm virus HP ở người lớn – Vi khuẩn HP là gì, có lây không.

 • Cảm giác đau và bỏng rát vùng bụng trên.
 • Cơn đau tăng lên khi đói bụng.
 • Người bệnh buồn nôn, nôn khan vào buổi sáng khi thức dậy.
 • Bệnh nhân bị chán ăn.
 • Có dấu hiệu ợ nhiều.
 • Cảm giác đầy bụng, khó tiêu và khó chịu.
 • Cân nặng giảm không rõ nguyên nhân.
 • Bị thiếu máu và thiếu sắt bất thường.

Dấu hiệu nhiễm vi rút HP ở trẻ em

Đối với trẻ em, nhiễm khuẩn Hp trong dạ dày cũng khó phát hiện và thường không có dấu hiệu đặc trưng. Vi khuẩn Hp ở trẻ em thường gây ra các bệnh về dạ dày như người lớn. Tuy nhiên trong Y khoa thế giới chưa ghi nhận vi khuẩn Hp gây ra ung thư dạ dày ở trẻ em. Đây là điểm khác biệt so với người lớn khi bị nhiễm Hp. Những vấn đề thường gặp nhất ở trẻ khi nhiễm phải vi khuẩn Hp đó là u niêm mạc dạ dày, loét dạ dày tá tràng,…

Ở trẻ em triệu chứng nhiễm vi khuẩn Hp trong dạ dày thường khá riêng biệt so với người lớn. Đau quanh rốn, cảm giác đau vùng thượng vị nằm giữa rốn và xương ức là những cảm giác rất dễ xảy ra ở trẻ em khi bị nhiễm vi khuẩn Hp. Một số trẻ có biểu hiện ợ chua, những trẻ bị loét dạ dày, tá tràng do vi khuẩn Hp sẽ nôn ra máu hoặc đi ngoài ra phân đen.

Đau quanh rốn - Vi khuẩn HP là gì, có lây không. Triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp

Đau quanh rốn – Vi khuẩn HP là gì, có lây không. Triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp

Tuy nhiên một số trẻ lại không có những biểu hiện gì đặc biệt mà chỉ có biểu hiện xanh xao, mệt mỏi, thiếu máu không rõ nguyên nhân.

Trên đây là các dấu hiệu và triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp mà chỉ cần chú ý theo dõi và tần suất của chúng là người bệnh có thể phán đoán được mình có triệu chứng của vi khuẩn hp hay không. Tuy nhiên để đảm bảo một cách chính xác nhất người bệnh vẫn cần phải thăm khám và lắng nghe những lời khuyên của các bác sĩ.

III – Vậy vi khuẩn hp có lây không, vi khuẩn hp lây qua đường nào?

Vi khuẩn HP có lây không? Vi khuẩn HP lây nhiễm qua đường nào đang là băn khoăn của rất nhiều người hiện nay. Bởi theo thống kê phần lớn bệnh nhân sau khi nhận kết quả dương tính với khuẩn HP dạ dày đều tỏ ra khá ngỡ ngàng không biết do bản thân hay do mình đã bị lây truyền từ những người thân, bạn bè xung quanh mình. Đừng lo lắng, tất cả sẽ được phân tích chi tiết qua bài viết dưới đây.

Vậy vi khuẩn hp có lây không, vi khuẩn hp lây qua đường nào?

Vậy vi khuẩn hp có lây không, vi khuẩn hp lây qua đường nào?

1. Vi khuẩn HP có lây không?

Với băn khoăn vi khuẩn HP có lây không của bạn chúng tôi xin khẳng định với bạn rằng vi khuẩn HP có thể lây lan từ người này sang người khác nhé. Khuẩn H. pylori xâm nhập vào cơ thể qua miệng, di chuyển qua hệ thống tiêu hóa, và nhiễm vào dạ dày hoặc phần đầu tiên của ruột non. Các vi khuẩn hình xoắn ốc sử dụng đuôi giống như cờ lê của nó để di chuyển xung quanh và burrow vào lớp lót dạ dày, gây viêm.

Không giống như các vi khuẩn khác, vi khuẩn H. pylori có thể sống sót trong môi trường axit khắc nghiệt của dạ dày vì chúng tạo ra một độ tinh tế để trung hòa acid dạ dày. Chất này, urease, phản ứng với urea tạo thành amoniac, chất độc cho tế bào người. Tùy thuộc vào nơi nhiễm trùng xảy ra ở dạ dày, H. pylori cũng có thể gây ra quá nhiều axit dạ dày.

