Vi khuẩn hp có lây ko, lây qua những con đường nào?

bởi Lê Định
Theo dõi Massageishealthy trên Google News

Vi khuẩn hp có lây ko – Hiện nay số lượng người mắc các bệnh lý về dạ dày như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày,… do vi khuẩn Hp gây ra ngày một tăng cao. Vậy với tình trạng bệnh tăng chóng mặt như thế này có thể lý giải là do vi khuẩn Hp lây lan hay không? Nếu có, vi khuẩn Hp sẽ lây lan qua những con đường nào?

Vi khuẩn hp có lây k, có lây qua đường ăn uống không?

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết

Vi khuẩn hp có lây k, lây qua những con đường nào?

Vi khuẩn hp có lây k, lây qua những con đường nào?

Vi khuẩn Hp (Helicobacter Pylori) là loại vi khuẩn lây nhiễm từ người này sang người khác. Và khả năng lây nhiễm của vi khuẩn Hp xảy ra rất cao, không chỉ riêng người Việt Nam mà hầu hết tất cả mọi người trên thế giới đều có thể mắc phải nếu không cẩn thận phòng ngừa.

Theo thống kê có khoảng 60% dân số thế giới, 80% dân số nước ta nhiễm vi khuẩn Hp dạ dày và con số này ngày càng tăng cao.”

Vi khuẩn HP hoàn toàn có thể lây nhiễm - Vi khuẩn hp có lây ko, lây qua đường ăn uống k

Vi khuẩn HP hoàn toàn có thể lây nhiễm – Vi khuẩn hp có lây ko, lây qua đường ăn uống k

Có thể nói, vi khuẩn Hp có mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng và chúng không phải là loại vi khuẩn có khả năng tự sản sinh hoàn toàn trong dạ dày mà phải thông qua con đường lây nhiễm để nhân số lượng. Vậy đâu là con đường vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm?

Con đường lây nhiễm của vi khuẩn Hp rất đa dạng chẳng hạn chúng có thể lây nhiễm qua đường miệng, qua dụng cụ nội soi hoặc qua chén bác,… Do đó, để biết cách thức lây nhiễm như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu con đường lây nhiễm vi khuẩn Hp cụ thể hơn.

Có khá nhiều đường lây nhiễm HP - Vi khuẩn hp có lây ko, lây qua đường ăn uống k

Có khá nhiều đường lây nhiễm HP – Vi khuẩn hp có lây ko, lây qua đường ăn uống k

Vi khuẩn hp có lây ko, lây qua các con đường nào

Vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày ta tràng,… Hp lây từ người này sang người khác thông qua các con đường như sau:

1. Vi khuẩn Hp lây nhiễm qua đường miệng – miệng

Theo ý kiến của các chuyên gia nghiên cứu về vi khuẩn Hp cho biết: ”Vi khuẩn Hp không chỉ có trong dạ dày mà chúng ta có thể tìm thấy ở khoang miệng và tuyến nước bọt của những bệnh nhân nhiễm phải loại xoắn khuẩn này. Chúng tập trung sống chủ yếu trong kẽ răng, mảng bám răng.Đây là nơi phòng thủ kiên cố, bởi các chất tẩy rửa, kem đánh răng không thể xâm chiếm được.”

Lây qua đường miệng miệng - Vi khuẩn hp có lây ko, lây qua đường ăn uống k

Lây qua đường miệng miệng – Vi khuẩn hp có lây ko, lây qua đường ăn uống k

Chính vì điều này, để trả lời cho câu hỏi “vi khuẩn hp có lây ko” thì vi khuẩn Hp có thể lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc trực tiếp như dùng chung dụng cụ cá nhân, bàn chải, chén bát hay ly uống nước,… Ngoài ra, vi khuẩn cũng có thể truyền qua đường miệng – miệng khi hai người hôn nhau hoặc mẹ truyền sang con khi nhai mớm thức ăn.

2. Vi khuẩn Hp lây lan qua đường dạ dày – miệng

Vi khuẩn Hp có khả năng lây nhiễm qua đường dạ dày – miệng nhưng tỷ lệ lây nhiễm thấp. Thông thường, các trường hợp bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra thường xuất hiện các triệu chứng ợ hơi, ợ chua hay buồn nôn,…

Lây qua đường dạ dày miệng - Vi khuẩn hp có lây ko, lây qua đường ăn uống k

Lây qua đường dạ dày miệng – Vi khuẩn hp có lây ko, lây qua đường ăn uống k

Điều này có nghĩa là vi khuẩn Hp sẽ theo đường dạ dày trào ngược lên miệng và thoát ra ngoài. Nếu người bệnh không biết cách vệ sinh sạch sẽ, khủ trùng sẽ làm tăng tình trạng lây nhiễm sang cho người thân hay bạn bè sống xung quanh.

3. Lây nhiễm vi khuẩn Hp qua đường dạ dày – dạ dày

Đây là tình trạng lây nhiễm vi khuẩn Hp phổ biến mà người bệnh ít ngờ tới nhất. Bệnh nhân có thể bị nhiễm vi khuẩn HP thông qua phương pháp thăm khám nội soi dạ dày.

Có thể nói rõ hơn, dụng cụ dùng để tiến hành nội soi và chẩn đoán bệnh cho người nhiễm vi khuẩn Hp tại cơ sở thăm khám không được vệ sinh sạch sẽ. Do đó, vi khuẩn Hp sẽ bám dính và tồn tại trên thiết bị. Sau đó, chúng được sử dụng để thăm khám cho người không bị bệnh dẫn đến hiện tượng lây nhiễm tăng cao.

4. Vi khuẩn Hp lây qua đường phân – miệng

Vi khuẩn Hp lây qua đường phân – miệng bằng cách gián tiếp như sau: Người bị nhiễm vi khuẩn Hp trong phân sẽ có chứa lượng lớn vi khuẩn này. Nếu bạn vệ sinh tay không sạch sẽ, không rửa tay bằng xà phòng sau khi đị vệ sinh, có thể làm tăng khả năng lây lan vi khuẩn khi bạn dùng tay bốc tức ăn.

Bên cạnh đó, các động vật trung gian như ruồi, gián, chuột,… cũng chính là tác nhân làm tăng khả năng lây truyền vi khuẩn Hp từ người này sang người khác. Bởi chúng có thể tiếp xúc với môi trường bẩn và bám vào thức ăn của bạn khi bạn không che đậy cẩn thận.

Ngoài ra, vi khuẩn Hp có thể truyền từ người bệnh sang người lành bệnh khi người bệnh làm nội soi tại các cơ sở y tế, sau đó dụng cụ nội soi không được vệ sinh sạch sẽ sẽ có thể lây bệnh cho người khác.

Lây qua các dụng cụ nội soi - Vi khuẩn hp có lây ko, lây qua đường ăn uống k

Lây qua các dụng cụ nội soi – Vi khuẩn hp có lây ko, lây qua đường ăn uống k

Khi cả hai vợ chồng cùng có Hp dương tính nên được điều trị Hp mà cách tốt nhất là nên sử dụng loại kháng thể đặc hiệu trên vi khuẩn Hp. Loại kháng thể này bám chắc trên bề mặt của vi khuẩn Hp, làm mất khả năng sinh trưởng của Hp trong dạ dày, giảm khả năng bám dính và gây tổn thương tế bào vi khuẩn.

Chủ động phòng ngừa lây nhiễm vi khuẩn cho bản thân và gia đình bằng cách

– Vệ sinh tay chân sạch sẽ trước khi cầm nắm thức ăn hoặc sau khi đi vệ sinh xong. Tuy nhiên, các bạn nên sử dụng các loại xà phòng có tính diệt khuẩn nhằm ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn Hp.

– Không nên dùng chung dụng cụ cá nhân, đồ dùng ăn uống như bàn chải đánh răng, chén, đũa,… với người bệnh nhiễm vi khuẩn Hp. Ngoài ra, các bạn cũng không nên gắp thức ăn cho người khác hay để người khác gắp thức ăn cho mình và tránh thói quen chọc ngoáy thức ăn trong đĩa bằng đũa của mình.

– Cẩn thân khi ăn uống tại các hàng quán ven đường vì vệ sinh dụng cụ ăn uống rất kém không loại bỏ hết được vi khuẩn Hp. Không nên ăn thức ăn ngoài vỉa hè hoặc thực phẩm bẩn, không đảm bảo vệ sinh. Đồng thời, hạn chế ăn các món ăn sống như rau sống, gỏi nộm,… bởi chúng không tốt cho hệ tiêu hóa.

– Diệt trừ ruồi muỗi, giữ gìn vệ sinh bát đũa sạch sẽ, tráng nước sôi vào các dụng cụ ăn uống dùng chung trong gia đình.

– Không hôn trẻ, không cho trẻ ăn bằng cách nhai đút mớm nếu nghi ngờ có nhiễm Hp là cách tốt nhất để tránh lây nhiễm vi khuẩn Hp chéo trong gia đình.

– Tránh thói quen chọc ngoáy thức ăn bằng đũa của mình, hoặc làm đảo lộn thức ăn của trẻ nhỏ trong bữa cơm gia đình.

– Các vật nuôi như chó mèo cũng được xác định là nguồn lây nhiễm vi khuẩn HP vì vậy hãy có những biện pháp vệ sinh sạch sẽ cho vật nuôi.

– Hạn chế ăn các loại đồ ăn sống như rau sống, gỏi, ngoài ra các loại thức ăn lên men như mắm tôm, mắm ruốc cũng nên hạn chế ăn vì đa số loại thực phẩm này không được vệ sinh sạch sẽ dễ gây các bệnh đường tiêu hóa trong đó có nhiễm khuẩn HP.

Ko nên ăn thực phẩm sống - Vi khuẩn hp có lây ko, lây qua đường ăn uống k

Ko nên ăn thực phẩm sống – Vi khuẩn hp có lây ko, lây qua đường ăn uống k

Kết luận: Vi khuẩn Hp có khả năng lây nhiễm rất cao. Do đó, nếu bạn thân của bạn bị nhiễm khuẩn Hp dạ dày thì khả năng bạn mắc phải là không ngoại lệ. Trong trường hợp nếu bạn nhận thấy bản thân có xuất hiện các triệu chứng có vi khuẩn Hp, bạn hãy đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xác định nguyên nhân gây bệnh. Tại đây, bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng bệnh và đưa ra biện pháp điều trị phù hợp.

Hy vọng giải đáp về vi khuẩn hp có lây ko và 4 con đường lây nhiễm chính của chúng, sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về chủng khuẩn này và có cách phòng ngừa bệnh hợp lý.

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe. Nếu thấy những kiến thức trên hữu ích với bạn, hãy Like hoặc Comment để khích lệ đội ngũ phát triển web. Thân!!!

Chủ đề: vi khuẩn hp có chữa khỏi không, vi khuẩn hp có chữa được không, vi khuẩn hp có diệt được không, vi khuẩn hp có nguy hiểm không, vi khuẩn hp ở trẻ em, vi khuẩn hp lây qua đường gì, triệu chứng nhiễm vi khuẩn hp, vi khuẩn hp sống được bao lâu.

5/5 - (3 bình chọn)

You may also like