2. Vi khuẩn HP có lây qua đường ăn uống không? Con đường lây nhiễm khuẩn HP

Vi khuẩn Hp rất nguy hiểm có thể lây lan qua đường ăn uống và theo nhiều con đường khác nhau như:

Miệng – Miệng: Vi khuẩn Hp có trú ẩn trong mảng bám răng, nước bọt và khoang miệng. Vì vậy chúng có thể lây lan sang người khác khi dùng chung đồ ăn như muỗng, đũa, nước chấm,…, dùng chung đồ vệ sinh răng miệng; Hôn trực tiếp; Nhai mớm cơm cho trẻ con. Trẻ bị lây nhiễm cũng có thể lây cho nhau.

Phân – Miệng: Khi đi vệ sinh xong cần rửa tay với xà phòng diệt khuẩn vì vi khuẩn HP có thể từ tay của bạn bám vào đồ ăn và lây truyền sang cho người khác. Hoặc có thể lây qua các con vật trung gian như chó, chuột, ruồi,…

Dạ dày – Miệng: Bệnh nhân có vi khuẩn HP trong dạ dày khi bị trào ngược thực quản sẽ đưa vi khuẩn từ dới dạ dày lên trên miệng.

Dạ dày – Dạ dày: Đây là 1 lây nhiễm quan trọng xảy ra trong môi trường y tế. Người bệnh dùng chung các loại đầu dò khi diêu âm nội soi dạ dày có thể bị lây nhiễm vi khuẩn HP nếu đầu dò không được vệ sinh sạch sẽ.

3. Có nên xét nghiệm vi khuẩn HP không?

Nếu bạn đã được chẩn đoán viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP thì nên đưa gia đình mình tiến hành xét nghiệm với khuẩn HP càng sớm càng tốt. Vừa là để phát hiện bệnh sớm cho người thân yêu của bạn vừa là để đảm bảo kết quả điều trị cho bạn. Không ít trường hợp chủ quan, uống thuốc điều trị theo đúng chỉ dẫn nhưng chữa mãi không khỏi do trong gia đình có người bị lây nhiễm và lây chéo cho nhau.

Hiện nay, y học phát triển, việc điều trị vi khuẩn H cũng rất dễ dàng, chỉ cần dùng thuốc từ 7 – 15 ngày là khỏi. Uống hết thuốc cần tái khám định kỳ để kiểm soát tình trạng bệnh được tốt hơn.

4. Cách phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Hp như thế nào?

Dựa vào những con đường lây nhiễm của vi khuẩn HP thì bạn có thể phòng chống cho bản thân cũng như gia đình như sau:

– Không sử dụng chung các dụng cụ ăn uống trong gia đình như chén nước chấm, đũa muỗng hay gắp thức ăn cho nhau.

– Phải thật cẩn trọng khi ăn uống tại các hàng quán ven đường vì việc vệ sinh rất kém nên không đảm bảo việc loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn Hp.

– Tiêu diệt ruồi, muỗi trong nhà. Giữ gìn vệ sinh bát đũa thật sạch sẽ. Tốt nhất nên tráng nước sôi vào các dụng cụ ăn uống dùng chung trong gia đình để đảm bảo việc vi khuẩn Hp không còn tồn tại trên các dụng cụ đó.

– Bỏ ngay thói quen chọc ngoáy vào thức ăn bằng đũa của mình, hoặc làm đảo lộn các thức ăn của trẻ nhỏ trong bữa cơm gia đình.

– Các vật nuôi trong gia đình như chó mèo cũng được xác định là nguồn lây nhiễm vi khuẩn nhanh chóng. Vì thế hãy có những biện pháp vệ sinh sạch sẽ cho vật nuôi nếu có.

– Hạn chế sử dụng các loại đồ ăn sống như rau sống, gỏi. Ngoài ra còn có các thức ăn lên men như mắm tôm, mắm ruốc, tốt nhầ là nên hạn chế ăn những thực phẩm này vì chúng không đảm bảo vệ sinh sạch sẽ dễ gây ra các bệnh đường tiêu hóa trong đó có nhiễm khuẩn Hp.

– Tuyệt đối không hôn trẻ hay mớm cho trẻ ăn nếu nghi ngờ có nhiễm khuẩn Hp. Đây là cách tốt nhất để tránh nhiễm khuẩn Hp chéo trong mọi gia đình.

Cách phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Hp - Vi khuẩn HP là gì, có lây không. Triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp

Cách phòng ngừa nhiễm vi khuẩn Hp – Vi khuẩn HP là gì, có lây không. Triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp

Vậy là các bạn đã có thêm khá nhiều kiến thức về vi khuẩn Hp trong dạ dày rồi. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

Nếu thấy những kiến thức trên hữu ích với bạn, hãy Like hoặc Comment để khích lệ đội ngũ phát triển web. Thân!!!

4.8/5 - (12 bình chọn)

You may also like